imagination explosion
Group Blog
 
All Blogs
 

The Healer ละครเวทีคณะ

เนื่องจากทุกปีจะมีละครเวทีของคณะ(เป็นประเพณี?)ไอ้เราก็สนใจใคร่ชมมาตั้งแต่ปีที่แล้วแล้วว่าจะเป็นอย่างไร เพราะจำได้ว่าเข้าปี1มามีเขียนถึงเรื่องที่แสดงไปปีที่แล้วเป็นเรื่องเกี่ยวกับการตายอะไรเนี่ยแหละ น่าสนใจดี พอดีว่าปีที่แล้วดูป้าย มันไม่น่าสนใจเลยง่ะ เรื่องอะไรก็ไม่รู้คล้ายๆเมอร์เมดมั๊ง ป้ายโฆษณาก็ไม่สวย ไม่ดึงดูดให้เสียตัง120เลย พอมาปีนี้ ดูน่าสนใจกว่าแฮะชื่อเรื่องthe healerโฆษณาก็ทำดี โทนสีอะไรก็ออกแนวพาสเทล ขนมๆ ใบแปะก็น่าสนใจดี(ว่าต้องการจะสื่ออะไร)

น่าสนใจดี แต่ก็แอบงก บังเอิญได้บัตรมาฟรี ไชโย จะได้เบิ่งกะเค๊ามั่ง

ทีนี้พอลองดูรายละเอียดก็ประมาณว่าเมืองนี้มันมีhealerเป็นผู้รักษาทุกโรคในเมืองไม่ต้องหมอเหมออะไรให้ยุ่งยากใจ มีนายนี่คนเดียวพอ แล้วก็สงบมาจนถึงนาย ก ที่ดั๊นเห็นแก่ตัว ก็เลยเกิดปัญหา แถมเกิดโรคประหลาดขึ้นมาที่นายห่วยนี่รักษาไม่ได้ ประเด็นคืออะไรหนอ ภาระหน้าที่? การเสียสละ(อันยิ่งใหญ่ตามคำโปรย)?

ตามความรู้สึกคำว่าhealerน่าจะเป็นผู้บำบัด ที่อาจจะใช้พลังพิเศษหรืออะไรทำนองนี้ แต่จริงๆแล้วในเรื่องเป็นนักปรุงยา

การนำเสนอ อืม ดูๆไปแล้วมันเหมือนโขกออกมาจากการ์ตูนดิสนีย์เลยอ่ะ กระทั่งcharacterทั้งหลาย คือ ไม่ใช่ว่าไม่ดี ก็ดูได้เรื่อยๆ แต่ด้วยความที่ละครมันยาวดูๆไปก็เบื่อนะ การ์ตูี่นดิสนี่ทำให้เด็กดู แต่ละครเวทีไม่ได้ทำให้เด็กดูนะ ตัวละครส่วนใหญ่จะเน้นการover-actingเพื่อความตลกและคงจะคาดหวังเอาความสนุกของการชมจากจุดนี้ซึ่งในความเป็นจริงความสนุกสนานจากความตลกของตัวละครเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งเท่านั้น

ละครเริ่มจากการได้ขึ้นเป็นhealerของvictor ตัวปัญหาของเรื่อง ช่วงแรกนำเสนอเรื่องความเหลื่อมล้ำของสังคมในการรักษาพยาบาล โดยคนรวยจะได้รับการรักษาก่อน พอถึงคนจน ยาหมดพอดีเลย (ยาแจกฟรี) แล้วก็มีอียายเป็นโรคปวดหลัง ยาก็ไม่ได้กับเค๊า ตรงช่วงนี้มีการpresent characterเช่น ตัวละครที่เอาแต่พูดว่าเรามันจน ไม่มีเงิน อะไรทำนองนี้ หลานอียายนั่น ตัวละครที่มีแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องความรัก ซึ่งจริงๆในจุดนี้ตัวละครvictorก็ไม่เห็นจะได้ทำอะไรเลย มีแต่นายคนเบ้ที่เจ้ากี้เจ้าการ เสร็จปุ๊บอียายเลยมาหา แต่เจอราคาแสนแพง ยายหลานสาวที่เป็นลูกของพี่สาวvictorที่ตายไป ดันจะเก่่งกว่านายvictor(ช่วงนีมีflashbackที่ทำได้ดีเหมือนกันเยอะพอสมควร แต่flashbackนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อตัวละครvictorเลย นำเสนอเรื่องราวความเป็นมาในอดีตเฉยๆ ซึ่งจริงๆแล้วนึกว่าจะแสดงถึงปมขัดแย้งภายในของvictorซะอีก)เลยใส่ความว่านังนี่รักษาผิดพลาด อียายเลยคันหลัง ซวยไป นังหลานก็เป็นแพะนั่งเสียใจร้องให้ตามแบบแผนตัวละครฝ่ายดี หลังจากนี้ประเด็นนี้ก็ถูกโยนทิ้งไป...อีนางเอกเสือกเห็นผีโคตรเหง้าhealerในตำนานได้ซะงั๊น

ปัญหาต่อมาของเมืองคือมีอีแม่ค้าเอาเห็ดอะไรไม่รู้มาขาย พวกชาวเมืองก็โง่กันตามเคย กิินกันไปตามระเบียบ ไม่น่าเชื่ออีแม่ค้าดันโง่กินเองด้วย สุดท้ายอีแม่ค้าเลยตายก่อนเพื่อน นอกนั้นก็เป็นบ้า้ไปทั้งเมือง รอความตาย

ตรงจุดนี้น่าสนใจคิดไปว่าเห็นเป็นsymbolicอะไรซักอย่างที่นำเอาจิตใต้สำนึกของคนออกมา โดยจะเห็นได้ว่าตัวละครที่ชื่อฟรอล่าเป็นน้องสาวนางเอกแต่ไม่มีบทอะไรเลยทั้งๆที่พี่มันไปขยันเรียนปรุงยากับvictorตลอด ซึ่งตั่งแต่แรกปมของนังนี่เป็นเรื่องของความรัก ประมาณว่าต้องการรักแท้อะไรของมันนั่นแหละ พอกินอีเห็นนี่เข้าไปก็เพ้อถึงเรื่องความรักแบบfancy เสร็จปุ๊บเราก็กะว่า อ้อ เดี๋ยวอีนางเอกรักษาได้เพราะมีผีคอยช่วยจะได้แก้หน้าได้ แต่แล้วก็ต้องรักษาด้วยวิธีเข้าไปในความคิดของคนไข้ตรงนี้ชักจะไปกันใหญ่ อีนางเอกก็สะกดจิตคนให้หลับได้ไงไม่รู้ อีผีก็เสกคาถาเขาไปในหัวชาวบ้านได้ แถมเอาอีนางเอกไปได้อีก ยังกะด๊อกเตอร์x แต่ไม่เป็นไรมันเป็นfantasy ทีนี้ก็นำเสนอเรื่องของความรัก ความสุขแบบ งงๆ แถมอีผีเมดิสที่เป็นคนนำเสนอแนวคิดกลับบ้าบอซะจนดึงความสนใจของคนดูออกจากแนวคิดไปได้ซะั๊งั๊น เรื่องของความสุข ความรักก็ไม่ชัดเจน ไม่รู้อะไร จู่ๆอีน้องก็เกิดจะเข้าใจ หายซะเฉยๆ โดยคนไข้อื่นก็มีความสุขอีกหลายแบบเช่น เงิน แม่ อำนาจ บลาๆ ตรงจุดนี้น่าจะเอาให้ชัดว่าจะนำเสนอเรื่องความสุขที่แ้ท้จริงหรืออะไรก็ว่าไป

พอหายอีนางเอกก็ซวยอีกโดนหาว่าเป็นแม่มด(by victor) ตรงนี้เหมือนจะเสนอว่าถ้าทำอะไรใหม่ๆหรือแหวกแนวแบบสวนกระแสคนหมู่มากก็จะซวย ซึ่งจะมีอีกในตอนจบ

ทำไปทำมาvictorโดนอีเจ้าเมืองโวยว่าทำไมรักษาไม่ได้ พาลไปรู้เรื่องอีหลานสาวอีก victorเลยแค้น(มั๊ง)เอาเห็ดนั่นให้เจ้าเมืองกิน เจ้าเมืองเลยเป็นบ้าแบบบ้าอำนาจไปเลย คนเลยเผ่นออกนอกเมือง victorเลยมาโอดครวญกับหลาน(เป็นแผน? สำนึกจริง?) สุดท้ายcilmaxอีนางเอกเลยแอบมารักษาให้เจ้าเมือง ตอนรักษาvictorมาพอดีเลยลากนังนางเอกไปซะ รอเผา แถมข่มขู่เจ้าเมืองได้อีก มีเรื่องความถูกต้องอะไรก็ไม่รู้ของเจ้าเมือง สรุปอีนางเอกยอมโดนข้อหาแม่มดเพราะรักษาเจ้าเมือง=sacrifice อีเจ้าเมืองก็รู้ว่าอีนางเอกรักษาให้ แต่ปอดเลยปล่อยให้นางเอกถูกเผาตาย จบvictorคนขี้ริษยาเอาดีใส่ตัวโยนชั่วให้คนอื่น เห็นแก่ตัว ได้เป็นhealerต่อไป อีเจ้าเมืองที่วันๆไม่ทำอะไรนึกว่าจะมีบทบาทตอนจบว่ารักษาความเป็นธรรมความถูกต้อง สรุปว่าอีนี่ขี้ขลาดตาขาว ไร้อำนาจ ก็ได้เป็นเจ้าเมืองหน้าโง่ต่อไป อีนางเอก มันตายเปล่าsacrificeไปเพื่ออะไร ไม่เห็นจะยิ่งใหญ่ตรงไหน อีนี่ทำดีไม่เคยได้ดีจนจบเลย ต้องการจะสื่ออะไรกันแน่ อีตัวละครอื่นๆก็เป็นยังไงก็เป็นยังงั๊น ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเล๊ย แนวคิดประเด็นทิ้งไว้เกลื่อนเรื่อง เยอะมากแต่ไม่จัดการเก็บให้เรียบร้อย ดูไปงงไป ต้องการจะสื่ออะไร????

....
 

Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 28 เมษายน 2551 23:23:24 น.
Counter : 154 Pageviews.  


Valentine's Month


 
Alovera
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
วรรณกรรมเชิญทางนี้ฮะ
หลังไมค์กดตรงนี้ได้เลยคร๊าบ
Friends' blogs
[Add Alovera's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.