วิภา ทราเวล..... คนกันเอง ราคากันเองจ้า.....
Group Blog
 
All blogs
 

ของกินหรอยๆ

อาหารพื้นเมือง ภูเก็ตมีอาหารพื้นเมืองทั้งคาวหวานที่มีรูปแบบวิธีการปรุงและรสชาติแตกต่างจากที่อื่นหลากหลายชนิดด้วยกัน ซึ่งนับเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของภูเก็ต ที่ทำให้นักท่องเที่ยวมักนิยมมาลิ้มลองรสชาติและซื้อหากลับไปเป็นของฝากเสมอ อาหารเหล่านี้ได้แก่

หมี่ฮกเกี้ยน เป็นเส้นหมี่เหลืองเส้นใหญ่ซึ่งนำมาผัดซีอิ้วมีร้านเก่าแก่ที่มีชื่อเสียง อาทิ ร้านหมี่ต้นโพธิ์ หน้าวงเวียนหอนาฬิกา ถ.ภูเก็ต ร้านหมี่อ่าวเก ถ.พูนผล และร้านหมี่สะปำ ถ.เทพกระษัตรี หรือนำมาปรุงเป็นหมี่น้ำ หมี่แห้งด้วยน้ำซุปกุ้งมีร้อนอร่อยคือ ร้านสมจิตร วงเวียนหอนาฬิกา และร้านจิรายุวัฒน์ ข้าง รร.เพิร์ล

หมี่หุ้นปาฉ่าง เป็นเส้นหมี่ผัดแห้งรับประทานกับน้ำซุปกระดูกหมู มีร้านเก่าแก่ซึ่งอยู่ในซอยสุ่นอุทิศ ถ.เยาวราช ร้านใกล้โรงเรียนเทศบาลบ้านบางเหนียว ถ.ตะกั่วทุ่ง และร้านริม ถ.ระนอง ใกล้ปากทางเข้าซอยหล่อโรง

หมี่สั่ว เป็นอาหารเช้าของชาวภูเก็ตซึ่งมักจะขายพร้อมกับข้าวต้มหรือโจ๊ก มีร้านที่มีชื่อได้แก่ ร้านคู่ขวัญ และร้านข้าวต้มถนนดีบุก(ชื่อร้าน) ถ.พังงา

ขนมจีนภูเก็ต นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า มีน้ำแกงให้เลือกหลายประเภท เช่น น้ำยา แกงไตปลา แกงปู น้ำพริก น้ำชุบ(น้ำพริกกุ้งสด) โดยรับประทานกับผักนานาชนิด พร้อมทั้งไข่ต้ม ปาท่องโก๋และห่อหมก ในตัวเมืองมีร้านขายขนมจีนให้เลือกรับประทานอยู่หลายร้าน ร้านที่มีชื่อเสียงได้แก่ ร้านขวัญขนมจีน ถ.ทุ่งคา ร้านขนมจีนป้ามัย ถ.กระบี่ ร้านขนมจีนป้าติ่ง ถ.สตูล ร้านขนมจีนป้ารี ถ.ปฏิพัทธ์ ร้านขนมจีนป้าโป้ ถนนสุรินทร์ ซอย 2 เป็นต้น

โลบะ เป็นเครื่องในหมูปรุงรสกับเครื่องพะโล้ นำมาทอดรับประทานกับเต้าหู้ทอดราดน้ำจิ้ม ร้านเก้าแก่และสูตรดั้งเดิมอยู่ตรงข้ามศาลเจ้าแม่ย่านาง ถ.กระบี่ และร้านโลบะบางเหนียว(ตรงข้ามร้านเกียรติสินธุ) ถ.แม่หลวน

โอต้าว ลักษณะคล้ายกับหอยทอดภาคกลางใช้หอยนางรมผัดกับแป้ง เผือก และไข่ ร้านมีชื่ออยู่ใกล้โรงเรียนเทศบาลบ้านบางเหนียว และร้านหมี่สะปำ

น้ำพริกกุ้งสด ซึ่งเป็นน้ำพริกกะปิเหลวๆ ใส่กุ้งสด หอมแดงซอย พริกและมะนาว รับประทานกับข้าวสวยหรือขนมจีน

น้ำพริกกุ้งเสียบ เป็นน้ำพริกกะปิตำใส่กุ้งเสียบ รับประทานกับผักสดต่างๆ ซึ่งมีขายตามร้านต่างๆ ได้แก่ ภัตตาคารแหลมทอง ถ.ชนะเจริญ ร้านคุณแม่จู้ ถ.เทพกระษัตรี ร้านจี้งวด ถ.เยาวราช เป็นต้น

ติ่มซำภูเก็ต หรือที่ภาษาคนภูเก็ตเรียกว่า “เส่วโบ๋ย” เป็นอาหารเช้าชนิดหนึ่งที่คนภูเก็ตนิยมทานกันตอนเช้ากับกาแฟ ร้านที่มีชื่อเสียงได้แก่ ร้านจ่วนเฮี้ยง ถ.ชนะเจริญ ร้านบุญรัตน์สาขา ถ.ดิลกอุทิศ2 ร้านบุญรัตน์สาขาตรงข้ามโรงเรียนดาวรุ่ง ถ.เจ้าฟ้าตะวันออก ร้านหลาน ซอย7 ถ.พูนผล ร้านศรีตรัง ถ.ปฏิพัทธิ์ ร้านโชคชัยติ่มซำ ถ.แม่หลวน ร้านจันทร์จิรา ถ.บายพาส ร้านขนมจีบสามกอง ถ.เยาวราช และร้านสมใจ ถ.ดิลกอุทิศ 2 (เปิดช่วงเย็นเวลา 16.00-24.00 น.)

เต้าส้อ หรือขนมเปี๊ยะภูเก็ต และขนมพื้นเมืองอื่นๆ ร้านมีชื่อเก่าแก่ ร้านเค่งติ้น ตั้งอยู่บน ถ.ภูเก็ต ร้านขนมเปี๊ยะไส้ไข่เค็ม อยู่ในซอยสุ่นอุทิศ ถ.เยาวราช ร้านคุณแม่จู้ ถ.เทพกระษัตรี และร้านแม่บุญธรรม ถ.สุรินทร์ ซ.4

โอ๊ะเอ๋ว เป็นของหวานคล้ายวุ้นในน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็ง ทำมาจากกล้วยน้ำว้าผสมกับสาหร่ายทะเลชนิดหนึ่ง ร้านดั้งเดิมอยู่ในซอยสุ่นอุทิศ ถ.เยาวราช ร้านริม ถ.ระนอง ใกล้ปากทางเข้าซอยหล่อโรง

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต้นมะม่วงหิมพานต์เป็นต้นไม้พื้นเมืองที่นิยมปลูกกันมากในจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียง ดังนั้นเม็ดมะม่วงหิมพานต์จึงถือเป็นผลิตภัณฑ์อาหารอย่างหนึ่งที่นิยมซื้อกันเป็นของฝากทั้งในรูปอบแห้ง ทอด ฉาบ และอื่นๆ สำหรับร้านที่มีชื่อได้แก่ ร้านศรีบูรพาออร์คิด ถ.ตะกั่วทุ่ง ร้านเมธี ถ.สุรินทร์ ร้านศรีศุภลักษณ์ออคิด ถ.เทพกระษัตรี เป็นต้น

สับปะรดภูเก็ต เป็นสับปะรดพันธุ์พื้นเมืองที่มีรสชาติ หวาน กรอบ อร่อย ต่างกับสับปะรดพันธุ์อื่น หาซื้อได้ที่ตลาดสดภูเก็ต

ของฝากของที่ระลึก นอกจากอาหารพื้นเมืองซึ่งบางชนิดสามารถซื้อกลับเป็นของฝากได้ เช่น น้ำพริกกุ้งเสียบ แกงไตปลาแห้ง ขนมเต้าส้อ เม็ดมะม่วงหิมพานต์แล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารแห้งจากทะเลอื่นๆ อีกอาทิ กุ้งเสียบ กุ้งแห้ง ปลาฉิ๊งฉ้างหรือปลาไส้ตัน(ทั้งอบแห้งและทอดกรอบ) กะปิ เป็นต้น หาซื้อได้ที่ร้านค้าและร้านอาหารหลายแห่ง อาทิ ร้านพรทิพย์ภูเก็ต ถ.บายพาส เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีของที่ระลึกอื่นๆ อีกได้แก่

ผ้าบาติก เป็นของที่ระลึกสีสันสดใส โดยการวาดลวดลายลงบนผืนผ้า ลงสีแล้วนำมาต้ม นิยมนำมาเป็นของใช้รูปแบบต่างๆ ตัดเสื้อ ผ้าพันคอ ผ้าคลุม กระเป๋าถือ ของแต่งบ้าน หาซื้อได้ทั่วไป

ไข่มุก ภูเก็ตมีฟาร์มมุกหลายแห่ง เช่นที่ เกาะนาคาน้อย เกาะรังใหญ่ มีร้านมุกและสินค้าจากทะเล เช่น ร้านมุกภูเก็ต สามแยก ถ.เจ้าฟ้าตะวันออกติดกับ ถ.ขวาง ร้านภูเก็ตไข่มุก(โรงงานไข่มุก) บ้านสะปำ เป็นต้น
 

Create Date : 20 เมษายน 2553    
Last Update : 20 เมษายน 2553 14:59:35 น.
Counter : 231 Pageviews.  


Nedine
Location :
ภูเก็ต Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนกันเอง ราคากันเอง
Friends' blogs
[Add Nedine's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.