Welcome to my life - มาสอบโทอิกกันเต๊อะ

สวัสดีค่ะ

เมื่อวันก่อนไปสอบ TOEIC มา ครั้งนี้เป็นครั้งที่สามแล้วในชีวิต ที่ต้องสอบแล้วสอบอีกไม่ใช่ว่าอยากอัพคะแนน หรืออะไร แต่เพราะมันหมดอายุ!!! คะแนนโทอิกเนี่ย มีอายุการใช้งานแค่ 2 ปีเท่านั้นเองค่ะพ่อแม่พี่น้อง ยังกับว่ามันจะสามารถบูดเหมือนนมหนองโพได้ซะเมื่อไหร่ ไม่เข้าใจจะหมดอายุทำไม

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าโทอิกคืออะไร ถ้าไม่บอกหลอกให้ไปถามอากู๋ก็ดูจะใจดำไปนิดนึง คร่าวๆละกันนะคะ เชื่อว่ารายละเอียดมีมากมาย ให้ไป search เอาเอง เพราะก่อนไปสอบดิชั้นก็หาข้อมูลในกู๋เกิ้ลเหมือนกัน

TOEIC คือการสอบวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษค่ะ เป็นข้อสอบที่ใช้กันแพร่หลายในสากลโลก จัดทำขึ้นโดยสถาบันอะไรซักอย่างที่อเมริกา ชื่อสถาบันไม่สำคัญ สำคัญที่มันเป็นของอเมริกา ใครที่มีเพื่อนฝั่งอเมริกา หรือดูหนังฮอลลิวูดบ่อยๆคงยิ้มออก เพราะเราจะชินสำเนียงฝั่งนั้นมากกว่าฝั่งบริทิช

ข้อสอบแบ่งเป็นสองส่วน คือส่วนทดสอบการฟัง และทดสอบการอ่าน แต่ละส่วนมี 100 ข้อ ข้อละ 5 คะแนนแต่คะแนนเต็มแค่ 990 ใครได้ไม่เต็มพันก็ไม่ต้องเสียใจค่ะเพราะมันไม่มีทางเต็ม ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าคะแนนมันหายไปไหน 10 คะแนน คะแนนฝั่งฟัง 495 คะแนน ฝั่งอ่าน 495 คะแนน หรือคนคำนวนมุบมิบไปฝากลูก 10 คะแนนหว่า

ความยากง่าย โทอิกง่ายกว่าโท๊ฟึล (TOEFL) มากมาย เฉพาะตัวข้อสอบเพียงลำพังนั้นง่ายจริงๆค่ะ แต่มันจะไม่ได้ง่ายขนาดนั้นก็เพราะข้อจำกัดต่างๆนาๆนี่แหละ แค่รู้ภาษาอังกฤษมันไม่พอค่ะ ต้องรู้หลบเป็นปีกรู้หลีกเป็นหางด้วย เพราะข้อสอบมันมีลูกล่อลูกชนเยอะ

เตรียมตัวอย่างไร ไปสอบโทอิก
อันดับแรก ก็เตรียมทำสมาธิมาให้ดีๆ เพราะถ้าสมาธิดีมีชัยไปกว่าครึ่ง 25% ของคะแนนโทอิกจะเสียไปก็เพราะสมาธิไม่ดี (สรุปจะครึ่งหรือ25%กันแน่ยะแม่นาง) การที่สมาธิไม่ดีจะส่งผลโดยตรงกับข้อสอบพาร์ทฟัง เพราะเทปเล่นรอบเดียวไม่มีซ้ำ แถมมันยังมีตั้ง 100 ข้อ (ตึ่ง) พลาดแล้วพลาดเลย ถ้าตื่นแต่เช้าแนะนำให้ใส่บาตรกรวดน้ำ ทำจิตใจให้สงบ เสร็จแล้วสวดมนต์นั่งสมาธิอย่างน้อย 15 นาทีได้ยิ่งดี

อย่างไรก็ตาม แค่สมาธิดีไม่มีความรู้ก็คงไม่พอ แต่ถึงกระนั้น การศึกษาหาได้ด้วยตนเอง ดีวีดีหนังฝรั่ง ขนมาดูแบบพากย์อังกฤษไร้ซับ ดูมาราธอนกันวันละเรื่องสองเรื่องติดๆกัน 2 เดือน ให้มันรู้กันไปว่าจะจับสำเนียงฝรั่งไม่ได้ อันนี้ไม่ได้โม้นะคะ แรกๆอาจจะมึนๆนิดนึง ฟังไม่รู้เรื่อง พูดรายว้าาา ซักพักหูเรามันจะปรับสภาพราวกับกิ้งก่าเปลี่ยนสีไปเอง นอกจากฟัง เรื่องอ่านก็สำคัญ ดูหนังจบฟังไม่รู้เรื่อง ไปซื้อนิยายมา เรื่องเดียวกัน เอาแบบนิยายยังไม่ได้แปล อ่านกันไป ศัพท์คำไหนแปลไม่ได้ก็เปิดดิกกันไปถ้าขยัน ถ้าขี้เกียจเหมือนดิชั้นก็ข้ามไป แล้วไปเดาเอาทีหลัง ฝึก 2 อย่างนี้จะสามารถพิชิตไปได้อีก 25เปอร์เซ็นต์เอ็น เอ็น เอ็นๆ

แน่นอนมีความรู้ก็ยังไม่พอ ต้องมีเทคนิค บางคนพกเทคนิคตัดช็อยส์ -*- บางคนพกเทคนิคแปดเซียนข้ามข้อ ข้อไหนทำไม่ได้ข้ามไปก่อน บ้างพกเทคนิคคิดไม่ออกให้เดาข้อ B เรื่องนี้เทคนิคใครเทคนิคมัน แล้วแต่สถาบันสอนมา ดิชั้นไม่มีเทคนิคอะไรเป็นพิเศษ ง่ายๆแค่ ทำไว อ่านไว ตอบไว ไม่มีเม้ม ไม่มีข้าม ขี้เกียจกลับมาทำ เหลือเวลาจะได้นอน

สุดท้าย เค้าว่ากันมาแต่โบร่ำโบราณว่าฉลาดอย่างเดียวไม่พอ ต้องเฉลียวด้วย ฉันใดก็ฉันนั้น มีความรู้มีเทคนิคเครียมพร้อมมาดีก็ยังไม่พอ ต้องพกดวงมาด้วย!! อันนี้บอกไม่ได้จริงๆ แล้วแต่ใครเกิดดาวอะไร ใครถูกราหูอม

ส่วนเรื่องเตรียมตัวก็ทั่วไปค่ะ พยายามไปก่อนเวลา เผื่อเวลาไว้ลงทะเบียน เผื่อเวลาไว้รถติด เผื่อเวลาไว้ทำใจ สาวๆคนไหนใส่เสื้อแขนกุดอย่าลืมกำจัดขนรักแร้ไว้ด้วย อันนี้พูดจริง สำคัญมาก เพราะต้องไปอ้าแขนอ้าขาให้เจ้าหน้าที่ใช้เครื่องตรวจโลหะรูดผ่านไปมาทั่วสรรพางค์กาย ถ้าฉุกเฉินจริงให้ไปอยู่ท้ายแถว คนข้างหน้าเข้าห้องไปจะได้ไม่มีคนข้างหลังมาแอบจ้องจักกูแย้เรา

เพิ่มเติมก็...อย่าลืมทานข้าว ข้าวก็ทานอะไรที่ไม่แสลงท้อง เพราะต้องนั่งทำข้อสอบยาว ออกไปไหนไม่ได้ 3 ชั่วโมงโดยประมาณ ถ้าปวดท้องปู้ดป้าดจะเสียสมาธิ

ของสัมภาระถ้าเป็นไปได้ไม่ต้องพกไป โดยเฉพาะของแพง เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ให้เอาเข้าห้อง กล่องดินสอก็ไม่ให้ ต้องวางไว้บนชั้นวางและไม่รับผิดชอบถ้าหายเอไปแต่ดินสอยางลบได้ค่ะ มือถือไม่ได้ กระเป๋าตังค์ได้แต่เจ้าหน้าที่จะขอดู

จะเม้าพี่เจ้าหน้าที่ผู้ชายคนที่บรรยายก่อนสอบนิดนึง ไม่ทราบไปเรียนพูดมาจากไหน ฟังเพลินมาก เหมือนฟังพระเทศน์ผสมการ์ตูนช่องเก้า เสียงลื่นไหลไปเรื่อยๆเหมือนอัดเทป ชอบมาก

เม้าอีกนิด โทอิกเหมือนจะเข้มเรื่องลอกข้อสอบมาก ถ้าเจอจะให้หมดสิทธิ์สอบโทอิกทันที แต่! ดิชั้นนั่งสอบเนี่ย สามารถมองเห็นกระดาษคำตอบของคนข้างหน้าชัดเจนโดยไม่ต้องพยายามเลย!! ถ้าดิชั้นบังเอิญกาตามเค้าล่ะ ดิชั้นผิดมั้ย

อยากให้ปรับปรุงเรื่องที่นั่งสอบนิดนึง มันไม่เป็นส่วนตัวเท่าไหร่ นอกจากเห็นของคนข้างหน้า คนข้างๆดิชั้นใช้ยางลบที โต๊ะสั่นหงึ่กๆๆๆ ดิชั้นฝนคำตอบไม่ได้

ถ้ามีคำถามเกี่ยวกับการสอบก็ทิ้งคอมเม้นท์ไว้ค่ะ จะมาตอบเรื่อยๆนะ

ขอบคุณค่ะ


Create Date : 07 เมษายน 2553
Last Update : 7 เมษายน 2553 15:14:42 น. 7 comments
Counter : 293 Pageviews.

 


โดย: thanitsita วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:21:20:15 น.  

 
อะแว้บบ TOEIC กินได้อ๊ะปะ แว้บ


โดย: เฟอจิว IP: 58.64.104.226 วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:22:39:06 น.  

 
เฟอจิว กลับบ้านเดี๋ยวนี้

มาอัพเดทเรื่องผลโทอิก
เวลาเขียนอะไรแล้วไม่มีใครอ่านนี่มันช่างเหงาใจ พาลจะไม่อยากเขียนซะแล้ว

แต่พอมาคิดดูดีๆ เป็นไปได้ว่าคนอ่านเค้าอาจจะคิดว่าอีนี่เป็นใคร มาเสนอหน้าสอน เก่งมากรึไง

ถึงจะมีคนอ่านแค่ 1-2 คน ดิชั้นก็จะเขียนเพื่อพวกเขา

วันนี้ผลสอบส่งไปที่บ้านทาง ems เป็นบริการของทางศูนย์สอบ จ่ายเพิ่มเพียง 50 บาท ทางศูนย์จะส่ง ems ให้ถึงบ้านหลังวันสอบ 1 วัน

ดิชั้นไม่อยู่บ้านค่ะ มาทำงาน แต่สายๆท่านพ่อก็โทรมา แกดูเหมือนจะตื่นเต้นกว่าดิชั้น เราพนันกันไว้ว่า ถ้าคะแนนดิชั้นมากกว่า 950 แกจะเลี้ยงข้าว ถ้าน้อยกว่า ดิชั้นต้องเลี้ยง

รับสายปุ๊บท่านพ่อพูดด้วยเสียงตื่นเต้น "ลูกสาว ลูกสาวแพ้พนันพ่อ"
ดิชั้น "ผลสอบมาแล้วเหรอคะ"
"มาแล้ว มาเมื่อกี๊ ทำไมได้คะแนนน้อยจัง"
ดิชั้น "ได้เท่าไหร่"
พ่อ "พาร์ท readiing ได้น้อย ทำไมยากเหรอ"
"ได้เท่าไหร่"
พ่อ "แพ้แล้วๆ ได้ 965"
-*- สรุป ท่านพ่อเล่นมุข

สรุป เราจะไปกินเลี้ยงกัน เย่ๆๆ


โดย: ลูกข้าราชการ วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:15:08:24 น.  

 
มาอิจฉาคนสอบได้คะแนนเยอะ ชิชะ


โดย: โอ๋เอง IP: 124.121.51.149 วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:21:58:34 น.  

 
สอบกี่รอบ ก็คะแนนสวยนิหล่อน


โดย: เดวิล เจ IP: 118.174.57.42 วันที่: 11 เมษายน 2553 เวลา:19:57:25 น.  

 
เขียนได้สนุกมากเลยค่ะ

เก่งจังเลย วู้ ๆ


โดย: หนูเมเปิล วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:25:47 น.  

 
อยากทราบแนวข้อสอบ้างจังค่ะว่าแนวๆไหน
จะได้เตรียมไปบ้าง


โดย: pukpickc@hotmail.com IP: 125.25.250.136 วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:14:18:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

EmilyWeird
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add EmilyWeird's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.