เวียงเชียงรุ้ง...เชียงราย...
Group Blog
 
All Blogs
 
เรียนรู้ดูงานการทำบ่อหมักก๊าซชีวภาพจากมูลสัตว์

เมื่อ วันที่ ๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ นายสุพล ปานพาน ปศุสัตว์อำเภอเวียงเชียงรุ้งได้นำทางให้ นายสุระ สุขใส ปศุสัตว์อำเภอเวียงชัย ซึ่งพาเกษตรกร จากกลุ่มเลี้ยงสัตว์บ้านเนินศิวิไลย์ มาดูงานการทำบ่อหมักก๊าซชีวภาพจากถุงพีวีซี จำนวน ๓ แห่งในรูปแบบต่างกันที่อำเภอเวียงเชียงรุ้ง ได้แก่ที่สวนนายสมัย สาวงษา นายวันชัย ครีพรม นยหมั้น ถาคำ เพื่อนำไปใช้ สร้างกิจกรรมผลิตก๊าซจากมูลสัตว์ในพื้นที่อำเภอเวียงชัยต่อไป มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันอย่างเต็มที่
ลักษณะบ่อหมักก๊าซที่้บ้านนายวันชัย ศรีพรม ต่อท่อล้างมูลสุกรลงบ่อโดยตรง
ลักษณะบ่อหมักก๊าซของนายสมัย สาวงษา เป็นแบบตักมูลโคมาละลายน้ำแล้วเทลงท่อสู่บ่อหมัก
ภาพรายละเอียดการทำบ่อหมักก๊าซชีวภาพ คลิกไปที่นี่เลยครับ//waingchaingroung.blogspot.com/2009/10/blog-post_7009.html


ทีโรงฆ่าสัตว์ของเทศบาลนครเชียงราย ปศุสัตว์อำเภอเวียงเชียงรุ้งมีโอกาสไปเยี่ยมดูของใหม่ที่ใช้แก้ไขสภาพแวดล้อมด้านกลิ่นจากมูลสัตว์ที่นำมาขังรอการเชือด เดยการแนะนำของพี่หมอต้อมหัวหน้างานสัตวแพทย์ของเทศบาลนครเชียงราย พาเดินชมอธิบายอย่างละเอียด ถังหมักแก๊สขนาดใหญ่ๆ ๑๗๐ ตัน ที่มีพร้อมทั้งที่เก็บแก๊ส ที่กรองแก๊สให้ได้มีเทนบริสุทธิ์นำมาต้มน้ำสำหรับลวกเครื่องในได้ดีมาก ของโรงฆ่าสัตว์เทศบาลนครเชียงราย งบประมาณสามล้านบาท นอกจากนี้พี่ต้อมยังทำถังหมักแก๊สขนาดเล็กจากถังพลาสติกขนาด สองร้อยลิตรสำหรับสาธิตสอนให้เกษตรกรรายย่อยด้วย เราก็เลยขอเชิญพี่ไปเป็นวิทยากรบรรยายให้ด้วยที่เชียงรุ้ง พี่หมอตอบรับด้วยความยินดี พี่บอกว่าความสุขที่ได้ให้ความรู้ที่เปนประโยชน์จริงกับชาวบ้านแบบเล็กๆสำหรับเลี้ยงสัตว์ในครัวเรือน ๓-๕ ตัว ห้าพันบาท


คณะของสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเวียงเชียงรุ้ง นำโดยปศุสัตว์อำเภอ นายสุพล ปานพาน เจ้าหน้าที่สัตวบาล นางสาวรัชนีกร บั้งเงิน นักวิชาการส่งเสริมการเษตร นายสมบัติ สุรัตน์ และเกษตรกรเจ้าของศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนของตำบลป่าซาง นายหมั้น ถาคำ เดินทางไปดูการทำบ่อแก๊สชีวภาพ ของโรงเรียนบ้านด้ายแต่โรงเรียนปิดเทอมเลยไปดูของคุณลุงธนิต เจริญสุข ซึ่งอยู่หน้าโรงเรียนแทน ได้แนวทางที่จะนำมาพัฒนาทำที่ศูนย์ฯของลุงหมั้นต่อไป ตอนนี้อุปกรณ์พร้อมแล้วเดือนหน้าได้ใช้แก๊สชีวภาพจากมูลสัตว์แน่นอน เป็นการสร้างประโยชน์จากสิ่งเหลือใช้ให้คุ้มค่ามากที่สุด รักษาสิ่งแวดล้อมด้านกลิ่นเหม็นจากมูลสัตว์ที่จะไปรบกวนเพื่อนบ้านได้ กากที่เหลือก็นำไปใช้เป็นปุ๋ยปรับปรุงบำรุงดินใสพืชผักได้อีก มีความก้าวหน้าอย่างไรจะมีข่าวมาแจ้งเพิ่มอีก ทั้งนี้ก็เป็นการต่อยอดที่ได้เข้าอบรมปศุสัตว์อินทรีย์ของ สสอ.๕ ที่มีอาจารย์จากคณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาแนะนำการทำบ่อแก๊สแบบใช้พลาสติกขนาดเล็กสำหรับเกษตรกรรายย่อยแบบนี้


Create Date : 06 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 12 พฤษภาคม 2556 17:01:40 น. 6 comments
Counter : 2130 Pageviews.

 
หลังจากที่สร้างบ่อหมักแก๊สเสร็จต้นเดือนแล้วพยายามเติมมูลโคที่เลี้ยงไว้ ๕ ตัว ลงไปในบ่อหมักทุกวัน ประมาณ ๑๕ วันถุงเริ่มโป่งพองขึ้นจนโตอย่างในรูป แล้วประกอบตัวท่อสายส่งและเตาแก๊สครบเรียบร้อยวันนี้ ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๑ ได้พาเจ้าหน้าที่พัฒนากรไปพิสูจน์ว่าเตาแก๊สใช้ได้มีไฟลุกพรึบแล้ว
ต้องขอบคุณอาจารย์ รศ.ดร.สุชน ตั้งทวีวิพัฒน์ ภาควิชาสัตวศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่แนะนำและจัดส่งถุงพีวีซีให้มาทดลองทำครับ จะแนะนำส่งเสริมให้เกษตรกรที่เลี้ยงสัตว์นำไปทำเพิ่มหลายๆแห่ง ไม่แพงลงทุนไปไม่เกินห้าพันบาทมีแก๊สใช้หุงต้ม ๒ เตาประหยัดดีครับโดย: หมอน้อยเวียงเชียงรุ้ง วันที่: 12 มิถุนายน 2553 เวลา:16:54:19 น.  

 
เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๒ นายสุพล ปานพาน ปศุสัตว์อำเภอเวียงเชียงรุ้งและลุงหมั้น ถาคำ ได้ต้อนรับคณะครู นักศึกษา กศน.และคณะกรรมการศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยี่การเกษตรประจำตำบล บ้านโปง ตำบลแม่เจดีย์ อำเภอเวียงป่าเป้า ซึงเดินทางมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศึกษาดูงาน โดยเฉพาะเรื่องการทำก๊าซชีวภาพจากถุงหมักพีวีซี สำหรับเกษตรกรรายย่อยซึ่งลุงหมั้น กำลังดำเนินอยู่ นอกนั้นก็แวะเยี่ยมชมกลุ่มทอผ้าของบ้านหมู่ ๓ บ้านป่าซาง ตำบลป่าซาง และแวะดูกลุ่มหัถกรรมพื้นบ้านที่บ้านประชาร่วมใจ หมู่ ๑๐ ตำบลป่าซาง มีการชักถามปัญหาต่างๆกันอย่างกว้างขวางและรับประทานอาหารร่วมกันด้วย ก่อนเดินทางกลับ
ลุงหมั้นสาธิตจุดไฟเตาที่ใช้ก๊าซชีวภาพจากการหมักจากมูลสัตว์

ลุงเขียวประธานกลุ่มหัตถกรรมพื้นบ้านสาธิตกลึงไม้ทำเป็นแก้วไวน์

คุณยายจันทร์ประธานกลุ่มทอผ้าพื้นเมืองและสมาชิกผู้สูงอายุรอต้อนรับคณะฯ
ลุงหมั้นรับ มอบสินน้ำใจที่ดูแลบริการอาหารเครื่องดื่ม จากตัวแทนคณะที่มาเยี่ยมเยียนลุงหมั้นแนะนำตัวและกิจกรรมการเกษตรแบบต่างๆที่ดำเนินการภายในสวนที่จัดเป็นศูนย์เรียนรู้


บ่อก๊าซที่หลายคนสนใจอยากจะทำเอาไว้ใช้ในครัวเรือน

รับฟังบรรยายกิจกรรมกลุ่มของบ้านป่าซางหมู่ที่ ๓

เยี่ยมชมผลงานของกลุ่มหัตถกรรม ผู้สูงอายุบ้านประชาร่วมใจ

นายสุพล ปานพาน ปศุสัตว์อำเภอออกเยี่ยมฟาร์มสาธิตปศุสัตว์อินทรีย์ ของนายหมั้น ถาคำ ชึ่งเป็นอาสาปศุสัตว์ประจำหมู่บ้าน บ้านประชาร่วมใจ เตรียมการพัฒนาฟาร์มและอบรมการทำอาหารเลี้ยงสัตว์แบบธรรมชาติเพื่อปรับเข้าสู่ปศุสัตว์อินทรีย์เต็มรูปแบบ หลังจากคลำหาทิศทางมาหลายปียังไปไม่ถึงไหน
เป็อินทรีย์ที่ไม่ยอมไข่มาหลายวันแล้ว
กบในกระชังที่ประมงมาส่งเสริม
เลี้ยงหมูแบบธรรมชาติ เลี้ยงด้วยแกลบ ปลายข้าว
ลูกสาบที่ปลูกริมรั้วไว้กินยอด

นอกจากนั้นผู้เขียน ออกติดตามการส่งเสริมเกษตรลดมลภาวะด้านกลิ่นจากมูลสุกรที่บ้านนายวันชัย ครีพรม หมู ๑๑ ตำบลป่าซาง อำเภอเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงราย ที่ได้แนะนำการทำบ่อหมักก๊าชชีวภาพด้วยยางพีวีซี ขนาด ๒ ตันตามแบบของคณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ ๑๖ กรกฏาคม ๒๕๕๒ ที่ผ่านมา


มองดูไกลจากหลังบ้านแล้วโป่งน่ากลัวจะระเบิดเลยได้แก๊สมากมายโป่งออกอย่างที่เห็นครับจุดไฟลุกพึ๊บ เจ้าของชอบอกชอบใจมาก อยากแนะนำให้คนอื่นทำมั่ง เห็นด้วยจริงๆเลย ทั้งประหยัดค่าไฟและลดกลิ่นขี้หมูทางที่มูลสุกรไหลเข้าถุงรั่วตอนทำใหม่ๆมักจุกไว้เพราะไม่มีกาวปะ น่ารักไปอีกแบบ เลยแนะนำให้ทำคอกตาข่ายล้อมไว้เดี๋ยวไก่ เป็กไม่รู้บีนขึ้นไปเขี่ยได้ได้ก๊าซเต็มที่แทบระเบิดเลย แต่ไม่ต้องห่วงเรามีจุดระบายหากมีความดันมากเหลือใช้


เราก็ดีใจนะสำหรับคนที่ส่งเสริมที่ตำบลป่าซางเป็นรายที่สองครับ ตอนนี้ที่เราแนะนำไปพาน ๑ บ่อไปที่เวียงป่าเป้า ๓ บ่อ จะต้องไปติดตามแล้วในวันข้างน่าจะได้เอามาเล่าอีก

เมื่อวันที่ ๒๑ กรกฏาคม ๒๕๕๒ อาจารย์สุชน ตั้งทวีวิวัฒน์ จากภาควิชาสัตวบาลศาสตร์และสัตว์นำคณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมคณะเดินทางมาเยี่ยมให้คำแนะนำติดตามการสร้างบ่อหมักก๊าซชีวภาพจากแผ่นพีวีซีเพื่อลดมลพิษและสร้างพลังงานทดแทนสำหรับเกษตรกรรายย่อยในพื้นตำบลป่าซางอำเภอเวียงเชียงรุ้ง มีปศุสัตว์อำเภอและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลให้การต้อนรับที่ฟาร์มสาธิตปศุสัตว์อินทรียของลุงหมั้น ถาคำ อาจารย์สุชนได้แนะนำให้ความรู้ทั้งการทำบ่อก๊าซชีวภาพอย่างละเอียดและแนะนำการจัดการเลี้ยงไก่ให้ได้ผลผลิตสูงสุด ด้วยเป็นที่ประทับใจของเกษตรกรที่มารับฟังอย่างประทับใจ ก่อนกลับก็แวะเยี่ยมกิจกรรมการเลี้ยงกบของลุงหมั้นและการเลี้ยงไก่ของเครือข่ายปศุสัตว์อินทรีย์ด้วย


วันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๒ กลุ่มอาสาปศุสัตว์ ที่ประกอบด้วยนายบุญชวน มะลัยโย ,นายสิน สมบัติตรา ,นายทองแดง นนทภา ,นายสมใจ ลีคงบับ ,นายสมัย สาวงษา ,และนายหมั้น ถาคำ ได้ร่วมกันทำบ่อก๊าซชีวภาพ ที่ฟาร์มหมูของนายสมบัติ แก้วสาธร เกษตรกรบ้านร่องหวาย ที่ได้ไปเรียนรู้จากการอบรมเครือข่ายเรียนรู้การเลี้ยงสัตว์ตตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงอำเภอเวียงเชียงรุ้ง แล้วมีความสนใจต้องการทำบ่อก๊าซ เพื่อสร้างบ่อก๊าซเป็นตัวอย่างในชุมชน ลดมลภาวะด้านกลิ่นและนำมูลสัตว์มาผลิตก๊าซใช้ในครัวเรือน ลดค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ได้รับการประสานจากสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเวียงเชียงรุ้ง จัดหาถุงพีวีซีจากอาจารย์สุชน ตั้งวิวัฒน์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในราคาทุน ๒๐๐๐บาท


ลุงหมั้น ลุงชวน กำลังวางแผนเจาะรูใส่ท่อนำก๊าซลุงทองแดง ลุงสมัย ลุงหมั้น กำลังประกอบท่อทางเข้า-ออกลุงสิน ลงมือขุดเอง ขุดหลุมขนาดกว้าง ๒ เมตร ยาว ๓.๕ เมตร ลึก ๐.๕ เมตร ให้เอียงไปทางที่จะระบายน้ำออกทีมงานต่างช่วยเหลือกันอย่างดีสามัคคีคือพลังครับ


สำหรับลุงสมบัติเจ้าของบ่อแก๊สวันต่อมาก็ทำอ่างชีเมนต์ ที่เติมมูลสัตว์ลงในถุงแก๊ส


โดย: หมอน้อยเวียงเชียงรุ้ง วันที่: 12 มิถุนายน 2553 เวลา:16:56:09 น.  

 
แล้วพอวันที่ ๒ ตุลาคม ๒๕๕๒ ลุงสมัย สาวงษา ก็ร้อนวิชาขุดหลุมทำบ่อแก๊สเองบ้างที่ฟาร์มของตนเองหลังจากที่ได้ไปดูเรียนรู้มาบ้างแล้วพอสมควรแล้ววันที่๖ ตุลาคม ๒๕๕๒ ลุงสมบัติก็เติมส่วนทางระบายให้เรียบร้อยก่อนเติมมูลสุกรโดย: หมอน้อยเวียงเชียงรุ้ง วันที่: 12 มิถุนายน 2553 เวลา:17:07:16 น.  

 
วันที่ ๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๒ การดำเนินการสร้างบ่อหมักก๊าซชีวภาพของลุงสมัยสำเร็จเรียบร้อยสมบูรณ์ ใช้งานได้แล้วมีการจัปรับรูปแบบต่างๆอย่างดีอย่างรูปที่แสดงวันนี้บอกถึงถังใส่มุลสัตว์ที่มีที่ปิดเปิดเป็นขวดน้ำอัดลม และทางออกของก็มีบ่อพักปู๋ยที่ผ่านการหมักไหลออกพร้อมที่จะตักไปใส่ต้นไม้ได้ทันที่ที่ไหลออกมา
ทางมูลที่ผ่านการหมักเป็นปุ๋ยน้ำไหลออกมา นำไปใส่ต้นไม้ได้ทันที จะผสมน้ำลดความเข้มข้นหรือจะเอาไปราดรดโดยตรงก็ได้แต่ให้ห่างโคนต้นประมาณ สองฝ่ามือ
ทางเข้ามูลสัตว์ที่ต้องคนให้ละลายน้ำก่อนปล่อยลงบ่อครับ
ใช้ขวดน้ำอัดลมปิดได้พอดี รู้จักดัดแปลงก็ประหยัดได้เงินทำที่ปิดอีกโดย: หมอน้อยเวียงเชียงรุ้ง วันที่: 12 มิถุนายน 2553 เวลา:17:08:34 น.  

 
เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๒ สำนักงานปสุสัตว์อำเภอโดยนายสุพล ปานพาน ออกเยี่ยมกิจกรรมการเลี้ยงสัตว์ของลุงสมัย สาวงษา เครือข่ายอาสาปศุสัตว์และเครือข่ายปศุสัตว์อินทรีย์อำเภอเวียงเชียงรุ้ง ติดตามความก้าวหน้าการทำ่บ่อก๊าซชีวภาพถุงพีวีซี โดยใช้มูลควายหมัก เริ่มทำวันที่ ๗ ตุลาคม ๒๕๕๒ ตอนนี้มีก๊าซเกือบเต็ม แนะนำให้ทดลองต่อออกใช้หุงต้มได้เลย


ควายสามตัวที่เป็น แหล่งมูลสัตว์เติมลงบ่อหมัก
โดย: หมอน้อยเวียงเชียงรุ้ง วันที่: 12 มิถุนายน 2553 เวลา:17:12:18 น.  

 

มูลควายที่ละลายน้ำสำหรับเติมและ ลักษณะบ่อที่อยู่บนเนินเอียงลาดลงนิดหน่อยให้กากที่หมักแล้วไหลออกทางด้านที่ต่ำกว่า มีแสงแดดส่องเต็มที่เพื่อให้การเกิดก๊าซได้ดี


และแล้ววันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๕๒ ก๊าซก็เต็มถุงอย่างที่เห็นแทบระเบิด ก็ต่อท่อเข้าหาเตาแก๊สที่เตรียมไว้


โดย: หมอน้อยเวียงเชียงรุ้ง วันที่: 12 มิถุนายน 2553 เวลา:17:13:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมอน้อยเวียงเชียงรุ้ง
Location :
เชียงราย Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
....ไปๆมาๆทุกวันเมืองเชียงรายและเวียงเชียงรุ้ง ช่วยเหลือแนะนำเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ให้มีความอยู่ดีกินดีตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง....
Friends' blogs
[Add หมอน้อยเวียงเชียงรุ้ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.