Group Blog
 
All Blogs
 

ดราม่าหนักมาก!! สุดแค้นแสนรัก ย้อนหลัง ตอนล่าสุด 16 พ.ค. 58 แฟนละครมาดูย้อนหลังกันจ้า8

ดูย้อนหลังละครเรื่อง สุดแค้นแสนรัก ตอนล่าสุด 16 พ.ค. 58 ตอนที่ 13 เรื่องราวความรัก ความแค้น ระหว่างสองครอบครัว ที่รอยแค้นฝังลึกมิอาจคืนดีกันได้ คืนนี้พลาดไม่ได้จ้า

เรื่อย่อ สุดแค้นแสนรัก ตอนที่ 13 หลังจากแย้มล้มป่วย สุดาก็รับหน้าที่เก็บดอกเบี้ยแทนแย้ม ซึ่งสุดาก็จะแอบงุบงิบเงินไว้เองบ้างโดยที่แย้มไม่รู้ ระพีพรรณรีบโทรง้อปวริศเรื่องที่อุไรต่อว่าปวริศไป แต่ปวริศไม่ยอมรับโทรศัพท์ ระพีพรรณร้องไห้เสียใจที่เหตการณ์ในอดีตของแม่เธอทำร้ายความรักของเธอกับปวริศ ยงยุทธขับรถไปไกลถึงจังหวัดลำปางและพยายามหางานทำ แต่ก็ไม่มีงานที่ดีที่เขาพอจะทำได้ ยงยุทธเดินหางานจนอาการหอบหืดกำเริบและล้มลงก่อนรถจะชน โชคดีที่เป็นรถของวสันต์ เพื่อนสมัยเรียนวิศวะด้วยกัน วสันต์ชวนยงยุทธไปทำงานเป็นผู้จัดการที่รีสอร์ทของตนเอง ด้านหทัยรัตน์ที่ท้ายที่สุดก็ยอมรับหัวใจตัวเองยอมเปิดใจให้ธนาเข้ามา ข่าวร้ายสำหรับระพีพรรณ เมื่อปวริศโทรมาแจ้งว่าลือพง์ประสบอุบัติเหตุ ระพีพรรณช่วยเหลือพ่ออย่างสุดความสามารถ สุดท้ายลือพงษ์พิการต้องนั่งรถเข็น ยิ่งสร้างความทุกข์ใจให้กับพะยอม


>> ดู สุดแค้นแสนรัก ตอนล่าสุด 16 พ.ค. 58 <<..

 

Create Date : 17 พฤษภาคม 2558    
Last Update : 17 พฤษภาคม 2558 8:46:10 น.
Counter : 458 Pageviews.  

แซ่บกันต่อ!! สุดแค้นแสนรัก ตอนล่าสุด คืนนี้ ตอนที่ 12 ห้ามพลาด 15 พค 58


8

ดูย้อนหลังละครเรื่อง สุดแค้นแสนรัก ตอนล่าสุด 15 พ.ค. 58 ตอนที่ 12 เรื่องราวความรัก ความแค้น ระหว่างสองครอบครัว ที่รอยแค้นฝังลึกมิอาจคืนดีกันได้ คืนนี้พลาดไม่ได้จ้า

เรื่อย่อ สุดแค้นแสนรัก ตอนที่ 12 ทันทีที่ยงยุทธเห็นอัมพรผู้เป็นแม่นอนป่วยหนักอยู่บนเตียงผู้ป่วย น้ำตามากมายก็พรั่งพรูอย่างสับสน เขาไม่รู้ว่าควรจะรู้สึกอย่างไรกับแม่ที่พยายามเมินเฉยมาตลอด 10 ปี ทุกคนได้ทันดูใจอัมพรก่อนที่อัมพรจะจากไปอย่างไม่มีวันกลับ ยงยุทธเสียใจอย่างที่สุด และยิ่งเสียใจหนักเมื่อรู้ความจริงเรื่องแม่จากปากสุดาว่าอัมพรไม่เคยทิ้งเขาเลย คนที่โกหกมาโดยตลอดคือ แย้ม ผู้เป็นย่าของเขา ยงยุทธกลับมาถึงบ้านเจอแย้มตอกย้ำเรื่องอัมพรตาย ยิ่งทำให้เขารู้สึกเกลียดย่า ยงยุทธตัดสินใจจะหนีออกจากบ้าน แต่แย้มมาเห็น ทั้งคู่ทะเลาะกัน ยงยุทธไม่ใจอ่อน ขับรถออกไป แย้มวิ่งตามรถร้องไห้ปานจะขาดใจตาย แต่สุดท้ายยงยุทธก็ไม่ย้อนกลับมา


>> ดู สุดแค้นแสนรัก ตอนล่าสุด 15 พ.ค. 58 <<


"
 

Create Date : 15 พฤษภาคม 2558    
Last Update : 15 พฤษภาคม 2558 22:09:34 น.
Counter : 280 Pageviews.  

อ่ำ อัมรินทร์ เคลียร์ทุกประเด็นใน ทูไนท์โชว์ ล่าสุด 8 ธันวาคม 2557

ทูไนท์โชว์

ช่วงแรก Inside มาพบกับเรื่องราวของชายหนุ่มที่ไม่ธรรมดาคนนี้ อ่ำ-อัมรินทร์  นิติพน จากข่าวที่โด่งดังเรื่องการหย่าร้างกับอดีตภรรยา คืนนี้ อ่ำ จะมาเคลียร์ทุกประเด็นที่หลายคนสงสัย เพื่อความกระจ่างทุกอย่าง เรื่องราวทั้งหมดมีที่มาอย่างไร ทำไมทั้งคู่ถึงหย่าร้างกัน คืนนี้มาฟังจากปากของเขาโดยตรง ห้ามพลาด!!

 

Create Date : 09 ธันวาคม 2557    
Last Update : 9 ธันวาคม 2557 0:06:31 น.
Counter : 633 Pageviews.  

ก้าวหน้าก้าวไกล แบบคุณแม่ออฟฟิศเลดี้

แม่มือใหม่

ก้าวหน้าก้าวไกลแบบคุณแม่ออฟฟิศเลดี้
(Lisa)

          เมื่อคุณแม่ยังสาวยังสวยเช่นคุณต้องรับหน้าที่เลี้ยงดูเจ้าตัวน้อย (หรือไม่น้อยไปด้วย) เราจะทำอย่างไร ให้การงานของเรารุ่งโรจน์โดยที่ชีวิตครอบครัวไม่รุ่งริ่ง!

เคล็ดไม่ลับ 7 ประการของคุณแม่สาวทำงาน

1.ใช้วันพักร้อนให้คุ้ม ไม่ว่าจะมีกี่วันก็ควรใช้หมด โดยการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ชี้ว่าคนทำงานมักจะเหลือวันพักร้อนที่ไม่ได้ใช้อย่างน้อยสองวันต่อปีโดยเฉลี่ย นี่เป็นเวลา 48 ชั่วโมง ที่คุณสามารถใช้กับลูก ๆ ได้ (อย่าเช็กอีเมล์เวลาพักร้อนด้วยนะ) แล้วคุณจะกลับมาออฟฟิศด้วยความสดใสและสร้างสรรค์กว่าเดิม

2.มีแผนสำรองอยู่เสมอ ถ้าเกิดประชุมนาน มีงานด่วนที่บริษัท พี่เลี้ยงมาไม่ได้ สามีรถติด หรือลูกป่วย ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมดา แต่คุณแม่สามารถเตรียมตัวได้ด้วยการวางแผนเวลาที่ไม่มีใครอยู่กับลูก ไม่ว่าจะเป็นคุณหรือสามี โดยอาจจะโทรไปถามญาติหรือคนใกล้บ้านที่คุณไว้ใจได้

3.ขอความช่วยเหลือจากคุณสามี มีงานวิจัยมากมายชี้ว่าคุณสามีทำงานบ้านมากขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าภรรยาจะยังคงครองแชมป์เรื่องงานบ้านก็ตาม บางทีคุณไม่อยากจะบ่นเรื่องชั่วโมงทำงานบ้าน ชั่วโมงทำอาหาร เวลาที่ต้องดูแลลูก ซึ่งบางครั้งก็มาชนกับเวลาทำงานประจำ แต่พอรวม ๆ กัน ปีหนึ่งแล้วก็รับว่าเยอะมาก ลองขอความช่วยเหลือจากสามีให้แบ่งเบาภาระบางเรื่องที่เป็นไปได้ แต่อย่าวิจารณ์วิธีที่เขาจัดการกับหน้าที่นั้นเด็ดขาด ไม่ว่าเขาจะทำได้แย่แค่ไหนก็ตาม (แต่จงชมเขาแทน)

4.ฉวยเวลาอยู่กับลูก ๆ ต้องขอบคุณวัฒนธรรมมัลติทาสก์ที่กำลังแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน (ซึ่งอาจทำให้คุณทำงานช้าลงด้วยซ้ำ) คุณแม่ที่ต้องทำงานไปด้วยจะมีปัญหาใช้เวลากับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า แต่ลูก ๆ ของคุณจะไม่กลับมาเป็นเด็กอีกต่อไปแล้ว ดังนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่ทำได้ ทั้งตอนเย็นหรือช่วงวันหยุด ควรจะเป็นเวลาอยู่กับลูก ๆ อย่างแท้จริง ลองปิดสมาร์ทโฟนสักครั้งและหันมาอยู่กับเด็ก ๆ จริง ๆ

5.ดูแลตัวเองด้วยนะ อย่าลืมสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขก่อนหน้านี้ บางทีคุณอาจจะผ่อนคลายเมื่อได้ทำสวนสักชั่วโมง ดูหนังไซ-ไฟแปลก ๆ สักเรื่อง ทำกับข้าวให้เพื่อน ๆ กิน หรือออกไปเที่ยวกับเพื่อนสาว (แต่เราแนะนำให้นอนหลับ 7-8 ชั่วโมงทุกคืน) อย่ารู้สึกผิดเลย เพราะคุณเองก็ต้องการการดูแลเหมือนกัน

6.ทำความเข้าใจกับตัวเอง อย่าทำทุกอย่างพร้อม ๆ กัน รีบไปในทุก ๆ ที่เหมือนกับไต้ฝุ่น ลองถอยมาสักก้าว และทำความเข้าใจว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่กันแน่ (เหมือนกับที่การทำธุรกิจก็มีแต่ละไตรมาสให้คุณได้พัก) คุณใช้ชีวิตแบบที่คุณชอบหรือยัง ได้ทำสิ่งที่คุณต้องการหรือเปล่า ชีวิตคุณหมายความว่าอย่างไร และทำไมคุณถึงได้อยู่บนเส้นทางที่คุณเลือกตอนนี้

7.ขอตารางงานที่ยืดหยุ่น ในหลายบริษัทอาจจะอนุญาตให้เวลาทำงานของพนักงานยืดหยุ่นขึ้นได้เพื่อให้เหมาะกับลูกจ้าง ขอเพียงแค่คุณถาม คุณอาจจะมาเร็วกว่าปกติ แต่ก็กลับไวกว่าเพื่อนด้วยเช่นกันถ้าคุณต้องไปรับลูกที่โรงเรียน ถ้าที่ทำงานของคุณไม่เคยมีใครทำอย่างนี้มาก่อน คุณก็อาจจะขอเป็นคนแรกที่ทดลอง แต่ในขณะเดียวกันคุณภาพงานก็ต้องไม่ตกด้วย

คุณแม่มือใหม่ ขอกลับไปทำงาน

ตีวงงานที่ต้องการให้ดี คุณเป็นคนมีความสามารถ (ใครก็ตามที่เลี้ยงเด็กได้ย่อมครองโลกได้ จริงไหม) แต่บางครั้งความสามารถอันหลากหลายของคุณก็เป็นสิ่งกีดขวางที่ทำให้คุณหางานไม่ได้ ถ้าคุณอยากกลับไปทำงานเดิม ก็ได้เวลาติดต่อกับคอนเน็กชั่นเดิม ๆ แล้วล่ะ

เขียนเรซูเม่ใหม่ เพราะมีความเป็นไปได้ว่าครั้งสุดท้ายที่คุณมองเรซูเม่อาจจะเป็นเมื่อหลายปีที่แล้ว ได้เวลาที่คุณจะต้องอัพเดตเรซูเม่แล้วล่ะ เขียนถึงจุดเด่นที่สุดของคุณให้ชัดเจน อย่าลืมเปลี่ยนเรซูเม่สำหรับทุก ๆ ตำแหน่งงานที่คุณสมัครเขียนจดหมายสมัครงานที่เฉพาะเจาะจงสำหรับบริษัทให้ชัดเจน การส่งเรซูเม่เป็นเรื่องของคุณภาพมากกว่าปริมาณนะ

มองหาสถานเลี้ยงเด็ก ถ้าคุณต้องทำงานจนถึงหนึ่งทุ่มแล้วไม่มีใครดูแลลูกของคุณในขณะนั้นล่ะ นี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่คุณแม่มือใหม่มักจะลืม แต่การทำงานนั้น อาจจะทำให้คุณเหนื่อยทั้งกายและอารมณ์

หวนกลับไปหาคอนเน็กชั่น ถ้าคุณผ่านสามขั้นแรกมาได้แล้ว ก็เหลือขั้นสุดท้ายคือทำงานกับคนในเครือข่ายเดียวกันสร้างคอนเน็กชั่น หรือใช้ของเดิมให้มีประโยชน์ บอกเพื่อน ๆ ว่าคุณมองหาอะไรอยู่ คุณอาจจะได้งานจากเพื่อนในสมาคมผู้ปกครองก็ได้นะ ใครจะรู้

คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

         เมื่อคุณไม่มีผู้ช่วยเลี้ยงลูก การเงิน การงาน และครอบครัว เป็นสิ่งที่คุณต้องจัดการด้วยตัวคนเดียว

การเงินเป็นสิ่งสำคัญ อันดับแรกที่คุณต้องประเมินคือคุณมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ รวมทั้งค่าเล่าเรียน ค่าเสื้อผ้า และเงินค่าขนมของลูก

มองหาความช่วยเหลือทางการเงิน อย่างเช่น ทุนการศึกษา หรือสิทธิจากประกันสังคมที่คุณควรได้


กวาดตามองตลาดแรงงาน เลือกงานและผู้ว่าจ้างที่จะอนุญาตให้คุณทำหน้าที่ในฐานะแม่ไปพร้อม ๆ กับทำงานที่คุณชอบ (บางที่อาจจะอนุญาตให้คุณทำงานจากบ้านได้เลยด้วยซ้ำเพื่อลดเวลาเดินทาง)

อยู่กับความเป็นจริง อาจจะมีสิ่งที่คุณต้องทำก่อนจะได้งานในฝัน

เหตุผลที่ทำให้คุณแม่ต้องกลับไปทำงาน

อันดับ 1 : ปัญหาทางการเงิน

อันดับ 2 : เพราะชอบทำงาน

55% หาสมดุลระหว่างชีวิตการงานและครอบครัวได้ลำบากมาก

16% เอาชีวิตครอบครัวมาเป็นอันดับแรก แต่หน้าที่การงานก็ไปไม่ถึงไหนเช่นกัน

13% ทีแรกก็ต้องดิ้นรน แต่ตอนนี้ทุกอย่างอยู่ในเงื้อมมือแล้ว

13% ไม่มีปัญหาใด ๆ ทั้งสิ้น

3% เอาหน้าที่การงานมาเป็นอันดับแรก แต่ครอบครัวก็ทุกข์ระทมเช่นกัน

Did You Know ?

What’s it Like to be a Working Mom ?

          คุณแม่สาวทำงานมีชีวิตอย่างไร เว็บไซต์ The Ladder ทำการสำรวจและเปิดเผยว่า...อะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับตำแหน่งงานในฐานะคุณแม่ที่ต้องทำงานไปด้วย

44% ชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่น

29% ทำงานจากที่บ้านได้

20% สามารถเลือกชั่วโมงการทำงานที่สะดวกได้

5% มีช่วงเวลาลาคลอดเหลือเฟือ

2% มีบริการดูแลบุตรหลานในบริษัทขอบคุณข้อมูลจาก //baby.kapook.com/
 

Create Date : 21 ตุลาคม 2555    
Last Update : 21 ตุลาคม 2555 18:14:33 น.
Counter : 809 Pageviews.  

9 ทักษะที่ควรสอนให้เด็กเรียนรู้ ก่อนถึงวัยเข้าโรงเรียน

แม่และเด็ก


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           เห็นลูกเดินเตาะ ๆ แตะ ๆ ร้องอ้อแอ้ได้ไม่เท่าไหร่ อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ก็ต้องไปส่งลูกที่โรงเรียนแล้วหรือเนี่ย เวลาผ่านไปไวจริง ๆ เลยนะ ทำให้คุณแม่หลาย ๆ คนฝันถึงวันแรกที่ลูกใส่ชุดนักเรียนกันแล้ว แต่ก่อนจะถึงวันนั้น กระปุกดอทคอมก็อยากจะชวนคุณแม่และลูก ๆ มาเตรียมความพร้อมก่อนเข้าโรงเรียนกันหน่อยดีกว่า เพราะมีแค่อุปกรณ์การเรียน เครื่องเขียน เสื้อผ้าคงไม่พอ คุณแม่นั้นควรฝึกทักษะของลูกให้พร้อมด้วย ถ้าตอนนี้คุณแม่กำลังสงสัยว่ามีอะไรควรฝึกเพิ่มเติมให้กับลูกบ้างก็ตามไปดูกันเลย

1. การเขียนชื่อ

คุณควรเขียนตัวอย่างชื่อเล่น ชื่อจริง และนามสกุล ให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง จากนั้นคุณแม่จับมือลูก ๆ แล้วลากเส้นตามตัวอักษร หรือจะทำชื่อเป็นเส้นประ แล้วให้ลูก ๆ ลากไปตามเส้นประก็ได้ ฝึกไปเรื่อย ๆ จนกว่าเขาจะเขียนคล่อง แล้วค่อยเปลี่ยนให้ลูกเขียนชื่อตัวเองบนกระดาษเปล่าดู ถ้าเขียนได้แล้ว แสดงว่าลูกของคุณพร้อมที่จะไปโรงเรียนได้แล้วค่ะ

2. การล้างมือ

การล้างมือเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะในชีวิตประจำวันคุณแม่ใช้มือจับสิ่งของต่าง ๆ มากมาย อาจมีเชื้อโรคติดมากับมือ ดังนั้นเพื่อช่วยป้องกันเชื้อโรคให้กับลูก ๆ ก็ควรสอนให้เขารู้จักวิธีล้างมือด้วย คุณแม่ควรสอนไปทีละขั้นตอน ทั้งวิธีฟอกสบู่ และวิธีล้างมือ เพื่อปลูกฝังสุขอนามันที่ดีให้กับลูก ๆ ของคุณ

3. การติดกระดุม

ในเช้าที่เร่งรีบคุณแม่ทั้งหลายคงหัวปั่นกันน่าดู ถ้าไม่สอนให้ลูก ๆ ใส่เสื้อด้วยตัวเอง อาจจะเริ่มจากวิธีการสวมเสื้อยืดธรรมดาก่อน วิธีนี้จะช่วยให้เขาเรียนรู้การใส่เสื้อด้วยตัวเองได้ง่ายขึ้น และเมื่อลูก ๆ ใส่เสื้อยืดจนชำนาญ ก็เปลี่ยนจากเสื้อยืด เป็นเสื้อแบบที่มีกระดุม อย่างเช่น เสื้อเชิ๊ต หรือเสื้อโปโล เป็นต้น

4. การกินข้าว

หลาย ๆ โรงเรียนนิยมใช้จานหลุมมากกว่าจานธรรมดา เพราะสามารถใส่ทั้งอาหารคาว อาหารหวานได้ในถาดเดียว ดังนั้นคุณแม่ทั้งหลายก็ควรฝึกให้ลูก ๆ เคยชินกับการกินข้าวแบบจานหลุมด้วย

5. การเปิดปิดสิ่งของ

ควรสอนให้ลูกรู้จักวิธีเปิดปิดสิ่งของ ทั้งอาหารและสิ่งของ โดยเริ่มจากของง่าย ๆ อย่างเช่น วิธีเปิดกล่องสี วิธีเปิดฝาขวดนม วิธีแกะถุงขนม หรือวิธีแกะเปลือกลูกอม เพื่อให้เขาสามารถช่วยตัวเองได้ ในช่วงเวลาที่ไปโรงเรียน

6. การระบายสี

สีสันต่าง ๆ นอกจากจะช่วยทำให้เด็ก ๆ จดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้นแล้ว ยังมีผลต่อความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย ดังนั้นคุณควรให้ลูกรู้จักกับการระบายสีตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่เขาจะเข้าโรงเรียนโดยเริ่มจากสีที่ใช้ง่าย ๆ อย่างเช่น ดินสอสี หรือสีเทียน และถ้าหากลูก ๆ ของคุณแม่ชอบการระบาย ก็อาจจะฝึกการใช้สีอื่น ๆ เช่น สีน้ำ หรือสีโปสเตอร์เพิ่มเติม 

7. การวาดรูป

ควรเริ่มสอนจากการลากเส้นง่าย ๆ ก่อน เช่น เส้นตรง เส้นโค้ง และเส้นหยัก เมื่อลูกฝึกจนชินมือแล้ว ก็ต่อด้วยการวาดรูปทรงจากเส้นต่าง ๆ เช่น การใช้เส้นตรงวาดรูปสี่เหลี่ยม ใช้เส้นโค้งวาดรูปวงกลม เพื่อให้เขารู้จักการปะติดปะต่อเรื่องราวต่าง ๆ และถ้าอยากจะเพิ่มระดับให้ยากขึ้น ก็ฝึกให้ลูก ๆ วาดภาพบ้าน ภาพคน ภาพต้นไม้ก็ได้   

8. การจับดินสอ

เด็กส่วนใหญ่จับดินสอผิดวิธี เพราะมักจะยึดเอาความสะดวกไว้ก่อน หากคุณแม่ไม่สอนวิธีจับดินสอที่ถูกวิธีให้กับลูก ลูกก็อาจจะติดนิสัย จับดินสอแบบผิด ๆ ไปจนโต ซึ่งคุณแม่ควรสอนวิธีจับที่ถูกวิธีให้กับลูกตั้งแต่ตอนนี้ โดยเริ่มจากใช้นิ้วกลางรองดินสอ และใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งบังคับทิศทาง ส่วนนิ้วนางกับนิ้วก้อยวางพักไว้บนโต๊ะ เห็นไหมล่ะว่าการจับดินสอแบบถูกวิธีนั้นไม่ยากเลย และยังได้ลายมือสวย ๆ เป็นของแถมอีกต่างหาก

9. การใช้กรรไกร

อาจจะดูอันตรายเกินไปหน่อย ถ้าจะปล่อยให้ลูกใช้กรรไกรตั้งแต่ครั้งแรก ดังนั้นคุณแม่ควรฝึกการใช้คีมคีบของไปก่อน โดยเริ่มจากการคีบของเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ช่วยคุณแม่คีบผักใส่หม้อต้มซุป หรือคีบของเล่นเล็ก ๆ เก็บใส่กล่องก็ได้ หลังจากที่ใช้คีมคีบของจนคล่องแล้ว ก็ให้ลูก ๆ ตัดของกับกรรไกรดูบ้าง ในช่วงแรกอาจจะให้ฝึกตัดซองขนมไปก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนมาตัดรูปทรงต่าง ๆ จากกระดาษก็ได้ 

ว้าว... ง่ายมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ และนี่ก็คือ 9 ทักษะที่จำเป็นสำหรับลูก เพื่อเป็นพื้นฐานในการพัฒนาความรู้ความสามารถด้านอื่น ๆ ต่อยอดความรู้ เพื่อให้เขามีพัฒนาการที่สมวัย ไปพร้อมกับเพื่อนคนอื่น ๆ ค่ะ  ขอบคุณข้อมูลจาก //baby.kapook.com/
 

Create Date : 19 ตุลาคม 2555    
Last Update : 19 ตุลาคม 2555 18:18:39 น.
Counter : 512 Pageviews.  

1  2  3  

เหนื่อย กว่าจะตั้งชื่อได้
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
Friends' blogs
[Add เหนื่อย กว่าจะตั้งชื่อได้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.