Group Blog
 
All Blogs
 

หลวงพ่อคูณ - ล็อคเก็ตปี ๒๕๒๗

ล็อคเก็ตหลวงพ่อคูณ ปี ๒๕๒๗
วัตถุมงคลที่ถูกจัดสร้างและได้รับการปลุกเสกหรืออธิษฐานจิต โดยหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ นั้น ไม่ว่าจะจัดสร้างโดยวัดบ้านไร่ หรือวัดอื่นก็ตาม เมื่อนับรวมแล้ว มีจำนวนมากมายหลายรุ่นและหลากหลายรูปแบบ สำหรับวัตถุมงคลที่จัดสร้างเป็นแบบรูปภาพหรือภาพเหมือนนั้น ที่ได้รับความนิยมแพร่หลายก็คงจะเป็นรูปภาพถ่ายขาวดำ อัดกระจกของปี ๒๕๐๙ ล็อคเก็ตภาพสีปี ๒๕๑๗ และล็อคเก็ตที่จัดสร้างเป็นรุ่นแรกของวัดบ้านไร่ คือ ปี ๒๕๒๗ ที่จะได้นำมากล่าวถึงในรายละเอียดต่อไป(ภาพจากหนังสือพระเครื่องเมืองสยาม รวมภาพวัตถุมงคล หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ)

ล็อคเก็ตของปี ๒๕๒๗ นี้ ดังที่ได้กล่าวมาแล้วว่า จัดสร้างโดยวัดบ้านไร่ นับได้เป็นรุ่นแรก โดยจัดสร้างไว้มีทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก อย่างไรก็ดี ที่พบเห็นโดยทั่วไปจะเป็นล็อคเก็ตที่เป็นขนาดเล็กเสียส่วนใหญ่ สำหรับล็อคเก็ตที่เป็นขนาดใหญ่นั้นจะไม่ค่อยพบเห็น ดังนั้นจะไม่กล่าวในรายละเอียดในที่นี้(ล็อคเก็ตชิ้นนี้ด้านหลังจารหนังสือกลับหัวกับด้านหน้า)

ด้านหน้าของล็อคเก็ตจะเป็นภาพหลวงพ่อคูณ ครึ่งองค์ หันหน้าตรงใบหน้าหลวงพ่อคูณเคร่งขรึม เป็นภาพของหลวงพ่อคูณในพรรษาที่อาวุโสแล้ว แตกต่างจากภาพอัดกระจกและล็อคเก็ตปี ๒๕๑๗ ที่เป็นภาพหลวงพ่อคูณ ที่ถ่ายไว้เมื่อยังหนุ่ม ด้านล่างของภาพจะมีตัวอักษรว่า “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” โดยฉากด้านหลังของหลวงพ่อจะมีสองสี คือ สีฟ้า และสีกรัก โดยด้านหลังของล็อคเก็ตจะอัดตะกั่วไว้มีลายจารลายมือหลวงพ่อคูณจารไว้ว่า “มะ อะ อุ” “ยา นะ ยา” “นะ”(เปรียบเทียบลายมือกับเหรียญสร้างบารมี)

ล็อคเก็ตรุ่นปี ๒๕๒๗ นี้เนื่องจากจำนวนการสร้างไม่มากนัก จึงหาชมไม่ได้ง่ายนัก ปัจจุบันมีของเลียนแบบด้วย ทั้งนี้วิธีพิจารณาแยกแยะของแท้กับของเลียนแบบ สามารถพิจารณาได้จากความคมชัดของภาพ กับลายจารที่ด้านหลังของล็อคเก็ต

ชมภาพประกอบเพิ่มเติม ของล็อคเก็ตสีฟ้าและสีกรักที่มา เรียบเรียงจากความเห็นส่วนตัวและข้อมูลจากหนังสือพระเครื่องเมืองสยาม รวมภาพวัตถุมงคล หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๓๖ พิมพ์ที่ โรงพิมพ์ ก.พลพิมพ์

ภาพประกอบจาก เวป //www.thaprachan.com และ เวป //www.uamulet.com
ซึ่งผู้เขียนต้องขอขอบคุณและขออนุญาตินำข้อมูลและภาพมาเผยแพร่ให้กับผู้ที่สนใจเพื่อการศึกษา ณ ที่นี้ด้วย

ข้อมูลในบทความนี้ หากมีความประสงค์จะนำไปใช้อ้างอิง กรุณาตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง
 

Create Date : 23 ธันวาคม 2553    
Last Update : 23 ธันวาคม 2553 18:48:42 น.
Counter : 6198 Pageviews.  

หลวงพ่อคูณ - รูปเหมือนปั๊มคุณพระ เทพประทานพร

รูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อคูณ รุ่นคุณพระ “เทพประทานพร”รูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อคูณ รุ่นคุณพระ “เทพประทานพร” นี้ จัดสร้างโดยบุญนิธิปริสุทธญาณ โดยการจัดตั้งของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ และได้ออกใบอนุญาติพิเศษให้จัดสร้าง วัตถุมงคลรุ่นคุณพระ "เทพพิทักษ์" และรุ่นคุณพระ "เทพประทานพร" เมื่อวันที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๓๕ เพื่อจัดหารายได้เข้าสมทบก่อตั้งเป็นกองทุนบุญนิธิปริสุทธญาณขึ้น เพื่อเป็นทุนใช้ในการทำนุบำรุงพระศาสนาสืบไปรายการวัตถุมงคลที่สร้างประกอบด้วย พระบูชารูปเหมือนหลวงพ่อคูณ หน้าตัก ๙ นิ้ว รูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อคูณลอยองค์รุ่นแรก รูปหล่อลอยองค์จิ๋ว เหรียญรูปไข่ เหรียญเสมาโภคทรัพย์ และพระผงรูปเหมือนหลวงพ่อคูณ โดยในการสร้างวัตถุมงคลรุ่นคุณพระ "เทพประทานพร" นี้ หลวงพ่อได้มีเมตตานั่งสมาธิเป็นแบบให้เป็นครั้งแรกโดยเฉพาะในการทำวัตถุมงคลรุ่นนี้ ทุกพิมพ์ที่จัดสร้างเป็นพิมพ์สมาธิจากแบบจริงทั้งสิ้น และจัดสร้างด้วยความปราณีตงดงามอย่างมาก เพราะได้ช่างตุ้ม จากโรงงานโสภณโลหะภัณฑ์ นายช่างฝีมือดีรับงานทำให้ทั้งรูปเหมือนปั๊ม เหรียญรูปไข่ เหรียญเสมา และพระผงรูปเหมือน

ในการสร้างรูปเหมือนปั๊ม มีลำดับในการสร้าง ดังนี้ บล็อคแรกที่แกะเสร็จหลังจากที่ได้ปั๊มชุดตัวอย่างสำหรับนำไปโชว์กับถ่ายทำโบรวชัวร์และนำไปถ่ายพิมพ์เป็นต้นแบบตัวผู้ซึ่งจะเป็นตัวที่จะถ่ายพิมพ์ต่อมา แล้วก็แต่งพิมพ์เป็นบล็อกตัวต่าง ๆ ตามกันออกมาเมื่อถ่ายพิมพ์ตัวผู้เสร็จแล้ว ได้นำไปปั๊มเนื้อทองแดงก่อนเป็นเนื้อแรกและใช้บล็อคดังกล่าวปั๊มต่อไปจนชำรุดใช้ไม่ได้จึงเปลี่ยนเอาบล็อคตัวอื่นมาปั๊มต่อไป ดังนั้นเนื้อทองแดงที่ปั๊มออกมาส่วนใหญ่จึงมีความสวยงามคมชัดมากที่สุดและยังได้รมน้ำตาลหรือเรียกว่ารมมันปูตามอย่างรูปหล่อก้นระฆังของหลวงพ่อพรหมด้วย ลำดับต่อมาของการปั๊มก็เป็นการปั๊มเนื้อนวะโลหะ เสร็จแล้วจึงเป็นการปั๊มเนื้อทองคำแล้วก็จึงตามด้วยการปั๊มเนื้อเงิน โดยมีเนื้อทองฝาบาตรปั๊มเป็นเนื้อสุดท้าย ซึ่งเมื่อปั๊มเนื้อทองฝาบาตรได้ ปรากฏว่าบล็อคที่ใช้ได้ชำรุดอย่างรวดเร็วมาก จนช่างบอกว่าไม่ไหวแล้ว ขอพอแค่นี้ พระเนื้อทองฝาบาตรที่ปั๊มออกมาได้เพียงสามพันกว่าองค์ และส่วนใหญ่สีจะไม่สวยกะดำกะด่าง ผู้สร้างจึงได้คัดส่วนที่สีพอดูได้นำไปเข้าชุดทองคำแล้วนำพระส่วนที่เหลือไปชุบอีกทีให้สวยงามขึ้น เรียกกันว่า นำเอาไปจ่าเงา จึงปรากฏเนื้อทองฝาบาตรเป็น ๒ แบบดังที่เห็นกันอยู่

จำนวนสร้างพระรูปเหมือนปั๊มรุ่นแรกรุ่นคุณพระเทพประทานพร

๑. พระชุดทองคำสร้างจำนวน ๑,๐๐๐ ชุด ประกอบด้วย เนื้อทองคำ, เงิน , นวะโลหะ , ทองฝาบาตร , ทองแดง
(พระในชุดทองคำตอกโค้ดและหมายเลขทุกองค์และตอกคนละตำแหน่งกับพระนอกชุดทองคำ)๒. เนื้อเงิน ๓,๐๐๐ องค์ ตอกโค้ดตัว มิ ที่ก้นด้านริมซ้ายมือของเรา๓. เนื้อนวะโลหะ ๕,๐๐๐ องค์ ตอกโค้ดตัว มิ ที่ก้นด้านริมขวามือ๔. เนื้อทองฝาบาตร ๓,๐๐๐ กว่า องค์ ตอกโค้ดตัว มิ ที่ก้นตรงกลางค่อนไปทางขวามือเนื้อทองฝาบาตร แบบที่ไม่ได้กะไหล่ทองเนื้อทองฝาบาตร แบบกะไหล่ทอง

๕. เนื้อทองแดง ๒๐,๐๐๐ องค์ ตอกโค้ดตัว มิ ที่ก้นตรงกลางค่อนไปทางซ้ายมือจำนวนการสร้างเต็มตามจำนวนในใบรายการจัดสร้างทุกรายการ
ยกเว้นพระรูปเหมือนปั๊มเนื้อทองฝาบาตรที่ในรายการสร้างระบุจำนวนที่จะจัดสร้าง ๒๐,๐๐๐ องค์ แต่สร้างจริงทำได้แค่เพียงสามพันกว่าองค์ เนื่องจากบล็อคทั้งหมดชำรุด

นอกจากนี้ได้มีผู้ที่ศึกษาแยกแยะบล็อคของพระเนื้อเงินและเนื้อนวะโลหะที่เกิดจากการปั๊มด้วยบล็อคต่างๆ โดยละเอียดไว้ ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาได้ตามสิงค์ของกระทู้ดังกล่าวได้ ที่
//www2.g-pra.com/webboard/show.php?Category=real_amulets&No=176305

ที่มา เรียบเรียงจากข้อมูลในกระทู้ของ
เวป //www.collection9.net
เวป //www..g-pra.com

ภาพประกอบจาก
เวป //www.uamulet.com
ซึ่งผู้เขียนต้องขอขอบคุณและขออนุญาตินำข้อมูลและภาพมาเผยแพร่ให้กับผู้ที่สนใจเพื่อการศึกษา ณ ที่นี้ด้วย

ข้อมูลในบทความนี้ หากมีความประสงค์จะนำไปใช้อ้างอิง กรุณาตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง
 

Create Date : 18 กันยายน 2553    
Last Update : 2 มิถุนายน 2554 21:13:31 น.
Counter : 7456 Pageviews.  

หลวงพ่อคูณ - พระกริ่งญาณวิทยาคม

พระกริ่งญาณวิทยาคมพระกริ่งญาณวิทยาคม ของหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ นี้ สร้างและปลุกเสกเป็นพิเศษ ที่วัดบ้านไร่ ปี พ.ศ.๒๕๓๕ วันที่ ๔ ตุลาคม ๒๕๓๕ อันเป็นวันคล้ายวันเกิดของหลวงพ่อคูณ และเป็นการฉลองสมณะศักดิ์ “พระญาณวิทยาคมเถระ” ของหลวงพ่อคูณ ซึ่งในการจัดสร้างพระกริ่งนี้ได้จัดสร้าง พระชัยวัฒน์ญาณวิทยาคม ขึ้นด้วย

พระกริ่งญาณวิทยาคม จัดสร้างโดยมีรูปแบบคล้ายพระกริ่งใหญ่ ด้านหลังที่ฐานมีอักษรว่า ญาณวิทยาคม (คูณ) มีการตอกหมายเลขกำกับและมีการตอกโค๊ตตัว “นะ” ไว้ที่บริเวณพระโสณี (สะโพก) ขององค์พระ และในบางองค์ที่ใต้ฐาน หลวงพ่อคูณจะจารตัว “นะ” ไว้ให้ พระกริ่งญาณวิทยาคม นี้นับว่า เป็นพระกริ่งคู่บารมีของหลวงพ่อคูณทีเดียว กล่าวคือ มีรูปแบบการจัดสร้างที่สวยงาม มีจำนวนการสร้างที่เท่าที่ทราบ ดังนี้พระกริ่งเนื้อทองคำ จัดสร้างขึ้นจำนวนร้อยกว่าองค์ เท่าที่พบหลวงพ่อคูณจะจารอักขระตัว “นะ” ไว้ที่ด้านก้นของพระกริ่งด้วยเป็นส่วนใหญ่พระกริ่งเนื้อเงิน จัดสร้างขึ้นจำนวนพันกว่า (ชุด) องค์ (โดยพระกริ่งเนื้อเงินนี้ จัดสร้างเป็นชุดให้บูชาคู่กับพระชัยวัฒน์)พระกริ่งเนื้อนวะโลหะ จัดสร้างขึ้นจำนวนหกพันกว่าองค์พระกริ่งเนื้อนวะโลหะตอกโค๊ตพิเศษ จัดสร้างขึ้นคาดว่า เพียงเล็กน้อย ไม่ทราบแน่ชัด สันนิษฐานว่าแจกให้กับพวกกรรมการ โดยพระกริ่งเนื้อนวะพิเศษนี้คือ โค๊ตจะตอก “คูณ” และ “พิเศษ” ไว้ที่บริเวณพระโสณี (สะโพก) และฐานตามลำดับ รวมทั้งไม่มีหมายเลขกำกับเหมือนพระกริ่งเนื้อนวะโลหะธรรมดา เท่าที่พบมา พระกริ่งจะถูกแต่งผิวด้วย อย่างไรก็ดี สำหรับองค์ดังภาพ จะปรากฏคราบยาขัดสีแดง สังเกตุจากด้านหลังขององค์พระน่าจะพบว่าไม่ได้มีการแต่งผิว

พระกริ่งญาณวิทยาคมนี้ นอกเหนือจากรูปแบบการจัดสร้างที่สวยงามแล้ว ในพระกริ่งโดยเฉพาะเนื้อนวะโลหะ ยังมีความจุดที่ก่อให้เกิดความแตกต่างในพระกริ่ง ทำให้พระกริ่งญาณวิทยาคมแต่ละองค์มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะแต่ละองค์ ดังนี้

ความสมบูรณ์ขององค์พระกริ่ง นอกเหนือจากที่องค์พระกริ่งจะมีพิมพ์แตกซึ่งเป็นตำหนิในองค์พระทุกองค์แล้วการจัดสร้างพระกริ่งถึงแม้จะไม่ได้เป็นการสร้างแบบหล่อโบราณก็ตาม แต่พระกริ่งโดยเฉพาะในเนื้อนวะโลหะ จำนวนไม่น้อยจะขาดความสมบูรณ์ คือ จะมีเนื้อโลหะขาด หรือ มีเนื้อโลหะเกิน ในองค์พระ รวมทั้งบางองค์ เนื้อโลหะในองค์พระจะพรุนไม่เรียบตึง

นอกจากที่องค์พระปรากฏเนื้อโลหะขาด หรือเกินแล้ว ที่บริเวณพระศอ ของพระกริ่งจำนวนหนึ่งจะมีรอยราน
สาเหตุที่ฟังดูสมเหตุสมผล คือ น่าจะเกิดจากการที่เมื่อนำพระมาตอกโค๊ตและตอกหมายเลข ด้วยการนำองค์พระคว่ำด้านหน้าแล้วตอกโค๊ตและหมายเลขที่ด้านหลังนั้น ด้วยความเร่งรีบดำเนินการ จึงขาดความประณีต ไม่ได้มีการเตรียมหนุนหรือเสริมด้านหน้าให้ดี เมื่อตอกแล้วแรงกระแทกจึงดันส่วนพระเศียรให้หงายขึ้น จึงเกิดเป็นรอยรานที่บริเวณพระศอ ดังกล่าว จริงเท็จประการใดโปรดพิจารณาดู

และคาดว่า ด้วยเหตุผลเดียวกันของความเร่งรีบ ในการตอกโค๊ตและตอกหมายเลขพระกริ่งในระหว่างการจัดสร้าง หมายเลขและโค๊ตในองค์พระกริ่งจำนวนไม่น้อยจึงไม่ติดชัด หรือติดไม่สมบูรณ์ (พบว่า บางองค์ถูกตอกหมายเลขเกินเป็นเลขห้าหลักก็มี)

นอกจากนี้ พระกริ่งญาณวิทยาคม ที่เป็นเนื้อนวะโลหะ ยังมีความแตกต่างของตัวเนื้อนวะโลหะอีก กล่าวคือ พระกริ่งบางองค์นั้นกระแสเนื้อนวะโลหะจะออกดำแดงเหมือนมันเทศ ซึ่งนิยมเรียกกันว่า เนื้อนวะแก่ทองคำ (แต่ผู้เขียนคิดว่า น่าจะเรียกว่าเนื้อนวะโลหะครบสูตรมากกว่า)
ในขณะที่บางองค์กระแสเนื้อนวะโลหะจะออกขาวเงินหรือขาวอมเขียว ซึ่งนิยมเรียกกันว่า เนื้อนวะแก่เงิน หรือออกเนื้อออกกระแสพรายเงิน
รวมทั้งยังมีพระเนื้อนวะโลหะที่กระแสโลหะที่ผิวออกแดง
หรือพวกที่กระแสโลหะยังปรากฏคราบกระแสน้ำทองอยู่ นอกเหนือจากคราบแป้ง หรือคราบยาขัดในพระกริ่งบางองค์ ซึ่งบ่งชี้ถึงความสมบูรณ์ดั้งเดิมขององค์พระกริ่งเมื่อสร้างเสร็จ(ภาพพระกริ่งเนื้อนวะโลหะแก่ทอง, นวะโลหะแก่เงิน, นวะโลหะผิวออกแดง, นวะโลหะและนวะโลหะที่คราบน้ำทอง คราบแป้งยังสมบูรณ์อยู่)

ด้วยความสวยงามในการจัดสร้างรวมทั้งความมีเอกลักษณ์เฉพาะในพระกริ่งแต่ละองค์ ทำให้มีความหลากหลายในองค์พระกริ่งดังกล่าวข้างต้น จึงทำให้พระกริ่งญาณวิทยาคม นี้ เป็นวัตถุมงคลของหลวงพ่อคูณ ที่ได้รับความนิยมมาก ปัจจุบันพบว่า มีผู้ได้ทำเทียมเลียนแบบออกมาแล้ว ผู้ที่สนใจจะเสาะหามาไว้บูชา จึงควรระมัดระวังในการเช่าบูชาด้วย

จุดสังเกตุสำหรับพระกริ่งญาณวิทยาคม

พระกริ่งญาณวิทยาคมของแท้จะมีความคมชัดสวยงาม อ่อนช้อย เนื้อกระแสนวะโลหะถึงแม้จะมีความหลากหลายแต่ของทำเลียนแบบจะทำเนื้อนวะโลหะได้ไม่เหมือน และถ้าเป็นพระถอดพิมพ์พระจะดูเบลอๆ เพี้ยนๆ ไม่สวยงาม

ด้านหน้าขององค์พระกริ่งของแท้ บริเวณใต้พระศอ ด้านซ้ายขององค์พระ จะมีรอยบุ๋มลงไป มากบ้างน้อยบ้าง พอให้สังเกตุเห็นได้ด้านหลังขององค์พระจะปรากฏเนื้อพระเกินเป็นพิมพ์แตกมากน้อยบ้างที่บริเวณเหนือพระพาหุ (ต้นแขน) ด้านขวาทุกองค์
ให้พิจารณาและจดจำลายพระศก ด้านหลังไว้และให้พิจารณาและจดจำโค๊ต ไว้ให้ดีภาพประกอบบทความบางส่วนได้จาก เวป //www.uamulet.com ซึ่งผู้เขียนต้องขออนุญาติและขอขอบคุณทางเวปและเจ้าของภาพไว้ ณ ที่นี้ด้วย

หมายเหตุ ข้อมูลในบทความนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนโดยการอนุมาณจากข้อมูลที่พบและที่ได้รับฟังมา ผู้ที่จะนำไปใช้ประโยชน์หรืออ้างอิงใดใด กรุณาตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง
 

Create Date : 15 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2552 20:51:50 น.
Counter : 18231 Pageviews.  

หลวงพ่อคูณ - เหรียญรุ่นสร้างบารมี ๒๕๑๙

เหรียญสร้างบารมี หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธพระราชวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ แห่งวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา
เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงวิทยาคมที่มีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักเคารพนับถือของชาวไทย เป็นอย่างมาก
ท่านได้สร้างวัตถุมงคล เพื่อให้พุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสศรัทธา ได้บูชาไว้เพื่อเป็นสิ่งสิริมงคล และสักการะบูชา โดยเงินรายได้จากการจำหน่ายวัตถุมงคลของวัด หรือที่มีผู้บริจาคให้กับท่าน ท่านก็ได้นำไปใช้ในการก่อสร้างพระอุโบสถ ศาลาและอื่นๆ ของวัดบ้านไร่ และวัดอื่นๆ ในจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งยังใช้ในสร้างโรงพยาบาล ซื้อเครื่องมือแพทย์ ก่อสร้างสถานศึกษา สถานสงเคราะห์ และสาธารณกุศลต่างๆ โดยท่านได้บริจาคเงินจนหมดมิได้เก็บรักษาไว้เป็นส่วนตัวเลย

วัตถุมงคลที่ท่านได้ทำพิธีปลุกเสกซึ่งจัดสร้างที่วัดบ้านไร่ หรือที่วัดอื่นๆ ที่ได้ขออนุญาตท่านจัดสร้างขึ้นแล้วนำมาให้ท่านทำพิธีปลุกเสกนั้น นับตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๐๙ จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนมาก
ในที่นี้ จะกล่าวถึง เหรียญของท่านที่จัดสร้างโดยวัดโนนแดง ที่เรียกกันว่า เหรียญรุ่นสร้างบารมี สร้างในปี พ.ศ.๒๕๑๙ ซึ่งได้รับความนิยมจากนักสะสมเป็นอย่างมาก เนื่องจากการจัดสร้างแล้ว เหรียญมีลักษณะ สวยงาม คมชัด มีตำหนิ และการตอกโค๊ต กันการปลอมแปลง กับมีจำนวนการสร้างไม่มาก (*) นัก ดังมีรายละเอียด ดังนี้เหรียญเนื้อทองคำ จำนวนการสร้าง ๑๙ เหรียญชมภาพเพิ่มอีกเหรียญเนื้อเงิน จำนวนการสร้าง ๑๙๙ เหรียญ
เหรียญเนื้อนวะโลหะ จำนวนการสร้าง ๙๙๙ เหรียญเหรียญเนื้อทองแดงรมดำ จำนวนการสร้าง ๒๕๑๙ เหรียญ

ซึ่งจากการที่เหรียญรุ่นสร้างบารมีนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง จึงได้รับความสนใจและเสาะหาไปสะสมกันมาก ปัจจุบัน การจะหาเหรียญที่เป็นเนื้อทองคำ และเนื้อเงิน นั้นนับว่า เป็นเรื่องยากอย่างยิ่ง

(* จำนวนการสร้าง อ้างอิงจาก หนังสือรวมภาพวัตถุมงคล หลวงพ่อคูณปริสุทฺโธ จัดทำโดยนิตยสาร พระเครื่องเมืองสยาม)

โค๊ตที่ใช้ตอกในเหรียญสร้างบารมี

เหรียญเนื้อเงินและเนื้อทองแดง นั้น จะใช้โค๊ตที่ตอกตัวเดียวกัน ดังรูปโค๊ตเหรียญเนื้อเงินโค๊ตเหรียญเนื้อทองแดง

เหรียญเนื้อนวะโลหะ จะใช้โค๊ตที่แตกต่างออกไปสำหรับเนื้อทองคำ ไม่พบว่า มีการตอกโค๊ตอะไร

ลายจารในเหรียญสร้างบารมี

เหรียญสร้างบารมีนี้ จะมีทั้งเหรียญที่มีการจารและไม่ได้จาร อย่างไรก็ดี เหรียญที่มีการจาร ลายมือที่จารนั้น เท่าที่พบ มี ๒ ลายมือลายมือหลวงพ่อคูณ ซึ่งหลวงพ่อจะนิยมจารที่ด้านหน้าเหรียญให้ว่า “มะ อะ อุ ยา นะ ยา มะ อะ อุ นะ” “มะ อะ อุ มะ อะ อุ” หรือ “ยา นะ” มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ที่ท่านจะจารอักขระให้มากกว่านี้ และจารทั้งด้านหน้า ด้านหลัง เหรียญ ซึ่งเท่าที่พบจะเป็นเหรียญเนื้อทองคำ หรือเหรียญเนื้อเงิน ซึ่งพบจำนวนน้อยมาก

ลายมือของอาจารย์ท่านอื่น จะจาร “มะ อะ อุ” และ “ยา นะ”เรื่องลายมือนี้ สาเหตุที่ผู้เขียนอนุมาณว่า น่าจะเป็นของอาจารย์ท่านอื่นหรือลูกศิษย์ของหลวงพ่อคูณ ทั้งนี้ เนื่องจากเหรียญสร้างบารมีนี้ สร้างที่วัดโนนแดง จึงเชื่อว่า หลังจากที่หลวงพ่อคูณได้ปลุกเสกที่วัดบ้านไร่แล้ว เหรียญเนื้อพิเศษเนื้อทองคำ และเหรียญเนื้อเงินจำนวนหนึ่งซึ่งผู้บริจาคหรือลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดเป็นผู้เช่าบูชานั้น หลวงพ่อคูณคงจะเป็นผู้จารให้ด้วยตนเอง ส่วนเหรียญเนื้อนวะโลหะ หรือเนื้อทองแดง ที่บูชาที่วัดบ้านไร่ หรือที่อื่นๆ ซึ่ง ผู้บูชาที่ใกล้ชิดกับหลวงพ่อคูณคงจะขอให้หลวงพ่อลงจารให้ จึงเป็นเหรียญที่มีลายมือจารของหลวงพ่อคูณ
ส่วนเหรียญจำนวนหนึ่ง ที่นำมาออกให้เช่าบูชาที่วัดโนนแดง นั้น ผู้เขียนคาดว่า ผู้มาบูชาบางส่วนที่ใกล้ชิดกับอาจารย์ที่วัดโนนแดง คงจะขอให้อาจารย์ที่วัดลงจารให้เลย จึงปรากฏเป็นลายมือจารในแบบที่ ๒ ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น

เพิ่มเติม : เหรียญเนื้อตะกั่ว ซึ่งเป็นเหรียญลองพิมพ์ ที่มีลายมือจารของหลวงพ่อคูณ
ภาพประกอบเรื่อง

ภาพประกอบในบทความนี้ มาจากเวป //www.uamulet.com ซึ่งผู้เขียนต้องขออนุญาติและขอขอบคุณทางเวปและเจ้าของภาพไว้ ณ ที่นี้

หมายเหตุ

บทความนี้เป็นประกอบด้วยความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน โดยการอนุมาณจากคำบอกเล่า ข้อมูลภาพ และบทความที่ได้พบมา ผู้ที่ประสงค์จะนำไปใช้ประโยชน์หรืออ้างอิงใดใด กรุณาตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง
 

Create Date : 02 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2553 15:30:21 น.
Counter : 63156 Pageviews.  


sirivajj
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
บทความในกลุ่ม ข้อคิด-ธรรมะ ได้ถูกเรียบเรียงขึ้น โดยบางบทความได้คัดลอกและสำเนาภาพมาถ่ายทอดจากหนังสือธรรมะต่างๆ หรือหนังสืออื่นที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ด้วยเจตนาประสงค์จะให้ธรรมะอันเป็นสัจจะและมงคลของพระพุทธศาสนาได้รับการเผยแพร่และเข้าถึงพุทธศาสนิกชนหรือผู้ที่สนใจให้ได้มากที่สุด รวมทั้งให้บทความธรรมะได้ถูกรวบรวมไว้ในรูปแบบที่จะสะดวกแก่การสืบค้นและเข้าถึงในภายหลัง

ผู้ที่ประสงค์จะคัดลอกไปเพื่อประโยชน์ทางพาณิชย์ กรุณาตรวจสอบกับต้นฉบับหรือเจ้าของลิขสิทธิ์ ด้วยครับ
Friends' blogs
[Add sirivajj's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.