จุดเดือดต่ำ !!!
Group Blog
 
All blogs
 
ไม่ออกก็อย่าออก นะเมิง

ขออนุญาตคุณหมอ นำมาบันทึกไว้ที่นี่ค่ะ


คงมีบางคนที่ฟัง นายกฯ สมัคร สุนทรเวช พูดผ่านวิทยุกรมประชาสัมพันธ์ ในเช้าวันที่ 4 กันยายน 2551 ตั้งคำถามเหมือนนายกฯ สมัคร ว่า ทำไมทำกันถึงขนาดนี้ บ้านเมืองเสียหายหมด ทั้งปิดสนามบิน ยึดทำเนียบ ทำเหมือนบ้านเมืองไม่มีขื่อไม่มีแป จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจว่า เมื่อปิดสนามบินภูเก็ต นอกจากประเทศเสียหายแล้ว คนที่เสียหายมากที่สุด ก็คือ คนภูเก็ตเอง แล้วทำไมพวกเขาถึงต้องทำร้ายตนเองอย่างนั้น
เป็นเพราะมนุษย์เราไม่ได้มีชีวิตอยู่เพียงเพื่อการมีกินมีใช้ แต่เรามีชีวิตเพื่อสิ่งอื่นที่มากกว่าสิ่งที่จับต้องได้ อย่างเรื่องความชอบธรรม และความเป็นธรรมในสังคม มนุษย์เราจึงยอมไม่ได้ที่จะให้มีใครมาเอาเปรียบใคร ถ้าถามนักเรียนที่สอบตกว่ายอมรับได้ไหม เขาคงต้องทำใจยอมรับได้ แต่ถ้าถามว่าเขาสอบตก แต่เพื่อนซึ่งโกงการสอบ สอบผ่าน เขายอมรับได้ไหม เขาคงยอมรับไม่ได้
เช่นเดียวกับที่คนอื่นๆ ซึ่งทำมาหากินอย่างเหนื่อยยาก แต่เมื่อเขารู้ว่ามีคนที่เข้าสู่อำนาจแล้วสามารถซื้อที่ดินได้ในราคาถูก หลบเลี่ยงภาษีได้โดยลูกน้องที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หาประโยชน์กับสัมปทานในเขมรโดยยอมยกปราสาทเขาพระวิหารให้ สามารถเอาเงินมาโปรยเพื่อซื้อพรรค และนอมินีมาบริหารประเทศและช่วยเหลือตนเองให้หลุดคดี เขาจึงต้องออกมาแสดงความคิดเห็นแบบอหิงสาตามหลักประชาธิปไตย แต่เมื่อรู้ว่าอหิงสาไม่ได้ผล ผู้มีอำนาจไม่ฟัง หรือฟังแต่ไม่ได้ยิน เขาจึงต้องทำร้ายตนเองประท้วงโดยวิธีการต่างๆ ทั้งปิดสนามบิน ขู่หยุดงาน หยุดเดินรถไฟ ตัดน้ำ ตัดไฟ ซึ่งอาจจะเสี่ยงต่อการถูกกลั่นแกล้ง ไล่ออกโดยผู้มีอำนาจอีก
ต้องเห็นใจผู้ไม่มีอำนาจ เพราะเขาไม่มีอำนาจ เขาจึงทำได้แต่เพียงทำร้ายตนเอง เพื่อประชดสังคม เพื่อให้สังคมและผู้มีอำนาจได้ยิน แต่จนแล้วจนรอดผู้มีอำนาจก็ทำแต่เพียงตอบคำถามแบบข้างๆ คูๆ หรือไม่ตอบถ้าตอบไม่ได้ และใช้ความรุนแรงเข้าใส่ ทั้งแก๊สน้ำตา และการระดมคนอีกกลุ่มมาผจญหน้ากัน เพื่อให้เกิดความรุนแรง แล้วตัวเองก็หลบฉากไป บอกว่าเขาตีกันเอง รัฐบาลไม่เกี่ยว
นายกฯ สมัคร กล่าวในรายการเดียวกัน ว่า คุณเตช บุนนาค ลาออก เพราะภรรยาขอร้องเนื่องจากอายที่ร่วมรัฐบาลที่มีคนด่าทั้งเมือง การกระทำนี้เป็นสิ่งที่ประเทศที่มีอารยะเขาทำกัน เพราะผู้นำประเทศ ทั้งนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีของเขามาเพื่อชื่อเสียงต่อวงศ์ตระกูล ไม่ได้มาเพื่อหาผลประโยชน์อะไร เมื่อโดนคนในสังคมตำหนิเล็กน้อยก็ลาออกแล้ว เพราะไม่คุ้มกับชื่อเสียงที่สั่งสมมา แต่น่าแปลกใจที่ผู้นำประเทศของเรายังคงอยากอยู่ในตำแหน่ง ไม่อายที่มีคนด่าทั้งเมือง เหมือน คุณเตช บุนนาค หรือเป็นเพราะรอให้งบประมาณที่ใช้กันอย่างฟุ่มเฟือยผ่านสภาก่อน โดยไม่สนพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงกล่าวว่า "ประเทศชาติใกล้ล่มจมแล้ว"
อย่างไรก็ดี ผมคาดเดาอยู่แล้ว ว่า เช้าวันที่ 4 กันยายน 2551 นายกฯ สมัครจะไม่ประกาศลาออก และผมดีใจที่ท่านไม่ได้ลาออก การเปิดเผยตัวตนของท่านนายกฯ ผ่านสื่อเรื่อยๆ จะเป็นการให้การศึกษาทางการเมืองแก่ผู้คนในสังคมไทย ว่า ถ้าเรายอมให้มีการทุจริตการเลือกตั้งแบบที่ผ่านมา ยอมให้มีการซื้อพรรคและซื้อนอมินีมาบริหารประเทศ เราจะได้ผู้นำประเทศแบบนี้ ผู้นำที่ร่าเริงเมื่อเห็นผู้คนตีกันจนเสียชีวิต ผู้นำที่ไม่อายเมื่อมีคนด่ากันทั้งเมือง ไม่ว่าท่านจะลาออกจากตำแหน่งหรือไม่ก็ไม่สำคัญแล้วครับ เพราะสำหรับคนส่วนใหญ่ในแผ่นดินนี้ เขาไม่คิดว่าท่านเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์
เลขาธิการมูลนิธิแพทย์ชนบท

เป็นเพราะมนุษย์เรา ไม่ได้มีชีวิตอยู่เพียงเพื่อการมีกินมีใช้ แต่เรามีชีวิตเพื่อสิ่งอื่นมากกว่าสิ่งที่จับต้องได้ อย่างเรื่องความชอบธรรม และความเป็นธรรมในสังคม


Create Date : 11 กันยายน 2551
Last Update : 11 กันยายน 2551 17:53:20 น. 2 comments
Counter : 260 Pageviews.

 
ฟัง นายกฯ สมัคร สุนทรเวช พูดผ่านวิทยุกรมประชาสัมพันธ์ ในเช้าวันที่ 4 กันยายน 2551

นั่ส่งผลต่อจิตใจชนทั้งชาติ ให้หดหู่ท้อแท้

ส่วนแม่โสม ตัดสินใจป่วยเลยค่ะ

ถ่ายเป็นเลือดเลย


โดย: โสมรัศมี วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:19:25:28 น.  

 
เหนื่อยใจ ท่านจะได้มาเป็นนายกรอบ2แล้ว


โดย: hyejin วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:20:10:14 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ดาหลาเดหลี
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Click for Bangkok, Thailand Forecast
Friends' blogs
[Add ดาหลาเดหลี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.