My life is walking....

ดู ดู๊ ดู ดูเธอทำ ทำไมถึงทำกับฉันได้

ตอนเย็นๆของวันหยุดในหน้าร้อนยามฝนตก บ้านเกิดไฟดับ ผมเลยต้องขับตัวเองออกมาข้างนอก นึกไม่ออกว่าอยากทำอะไร เลยตรงไปยังโรงภาพยนต์ดูหนังฆ่าเวลา และอยากหาความระทึกขวัญให้ชีวิตด้วยการดูหนังสยองขวัญเรื่องใหม่ เพิ่งจะเข้าฉายไปได้ไม่กี่วัน

ขณะที่ผมกำลังเพลิดเพลินอยู่กับโฆษณาในโรงหนังอยู่ ก็ได้ยินเสียงดังมาจากด้านซ้ายมือของผม "เอ่ออ.." เสียงสั้นๆแต่มีความหมาย และสองวินาทีหลังจากนั้น ผมรู้สึกว่ามีกลิ่นบางอย่างคล้ายกลิ่นที่ผสมผสานระหว่างหมู กระเทียม และพริกอีกนิดหน่อย ลอยมาวนเวียนอยู่รอบๆตัวผม และเนื่องจากอากาศในโรงหนังเป็นอากาศที่นิ่งสงบ ไม่มีลม ทำให้กลิ่นนี้อยู่กับผมนานเป็นพิเศษ ระยะเวลาที่ผมมีโอกาสได้สูดดมกลิ่นนี้คงประมาณครึ่งนาทีได้ แต่ในความรู้สึกผมตอนนั้นมันนานเหมือนครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว สูดดมไปนานแต่ผมก็ยังนึกไม่ออกว่าไอ้เจ้ากลิ่นนี้มันเป็นกลิ่นของอะไรกันแน่

พอหนังเริ่มฉายไปได้ไม่นานก็มีกลิ่นมาจากทางขวามือบ้าง ก่อนหน้านี้ได้กลิ่นของคาวจากคุณทางซ้ายมือไปแล้ว คราวนี้คุณทางขวามือก็เลยเอากลิ่นผลไม้มาเสิร์ฟบ้าง.. เป็นกลิ่นที่พอแตะจมูกปุ๊บ สมองผมสามารถประมวลผลและทราบได้ภายในไม่ถึงเสี๊ยววินาทีว่ามันคือกลิ่นอะไร มันคือทุเรียนนั่นเอง..

โอ๊ว..อยากจะร้องไห้ ทำไมชีวิตผมต้องมาเจอเรื่องแบบนี้ด้วย มากันแค่คนละครั้งยังพอทน นี่มากันเป็นระยะๆ ทั้งซ้ายและขวา จนทำให้ความสยองขวัญของผมไม่ได้มาจากในหนังแม้แต่น้อย แต่มันคือความหวาดกลัวว่าไอ้กลิ่นพวกนี้มันจะมาอีกเมื่อไหร่ แต่แล้วก็ดูหนังจนจบแต่ไม่ค่อยรู้เรื่องเพราะในหัวนี่มันมึนๆ รู้สึกอบอวลไปมวลสารต่างๆที่คนข้างๆส่งมาให้

ตอนเดินออกจากโรงหนัง มีคุณผู้หญิงคนนึงคุยกับเพื่อนที่มาด้วยกัน "แย่จริงๆเลย คนอื่นเค้าดูหนังกันอยู่ ยังจะเรออยู่มาได้ ใครก็ไม่รู้ อย่าให้รู้นะ จะด่าให้กลับบ้านไม่ถูกเลย แถมเรอมาเป็นกลิ่นทุเรียนอีก เหม็นจะตาย" แต่แล้วเพื่อนของเธอก็พูดขึ้นมาว่า "เอาเถอะน่า ทีแกยังเรอตั้งหลายที เป็นกลิ่นไส้กรอกอีสานด้วย ยังไม่มีเห็นมีใครบ่นเลย" และแล้วผมก็รู้จนได้ว่าไอ้กลิ่นของคาวนั่นคือไส้กรอกอีสานนั่นเอง...

จะว่าไปแล้ว ไอ้การเรอนี่มันก็เรื่องธรรมชาตินะครับ มันก็เหมือนๆตดน่ะเแหล่ะ แค่ลมมันออกมาจากคนละตำแหน่งเท่านั้นเอง สาเหตุของการเรอน่าจะมาจากการที่เรามีลมในร่างกายเยอะไปหน่อย ดังนั้นถ้าเราจะไปไหนมาไหนขางนอก เราควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแก๊สเยอะๆเพื่อป้องกันไม่ให้ไปเรอในที่สาธารณะ

เราสามารถจำแนกการเรอได้เป็นหลายๆแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเรอแบบมีเสียง ไม่มีเสียง มีกลิ่น และไม่มีกลิ่น ซึ่งคนที่เรอแต่ละแบบก็จะมีนิสัยแตกต่างกันไป เช่น 1)คนที่เรอเสียงดังจะเป็นคนที่เปิดเผย จริงใจ และกล้าแสดงออก 2)คนเรอแบบไม่มีเสียงจะเป็นคนขี้เกรงใจ และรักสงบ 3)คนที่เรอแบบมีกลิ่นจะเป็นคนใจกว้าง เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และ 4)คนเรอไม่มีกลิ่นจะเป็นคนที่สดใส และมีจิตใจบริสุทธิ์ผุดผ่อง

ทีนี้เราคงพอสรุปได้ว่าคนที่เรอทุกคนเป็นคนดี เพราะฉะนั้นเราอย่าไปโกรธ หรือไปต่อว่าคนที่เค้าเรอใส่เราเลยนะครับ....
 

Create Date : 28 เมษายน 2551    
Last Update : 28 เมษายน 2551 21:23:54 น.
Counter : 91 Pageviews.  

สุขา....แสนสุขี

เวลารู้สึกปวดท้อง อาหารและมวนสารในท้องมีมากเกินไป จำเป็นต้องระบายออกมาต้องทำยังไงครับ? คำตอบที่ดีสุดน่าจะเป็น ”ก็ไปเข้าห้องน้ำสิ”

ถ้าอยู่บ้านก็คงไม่มีปัญหาอะไร ก็ขยับตัวนิดหน่อยไปเข้าห้องน้ำ นั่งซักครู่ ตดดังๆซักสองสามที จากนั้นก็ปลดปล่อยมันออกมา เพลินๆหน่อยก็เอาหนังสือเข้าไปอ่าน เอาเพลงเข้าไปฟังด้วย แสนมีความสุขแต่หากเกิดว่าอยู่ข้างนอกล่ะครับ เช่นไปเดินเล่นวันเสาร์อาทิตย์ในย่านผู้คนจอแจ เราต้องเดินไปหาห้องน้ำที่อยู่แสนไกล ไปถึงเห็นคนต่อคิวยาวเหยียด มารอทั้งฉี่ทั้งอึ (ทำไมทุกคนต้องมาพร้อมใจเข้าห้องน้ำตอนนี้ด้วยก็ไม่รู้) พอถึงคิวเรา เปิดประตูห้องน้ำเข้าไปก็พบกับซากอารยธรรมที่คนก่อนหน้ามันทำทิ้งไว้ ทั้งเลอะทั้งเหม็น หลายคนคงหยวนๆเข้าไป “เอาวะ…ไม่ไหวแล้ว” แต่อีกหลายคนต้องเดินออกมา อั้นเอาไว้ก่อน หวังว่าข้างหน้ายังมีห้องน้ำอีก แต่เมื่อไปถึงก็เจอเหตุการณ์แบบเดิมๆอีก…หลายคนก็จำใจเข้าไป หลายคนก็อั้นต่อไป และอีกหลายคนก็คงกลับบ้านไปเข้าห้องน้ำที่บ้านก็ได้…

เวลาเข้าห้องน้ำสาธารณะ เราคาดหวังอะไรกันบ้าง? ความสะอาด คงเป็นคำตอบอันดับต้นๆในใจหลายๆคน วันนี้ขอเอาเรื่องของเพื่อนผมคนหนึ่งมาเล่าครับ มันชื่อเหนกครับ เหนกเป็นคนเข้าห้องน้ำบ่อย กินอะไรนิดหน่อยก็อยากเข้าห้องน้ำแล้ว แต่ไม่ใช่ว่าห้องน้ำที่ไหนเหนกก็เข้าได้หมด ถ้าเป็นอย่างเหตุการณืข้างบน เหนกไม่เข้าแน่นอน มันจะเดินหาไปเรื่อยๆจนกว่าจะเจอ เหนกบอกว่าห้องน้ำที่ดี นอกจากสะอาดแล้วต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมและต้องมีความเป็นส่วนตัวด้วย
เรื่องสะอาดนี่ทุกคนรู้อยู่แล้วนะครับ เครื่องไม้เครื่องมือพร้อมก็คือต้องมีสายฉีดให้ หรือไม่ก็ต้องกระดาษทิชชู่ให้ ส่วนเรื่องความเป็นส่วนตัวก็คือ ต้องไม่มีเสียงคนอื่นๆแถวนั้นหรือเสียงอะไรอย่างอื่นมารบกวน เหนกบอกว่าจะได้มีสมาธิในการปฏิบัติภารกิจ เสียงคุยก็ไม่ได้นะครับ เสียสมาธิ.. ข้อสุดท้ายนี้หายากนิดหน่อย เพราะของสาธารณะมันต้องมีคนเข้าเรื่อยๆอยู่แล้ว เหนกบอกว่าไม่เป็นไร ถ้ามีคนอื่นเข้ามา มันจะนั่งรอให้เขาไปก่อนแล้วค่อยทำสมาธิใหม่ เหนกเคยใช้เวลานั่งอยู่ในห้องน้ำสาธารณะเกือบ 3 ชั่วโมงเพราะมีคนเข้าออกตลอด นี่เรื่องจริงนะครับไม่ได้โม้

เหนกเคยสร้างวีรกรรมไว้ที่ตึกที่ทำงานของพวกเราครับ คือมันต้องการความเป็นส่วนตัวมาก และต้องการครอบครองห้องน้ำไว้เป็นสมบัติของมันคนเดียว มันแอบไปทำป้าย “ชักโครกเสีย” มาเองจากจากบ้าน เอามาแปะไว้หน้าห้องน้ำชายชั้น 6 ของตึก คนบนชั้น 6 เห็นป้ายก็เลยไม่มีใครเข้าไปใช้ เดินไปใช้ห้องน้ำกันชั้นอื่น ห้องน้ำนั้นเลยกลายเป็นของเหนกไปเลย หลังจากนั้น ทางเจ้าหน้าตึกส่งช่างมาซ่อมห้องน้ำ ช่างบอกว่าไม่เห็นจะเสีย ป้ายของเหนกก็เลยถูกเอาออก ไอ้เหนกไม่เลิกลา ไปเอาป้ายมาแปะใหม่ ช่างก็มาซ่อมอีก ก็ไม่มีอะไรอีก คนส่วนใหญ่ก็เริ่มรู้ว่าเป็นมีคนมาแกล้ง ก็เลยกลับมาใช้ห้องน้ำชั้นนี้กันเหมือนเดิม แล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น…..ครับ ชักโครกมันเสียจริงๆ แบบว่ากดไม่ลงน่ะครับ เจ้าหน้าที่ก็เลยเอาป้ายห้ามใช้มาติดไว้หน้าห้องน้ำ แต่ช่างไม่ยอมมาซ่อมเพราะคิดว่ามีคนแกล้ง ทุกคนรู้เรื่องนี้หมดแล้วยกเว้นไอ้เหนกเพื่อนรักของผม มันเห็นป้ายแต่ก็ไม่สนใจ นึกว่ามีคนมาทำแบบมัน เดินเข้าไปใช้อย่างสบายใจ หลังเสร็จภารกิจ พอไอ้เหนกกดชักโครกเท่านั้นแหล่ะ………

ไม่ใช่แค่กดไม่ลงนะครับ มันไหลขึ้นมาแทน ทุกสิ่งทุกอย่างทั้งของไอ้เหนก ทั้งของใครก็ไม่รู้มันไหลย้อนกลับขึ้นมาเหมือนน้ำพุ ผมเคยคิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะมีแต่ในหนังซะอีก สภาพของไอ้เหนกวันนั้น ไม่บอกดีกว่าครับ……..

ยังไงห้องน้ำก็ยังเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตของมนุษย์ทุกคน ช่วยกันดูแลรักษาให้มันอยู่กับเราไปนานๆนะครับ !
 

Create Date : 18 มีนาคม 2551    
Last Update : 28 เมษายน 2551 21:20:56 น.
Counter : 89 Pageviews.  


UmeTaro
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผู้ชายธรรมดา หน้าตาสบายใจ ยิ้มแย้มแจ่มใส จริงใจกับทุกคน....
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add UmeTaro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.