เวียงเชียงรุ้ง...เชียงราย...
Group Blog
 
All Blogs
 
ข้าวและปัญหาเล็กๆ?


จะมีใครแปลกใจแบบนี้บ้างครับทำไมชาวนาต้องประท้วงปิดถนน ใครอยู่เบื้องหลัง หรือว่าชาวนาเขามีปัญญาเรียนรู้ได้จากความเดือดร้อนหรือปล่าว?
ผมแปลกใจที่เห็นเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หรือแม้แต่ในภาคอีสานที่ขายข้าวให้พ่อค้าคนกลาง หากเป็นสมัยก่อนพอจะเข้าใจว่าระบบขนส่งไม่ดี แต่ปัจจุบันนี้ดีมากแล้ว ชาวนายังคงขายข้าวให้พ่อค้าคนกลางทั้งที่เพื่อนบ้านซื้อข้าวสารกิน จากข้อสงสัยดังกล่าวทำให้ผมสนใจที่อยากจะเห็นเส้นทางของข้าวในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีพื้นที่ทำนาไม่มาก ปลูกข้าวแทบจะไม่พอบริโภคภายในจังหวัด บางหมู่บ้านทำนาเพียง 10% แน่นอนที่สุดว่าครอบครัวอื่นๆจะต้องซื้อข้าวกิน เส้นทางของข้าวกว่าจะมาเป็นข้าวบนจานแบ่งออกเป็นสองเส้นทางคือเส้นทางข้าวเปลือก และเส้นทางข้าวสาร
เส้นทางข้าวเปลือก เกษตรกรเก็บเกี่ยวข้าว แล้วขายข้าวให้พ่อค้ารถเร่ พ่อค้ารถเร่นำไปส่งให้กับโรงสี ในชุมชน โรงสีในชุมชนรวบรวม บางส่วนสีเป็นข้าวสาร และบางส่วนส่งไปขายให้โรงสีใหญ่ แปรว่าเส้นทางข้าวเปลือกจะต้องมีรายจ่าย สำหรับพ่อค้าคนกลางสองคน บวกด้วยค่าขนส่ง ทำให้ต้นทุนราคาข้าวเปลือกขึ้นไป 1-2 บาท
เส้นทางข้าวสาร เมื่อโรงสีใหญ่รับซื้อข้าวเปลือก ก็ทำการสี และขายให้ตัวแทนจำหน่าย ตัวแทนจำหน่ายขายให้พ่อค้าขายย่อยตามตลาดต่างๆ และพ่อค้าขายย่อยขายปลีก และส่งให้ร้านค้าในชุมชน ร้านค้าในชุมชนขายให้ผู้บริโภค (ซึ่งบ้านอยู่ข้างๆกับเกษตรกร) เส้นทางข้าวสารนี้ทำให้ต้องผ่านมือคนกลางอีก 3 คน รวมแล้วกว่าข้าวเปลือกจะเป็นข้าวสาร และกว่าข้าวสารจะเข้าปากผู้บริโภค ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางอย่างน้อย 5 คน แน่นอนที่สุดว่าพ่อค้าคนกลางได้กำไรทุกคน
เห็นว่าราคาข้าวช่วงตุลาคมซึ่งเป็นช่วงที่ผลผลิตข้าวหอมมะลิยังไม่ได้เก็บเกี่ยว ราคาจะยังทรงตัวอยู่ที่ 13,000 บาท แต่พอต้นเดือนพฤศจิกายน ราคาก็เริ่มลดลงมาเหลือพียง 11,000 บาท หมายความว่าช่วงที่ข้าวมีในมือพ่อค้าคนกลางมากราคาจะสูง แต่พอถึงเวลาที่เกษตรกรต้องการขายข้าวราคาจะลดลง
สงสัยไหมครับ?


Create Date : 05 กรกฎาคม 2552
Last Update : 5 กรกฎาคม 2552 5:59:13 น. 3 comments
Counter : 328 Pageviews.

 
แวะมาทักทายค่ะ


โดย: CrackyDong วันที่: 5 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:21:41 น.  

 
บังเอิญผ่านมาค่ะ
เขียนได้ดี อืม.. น่าคิด..


โดย: คนเวียงเจียงรุ้งเจ้า ^^ IP: 203.159.64.57, 203.159.12.201 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:24:59 น.  

 
ดีค่ะ ทักทายนะค่ะ


โดย: www.24hotcasino.com IP: 61.19.66.216 วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:16:03:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
หมอน้อยเวียงเชียงรุ้ง
Location :
เชียงราย Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
....ไปๆมาๆทุกวันเมืองเชียงรายและเวียงเชียงรุ้ง ช่วยเหลือแนะนำเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ให้มีความอยู่ดีกินดีตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง....
Friends' blogs
[Add หมอน้อยเวียงเชียงรุ้ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.