Welcome to my life [part III] - น้ำหอมทำไมเหม็น

ช่วงนี้เป็นช่วงไร้แรงบรรดาลใจโดยสิ้นเชิง งานเขียนเลยสะท้อนออกมาแนวไม่ค่อยจะสร้างสรรค์

หัวข้อชัดเจนค่ะวันนี้ เรื่องของน้ำหอม

คิดว่าคนธรรมดาๆที่มีประสาทสัมผัสปกติ ไม่มีใครไม่ชอบกลิ่นหอมๆ ผลิตภัณฑ์ต่างๆจึงต้องมีการปรุงแต่งกลิ่นหอมออกมาเกลื่อนกลาด ทั้งผงซักฟอกเอย เครื่องสำอางค์ สบู่ แม้แต่กางเกงในก็ยังเคยมีรุ่นที่มีกลิ่นหอม

สมัยพระนางมารีอังตัวเนตชาวฝรั่งเศสก็นิยมใช้น้ำหอมเพื่อดับกลิ่นเพราะคนไม่ชอบอาบน้ำ ก็เข้าใจว่าอากาศมันหนาว ไม่เหมือนบ้านเรา จะร้อนเอาโล่ไปไหน

อย่างไรก็ตาม หันกลับมาดูบ้านเรา อากาศก็ร้อนแสนร้อน แต่น้ำหอมก็ยังขายดี เหมือนกลิ่นหอมมันกลายเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่ง มีกลิ่นราคาแพง กลิ่นราคาถูก บงคนจมูกถึงขั้นเทพ ดมแล้วสามารถแยกแยะน้ำหอมแผงกับน้ำหอมเคาน์เตอร์ได้

กลับมาที่บ้านดิชั้น พ่อแม่ไม่ชอบกลิ่นน้ำหอม น้ำหอมทุกกลิ่นถ้าโชยโดนจมูกแกแล้วจะโดนด่าว่าเป็นกลิ่นผู้หญิงชั้นต่ำหมด ผู้หญิงดีๆไม่มีใครใช้น้ำหอมกัน -*- แต่ไอ้เราก็ชอบดมกลิ่นหอมๆ ก็อยากใช้อะไรหอมๆมั่ง ก็ต้องค้นหากันไป ว่ากลิ่นไหนมันไม่ชั้นต่ำ เวลาโชยไปโดนจมูกพ่อแม่แล้วจะได้ไม่โดนดี


ดิชั้นนนมองน้ำหอมเป็นศิลปะ เพราะน้ำหอมกลิ่นเดียวกัน อยู่บนคนละคนกันก็ไม่เหมือนกัน ฉีดมากฉีดน้อยกลิ่นก็ไม่เหมือนกัน ฉีดแรกๆดมเป็นกลิ่นนึง ทิ้งไว้ก็เป็นอีกกลิ่นนึง นานเข้าก็เพี้ยนเป็นอีกกลิ่นนึง คนดมกลิ่นนี้อาจจะว่าหอม บางคนอาจจะว่าเหม็น เหมือนกลิ่นมันร่ายรำไปเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุด

ปัญหาคือ
ทำไมบางคนฉีดน้ำหอมถึงเหม็น
จะฉีดอะไรนักหนา เดินผ่านไปสามเมตรก็ยังเหม็น ออกจากห้องไปแล้วกลิ่นยังอยู่ จะฉีดให้เป็นวิญญาณลอยตามตัวเลยรึไง
Create Date : 11 มีนาคม 2553
Last Update : 11 มีนาคม 2553 15:53:53 น. 9 comments
Counter : 570 Pageviews.

 


โดย: bigjinbook วันที่: 11 มีนาคม 2553 เวลา:16:38:04 น.  

 
น้ำหอมเฉพาะบางยี่ห้ออะน้องที่เปลี่ยนกลิ่น ถ้าสมัยโบราณจำใช้น้ำอบไทยอะจะ ของโบราณไม่มีเปลี่ยนกลิ่นเช่นกันน้อง
เป็นลูกราชการหรือน้อง พี่ไปติดต่อเอกสารที่เมืองไทย เจอที่ทำให้ต้องช้า และอีกที่ ก็ทำเร็วมาก ก็บ่นกันไปสำหรับประชาชนอะนะ อบต นี่ก็ราชการเหมือนกัน แต่สรุป อบต เฉพาะที่พี่ไปเจอ เขาหยุดงานกันทั้งหน่วยโดยไม่มีใครทำงานเลยในเวลาราชการ หยุดอาทิตย์นึงรวด แบบนี้ประชาชนจะสรรเสริญดีหรือไม่นิ แต่เชื่อว่า ต้องมีที่ดีและไม่ดีนะ เหมารวมไปซะหมดไม่ได้
ระบบพวกพ้อง พี่ไม่เคยคิดจะใช้ ญาติสามีพี่ เราไม่เคยไปติดต่อเขาเลยเพราะเรารู้ว่าเค้าอยู่ในตำแหน่งที่ดี ไม่เคยเข้าไปขอนามบัตรเขา เพื่อเอามาเป็นใบผ่านทาง เวลาเราไปทำอะไร ก็ต้องเข้าคิว เลยช้าไง แต่อย่างที่บอกจ้ะ ไปเจอที่เขาทำให้เราเร็วมากก็มีจ้ะ บัตรเบ่ง อาจจะดีสำหรับเราในบางครั้ง แต่ทำให้เกิดความโกรธแค้นจากคนอื่นๆได้ เพราะถ้าเราใช้ไปในทางที่ไม่ถูก
ชีวิตนี้พี่เลยไม่คิดจะใช้บัตรเบ่งอะจะ ภาวนาอย่างเดียว ขออย่าได้มีการแบ่งสีในหน่วยงานที่บริการประชาชนเลย ราษฎรคนเดินดินอย่างไรก็ต้องอาศัยหน่วยงานราชการ หากแตกแยกแผ่นดินก็แตกเช่นกัน มันน่าเศร้าใจ


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 11 มีนาคม 2553 เวลา:16:54:00 น.  

 
เข้ามาอ่านอีกและ เรื่องน้ำหอม ไม่เข้ากับคนเหม็นๆอย่างชั้น แต่อย่างว่า บางทีคนที่เขาทาน้ำหอมแรงๆ อาจเป็นเพราะไม่เคยเปลี่ยนน้ำหอมจนตัวเองชินกลิ่นทำให้ท่าเท่าไหร่ก็ไม่ค่อยรู้สึกกับกลิ่นเลยใช้เยอะๆมั้ง ต้องเข้าไปแนะนำกลิ่นอื่นให้เข้ามั่ง(มั้ง) อ่านไปก็คิดเห็นใจท่าน อินทรีทองคำ คงอึดอัด อัดอั้นตันใจระบบราชการไทย ว่าแล้วก็อยากมีบัตรเบ่งมั่งจัง ปกติก็เคยได้แต่บัตรเสือก(ใช้ประจำบัตรนี้) ต้องลองหามาเบ่งมั่งแล้วเรา


โดย: โอ๋เอง IP: 203.144.144.164 วันที่: 11 มีนาคม 2553 เวลา:22:06:48 น.  

 
โอ้ว มีคนเม้น

@พี่อินทรีทองคำ แม่ดิชั้นเป็นข้าราชการ ถึงกระนั้นก็ไม่เคยใช้สิทธิพิเศษเลย เพราะไม่ค่อยจะมี

เกิดเป็นไทยอยู่ประเทศไทยก็ลำบากแบบนี้แหละพี่ ต้องไปเกิดเป็นฝรั่งมาอยู่ประเทศไทยถึงจะสบาย กราบตีนมันได้เราแทบจะกราบ

ไม่รู้พี่จะกลับมาอ่านคอมเม้นนี้มั้ย แต่จะบอกว่าขอบคุณที่มาเม้นค่ะ

@โอ๋เอง
บัตรเสือกนั่นรู้สึกจะเคยใช้ตอนป.5 มีทั้งบัตรจีบ บัตรแกล้ง สารพัด ว่าแล้วชั้นจะไปหามาใช้กับแก


โดย: ลูกข้าราชการ IP: 146.23.250.105 วันที่: 12 มีนาคม 2553 เวลา:7:40:27 น.  

 
ถ้าเป็นแถวรัฐที่พี่อยู่ เวลาปีใหม่ เค้าจามีจดหมายส่งมาให้เรา โดเนชั่นอะจะ ส่วนถ้าเป็นไปรษณีย์ ถ้าเรามีน้ำใจก็เอาใส่ตู้ให้เขา ที่นี่เขาให้กันอะจะ พี่ว่าก็ดีนะ
สมัยก่อนนู้นนนนน......เค้าเรียกว่า ระบบน้ำใจจากราษฎรน่ะ อย่างตอนที่พี่เรียน โรงเรียนเก่า จราจรหน้าโรงเรียน จะได้รับน้ำใจจากผู้ปกครองเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตอนปีใหม่ ของขวัญล้นหลามเลย พี่ว่าการตอบแทนน้ำใจไม่ใช่เรื่องเสียหายอะจะ แต่คนยุคปัจจุบันอาจจะหลงลืมไปนะ
ที่พี่ไม่ชอบใจอย่างมากก็คือ อบต บางตำบล แค่บางตำบลน่ะ พี่ไม่เหมารวม รับเงินมากกว่าราชการปกติ ทำงานสบายกว่า เยอะ แต่พี่เชื่อว่า อบต ที่เป็นคนรักท้องถิ่น ตั้งใจพัฒนาท้องถิ่นโดยมุ่งหวังให้ชาวบ้านอยู่สุขสบายก็มี แต่ อบต ที่พี่ไปเจอ เขาสร้างความเดือดร้อนให้พี่น่ะ พี่เลยหงุดหงิด ฮ่าๆ ถ้าเขารู้จักคำว่าได้สิทธิ์มากกว่าชาวบ้าน เพื่อมาทำงานให้ประโยชน์กับท้องถิ่นสักนิด มันก็น่าจะดี
ญาติผู้ใหญ่ของพี่บอกว่า อบต ทั่วประเทศไทย มีมากกว่า 7000 แห่ง เป็นตัวเลขที่ดี ถ้าหากไปเจอ อบต ที่ดูแลทุกข์สุข ราษฎร แต่ก็ในทางตรงกันข้ามเช่นกัน เขามีการขอ งบประมาณ เป็นล้าน ทำงาน เหมือนๆราชการ แต่จะสบายกว่า ราชการด้วยซ้ำไป พี่ว่า อบต เป็นหน่วยงานราชการ ที่พิเศษมากกว่าน่ะ เพราะพวกเขาไม่ต้องมีการศึกษามาก ก็สามารถ ของบ ทำโน่นนี่ สร้างนั่นนี่ได้
ที่พี่เจอมา ก็อย่างที่บอก นอกจากเขาจะทำงานสุขสบาย แล้วยังลางานปิด สำนักงานได้เป็นอาทิตย์ ถ้าเป็นหน่วยงาน ราชการ กรม หรือ อื่นๆ ทำแบบนี้ไม่ได้ เป็นหน่วยงานที่ แบบว่านะ พี่ว่าเขาสบายกว่าผู้ว่าราชการด้วยซ้ำไปอะ หรือใหญ่ว่า ปลัดจังหวัด ฮ่าๆ เพราะ ท่านปลัด คงไม่ปิดสำนักงานในเวลาราชการ ไปที่อื่น โดยที่ไม่ทิ้งพนักงานไว้ทำงาน เหมือนกับที่ อบต ตำบลที่พี่ไปเจอมา เขาไปเที่ยวกัน ยกล๊อตเลยในเวลางาน ฮ่าๆ เหลือแต่ นักการภารโรง ซึ่งทำอะไรไม่ได้เลย
คนที่เรียนสอบได้ปริญญา ได้ยศระดับสูง ยังทำแบบนี้ไม่ได้เลยอะ
ถ้ามนุษย์เรา รู้จักรักและหวงแหนงาน ด้วยการทำดีต่อผู้มาติดต่อ มันจะดีไม่น้อยนะ สร้างความประทับใจให้ประชาชน เคารพนับถือดีกว่าอะ
พี่ลองคิดเล่นๆ ว่าเวลา อบต เขาไปดูงานต่างจังหวัดกัน เขาจะขอ งบสักเท่าไหร่ เพราะ กิ่งตำบลเล็กๆ ก็ใช้เจ้าหน้าที่เป็น สิบได้มัง อันนี้ไม่ได้นับอะจะ แต่เห็นโต๊ะทำงานอะจะ
จังหวัด นครศรีธรรมราช ได้รับการโหวตเป็นจังหวัดที่น่าอยู่ที่สุด ในประเทศไทย แต่จังหวัดที่พี่ไปมา ไม่รู้ว่าจะโหวตแบบไหนดี เอาเฉพาะ ตำบลแล้วกันนะ
ที่ อเมริกา ก็มีการโหวต เมืองน่าอยู่เหมือนกันอะจะ


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 12 มีนาคม 2553 เวลา:13:06:22 น.  

 
เข้ามาบ่นให้ฟังอีกหน่อยอะจะ เท่าที่พี่เขียนมา ก็มี อบต เฉพาะที่พี่ไปเจอมานี่ล่ะ ที่สร้างความเดือดร้อน ให้ราษฎรอย่างพี่
พี่มานั่งคิดๆดู มันก็เหมือนกับว่าเป็นธรรมดาของคนประเภทนั้นอะนะ ที่เขาจะรู้สึกไม่ชอบที่จะทำดีกับผู้อื่นในยามที่เขาสุขสบาย มนุษย์เราเป็นแบบนี้หรือเปล่าหนอ จะเกลียดกันและไม่แก้ไขในสิ่งผิด เพราะคิดว่าถ้าแก้ไข จะทำให้ตัวเองดูต่ำต้อยกว่า คนที่ขอให้เขาแก้ไข
เกลียดกันแบ่งแยกกันในยามที่สุขสบาย มนุษย์เนี่ยไม่เห็นคุณค่าของความสุขสบายจริงๆเลยอะ


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 12 มีนาคม 2553 เวลา:13:22:48 น.  

 
อือม พูดยากพี่ เรื่องระบอบราชการ คนดีก็มี แต่มันอยู่ไม่ได้ เค้าถึงว่าทำดีแต่อย่าเด่น จะเป็นภัย ทีนี้เวลาคนดีไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมเลว ไอ้ที่ดีไม่ต้องมากมันก็เด่น ไม่ต้องตั้งใจ คนดีมันเลยอยู่กันไม่ค่อยได้ คนหน่วยงานรัฐที่แย่ก็มักจะแย่ทั้งหน่วย ดีก็ดีทั้งหน่วย

ล่าสุดไปทำเรื่องเสียภาษีที่สำนักงานแถวบ้าน ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ใจดีมากมาย ยิ้มแย้มแล้วก็ให้บริการเต็มที่ อาจจะเพราะไปเร็ว ช่วงนั้นคนไม่เยอะ เค้ายังไม่ยุ่ง แต่เราก็ขอบคุณเค้าไปมากมาย บอกตรงๆ ถ้านั่งกรอกเองคงไม่ได้เงินคืน นี่ไปให้เค้ากรอกให้เลยได้คืนมานิดหน่อย เป็นใครก็ต้องดีใจเอกสารภาษีนี่ เห็นแล้วขอไปสอบเข้ามหาลัยยังจะง่ายกว่า

เคยนั่งแท็กซี่อยู่คันนึง พี่คนขับเค้าก็ด่ารัฐบาลให้ฟัง บอกน้องสาวอยู่ยุโรป โน่นรัฐเค้าก็จัดให้ นี่รัฐเค้าก็จัดให้ หันมาดูบ้านเรารัฐแม่งมีแต่โกงกิน ทนฟังไม่ไหวเลยบอกพี่คนขับว่า พี่ ขอโทษเถอะนะ อย่าหาว่าเป็นเด็กแล้วเสือกเลย เมืองไทยเราได้เท่านี้หนูว่าดีโขแล้ว เราเพิ่งพัฒนามากี่ปี เค้าพัฒนามาก่อนเรากี่ปี หนูเห็นมีแต่อะไรๆก็ด่ารัฐ บอกตรงๆ คนดีต้องทำดี ไม่ต้องดูคนอื่น ทำตัวเราให้ดีที่สุดก่อน อย่างอื่นมันจะดีเอง ใครทำไม่ดีช่างเค้า ถ้าทุกคนทำดี ชาติก็เจริญ อีกหน่อยอะไรๆมันก็ดีกว่าเค้าเอง บ้านเราในน้ำมีปลาในนามีข้าว ไม่ต้องวิ่งตามฝรั่ง อยู่ดีๆของเราก็สบายตายห่าอยู่แล้ว

แต่บางทีเห็นคนไม่ดีเราเองก็อยากจะขอด่าเหมือนกันแหละ มันอดไม่ด้ายยย

พี่อินทรีทองคำ ขอบคุณที่มาเป็นเพื่อนคุยนะคะ


โดย: ลูกข้าราชการต้องสู้ IP: 203.144.144.164 วันที่: 12 มีนาคม 2553 เวลา:14:04:52 น.  

 
งานราชการ เป็นงานที่ใครๆก็อยากทำอะน้อง ต่างประเทศหรือเมืองไทย ไม่ว่าประเทศไหนๆ ถ้าใครได้ทำงานราชการ ถือว่าเป็นเกียร์ติต่อวงศ์ตระกูล และถือว่าเป็นคนเก่ง
บ้านเมืองเราแบบว่าอยู่กันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย มีการยืดหยุนก็แบบนี้ล่ะ
ราชการกับแม่ค้า ก็คนละแบบเลยล่ะน้อง เพราะอย่างที่น้องบอกว่าถ้าเราต่างทำดีประเทศชาติก็จะดีไปเอง หากแม่ค้าทำอาหาร ใส่เครื่องปรุงไม่ครบอย่างที่ทำ ลูกค้าก็จะเบื่อ หนีไปเอง
แต่งานราชการนี่ อยู่ๆ จะมาหยุดไม่ทำเลยไม่ได้ เพราะเป็นงานที่ต้องรับผิดชอบต่อประเทศชาติโดยตรง ซึ่งพี่ไม่ได้เหมารวมทั้งหมด เพราะตั้งแต่เกิดมาถึงป่านนี้ พี่เพิ่งเคยเห็น หน่วยราชการอย่าง อบต ที่พี่ไปติดต่อ ปิดทำการในเวลาราชการไงอะจ้ะ แล้วปิดอาทิตย์กว่าเนี่ย ไม่เหลือคนทำงานเลย พี่ว่าถ้าถามหน่วยงานราชการอื่นๆ เขาก็คงไม่มีใครบอกว่า เคยปิดหรอก คือมันก็ต้องมีคนเหลือทำงานติดสำนักงานกันบ้าง ยกเว้นในกรณีที่พักเที่ยงนี่ล่ะ อันนั้นจำเป็นที่เขาจะปิดบริการ แต่เฉพาะช่วงพักอะจะ
ที่พี่ไปเสียภาษีมา ก็โอเคเช่นกัน บริการรวดเร็วจ้ะ บางคนเขาบอกว่า มีบ้านแค่ห้องเดียวไม่จำเป็นถ้าที่ต้องไปเสียภาษีค่าเช่า คนอื่นๆเขามีเยอะกว่า เขาก็ยังไม่เสียเรย
อบต เป็นงานราชการที่ เข้าถึงชาวบ้านมากที่สุด พี่ว่า ถ้านักศึกษาในปัจุบัน อยากจะทำงานพัฒนาชุมชน ก็ลองเข้าไปช่วยดูสักนิด แบบอาสาสมัคร อบต ชั่วคราว หรือเข้าไปช่วย อบต ทำงานบ้าง น่าจะดี สงสัยว่า ชาวบ้านอาจจะติดใจการทำงานของ อาสาสมัคร อบตก็ได้นะ
เด็กรุ่นนี้ จะมีสักกี่คนหนอ ที่อยากจะทำ ดอกไม้บานบริสุทธิ์กล้าหาญ ในใจเด็กยุคนี้ เป็นอย่างไรหนอ


โดย: อินทรีทองคำ IP: 98.233.112.95 วันที่: 13 มีนาคม 2553 เวลา:5:25:45 น.  

 


โดย: thi_noi วันที่: 13 มีนาคม 2553 เวลา:14:01:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

EmilyWeird
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add EmilyWeird's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.