Group Blog
 
All Blogs
 
กระบี่นักเรียนนายเรือ ราชนาวีไทย

มีดเหน็บ หรือ กระบี่นักเรียนนายเรือ

มีดเหน็บ (Dirk) เป็นอาวุธสำหรับใช้กับเครื่องแบบนักเรียนนายเรือ ทำนองเดียวกับ กระบี่ (Sword) เป็น อาวุธสำหรับใช้ประกอบเครื่องแบบนายทหาร มีที่มาตั้งแต่สมัยยุคเรือใบ เมื่อมีคลื่นลมแรงจนไม่สามารถลดใบเรือ ได้้ทัน ลูกเรือจำเป็นต้องใช้มีดพกประจำตัวในการกรีดใบเรือให้ลมผ่านได้ เรือจึงปลอดภัย มีดเหน็บของชาวเรือจึง กลายเป็นประเพณีสืบ ต่อกันมาการใช้มีดเหน็บประกอบเครื่องแบบนักเรียนนายเรือนั้นสืบเนื่องมาจาก พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรม หลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดาของทหารเรือไทย หลังจากทรงสำเร็จการศึกษาวิชาการทหารเรือจาก ประเทศ อังกฤษแล้ว ได้กลับมาปกครองบังคับบัญชาที่โรงเรียนนายเรือทรงจัดระบบการศึกษาใหม่เพื่อให้นักเรียนนายเรือ มีความรู้ ความสามารถทัด เทียมกับนักเรียนของประเทศในแถบยุโรปทั้งยังทรงนำเอาแบบอย่างการคาดมีดเหน็บ จากประเทศอังกฤษ มาใช้กับนักเรียนนายเรือไทยด้วย นักเรียนนายเรือจึงได้ใช้ มีดเหน็บสำหรับประกอบเครื่อง แบบตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

มีดเหน็บและกระบี่ของไทย ที่สุดปลายด้ามเป็นรูปหัวช้างตาม สันนิษฐานเข้าใจว่าเป็นประเพณีสืบ เนื่องมาแต่ธงชาติไอยของเรา แต่ก่อนโดยที่แต่เดิมนั้นเครื่องหมายอันเป็นธงประจำชาติไทยใช้ผ้าสีแดง ในสมัย รัชกาลที่ 1 ธงราชนาวีมีรูปจักรอยู่บนพื้น สีแดง ในรัชกาลที่ 2 ได้เพิ่มช้างสีขาวขึ้นภายในรูปจักรสีขาว และนับ แต่นั้นต่อมาแม้จะได้มีการเปลี่ยนแปลงธงนี้โดยลำดับ แต่ก็คงมีรูปช้างอยู่ด้วยและใช้มาจนตราบเท่าทุกวันนี้ การที่ หัวช้างติดอยู่ที่ด้ามมีดเหน็บและกระบี่ หรือมีรูปตราอันเป็นเครื่องหมายของชาติหรือพระมหากษัตริย์นั้น ย่อมจะเป็น เครื่องหมายให้นักเรียนนายเรือและนายทหาร ระลึกถึงชาติและพระมหากษัตริย์ของตนทุกคราวที่มีการจับกระบี่


มีดเหน็บจึงเป็นศาสตราวุธ สำหรับใช้ประกอบกับเครื่องแต่งกายของนักเรียนนายเรือมาเป็นเวลาเกือบ ศตวรรษแล้ว (ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2448) และจัดว่าเป็นสากลกับทั้งมีประวัติศาสตร์อ้างอิงได้


มีดเหน็บของนักเรียนนายเรือได้เคยถูก "เก็บ" ในโอกาสต่าง ๆ (ห้ามใช้) เป็นบางโอกาสแต่ในที่สุด "อาวุธประวัติศาสตร์ของนักเรียนนายเรือ" นี้ก็คงเป็นอาวุธคู่กับเครื่องแบบนักเรียนนายเรือตลอดมา มีดเหน็บเป็นเพื่อนที่ดี ีของนักเรียนนายเรือในเวลาขึ้นบกในเมืองท่าต่างประเทศและเป็นอาวุธของทหารพวก เดียวคือ "นักเรียนนายเรือ" นำติดตัวขึ้น ไปในดินแดนต่างประเทศได้โดยไม่ก่อให้เกิดการล่วงละเมิดกฏหมาย เพราะเป็นส่วนประกอบของเครื่องแบบและเป็นสากล


การใช้มีดเหน็บและกระบี่ที่เป็นอาวุธของนักเรียนนายเรือและนายทหารเรือไทยนั้น ได้แบบอย่างมาจาก นาวีต่างประเทศ และเป็นอาวุธที่มีมาในประวัติศาสตร์ กระบี่และมีดเหน็บเป็นอาวุธที่มีที่มา ในลักษณะเดียวกัน คือเป็นอาวุธสำหรับ ใช้ในการต่อสู้ระยะประชิด เพราะในสมัยเรือใบอันเป็นสมัยที่เริ่มมีการตั้ง การทหารเรือขึ้นเป็น รากฐานนั้น เรือรบยังทำการรบ กันในระยะประชิดมีการเทียบการเทียบเรือแล้วตะลุมบอน เพื่อยึดเรือข้าศึกให้ได้ จึงจะแพ้ชนะกัน นายทหารใช้กระเป็นอาวุธและเมื่อยอมแพ้แล้วก็มีการมอบกระบี่ของตน โดยยื่นทางด้ามให้แก่ ่ผู้ชนะ ผู้ชนะก็ให้เกียรติแก่ผู้แพ้ด้วยการคืนกระบี่ที่ได้รับ มอบนั้นให้แก่ผู้คาดต่อไป


นักเรียนนายเรือ (Cadet) และนักเรียนนายเรือทำการ (Midshipman) ซึ่งในสมัยนั้นเป็นเด็กอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป ต้องร่วมตลุมบอนกับเข้าด้วยนั้นยังมีร่างกายไม่แข็งแรงและสูงพอที่จะใช้กระบี่ จึงต้องใช้มีดเหน็บ แทนสมัยนั้นเมื่อเรือรบเข้า จอดในเมืองท่าเวลาขึ้นบกหรือมีพิธีการต่าง ๆ นายทหารเรือผู้มีกระบี่เป็นอาวุธก็คาด กระบี่เข้าไปในงาน ด้วยเพื่อแสดงความ เป็นนักรบ กระบี่และมีดเหน็บจึงเป็นทั้งอาวุธและเครื่องหมายแสดง ความเด่นในสังคมวารสารสามสมอ ฉบับประจำปี พ.ศ. 2544

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จากเว็บไซต์ //www.yellowtiger99.com/


Create Date : 27 ธันวาคม 2554
Last Update : 27 ธันวาคม 2554 19:51:42 น. 0 comments
Counter : 320 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

อัยการวางโบยุน
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
จะลืมความฝันเดิม หรือจะแต่งเติมความฝันเก่า หรือจะอยู่เปล่า ๆ กับชีวิต..
Friends' blogs
[Add อัยการวางโบยุน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.