ไฟใต้-การมองปัญหาที่แตกต่าง
เหตุความรุนแรงในภาคใต้ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 จนทำให้ประชาชนเสียชวิตเป็นจำนวนหลายพันคนคน ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เฝ้าติดตามเหตุการณ์นี้ผ่านทางสื่อต่างๆ ก็น่าจะเหมือนกับหลายๆคนที่คิดว่าต้นเหตุมาจากความต้องการแบ่งแยกดินแดน ซึ่งความขัดแย้งนี้มีมาก่อนหน้านี้แล้วหลายสิบปี บางก็ว่ามีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่ที่ผมบอกว่าเริ่มตั้งแต่ปี 47 เพราะดูแล้วมันรุนแรงกว่าก่อนหน้านี้อย่างเห็นได้ชัด


ที่มาของภาพ //www.oknation.net/blog/convert/2009/02/15/entry-1

ผมได้ลองค้นดูจาก internet เพื่อดูว่าแต่ละคนมองเรื่องนี้กันอย่างไรบ้าง ก็ได้ออกมา 2 กลุ่มใหญ่ๆคือกลุ่มที่นับถือศาสนาพุทธ และนับถือศาสนาอิสลาม ที่ผมแยกตามศาสนานี้ไม่ใช้ว่าผมตั้งต้นว่าปัญหานี้เกิดจากศาสนานะ แต่ผมดูการแสดงความเห็นแล้วแบ่งเป็น 2 กลุ่มตามนี้จริงๆ

ในกลุ่มที่นับถือศาสนาพุทธส่วนมากมองเรื่องนี้เป็น
  • การแบ่งแยกดินแดน
  • ส่วนหนึ่งของแผนการเปลี่ยนประเทศไทยให้นับถือศาสนาอิสลามเป็นศาสนาหลัก
  • การสร้างสถานะการณ์ทางการเมือง
  • เรื่องอิทธิพลค้ายาเสพติด ค้าของเถื่อน

ในกลุ่มที่นับถือศาสนาอิสลามส่วนมากมองเรื่องนี้เป็น

  • การตอบโต้จากการที่โดนเจ้าหน้าที่รัฐข่มเหง
  • การปกครองที่ไม่ตรงกับวิธีชีวิตของคนในพื้นที่
  • เรื่องอิทธิพลค้ายาเสพติด ค้าของเถื่อน
  • การสร้างสถานะการของทหารและผู้มีอิทธิพลบางกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากงบประมาณแก้ไขปัญหาไฟใต้
ถ้าดูในห้องศาสนาของพันทิพก็จะเห็นการถกเถียงในเรื่องนี้กันอยู่บ่อยครั้ง แต่ละคนต่างก็มีเหตุผลเป็นของตัวเอง รวมถึงในเว็บอื่นๆเช่นใน youtube ในคลิปที่เกี่ยวกับปัญหาไฟใต้ก็จะมีการถกเถึยงในเรื่องนี้เช่นกัน
Create Date : 02 กันยายน 2555
Last Update : 2 กันยายน 2555 2:28:14 น.
Counter : 1475 Pageviews.

1 comments
  
ผมว่ามันก็หลายๆเรื่องมั่วๆกันไป...ข้อสังเกตที่เห็นได้ชัดและบ่อยๆคือ...พอมีระเบิดครั้งใดจะไม่มีใครออกมารับผิดชอบหรือระบุว่า..."กลุ่มของฉันทำนะ..และฉันทำเพื่อ..." ต่างจากการระเบิดในอีรัก หรือในหลายๆประเทศจะมีกลุ่มที่เคลือนไหวออกมาแสดงตนว่า..ฉันนี่ล่ะทำเองและฉันไม่พอใจเรื่องอะไร...ฉันจึงทำ.

นักการเมืองเกี่ยวข้องไหม?..ผมว่าเกี่ยวแน่นอน...หน่วยงานของรัฐล่ะ?....ก็ยังทะเลาะกันอยู่นั้นไงเลิกไอ้โน้น..ตั้งหน่วยไอ้นี่ ขาดเอกภาพพอสมควรนะครับ

ผมคิดแบบคนโง่ๆนะครับ.. สร้างกำแพงคอนกรีต (อ่านว่าคอน-กรีด)ระหว่างไทย-มาเลย์ มีจุดเข้าออกเฉพาะ สามารถตรวจคนเข้าออกได้ง่ายได้..ผู้ที่มีสองสัญชาติกรุณาเข้ารายงานตัวเพื่อทำประวัติ..(เดี๋ยวมีค่าขนมให้) เพิ่มกำลังพลอีกเท่าตัว(แต่ทำในลักษณะแฝงเข้าไป) คนโง่ๆอย่างผมคิดได้แค่นี้ล่ะครับ...แต่ก็คิดว่ายังดีกว่าเอาเงิน 3 แสนล้านไปแก้น้ำท่วมครับ.
โดย: sathit (ampaphol ) วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:17:12:57 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

vrod
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ทำงานด้านคอมพิวเตอร์ เข้ามาในพันทิพส่วนมากเข้าห้องศาสนาและหว้ากอ อาจจะเห็นชื่อนี้อยู่ในห้องชานเรือนบ้างแต่นั้นเป็นเพราะแฟนผมขอพ่วงใช้ด้วยเพราะไม่อยากตั้งชื่อใหม่ครับ
New Comments