" My heart will follow the destiny....that i make my own.."
 

เมื่อวิ ติดละคร

โอ้ใช่เลย....... พ่อแม่พี่น้อง อากง อาม่า วิติดละครค่ะ

ไม่อยากจะ said คนอย่างวิจะติดละครได้ ปกติก็อาศัยดูผ่านๆ เปิดแว๊บๆ อยากรู้เรื่องอะไรก็ส่งสายสืบไปหามาให้ พอรู้เรื่องคร่าวๆแล้วก็จบกัน

แต่คราวนี้ไม่ ละครเรื่องนี้พึ่งฉายไปได้ 2 วันเท่านั้น ช่อง 7 "กาษานาคา" จากครั้งแรกเปิดดูเพราะเห็นว่ามันแปลกดี ภาพก็สวย เอาวะ ดูๆไปละกัน แม๊...ไม่เปลี่ยนช่องเลย

ใครเคยดูคงจะพอรู้เนื้อเรื่องกันบ้างแล้ว แต่ที่อยากเขียนก็เกี่ยวกับพลอทเรื่องน่ะค่ะ

"ถ้าสามีสละทางโลกออกบวช คนเป็นเมียจะทำยังไง???"

สมมุติเอาว่า บวชในที่นี้คือการเข้าถึงพระธรรมอย่างแท้จริง มุ่งสู่พระนิพพาน สละซึ่งกิเลสทั้งหลาย ไม่ใช่บวชหน้าไฟ 3วัน 7 วัน อะไรแบบนี้

จะทำอย่างนางนาคในละครไหม ที่อาฆาตพยาบาทพระศาสนา และนางครุฑที่กระเดือกนางเป็นอาหารไปในชาติภพก่อน นี่ไม่รวมบุพการีของนาคสามีที่ชักนำสู่ภพมนุษย์ (เพื่อที่จะได้ออกบวช - นาคไม่สามารถบวชได้)

เขาว่าการขัดขวางผู้ที่จะบวชนั้น เป็นบาปใหญ่หลวง ถึงตกนรกอเวจีนั่นเชียว เพราะการที่ผู้ใดจะบวช และมาขอขมาลาโทษเพื่อออกบวช ผู้ที่เขามาขมา ต้องอโหสิกรรมให้พ่อนาค รวมทั้งอนุโมทนา มิฉะนั้นบาปกรรมจะตกแก่ผู้นั้น ใช่หรือไม่

จริงๆแล้วคำถามข้างบน มีคำตอบในใจไปแล้วล่ะค่ะ หลังจากดูละครไป 2 วัน กับความคิดที่ว่า ทำไมนางเอกเรื่องนี้มันร้ายจังเลย เหมือนละครกำลังจะสอนว่า นางเอกมีบาปกรรมหนักติดมา จากการที่ขัดขวางนาคสามีไม่ให้ไปบวช

เค้า (อีกแล้ว...ไอ้เค้านี่มันใครกันเหรอ) บอกว่าในเพลงนำละคร ก็เหมือนการบอกใบ้เนื้อเรื่องไปเยอะแล้ว คำตอบของคำถามที่ว่า เมียจะทำยังไงเมื่อสามีออกบวช เพราะเมื่อนาคสามีออกบวชแล้ว การมุ่งตรงสู่พระนิพพาน ก็จะสละแล้วซึ่งทางโลก ไม่ยึดติดกับโลกียสุขอีก เหมือนกับตัดขาดสภาวะสามีภรรยาตลอดไป ไม่มีชาติก่อน ชาตินี้ ชาติหน้า หรือชาติไหนๆ

ก็ต้องเปลี่ยนเป็นคำถามว่า

" จะทำยังไง ถึงอนุโมทนาอย่างบริสุทธิ์ใจ ให้สามีมุ่งสู่พระศาสนา "
 

Create Date : 18 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 18 พฤษภาคม 2550 15:06:48 น.
Counter : 287 Pageviews.  

 
 

vilandra
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
I will be around.....
[Add vilandra's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com