Privet Russia: ไปหาพี่หมีขาวและลุงปูติน


Privet!!!!!

ฮาโหล ลืมมานาไปแล้วรึยางงงงงงง.......วันนี้ขอแอบนอกใจมาเขียนรีวิวทริปล่าสุดที่เพิ่งกลับมาไม่นานนี้ก่อนนะครัชชชชช เนื่องจากมีเสียงเรียกร้องให้เขียนทริปนี้......จัดปายยยยยย

ทริปล่าสุดของมานาเป็นทริปรัสเซีย(อีกแล้ว)ค่ะ รอบนี้ไปนานกว่ารอบที่แล้วคือไปประมาณ 11 วันได้.....ไปตั้งแต่คริสมาสต์อีฟ (24 Dec) ออกจากมอสโควอีกทีก็ 3 Jan เลยค่ะ

รีวิวที่มานากำลังจะเขียนนี้ บางคนอาจจะสงสัยว่าทำไมค่าใช้จ่ายถูกจัง โม้รึป่าว.....ต้องบอกก่อนค่ะว่าไม่ได้โม้นาจา......เพียงแค่รอบนี้มานาแทบไม่ได้ซื้ออะไรเลยเพราะคุมงบสุดๆ 555 อีกอย่าง เที่ยวสไตล์มานาเน้นประหยัดค่ะ!! แบบไม่เน้นพักหรู เน้นเอาไว้นอนกับอาบน้ำพอละ ทำตัวแบบคน local.....เพราะงั้นงบเลยไม่ค่อยบานปลายค่ะ แต่ถ้าใครซีเรียสเรื่องที่พักก็เลือกเอาตามชอบได้เลยค่ะ แต่งบก็็จะสูงมาหน่อยเท่านั้นเอง

เอาล่ะ โม้มาพอควรล่ะ มาเข้าเรื่องดีกว่า ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนว่า ไปรัสเซียไม่ต้องใช้วีซ่านะคะถ้าอยู่ไม่เกินเดือนนึง เผื่ออันนี้ใครยังไม่ทราบ เพราะมีหลายคนถามมาเหมือนกันว่าทำวีซ่ายากมั้ย....คนไทยถือพาสปอร์ตไทยได้รับการยกเว้นนะค้า เพราะงั้นข้อสรุปแรกเรื่องวีซ่าคือไม่ต้องขอค่ะถ้าอยู่ไม่เกิน 1 เดือน  เอ้าเฮ.......

ต่อมาเรื่องสายการบิน จะบินกับสายไหนดีล่ะ.....อันนี้นานาจิตตังแล้วแต่วามชอบของคนเลยค่ะ สำหรับคนชอบไดเรคท์ไฟลท์ เท่าที่มานารู้คือจะมีสายการบินไทยที่จะไปลง DME (Domodedovo Airport) กับสายการบินแอโรฟลอทซึ่งเป็นสายการบินประจำชาติของรัสเซีย จะไปลง SVO (Sheremetyevo Int'l Airport) ส่วนสายการบินอื่นๆที่บินตรง อันนี้ต้องลองเช็คอีกทีค่ะ

สำหรับมานาเอง รอบแรกที่ไปเมื่อสองปีก่อน มานาบินกับแอโรฟลอทค่ะ ตอนนั้นสายการบินนี้ยังไม่ค่อยดังมากเท่าไหร่นะมานาว่า ส่วนตัวมานาว่าโอเคเลยนะ บริการโอเคใช้ได้ อาหารรสชาติไม่ขี้เหร่ ส่วนรอบล่าสุดมานาบิินกับ Air Astana ซึ่งเป็นสายการบินประจำชาติของคาซัคสถานค่ะ ไปลงที่ SVO เพราะฉะนั้นมานายงไม่มีโอกาสไปใช้บริการสนามบิน DME ซ้ากกกที 555

โอเค สำหรับการบินกับ Air Astana ถือว่าใช้ได้ในระดับหนึ่ง บริการถือว่าโอเคค่ะ ไม่ขี้เหร่หรือแย่มาก แต่มานาไม่โอเคกับอาหารง่ะ ....บอกไม่ถูก ทานได้แต่ขากลับมาไทย -_- ส่วนตัวเครื่องนั้นถือว่าค่อนข้างเล็กนะ อ้อ แล้วก็มี PTV แค่ไฟลท์จาก BKK-ALT กับ ALT-BKK ค่ะ ส่วนไฟลท์จาก ALT-SVO และ SVO-ALT ม่ายยยยมีทีวีนะครัชชชชชชช คือลักษณะไฟลท์ที่ต่อจะไปมอสโคว์กับกลับจากมอสโคว์เป็นประมาณเหมือนลำที่ใช้ในประเทศน่ะค่ะ ถ้าไม่คิดอะไรมากก็เซฟเงินได้อยูุ่นะ มานาว่าขึ้นเครื่องก็หลับๆเลย ทนๆหน่อยน่า....5555

อ้อ นิดนึงค่ะ สำหรับคนที่จะลองใช้บริการ Air Astana ดู มานาแนะนำว่าให้ซื้อตั๋วแบบที่เป็น 1 stop นะคะ เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องทำวีซ่า transit เข้าประเทศคาซัคสถาน เพราะถ้าคุณเลือกแบบที่เป็น 2 stops (BKK-ALT,TME-SVO) เมื่อไหร่ คุณต้องทำวีซ่าทรานสิทค่ะ ส่วนสายการบินของจีนๆทั้งหลายที่ไปเปลี่ยนเครื่องที่จีน ถ้าจำไม่ผิดต้องทำวีซ่า transit ค่ะ แต่ทั้งนี้ให้ลองเช็คกับทางสายการบินโดยตรงอีกรอบ และจะโทรไปเช็คกับสถานทูตย้ำอีกรอบก็ดีค่ะ

เล่ามาขนาดนี้แล้ว คงอยากรู้ล่ะสิค่าตั๋วมันจะเท่าไหร่ หุหุุ....รอบนี้มานาซื้อตั๋วได้ในราคา 22700 บาทค่ะ โดยมานาโทรไปจองกับทางสายการบินโดยตรงก่อน เพื่อให้เค้าล็อกราคาไว้ก่อน มันจะอยู่ได้ประมาณสามวัน (ทางจนท.จะแจ้งอีกทีค่ะ) เสร็จแล้วมานาค่อยโอนเงินค่าตั๋วไปทีหลังภายในเวลา.....ถามว่าแพงมั้ย...ส่วนตัวคิดว่ากลางๆค่ะ คือถ้าซื้อเร็วกว่านี้ (มานาซื้อตอนปลายเดือนพ.ย.) อาจจะได้ในราคา 1xxxx บาท และเป็นไดเรคท์ไฟลท์ก็ได้ค่ะ มานาแนะนำเวป skyscanner นะ คิดว่าใช้ง่ายดี แล้วก็มันสแกนแล้วก็เปรียบเทียบราคาจากพวกเวบอื่นๆเช่น expedia, cheapticket, etc. มาให้แล้ว โหลดแอปมาติดมือถือไว้ก็ได้ค่ะ สะดวกดี อ้อ ถ้าเรายังไม่ซื้อตั๋วเลยแต่อยากมอนิเตอร์ราคาก็เซทให้มันส่งเมลเตือนมาก็ได้นะคะ ถ้าราคาขึ้นหรือลด เมลก็จะเด้งมา

โอเคคคคค.....พอเราได้ตั๋วเรียบร้อยก็อย่าลืม print out ออกมานะคะเตรียมไว้ซักสองชุด ชุดนึงใช้ตอนจะออกไทย อีกชุดใช้ตอนจะกลับไทยค่ะ จากนั้นก็เตรียมเช็คเสื้อผ้า อุปกรณ์กันหนาว ของใช้ต่างๆ ฯลฯ ให้พร้อมค่ะ พอกเกตมันนี่ก็ตามสบายเลยค่ะ อ้อ ตอนมานาไปแลกเงินได้เรทอยู่ที่ 0.57 ค่ะ ก็คือสมมติเอาเงินไทย 8000 บาท ไปซื้อเงินรูเบิล ก็จะได้ 8000 / 0.57 =14035 รูเบิล ....ประมาณนี้ค่ะ อ้อ...แนะนำแหล่งแลกเงินอีกทีที่ให้เรทดีและไม่ต้องไปแลกไกล นั่นคือ Value Plus นั่นเอง.....อยู่ตรงชั้นใต้ดินสุวรรณภูมิ ตรงทางที่จะไปขึ้น airport link เลยค่ะ เรทไม่โหดเลยแม้จะอยู่ในสนามบินก็เถอะ

อ่านมาถึงตอนนี้ เริ่มรู้สึกอยากไปรัสเซียกันบ้างยังเอ่ย
Create Date : 13 มกราคม 2560
Last Update : 13 มกราคม 2560 23:32:37 น.
Counter : 674 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
เมื่อฉันจะไปดูกังหันลมที่ฮอลแลนด์ - ตอน 1 เตรียมทำวีซ่า


ยู้วฮูววววววววว

Hello พี่น้องทั้งหลาย ณ บัดนี้เป็นฤกษ์งามยามดีที่ข้าพเจ้าจะมาลงมือเขียนบล็อกเขียนรีวิวที่ที่ไปเที่ยวมา....จริงๆตั้งใจจะเขียนให้อ่านกันนานนนนนนนนนนนนนนแล้ว(โปรดสังเกตคำว่า "นาน') แต่ด้วยเหตุผลต่างๆนานา เลยไม่ได้ลงมือเขียนซักกะทีถึงแม้จะมีเสียงเรียกร้องมาหลายเสียงแล้วก็ตาม

 

เอาล่ะ เวิ่นมานานละ เข้าเรื่อง...ประเทศแรกที่ "มานา" จะมารีวิวให้คุณๆผู้ชมผู้อ่านผู้ฟัง....จะผู้อะไรก็แล้วแต่...เป็นประเทศ....แถ่นแท้นนน (เฮ้ย เข้าเรื่องทีเซะ).....The Netherlands หรือชื่อเก่าว่าฮอลแลนด์!!! ....จริงๆอยากเริ่มรีวิวรัสเซียก่อนนะ แต่รัสเซียไปมาเมื่อสมัย 2014-2015 .... ขอเวลาไประลึกก่อนนะ...เลยขอรีวิวฮอลแลนด์ก่อน

แต่ก่อนเราจะไปเที่ยวฮอลแลนด์ เรามาทำความรู้จักกับประเทศนี้ซักกะหน่อยดีกว่าเนอะ เผื่อผู้อ่านบางคนจะได้รู้จักมากขึ้น

 

ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ (The Netherlands) เป็นชื่ออย่างเป็นทางการ (Official Name) ของประเทศเล็กๆในยุโรปที่มีนามอันดั้งเดิมคร่ำครึโบราณว่า "ฮอลแลนด์" หรือที่เราอาจจะเคยอ่านเจอในหนังสือประวัติศาสตร์ว่า "ฮอลันดา" หรือ "วิลันดา" มีภาษาประจำชาติเป็นภาษาดัตช์ (Dutch) และภาษาราชการอื่นๆอีก 3 ภาษา ซึ่ง 1 ในนั้นก็คือภาษาอังกฤษ

ประเทศเนเธอร์แลนด์โดยความหมาย จะหมายถึงประเทศแผ่นดินต่ำ มีเมืองหลังชื่อ Amsterdam และการปกครองของประเทศนี้แบ่งออกเป็น 12 จังหวัดเท่านั้น!! ได้แก่

 1. Drenthe (เดรนเทอ)
 2. Flevoland (เฟลโวลันด์)
 3. Friesland (ฟรีสแลนด์)
 4. Gelderland (เกลเดอร์ลันด์)
 5. Groningen (โกรนิงเงิน)
 6. Limburg (ลิมบูร์ก)
 7. North Brabunt (นอร์ทบราบันต์)
 8. Noth Holland (นอร์ทฮอลแลนด์)
 9. Overijssel (โอเวอร์เอเซิล)
 10. South Holland (เซาท์ฮอลแลนด์)
 11. Ultrecht (ยูเทรกต์)
 12. Zeeland (เซแลนด์)

ถ้าใครที่เป็นภาษาเยอรมันคงจะสังเกตว่า ภาษาดัตช์เนี่ย ลักษณะการออกเสียงจะคล้ายๆกับภาษาเยอรมันเลย ซึ่งจากที่ไปมาก็จริงนะ ต่างกันนิดหน่อย

 

ธงชาติประเทศเนเธอร์แลนด์ (netherland)

Credit: Wiki

จากรูปข้างบน เพื่อนๆคงเห็นที่ตั้งของประเทศเล็กๆประเทศนี้แล้ว จะเห็นว่าทางขวาหรือทิศตะวันออกของประเทศจะติดกับประเทศเยอรมณี ในขณะที่ทางทิศใต้ติดกับเบลเยี่ยม ส่วนทางเหนือและตะวันตกติดกับทะเลเหนือ ซึ่งถ้าใครไปฮอลแลนด์แล้วนึกอยากจะนั่งรถไฟข้ามประเทศไปเยอรมันหรือเบลเยี่ยมก็สะดวกมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก (เดี๋ยวจะมาเล่าในตอนต่อๆไป)

โอเค ก่อนจะไปประเทศนี้ได้ อย่างแรกที่เราต้องมีนอกจากเงินกับตั๋วเครื่องบินแล้วก็คือวีซ่านั่นเอง

พูดถึงวีซ่า วีซ่าที่ใช้เข้าฮอลแลนด์ก็คือวีซ่าเชงเก้นนะครัชชชช เนื่องจากฮอลแลนด์เป็นสมาชิกของ EU และกลุ่มเชงเก้น ซึ่งการขอวีซ่านั้นก็ไม่ยากอย่างที่หลายๆคนกลัว เพียงแต่ต้องเตรียมเอกสารและเตรียมตัวให้พร้อมเท่านั้นเอง

 

ส่วนเรื่องเงินๆทองๆ ประเทศนี้ใช้สกุลเงินยูโรค่ะ

 

example euro currency example euro currency

 

ขั้นตอนการขอวีซ่า

อันดับแรก มานาแนะนำให้เพื่อนๆเข้าไปที่เวบไซต์ข้างล่างนี้ค่ะ เพื่อเข้าไปศึกษารายละเอียดและขั้นตอนก่อนเลยย

//www.vfsglobal.com/netherlands/thailand/thai/

โดยเลือกดูในหัวข้อ "วีซ่าท่องเที่ยวนะคะ"

มานาขออนุญาตไม่ใส่รายละเอียดในนี้ละกันนะคะ เข้าไปศึกษาในหน้าเวบไซต์จะดีที่สุดเนอะ ข้อมูลครบถ้วน แต่ถ้าสงสัยตรงไหนก็ถามมานามาได้เลยยย

 

พอเราจัดการจองวันที่จะสัมภาษณ์ เตรียมตัวเตรียมเอกสาร และที่สำคัญเงินค่าธรรมเนียม (55555)

พร้อมแล้ว ก็ได้เวลาไปสัมภาษณ์กันค่ะ

ตรงออฟฟิศที่เราจะไปสัมภาษณ์จะอยู่ด้านหลังสถานทูตเนเธอร์แลนด์ค่ะ คือมันอยู่ในสถานทูตนี่แหละ แต่มันอยู่ด้านหลัง งงมั้ย....คือถ้าดูตามแผนที่บางทีมันจะเขียนว่าอยู่ข้างๆสถานทูต US แต่ถ้าไปตรงซอยนั้นมันจะไม่ใช่ค่ะ ต้องเข้าตรงซอยต้นสน ....อย่าไปผิดเชียวล่ะ มานาไปผิดมาแล้ว เกือบไปไม่ทันนัดสัมภาษณ์แน่ะ !!!!

ตอนสัมภาษณ์ คำถามไม่ยากค่ะแต่เราต้องตอบจนท.ให้เคลียร์เท่านั้นและให้เค้าเข้าใจว่าเราจะไม่ไปเป็นโรบินฮู้ดที่นั่น เช่น แผนการเดินทางของคุณเป็นยังไง จะพักที่ไหน พักกี่วัน ไปกับใคร แล้วจะไปที่ไหนบ้าง ฯลฯ ...ในส่วนของมานาที่โดนถามนั้นก็เกือบแย่เลยยย คือเนื่องจากมานามีนิสัยชอบจองที่พักเผื่อบ้าง จองคร่อมบ้าง พอตอนสัมภาษณ์ก็โดนเค้าถามค่ะว่าทำไมจองคร่อม แสดงว่าแพลนยังไม่ชัดเจนน่ะสิ แล้วตกลงจะไปที่ไหน....ประมาณนี้ค่ะ มานาก็ต้องอธิบายไปว่าทำไมจองแบบนั้น แล้วแพลนเป็นยังไง...คือก็ต้องยืนยันชัดเจนกับเจ้าหน้าที่ไปน่ะค่ะถ้าเอกสารเราเป็นแบบนั้น...ฮาฮา

อ้อ อีกคำถามนึง...ด้วยความที่มานาเป็นพวกแบคแพกเกอร์ลุยเดี่ยวแบกเป้เที่ยวเองคนเดียว พอมาสัมภาษณ์อันนี้ก็เจออย่างที่คิดค่ะ

จนท : ไปกับใครคะ

มานา : ไปคนเดียวค่ะ

จนท: ทำไมไปคนเดียว ไม่มีเพื่อนไปหรอ

มานา: ไม่มีค่ะ ปกติชอบเดินทางเที่ยวคนเดียวอยู่แล้ว

จนท: แล้วมีประเทศอื่นมั้ยที่เคยเดินทางเที่ยวคนเดียวแบบนี้

มานา: มีค่ะ....มี.......(ชื่อประเทศที่เคยไปคนเดียว)

จนท: แล้วตอนไป.....นี่คือมีไปพบคนรู้จักที่นั่นมั้ยคะ

มานา : มีค่ะ เป็นเพื่อนกัน ทริปนั้นคือไปเจอกันที่นั่นแล้วเที่ยวด้วยกัน

จนท: แล้วทำไมคราวนี้ถึงไปคนเดียวคะ

มานา: (เริ่มยัวะ แต่ก็อดทน) ก็อยากไปคนเดียว ชอบไปคนเดียว สนุกดีค่ะ

จนท: แล้วไม่มีเพื่อนหรอตะ

มานา : (เริ่มปุดๆ) มีค่ะ แต่เพื่อนไม่สะดวกไม่อยากไปด้วยค่ะ เลยไปคนเดียว สะดวก สบายใจ ไม่ต้องเป็นห่วงใครด้วยค่ะ

จนท: แล้วไม่คิดจะชวนคนอื่นไปด้วยหรอคะ

มานา : (เฮ้ย อะไรฟะ) ไม่ค่ะ ไปคนเดียวสบายใจ ดูแลตัวเองได้ค่ะ (ในใจอยากถามต่อว่า จบปะ)

..................

คำถามก็จบประมาณนี้ 5555555 เล่าให้ฟังเผื่อใครจะกลัวการไปสัมภาษณ์วีซ่า บอกเลยว่าอย่ากลัวค่ะ ไม่น่ากลัว แค่หนักแน่นและชัดเจนอย่างมานาไป 55555

 

หลังจากสัมภาษณ์เสร็จก็รอไม่นานค่อ จำได้ว่ามานาไปสัมภาษณ์วันจันทร์ แล้วได้เล่มคืนทางไปรษณีย์วันศุกร์ค่ะ เร็วมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

หน้าตาวีซ่าก็จะสวยงามประมาณนี้

 

 

เอาล่ะ มานาขอจบเรื่องการทำวีซ่าไว้เท่านี้นะคะ แล้วติดตามตอน"เหินฟ้าสู่แดนกังหันลม"ได้ในตอนหน้าค่ะ

 

มือใหม่หัดรีวิว คอมเมนท์ติชมกันได้นะคะ

 

 
Create Date : 04 ธันวาคม 2559
Last Update : 4 ธันวาคม 2559 18:56:49 น.
Counter : 397 Pageviews.

0 comment
ปฐมบท: ตามล่าไปตามความฝัน?


สวัสดีชาวโลกผู้มีความฝัน ก่อนอื่นเราขอแนะนำตัวก่อนเลยละกัน เราชื่อ 'Mana' จะเรียกว่า 'มานา' หรือ 'มานะ' ก็ตามแต่สะดวกกก 555

เวิ่นมาเยอะและ เข้าเรื่องๆ

ส่วนตัวเป็นคนชอบเดินทาง ชอบเที่ยว ไม่ค่อยชอบอยู่บ้านนิ่งๆเฉยๆ (ไฮเปอร์ว่างั้น) ความฝันอย่างนึงของเราคือการได้เดินทางไปรอบโลก.....จะพยายามทำให้ได้ละกันนะ

ที่มาของไดอารี่นี้ก็มาจากที่ว่า ระหว่างเดินทางไปที่ต่างๆก็ทำให้เราได้พบเรื่องราวต่างๆมากมาย ก็เลยอยากเก็บไว้เป็นความทรงจำเอาไว้ รวมถึงอยากแชร์อยากเล่าประสบการณ์ให้คนอื่นๆฟังด้วย

ขอฝากตัวด้วยละกันนะ my diary

 
Create Date : 14 มกราคม 2559
Last Update : 4 ธันวาคม 2559 19:07:56 น.
Counter : 281 Pageviews.

0 comment

BlogGang Popular Award#13volder
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]