Group Blog
 
All Blogs
 

06-แสงและเงา

ปลายหน้าร้อนแต่ร้อนยิ่งกว่าช่วงสงกรานต์อีกนะครับช่วงนี้ 
วันนี้เลยเอาวิธีออกแบบแก้ร้อนมาเสิร์ฟครับ

เข้าไปติดตามผลงานผมเพิ่มเติมได้ที่ Fanpage 
Molecule architects :
หรือที่ Line

***************************************


ช่วงนี้อากาศกำลังร้อนได้ที่ มาคุยกันเรื่องออกแบบบ้านยังไงที่จะช่วยลดความร้อนลงได้บ้างนะครับ
“ เฉลียง ” สำหรับการออกแบบบ้านในปัจจุบัน กลายเป็นพื้นที่ที่ถูกลืมไปเหมือนกัน 
เพราะชีวิตในเมืองโดยส่วนใหญ่มักผูกพันอยู่กับห้องแอร์ เพราะกลัวความร้อนกัน 

การออกแบบเฉลียง เรืองแรกคือต้องดู ตำแหน่ง ครับ เอาด้านที่โดนแดดน้อยหน่อย อย่างด้านทิศเหนือของตัวบ้าน จะลดความร้อนลงได้มากเลยเวลาที่เราไปนั่งใช้งานช่วงกลางวัน

อย่างที่ 2 คือ ชายคา แม้จะเป็นด้านทิศเหนือ ก็ใช่ว่าจะไม่โดนแดดซะทีเดียวเพราะเที่ยงวันแดดก็ยังตรงหัวอยู่ พื้นที่เฉลียงจึงควรจะมีอะไรอยู่ด้านบนหน่อยครับ อาจจะมีพื้นที่ชั้น 2 ยื่นออกมาเหนือเฉลียงหน่อย หรือมีหลังคากันสาด เล็กใหญ่ก็ตามความเหมาะสม นอกจากกันแดดแล้วยังกันฝนสาดด้วยนะครับ

อย่างสุดท้ายที่จะพูดถึงคือ การเพิ่มความชุ่มชื้นให้พื้นที่โดยรอบ ด้วยการใช้ต้นไม้ ไม้ประดับ และปลูกหญ้า ง่ายๆคือ เพิ่ม พื้นที่สีเขียว นั่นแหละครับ เพราะพื้นที่สีเขียวนี้จะมีการดูดซับความร้อนไว้ในตัวได้น้อย ไม่เหมือนพื้นคอนกรีตที่จะเก็บความร้อนเอาไว้เยอะ เก็บไว้ไม่พอ ยังแผ่รังสีความร้อนออกมา ทำให้พื้นที่โดยรอบร้อนหนักเข้าไปอีก

เท่านี้เราก็จะได้พื้นที่นั่งเล่นช่วงกลางวันแบบสบายๆ ให้แอร์ได้พักผ่อนบ้าง ลองเปลี่ยนมาใช้ชีวิตกันแบบอุณหภูมิประเทศไทยบ้างระหว่างวันก็เป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ชีวิตอีกทางด้วยนะครับ
 

Create Date : 02 มิถุนายน 2558    
Last Update : 2 มิถุนายน 2558 21:02:30 น.
Counter : 511 Pageviews.  

05-โคมไฟในห้องนอน

สวัสดีเย็นวันอาทิตย์ครับ
พรุ่งนี้ต้องไปทำงานกันแล้ว ก็มีบทความมาชวนคุยกันเล่นส่งท้ายวันหยุดนะครับ...Smiley

เข้าไปติดตามผลงานผมเพิ่มเติมได้ที่ Fanpage Molecule architects :
หรือที่ Line

***************************************

วันนี้ลองมาดูงานตกแต่งภายในกันบ้าง เรื่องการจัดวางโคมไฟให้เหมาะกับการใช้งานโคมไฟหลัก เน้นความสว่างมากๆ อาจจะอยู่กลางๆห้อง ใช้เวลาที่ยังไม่ได้นอน อาจจะหยิบของ เก็บของ ดูทีวี อาบน้ำแต่งตัว สีไฟที่ใช้ก็ควรจะเป็นสีขาว daylight เพื่อกันสีเพี้ยนเวลาแต่งตัว

โคมไฟรอง  ส่วนนี้ไม่เน้นความสว่างมาก อาจจะเพื่อให้พอมองให้เห็นทาง เวลาไปเข้าห้องน้ำ หรือต้องการฉายไฟไปหาของตกแต่งผนัง ให้ดูเด่นขึ้นมา อาจจะเป็นไปซ่อนเป็นหลืบที่ฝ้าเพดาน อย่างในรูปนี้ก็ได้ ครับ ส่วนสีสันก็อาจจะเล่นสีก็ได้ครับ แล้วแต่ความชอบ ในรูปก็ออกเป็นสีเหลือ warm white 

โคมไฟเสริม  บางคนนั้นก่อนนอนมักจะอ่านหนังสือหรือทำอะไรเล็กๆน้อยๆ แต่ไม่อยากเปิดไฟให้รบกวนผู้ร่วมเตียง ก็สามารถเสริมเป็นโคมเล็กๆที่ที่สามารถปรับมุม และความสว่างให้อยู่ในมุมที่ต้องการ อย่างในรูปก็จะเป็นก้านเล็กๆข้างหัวเตียงครับ
 

Create Date : 17 พฤษภาคม 2558    
Last Update : 2 มิถุนายน 2558 21:03:50 น.
Counter : 576 Pageviews.  

04-ก่อนจะทำบ้านสไตล์ลอฟท์

  หมดจากวันหยุดยาว(มาก) หลายคนก็เริ่มทำงานวันนี้ แต่บางท่านก็เริ่มกันตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้วนะครับ

หลังจากกลับไปชาร์จพลังในช่วงวันหยุด ทั้ง กิน เล่น เที่ยว และอยู่กับครอบครัว แล้วก็ขอให้ทุกคนมีกำลังที่จะมาสู้กับงานต่อไปนะครับ

เข้าไปติดตามผลงานผมเพิ่มเติมได้ที่ Fanpage Molecule architects :
หรือที่ Line

***************************************ปัจจุบันบ้านแนวโมเดิร์นลอฟนั้นก็ค่อนข้างเป็นที่นิยมกันไม่น้อย หลายคนก็ติดใจในรูปแบบที่โปร่ง โล่ง สบาย แต่ก่อนที่ทำบ้านแบบนี้มีหลายๆเรื่องที่ต้องระมัดระวังในการออกแบบเหมือนกันครับ

- แอร์ เนื่องจากเป็นที่โล่งเชื่อมถึงกันหมด การติดแอร์ถ้าไม่ได้วางแผนไว้ก็ต้องเปลืองแน่นอนครับ สิ่งสำคัญคือพื้นที่ที่ใช้เป็นส่วนห้องเพดานสูงพยายามอย่าไปเอาพื้นที่ใช้งานที่ใช้ประจำไปไว้ตรงนั้น ถ้าจะให้พื้นที่ก็ควรเป็นโถงทางเข้า ทางเดิน บันได ที่นั่งเล่นชั่วคราว แบบไม่มีทีวี เพราะถ้ามีทีวี คนในบ้านจะนั่งยาว  หรือเป็นห้องนอนที่ใช้งานวันละ 10 ชั่วโมง ถ้าใช้งานไม่นาน เปิดแอร์ไปบ้างก็ไม่ได้เปลืองมากครับ

-หลอดไฟ อย่าให้สูงเกินจนขึ้นไปเปลี่ยนไม่ได้นะครับ เอาแบบปีนบันไดเปลี่ยนก็ยังพอไหว ถ้าหลอดขาดจะลำบาก นอกจากนั้นต้องดูความสว่างของหลอดให้เพียงพอ เพดานสูง พื้นที่ก็กว้าง ความสว่างก็เปลืองหน่อย

- การทำความสะอาด เอาที่สามารถกวาดหยากไย่ ปีนเช็ดกระจกได้ครับ
 

Create Date : 20 เมษายน 2558    
Last Update : 2 มิถุนายน 2558 21:04:08 น.
Counter : 1099 Pageviews.  

03-ข้อคิดก่อนทำผนังกระจก

เข้าไปติดตามผลงานผมเพิ่มเติมได้ที่ Fanpage Molecule architects :
หรือที่ Line


***************************************

เมื่อพูดถึงบ้านสไตล์โมเดินภาพที่คนทั่วไปนึกถึงอย่างหนึ่งคือ บ้านโล่งๆ ผนังกระจกเยอะๆแต่สำหรับการทำงานแบบนี้ในบ้านเรา มีหลายอย่างให้ต้องนำมาคิดประกอบการตัดสินใจว่าคุ้มค่ากับการลงทุนหรือเปล่า

วิว –จุดประสงค์ที่เจ้าของบ้านหลายท่านผนังกระจกโล่งๆคือ ต้องการจะดูวิวภายนอกในกรณีที่เป็นบ้านพักตากอากาศ วิวสวยอย่างรูปที่ผมเอามาให้ดู เป็นห้องรับประทานอาหารวิวทะเลก็คงคุ้มค่าแน่นอน แต่ถ้าเปิดไปเจอรั้วทึบสูงก็ปิดเสียดีกว่าครับ

แสงสว่าง –เพื่อจะได้ไม่ต้องเปิดไฟทั้งวัน ส่วนนี้สิ่งที่ต้องระวังคือความร้อน เพราะไม่อย่างนั้นห้องกระจกจะกลายเป็นตู้อบไปในทันทีต้องดูทิศทางว่าจะรับแสงจากด้านไหนที่จะโดนแดดน้อยที่สุด หรืออาจจะปลูกต้นไม้ในด้านนั้นเพื่อกันความร้อน ซึ่งก็จะได้วิวอีกทางด้วย

การทำความสะอาด –อย่าลืมเรื่องการดูแลรักษาเป็นอันขาดครับ ไม่อย่างนั้นแม่บ้านทำความสะอาดไม่ได้กลายเป็นผนังสกปรก วิวสวยก็กลายเป็นวิวเปรอะไปได้ส่วนภายในอาคารอาจจะไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ แต่ส่วนภายนอกอาคารถ้าถึงกับต้องจ้างสไปเดอร์แมนมาเช็ดกระจกให้คงไม่คุ้มแน่นอนครับ

 

Create Date : 19 มีนาคม 2558    
Last Update : 2 มิถุนายน 2558 21:06:54 น.
Counter : 1297 Pageviews.  

02-พื้นที่เตรียมอาหาร

เข้าไปติดตามผลงานผมเพิ่มเติมได้ที่ Fanpage Molecule architects :
หรือที่ Line

***************************************


เวลาที่ออกแบบพื้นที่ใช้งานห้องครัว คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงพื้นที่สำหรับ วางตู้เย็น วางเตา วางอ่างล้างจาน 
แต่มีพื้นที่หนึ่งที่มักถูกละเลยไปในการออกแบบก็คือพื้นที่สำหรับการเตรียมอาหาร หรือที่เรียกว่า cooking island
พื้นที่ส่วนนี้จะเห็นได้ทั่วไปในครัวแบบฝรั่งเป็นโต๊ะเปล่าๆวางอยู่กลางครัว อาจจะมีการใช้งานวางเครื่องครัวบ้าง มีพื้นที่เก็บของด้านล่างบ้าง พื้นที่ส่วนนี้จะเอาไว้สำหรับการวางของหั่นผัก หรือเตรียมอาหารเล็กๆน้อยๆ อย่างอาหารเช้า แบบนั่งเสิร์ฟกินกันบนโต๊ะได้เลย ซึ่งโดยส่วนใหญ่โต๊ะเตรียมอาหารนี้ก็จะมีเก้าอี้สตูล อยู่ด้วยกัน
จะบอกว่าจำเป็นไหมว่าทุกบ้านต้องมี cooking island ก็ไม่ได้จำเป็นขนาดนั้นครับ ถ้าเป็นบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ตรงนั้นอาจจะไม่จำเป็น แต่ถ้าจะพอมีพื้นที่หน่อยก็ควรจะมีครับ เพราะจะช่วยให้คนที่เข้าครัวทำอาหารทำได้ด้วยความสะดวกมากขึ้น เวลาเสิร์ฟอาหารแบบรีบเร่งอย่างอาหารเช้า ก็นั่งกินกันหน้าเตาได้เลย
โดยทั่วไปความสูงของโต๊ะเตรียมอาหารจะมีความสูงมากกว่าเคาน์เตอร์ทั่วไปสักหน่อย คือถ้าเคาน์เตอร์ล้างจานสูง 80 ซม. เคาน์เตอร์เตรียมอาหารนี้ก็จะสูงประมาณ 110 ซม. 
***************
รับออกแบบบ้าน อพาร์ทเม้นท์ และอาคารทุกชนิด
โดยทีมสถาปนิกและวิศวกร ติดต่อได้ที่
อนุวัติ 089-0531991
vr.molecules@gmail.com
 

Create Date : 05 มีนาคม 2558    
Last Update : 2 มิถุนายน 2558 21:05:04 น.
Counter : 1042 Pageviews.  

1  2  

vr_molecule
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 76 คน [?]
ไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัย แต่เป็นที่ใช้ชีวิต

*******************


รูปที่ลงในเวปนี้ ฝาก file ใน Hi5 และ Facebook นะครับ
อาจจะมีปัญหากับท่านที่โดน block เวปเหล่านี้


*******************

email : vr_molecule@hotmail.com โดน hack ไปแล้วนะครับ กำลังพยายามกู้อยู่ หากจะติดต่อ ทาง email รบกวนติดต่อที่ vr.molecules@gmail.com ครับ

*******************
อนุวัติ

Molecule Architect

บริการออกแบบสถาปัตยกรรม
Architectural Design Service
ติดต่อได้ที่หลังไมค์
e-mail : vr.molecules@gmail.com
facebook : https://www.facebook.com/218626551533741
Mobile : 089-0531991
New Comments
Friends' blogs
[Add vr_molecule's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.