รำลึกถึงครอบครัวน้ำซ่า และการจากไปของแฟนต้า
แมวตัวแรกที่ฉันเลี้ยง เป็นแมวที่หนีออกจากบ้านที่อยู่ปากซอย มาอยู่บ้านฉัน (ซึ่งอยู่ก้นซอย) เจ้าของเรียกมันว่า 'โบนัส' โบนัสเป็นแมวเรียบร้อยและซื่อสัตย์ เป็นแมวสามสี ตาสีฟ้าสวยมาก มันอยู่กับฉันหลายปี เราเปลี่ยนชื่อให้ใหม่ว่า 'แมวโก๊ะ' เพราะมันทำอะไรโก๊ะๆ ตลกดี ฉันมีความทรงจำกับแมวโก๊ะมากเหลือเกินถ้ามองย้อนกลับไป

ตอนที่แมวโก๊ะอยู่ด้วยเป็นช่วงเวลาคาบเกี่ยว ที่ฉันต้องไปเรียนมหา'ลัยที่ต่างจังหวัด หน้าที่การดูแลแมวโก๊ะจึงเป็นของน้องสาว แมวโก๊ะมีลูกชื่อ ดอกแก้วกับนมแมวเป็นแมวสีขาวปลอดตาสีฟ้าอีกเช่นกัน ต่อมาแมวโก๊ะก็ตายเพราะเป็นโรคลำไส้

นมแมวเป็นแมวตัวผู้ลูกรักของพ่อ มันอ่อนแอตั้งแต่เด็ก แต่ว่ามันจงรักภักดีกับพ่อมากจริงๆ ตราบจนวันสุดท้าย เสียดายที่มันอายุสั้น ต่อมาดอกแก้วก็ออกลูกครอกใหญ่ มีเยอะมาก มีสีเดียวกันหมดคือสีส้ม มีหัวหน้าฝูงที่ฉันจำได้ดีคือทองเอก แมวเยอะมากจนโดนข้างบ้านรำคาญและวางยาเบื่อ ในที่สุดก็เหลือทองเอกตัวเดียว

ทองเอกแมวสีส้มมีลูกต่อมาอีกสี่ตัว คือสไปร์ โคล่า แฟนต้า และแป๊บซี่ ต่อมาโคล่าติดสัดหนีออกจากบ้าน สไปร์ตายตั้งแต่เด็ก พอแฟนต้ากับแป๊บซี่โตเป็นสาว ฉันก็พาไปทำหมัน ทำหมันมาใหม่ๆ แป๊บซี่ก็หนีออกจากบ้านไปอีกตัว (คิดเล่นๆ ว่ามันแค้นที่ไปทำหมันมัน)

แฟนต้าเป็นแมวตัวสุดท้ายที่ฉันมีอยู่ ช่วงนี้ฉันก็ไม่อยู่บ้าน อยู่กทม. แมวติดพ่อมาก เพราะพ่อรักสัตว์มากกว่าแม่ มันดื้อเหมือนทองเอก ปราดเปรียวและว่องไว แต่มันรักฉันมาก เหมือนมันจะรู้ว่าฉันคือคนแรกที่เก็บมันมา และตัดสินใจเลี้ยงยายทวด ยาย และแม่ของมัน แมวตัวเมียมักอยู่กับฉันยืน ไม่รู้ทำไม ช่วงหน้าฝนปีนี้แฟนต้าจากฉันไปแล้ว เพราะฉันเลี้ยงแมวไทยแบบปล่อยตามสบาย แมวออกจากบ้าน พอรู้ว่าป่วยหนักก็สายเกินไป ฉันไม่เสียใจเพราะมันตายสมศักดิ์ศรีของแมวชอบเที่ยวอย่างพวกมัน แต่เสียใจว่าเอะใจไม่ทัน ไม่นึกว่าจะป่วยหนักขนาดนี้ เพราะมันแข็งแรงเกินใครมาตลอด อาจจะเป็นเพราะมันอายุ 4 ปีย่างจะ 5 ปีแล้ว และป่วยครั้งนี้หนักจริงๆ 

การเขียนบล็อกครั้งนี้จึงขออุทิศให้แฟนต้า และแมวทุกๆ ตัวที่ฉันเคยเก็บมาเลี้ยง เป็นการทำบุญและอยู่ร่วมกันมานาน ฉันไม่เคยรักแมวเป็นพิเศษ เมื่ออยู่กับมันก็รู้สึกรักเป็นชีวิตจิตใจ แต่ขอไว้ว่าจะไม่เลี้ยงสัตว์อีกนาน นานมากๆ จนกว่าฉันจะพร้อมและดูแลมันได้อย่างธรรมชาติของมัน และดูแลมันเป็นอย่างดี ป่านนี้แมวทุกตัวของฉัน คงอยู่ร่วมกันบนสวรรค์ วิ่งเล่นอย่างมีความสุข ไม่ทุกข์กับโรคภัยที่เจ็บปวด...ตลอดกาลCreate Date : 20 กรกฎาคม 2557
Last Update : 29 กรกฎาคม 2557 10:42:20 น.
Counter : 614 Pageviews.

1 comments
  
ยิ่งมีเรื่องราวยาวนานก็ยิ่งผูกพันกันเป็นธรรมดา
เสียใจกับพี่แฟนต้าด้วย เข้มแข็งไว้น้า ป่านนี้คงไปวิ่งเล่นบนสวรรค์สนุกแล้ว อาจจะเจอน้ำกะทิ กับ หมูหยอง ของเราด้วยก็ได้
โดย: เจ้าแห่งน้ำคือพระจันทร์ วันที่: 21 กรกฎาคม 2557 เวลา:9:57:51 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wandada
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]