Group Blog
 
All Blogs
 

ควรรู้ รู้ไว้ใช่ว่า


ในหนังในละครสมัยก่อน นางเอกมักแกล้งพระเอกด้วยกา ร เอาหมามุ่ย หรือสุ ไปโรยใส่เสื้อผ้า เครื่องใช้ให้พระเอกคันเล่น เพราะหมามุ่ยซึ่งเป็นพืชชนิดหนึ่งที่ฝักของมันจะมีขนเล็ก ๆใครไปถูกโดนเข้าก็จะคันคะเยย ซึ่งก็เหมือนกับบุ้งที่มีขนที่ตัวทำให้คันเช่นกัน สำหรับวิธีแก้ซึ่งก็คือวิธีถอนขนของมันออกจากผิวหนังนั่นเองทำได้โดยหาเทียนไขหรือเทียนขี้ผึ้งมาครึงตรงบริเวณที่คัน ขนบุ้งจะหลุดติดเทียนมาได้ อีกวิธีหนึ่งก็คือนำข้าวเหนียวมาสักกำมือหนึ่งคลึงที่รอยผื่นแดง ขนของบุ้งหรือหมามุ่ยก็จะหลุดติดข้าวเหนียวออกมาจนหายคันได้

อาการหูอื้อ หูตึง ส่วนหนึ่งเกิดจากขี้หูอุดตันอยู ่ภายในโพรงหูและเมื่ออุดตันนานวันเข้าขี้หูก็จะจับตัวเป็นก้อนแข็งจนทำให้เกิดปัญหาในการรับฟังเสียงพูดที่จะได้ยินไม่ชัดเจนเท่าที่ควรถ้าหากไปพบแพทย์ หู ตา คอ จมูก ทางแพทย์ก็จะใช้เครื่องมือดูดขี้หูออกมา แต่สำหรับสูตรของไทยโบราณซึ่งได้รับการถ่ายทอดและพิสูจน์กันมาแล้วเห็นว่าได้ผลดีมากก็คือให้นำกระเทียมที่ปลอกเปลือกแล้วมาโขลกและคั้นเอาแต่น้ำมาหยอดหูจะทำให้ได้ยินเสียงการสนทนาได้ชัดเจนขึ้น

บางครั้งไปนั่งกินน้ำแข็งก้อนในร้านอาหารบางร้านก้อนน้ำแข็งใสแจ๋วดูสะอาดสะอ้านน่าดื่มกิน แต่บางร้านก็ขุ่นพลอยทำให้น้ำเปล่าในแก้วไม่ใสไปด้วย ความแตกต่างของก้อนน้ำแข็งต่างกันเพราะขบวนการทำ ถ้าใช้น้ำร้อนทำน้ำแข็งจะใสกว่าใช้น้ำเย็น แต่การใช้น้ำเย็นก็จะทำให้น้ำแข็งเป็นก้อนเร็วกว่าน้ำร้อน

วิธีทำให้เทียนไหม้ช้าลงเพื่ อให้ใช้เทียนได้นานขึ้นควรแช่เทียนไว้ในตู้เย็นสัก 2-3 ชั่วโมงก่อนใช้หรือ ไม่เช่นนั้นก็ให้โรยเกลือลงไป

ใช้ปลาสดทำอาหารจึงจะไม่มีกลิ่ นคาวปลา แต่ในความเป็นจริงลองถ้าไม่ใช่ลูกทะเล บ้านใกล้น้ำจริง ๆแล้วก็อย่าหวังเลยว่าจะได้กินปลาสด ๆได้ง่าย ๆ เคล็ดลับวิธีแก้กลิ่นคาวปลาไม่สดซึ่งเป็นสูตรที่ร้านอาหารต่าง ๆใช้กัน นำปลาที่สับแล้วไปล้างให้สะอาดและแช่ในน้ำแกว่งสารส้มสัก 15 นาที นำขึ้นล้างอีกครั้งลงทำต้มยำ ทำแกง สุดแล้วแต่ชอบเพียงเท่านี้ก็จะได้กินปลาไม่เหม็นคาว ราวกับกินปลาสดอยู่ริมทะเลเลยทีเดียว

โรคร้อนในหรือโรคปากเปื่อยซึ่งมักจะเกิดในคนที่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ร่างกายอ่อนแอขาดภูมิคุ้มกันเชื้อโรคในช่องปากโรคนี้เป็นโรคที่อาจจะดูไม่ร้ายแรง แต่ทำให้เกิดความทุกข์ ทรมารแก่ผู้เป็นได้ไม่น้อย เพราะกินดื่มอะไรก็ไม่สะดวก ปวดแสบปวดร้อนตรงแผลบริเวณแผลที่พองอยู่ตลอดเวลา วิธีแก้ลองเอาเกลือป่นอมไว้ในปากสัก 10 นาที ทำอย่างนี้ทั้งเช้าและเย็น เกลือจะสมานแผลและฆ่าเชื้อโรคได้ดี อาการปากเปื่อยแผลพุพองจะทุเลาเร็วขึ้น

ผมแตกปลายไม่ต้องตัดทิ้ง มีสูตรยาโบราณที่ทำให้ผมเงางามและไม่แตกปลายซึ่งทำจากน้ ำตะไคร้ โดยตัดตะไคร้มาสัก 3-4 ต้น ถ้าเป็นตะไคร้สดจากต้นเลยจะดีมาก นำมาล้างให้สะอาดตัดเป็นท่อนเล็ก ๆก่อนจะนำไปตำให้ละเอียด หรือถ้าเอาไปบดกับเครื่องบดอาหารด้วยก็จะดีมาก ใส้น้ำสะ อ าดลงไปและกลองเอาน้ำตะไคร้ออกมาไม่ต้องใส่น้ำมากนัก เอาแค่แทนเป็นครีมนวด นวดทั่วศรีษะได้ เพื่อให้ได้สูตรน้ำตะไคร้เข้มข้นหลังจากสระผมตามปกติแล้วให้เอาน้ำตะไคร้ที่ได้มานวดทิ้งไว้สัก 10 นาทีแล้วจึงล้างออก นวดผมด้วยครีมนวดน้ำตะไคร้นี้สัก 2 เดือนก็จะเห็นผล

การซื้อผักชีสมัยนี้บางครั้ งจะถูกบังคับให้ซื้อคราวละหลาย ๆต้น เช่นการซื้อในร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตตามห้างสรรพสินค้า หากผู้ปรุงอาหารใช้จำนวนผักชีจริง ๆแค่นิดเดียว ถึงแม้จะใส่ถุงแช่ตู้เย็นเก็บไว้ไม่กี่วันก็เหี่ยวทั้งที่น่าจะเก็บไว้ใช้ได้อีก ทางที่ดีคือให้เก็บผักชีไว้ในกล่องพลาสติกที่มีฝาปิดและพรมน้ำทุกวัน วิธธีนี้จะช่วยให้เก็บผักชีได้อีกหลายวัน ผักชีไม่เหี่ยวเฉาแถมยังมีสีสดถ้าเก็บไว้ในตู้เย็นก็จะเก็บได้เป็นอาทิตย์ แต่ถ้าไม่ได้เก็บไว้ในตู้เย็น วิธีนี้จ ะ ทำให้เก็บผักชีได้ถึง 3 วัน

อาหารที่เป็นของทอด คนโบราณสอนเคล็ดลับการทอดกุ้ง ปู ปลา ชุบแป้งไม่ให้อมน้ำมันไว้ หลากหลายวิธี เพราะ
การทอดอาหารอมน้ำมัน ไม่ว่าจะเป็นเพราะใช้น้ำมัน ไม่ร้อนพอหรือเหตุใดก็ตามจะทำให้อาหารทอดดูไม่น่ากินทั้งยังทำให้มีไขมันมาก มีผลสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนด้วย สูตรการทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมันอีกสูตรหนึ่งนี้เป็นสูตรแปลก ยังไม่เคยได้ยินที่ไหน แต่ทดลองใช้แล้วได้ผลดีโดยให้ใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะลงไปผสมกับน้ำมันที่ใช้
ทอดอาหารของทอดจะไม่อมน้ำมันเมื่อทอดเสร็จแล้ว

ในช่วงที่อากาศเริ่มจะเปลี่ยน คนที่ทำงานมาก พักผ่อนไม่เพียงพอจะเป็นโรคไข้หัวลม หรือเป็นไข้ที่เกิดจากอากาศ
เปลี่ยนฤดูได้ง่าย ๆการกินยาพาราเซ ต ามอล ลดไข้ก็รักษาได้แต่กินมาก ๆก็จะไม่ดีเท่าไหร่นัก ลองลดความร้อนด้วยการกินดอกแคต้มจิ้มน้ำพริกดู ดอกแคมีวิตามินซีสูง กินแล้วแก้ไข้ได้ชะงัดนัก แต่ถ้าไม่ชอบความขมของดอกแคให้ เด็ดเอาเกสรของดอกแคออกให้หมด เพราะดอกแคที่ขมจะขมตรงเกสรเท่านั้น

กรดวิตามินเอหรือบางครั้ งเราจะคุ้นเคยกับคำว่า AHA ซึ่งสกัดจากกรดผลไม้ มีส่วนช่วยลดรอยเหี่ยวย่นและจุดด่างดำ จากการถูกแสงแดดได้จริงโดยทำหน้าที่กระตุ้นเซลล์ผิวให้แบ่งตัวเร็วขึ้นทำให้เลือดมาล่อเลี้ยงผิวหนังมากขึ้นและทำให้มีการสร้างคอลลาเจนไหม่ไต้ชั้นผิวหนังทำให้ผิวหน้าเต่งตึงและทำให้รอยด่างดำเจือจางลงได้

ต้มแกงจืดใส่ฟักหรือฟักเขียวน้ ำแกงจะหวาน ทั้งเนื้อฟักยังกินง่าย จะรับประทานทั้งเป็นชิ้นพอคำหรือบดให้เด็กกินก็กินง่ายอร่อยแต่เวลาซื้อฟักมาต้มกินบางครั้งซื้อลูกหนึ่งแล้วใช้ไม่หมดในครั้งเดียว เพราะลูกฟักลูกโตเกินไป ส่วนที่เหลือถ้าอยากจะให้เก็บไว้ได้นานขึ้นให้ลองเอาปูนแดงที่กินกับหมากคนแก่มาทาตรงรอยที่ตัดฟักชิ้นนั้นก็จะเก็บไว้กินได้อีกนานหลายวันไม่ต้องทิ้งทั้งลูกให้เสียของ

ทำอาหารไฟแรง ๆกระทะร้อน ๆอาหารอร่อย ๆ แต่กระทะยิ่งร้อนน้ำมันยิ่งกระเด็น บางทีกระเด็นลวกมือไม้เป็นจุ ดแดงทำเอาเด็ก ๆหรือพวกสาว ๆไม่กล้าเข้าใกล้เตา เพราะกลัวน้ำมันกระเด็นโดนเป็นรอยแผล วิธีทำอาหารไม่ให้น้ำมันกระเด็นต้องใส่เกลือป่นลงไปสักหยิบมือ พอเห็นไฟแรงน้ำมันกระเด็นก็หยิบใส่เลย ทอดปลาก็เช่นกันแทนที่จะนำปลาคลุกน้ำปลาหรือซอสให้เค็มก็หมักเกลือแทน นอกจากจะทำให้เวลาทอดน้ำมันไม่กระเด็นแล้วยังไม่ทำให้เนื้อปลาติดกระทะจนหนังปลาถลอกปอกเปิกเวลากลับปลาด้วย

สำหรับคุณแม่ที่มีลูกรู้ดีว่ าพวกเขาต้องระมัดระวังในการล้างขวดน้ำขวดนมให้สะอาดขนาดไหนเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรค เชื้อราซึ่งอาจจะเกิดจากการล้างน้ำนมค้างบูดในขวดไม่หมดจนอาจไหลเข้าสู่ทางเดินอาหารของลูก เกิดอาการท้องร่วง ท้องเดินหรือโชคร้ายก็อาจจะมีผลถึงชีวิต ดังนั้นการล้างขวดนมให้สะอาดจึงสำคัญมากซึ่งโดยปกติแล้วคุณแม่จะเอาขวดนมไปต้มควบคู่ไปกับการล้างน้ำด้วย แต่ขั้นตอนนั้นก็ยุ่งยากไม่สามารถทำได้ทุกวัน มีเคล็ดลับง่าย ๆอีกวิธีหนึ่งคือให้ใส่ใบชาที่ชงแล้วลงในขวดนม ในขนะที่ทำการล้าง ขวดนมจะใสสะอาดหมดจด เนื่องจากใบชามีฤทธิ์เป็นด่าง จะสามารถเจือจางกรดที่เกิดภายในขวดนมได้

าการของเด็กที่กินข้าวคำ น้ำคำ ส่วนใหญ่เกิดจากเด็กไม่ชอบกินอาหารหรืออาหารไม่ถูกปากจึ งใช้วิธีกินข้าวคำหนึ่งแล้วดื่มน้ำให้ข้าวไหลลงคอโดยไม่ต้องเคี้ยวมาก พ่อแม่ก็จะว่าไม่ให้ทำเช่นนั้นเพราะกลัวลูกจะอิ่มน้ำ ไม่ได้กินข้าวสักเท่าไหร่ แท้ทีจริงนอกเหนือจากสาเหตุดังกล่าว การดื่มน้ำมาก ๆหลังจากกินข้าวก็มีผลเสียต่อร่างกายเพราะน้ำจะ ไ ปเจือจางน้ำย่อยภายในทีมีลักษณะเป็นกรดสำหรับย่อยอาหาร ดังนั้นเมื่ออาหารไม่ย่อยก็จะเกิดอาการ ท้องอืดเฟ้อ เรอเปรี้ยว ทางที่ดีหลังอาหารควรดื่มน้ำแต่พอควรรอให้น้ำย่อยทำหน้าที่ของมันสักระยะหนึ่งแล้วจึงดื่มน้ำให้มาก ๆ ตามที่ร่างกายต้องการจะได้ผลดีมากในภายหลัง

อาการเคล็ดขัดยอก เช่น นิ้วซ้น ขาเคล็ด ส่วนใหญ่จะเกิดกับนักกีฬา กระนั้นนักกีฬาเขาก็จะรู้วิธี ปฐมพยาบาลที่ถูกวิธี แต่คนที่ไม่ใช่นักกีฬา บางครั้งเกิดอุบัติเหตุ เช่นใส่รองเท้าส้นสูง ส้นตึกแล้วขาพลิก ปวดจนหาที่เปรียบไม่ได้ บางคนบอกเอาน้ำร้อนประคบ บางคนบอกเอายาเย็น ๆทา ไม่รู้ว่าวิธีไหนถูกต้องกันแน่แท้ที่จริงหากเกิดอาการปวดเคล็ด ช้ำบวม ควรบำบัดโดยการหยุดเคลื่อนไหวส่วนที่ได้รับบาดเจ็บทันที รีบนำน้ำแข็งห่อใส่ผ้าประคบเบา ๆจนกว่าอาการจะทุเลา แต่ถ้าเกิดตรงบริเวณเท้าข้อเท้า หัวเข่า มือ ข้อมือ หรือข้อศอก ควรพันด้วยผ้ายืดที่สะอาดสักประมาณ 1 วัน หลังจากนั้นค่อยใช้น้ำอุ่น ยาหม่องหรือยาน้ำมันระกำทาเพื่อให้ความร้อนกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น

ผื่นคัน แมลงกัดต่อย ลมพิษ เป็นอาการที่ไม่ร้ายแรง แต่สร้างความรำคาญกับผู้มีอาการเป็นอย่ างมาก เนื่องจากพอคันขึ้นมาก็นึกอยากเกา แต่ยิ่งเกาก็จะยิ่งคัน ทั้งเมื่อเกามาก ๆยังอาจจะเป็นแผลเป็น เกิดริ้วรอยกระดำกระด่าง สำหรับหญิงแล้วเป็นเรื่องใหญ่ในการรักษารอยแผลเหล่านั้นในเวลาต่อมาอย่างแน่นอน ถ้าเกิดอาการคันลองใช้สูตรยาแบบชาวบ้านโดยหาเปลือกกล้วยน้ำว้ามาทาลงบนรอยแผลหรือเม็ดตุ่มที่คัน ทาไปแล้วจะหายคันทันที ทั้งยังทำให้แผลเย็นอาการดีขึ้น มีคนเคยลองเอาเปลือกกล้วยหอม กล้วยไข่มาทาก็ว่าไม่หายเร็วเท่ากล้วยน้ำว้าหลังกินลูกได้วิตามินแล้วเปลือกนำมาทาแก้คันหายชะงัดนัก

ถ้าคุณสามีเมาเหล้าพูดจาไม่รู้ เรื่อง ถามว่าไปที่ไหนมาก็ตอบไม่ได้ ไปกับใครยิ่งทำไม่รู้เรื่องใหญ่ เมาหัวจะทิ่มบ่ออย่างเดียว วิธีแก้ฤทธิ์เหล้าให้สร่างเมาสักทีก็โดยการให้อมน้ำตาลทรายหรือจะชงน้ำตาลทรายใส่น้ำร้อนก็ได้ แอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายขาดน้ำตาลทรายในเลือดเพราะฉะนั้นควรเพิ่มน้ำตาลในเลือดด้วยการกินของหวาน ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองก็ได้ทั้งนั้น แต่ถ้าหากยื่นเล็บมือนางให้ คุณสามีคงผวาหน่อย ๆด้วยระวัง !!

คนฝรั่งมองคนไทยว่ามีวิธี แกะกระเทียมที่แปลก นั่นคือเราจะไม่ปอกเปลือกกระเทียม พ่อครัว แม่ครัวที่ทำกับข้าวระดับมืออาชีพจะทุบกระเทียมให้ติดเปลือกแล้วก็เอาลงไปผัดลงในกระทะเลยฝรั่งบางคนนึกว่าพ่อครัวแม่ครัวเหล่านั้นขี้เกียจจึงทุบกระเทียมใส่ไปทั้งเปลือก แต่การผัดกระเทียมลงไปทั้งเปลือกเวลาผัดจะมีกลิ่นหอม หากถ้าจะเจียวกระเทียมจะตรงข้ามกัน เวลาเจียวกระเทียมต้องปลอกเปลือกออกให้หมด

เราทราบกันดีว่าถ้าร่ างกายขาดแคลเซี่ยมจะทำให้เป็นโรคกระดูกกร่อน ในยามแก่ตัวลงใครเป็นโรคนี้แล้วไม่ตายทันที แต่กลับทรมาน ปวดหลัง ไหล่ ไขกระดูก นักโภชนาการแนะนำว่าให้ดื่มนมเยอะ ๆตั้งแต่ยังเป็นสาว เพราะนมมี แคลเซี่ยมสูง แต่นมก็ทำให้อ้วนอีก มีอีกวิธีหนึ่งโดยแพทย์แนะนำว่าควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ คนที่ทำงานนั่งเก้าอี้ วัน ๆไม่ได้เดินไปไหนจะสูญเสียแคลเซี่ยมมากกว่าคนที่ลุกเดินไปเดินมาบ้าง ดังนั้นหลังจากเลิกงานแล้วลองออกกำลังกายด้วยการเดินรอบบริเวณบ้านหรือที่ทำงานสักวันละ 30 นาที
 

Create Date : 03 กันยายน 2552    
Last Update : 3 กันยายน 2552 12:09:21 น.
Counter : 322 Pageviews.  

อาหารที่ไม่แนะนำ

 

Create Date : 28 สิงหาคม 2552    
Last Update : 28 สิงหาคม 2552 15:05:17 น.
Counter : 184 Pageviews.  

จากผู้ที่เพิ่งหายจากไข้หวัด 2009

อย่าเชื่อข้อมูลของ สธ. .. เรากับลูกก็ป่วย ตอนนี้ก็ยังอยู่ที่ รพ.ข้อมูลที่ Under Report มีอีกเยอะมาก อย่าง case ของเราก็ under เหมือนกัน

เรื่องของเรื่อง ลูกเรา (6 ขวบกว่า) ป่วยก่อน เมื่อ 2 วันก่อนเค้ามีอาการปวดหัวรุนแรงและไข้สูงมาก ให้ทานยาลดไข้ ไข้ก็ไม่ยอมลดลง เช็ดตัวก็แล้วทำอย่างไรๆ ไข้ก็ไม่ลดลงเราเลยตัดสินใจพามา รพ. เมื่อพบหมอ เรายืนยันกับหมอว่าเราจะขอทำ Screen Flu (เป็นการ Screen หาความเสี่ยงเบื้องต้น)การทำ Screen Flu หมอจะทำให้เฉพาะผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อ เช่นคลุกคลีกับผู้ป่วยโดยตรงแต่ลูกเราไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ทุกคนที่บ้านแข็งแรงดีโรงเรียนก็รักษาสุขอานามัยอย่างดีเราไม่พาลูกไปในที่ชุมชนและไม่ให้ว่ายน้ำในสระมาเดือนกว่าแล้วจึงไม่ควรจะติดเชื้อได้ แต่ถึงอย่างไรเราก็ยืนยันกับหมอว่าเราจะขอ Screen ลืมบอกไปว่าลูกเรา (และเราด้วย) ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ (ธรรมดา)ไปเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมานี่เองดังนั้นโอกาสที่จะเป็นไข้หวัดใหญ่ธรรมดาคงจะไม่มีแน่ๆ และเมื่อผล Screen ออกมาในครั้งนั้นปรากฎว่าลูกเราเป็น Negative(หมายถึงไม่ติดเชื้อในกลุ่มของ H1N1)เราและหมอยังไม่นิ่งนอนใจ เราเลยขอหมอ Admit เพื่อความสบายใจเนื่องจากลูกเราไข้สูงมาก (โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 39 องศา) คุณหมอให้เราพักที่โรงพยาบาลตามที่เรา Request และเมื่อถึงตอนเช้าคุณหมอมาเยี่ยมและขอนำเชื้อไปทำ Screen Flu อีกเป็นครั้งที่ 2 เรายินดีตามที่หมอเสนอ เพราะหมอให้ความเห็นว่าเมื่อการตรวจครั้งแรกนั้น ระยะห่างระหว่างการจับไข้กับการตรวจห่างกันแค่ 4 ชั่วโมง อาจจะยังไม่ปรากฎการติดเชื้อให้เห็นชัด แต่ถ้าไข้ยังสูงขนาดนี้ขอตรวจอีกครั้งเพื่อความชัวร์ดีกว่าเมื่อผลตรวจออกมา ลูกเรา Positive จริงๆ และหมอถามเราว่าต้องการส่งตรวจหา 2009 ต่อหรือเปล่าแต่เราปฏิเสธเพราะทั้งหมอและเรารู้อยู่แล้วว่าลูกเราติดเชื้อแน่ๆ(เค้าไม่มีทางเป็นไข้หวัดใหญ่ธรรมดา เพราะเพิ่งฉีดวัคซีนไปและข้อบ่งชี้ค่อนข้างเด่นชัด) อ้อ .. ลืมบอกไปอีกว่าถ้าผล Screen Flu ออกมาเป็น Positiveจะมีความหมายว่า มีโอกาสติดเชื้อด้วยกัน 3 ตัวคือ H1N1ไข้หวัดใหญ่ธรรมดา, H1N1 ไข้หวัดใหญ่ 2009, และตัวสุดท้ายคือ H2N3 ซึ่งคนไทยไม่ค่อยเป็น ซึ่งถ้าติดเชื้อตัวใดตัวหนึ่งใน 3 ตัวนี้วิธีรักษาจะเหมือนกันทั้ง 3 ตัว ดังนั้นถ้าผลการตรวจออกมาเป็น Positiveหมอจะถามว่าต้องการให้ส่งตรวจ Final เพื่อดูว่าเป็นไข้หวัด 2009 หรือไม่ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกประมาณ 2,500 บาทแต่หมอก็จะบอกว่าแต่อย่างไรก็ตามวิธีการ treat ก็เหมือนกันกับไข้หวัดใหญ่ตัวอื่นๆ อยู่แล้วและเมื่อเราไม่ส่งตรวจเพื่อ Final ข้อมูลของลูกเราก็จะไม่ถูกส่งไปที่ สธ.และอยากจะบอกว่า วันที่ลูกเรามา รพ. นั้นเชื้อได้เข้าไปถึงหูชั้นในและโพรงจมูกแล้วซึ่งระยะเวลาจับไข้กับการพบหมอห่างกันเพียง 4 ชั่วโมงซึ่งอยากจะเตือนทุกท่านว่าเชื้อตัวนี้แรงและแพร่เร็วมากอย่านิ่งนอนใจถ้าท่านหรือบุตรหลานของท่านมีไข้สูง ปวดศรีษะมากขอหมอตรวจเพื่อให้ละเอียดเลยดีกว่าค่ะ หลังจากเรามาเฝ้าลูกเพียงแค่วันเดียวปรากฎว่าเราเริ่มมีอาการปวดเมื่อยตามตัวและเป็นไข้ ไอไม่หยุดเราจึงรีบไปตรวจ ปรากฎว่าเราก็ติดเชื้อเหมือนลูกแต่ที่น่ากลัวคือเราเป็นไข้แค่ 3 ชั่วโมงแต่เมื่อไปตรวจปอดของเราเริ่มมีอาการติดเชื้อแล้วถ้าทิ้งไว้นานกว่านี้อาจจะเป็นปอดอักเสบ หรือโรคแทรกซ้อนอย่างอื่นๆ ได้ วันนี้เป็นวันที่ 3 ที่เราอยู่ รพ. อาการของลูกดีขึ้นมากและจะกลับบ้านวันนี้แล้ว ส่วนเรายังอ่อนเพลียอยู่ยังมีอาการปวดตามตัวอยู่บ้าง แต่ดีขึ้นจากเมื่อวานเยอะมากและคงจะขอหมอกลับบ้านพร้อมลูกเลย อยากเตือนว่า ไข้หวัด 2009 ติดง่าย ป่วยไว ลุกลามไว ติดเชื้อไวแต่รักษาง่าย หายไว ถ้ารีบรักษาภายใน 48 ชั่วโมงดังนั้นถ้าท่านหรือคนใกล้ชิดท่านป่วยมีไข้ ปวดศรีษะ ปวดตามตัวและไออย่านิ่งนอนใจ รีบตรวจโดยด่วนเลยค่ะ

ด้วยความปรารถนาดีค่ะ
เพิ่งหายจากไข้หวัด 2009

 

Create Date : 28 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 28 กรกฎาคม 2552 15:35:14 น.
Counter : 99 Pageviews.  

ไข่ปลอม

เดี๋ยวนี้เค้าปลอมไข่ไก่กันแล้วหล่ะ!


ทางการจีนสามารถระงับการขายไข่ไก่ปลอมได้ที่มณฑลกวางโจว วางขายกันอย่างแพร่หลายตามตลาดเลย ราคาขายส่งตกฟองละ 0.15 หยวน หรือ ประมาณ 75 สตางค์ครับ ซึ่งเป็นครึ่งนึงของราคาไข่จริงที่นั่น ตามที่ระบุคือ คนขายยังดูไม่ออกเลยอ่ะว่าเป็นไข่ปลอมเพราะเหมือนมากๆ

ไข่ขาวเค้าใช้ เจลาตินที่ทำ jelly , แป้ง , Benzoic acid ,แล้วก็ alum หรือ aluminium potassium sulfate ครับ ซึ่งใช้ในโรงงานโดยที่บางแห่งใช้ alum ในการกัดสีของโลหะหรือกัดสนิมในโรงงานอุตสาหกรรมครับ

ไข่แดงจะใช้สีผสมกับส่วนประกอบที่ยังไม่สามารถระบุได้ แล้วเทใส่แม่พิมพ์กลมๆ ครับ


เปลือกไข่ทำมาจาก paraffin wax ผสมกับน้ำขาวๆที่ยังไม่สามารถระบุได้ครับ ราดบนไข่ปลอม รอจนแห้งมันจะแข็งเหมือนเปลือกไข่

นี่คือ ไข่แดงปลอม ซึ่งลอยอยู่ในน้ำที่เค้าเรียกกันว่า น้ำวิเศษประกอบไปด้วย แคลเซียมคลอไลด์ ซึ่งจะทำให้ไข่แดงกลมอยู่ตัวแบบนี้ไปตลอด จากนั้นเอาเข้าแม่พิมพ์กลมๆ ราดไข่ขาวปลอมตามลงไปรอให้แห้ง พอแห้งแล้วก็ราด paraffin wax ที่ทำเป็นเปลือกไข่ครับ

อาจจะมีการแต่งสีให้เหมือนไข่จริง ก็สามารถออกขายได้แล้วครับ ไข่ปลอมนี่สามารถเอามาปรุงอาหารได้ รสชาติเหมือนไข่จริงๆด้วย แต่มันไม่มีสารอาหารครับ แล้วก็ถ้ากิน alum มากๆจะทำให้เป็นโรคจิตเสื่อมครับ
 

Create Date : 28 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 2 สิงหาคม 2552 15:57:15 น.
Counter : 335 Pageviews.  

นาฬิกาปลุก 6 แบบ ที่จะไม่มีวันทำคุณหลับเพลิน

1. นาฬิกาปลุกที่จะวิ่งไปหาที่ซ่อนทุกครั้งเมื่อคุณกดปุ่มsnoozeนี้คือนาฬิกาปลุกสำหรับคนที่มีปัญหาในการลุกจากเตียง
ถ้าเกิดคุณกดปุ่ม snooze บ่อยๆทุกเช้า บางทีคุณอาจจะสนใจนาฬิกาปลุกเรือนนี้ เพราะเมื่อคุณกดมันจะวิ่งไปซ่อนตัว ตามที่ต่างๆในทุกๆเช้า(ไม่ซ้ำที่ด้วย) ทำให้คุณต้องลุกจากเตียงขึ้นมาหา เพราะฉะนั้นคุณจึงมั่นใจได้เลยว่า คุณจะตื่นได้แน่นอน

2. นาฬิกาปลุกที่คุณปิดเสียงได้จากการคิดเลขเป็นชุด


"ผมมีปัญหาในการตื่นไปทำงาน นาฬิกาปลุกทั่วๆไปก็ไม่ได้ช่วย ผมสามารถกดปุ่ม snooze ได้ทั้งๆที่ยังหลับ ปัญหาคือนาฬิกาปลุกพวกนั้นกดปิดเสียงได้ง่ายจนเกินไป ดังนั้นผมจึงสร้างนาฬิกาปลุกที่สามารถท้าทายผมให้แน่ใจว่าผมตื่นแล้ว "เจ้าสิ่งนี้จะทำได้ยังไงน่ะหรอ?" แหม..งานที่ผมทำอยู่ต้องใช้พื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ผลเลยเลือกแบบไม่ต้องคิดเลยว่าต้องเป็นการคิดเลข โจทย์เลขแบบ 23*17+6 ผมจะต้องคำนวนอยู่อย่างต่ำ 20 วินาที นาฬิกาปลุกจะให้ผมคิดแบบนี้5ข้อ ถ้าตอบถูกหมดมันจะแน่ใจได้ว่าผมตื่นแล้ว แล้วมันก็ไม่มีทางเลยที่ผมจะเรียนรู้ที่จะทำแบบนี้ตอนผมหลับ"

3. นาฬิกาปลุกระเบิดเสียง


เจ้า Sonic Alarm ตัวนี้สามารถปลุกได้ทุกอย่าง ก็แค่ดึงสลักออก ตะโกน "ระเบิดมาาาา" แล้วโยนระเบิดเข้าไปในห้องของคนที่นอน หลังจากนั้น 10 วินาที เสียงที่ไม่มีใครอยากได้ยินก็จะดังหูแทบดับก็จะดังขึ้น แต่ไม่ต้องกลัวนะ เพราะคุณสามารถปรับระดับเสียงได้3ระดับ แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ใช่งานที่ง่ายนักที่จะปิดเสียง เพราะเสียงจะหยุดได้ก็ต่อเมื่อ คนหลับต้องตื่นมาหาสลักเพื่อที่จะใส่มันกลับเข้าที่

4. นาฬิกาปลุกของ Jack Bauer (Danger Bomb Clock )


ถ้ายังไม่มีนาฬิกาปลุกอันไหนปลุกคุณให้สำเร็จได้ เราขอให้คุณซื้ออันนี้ไปใช้
Danger Bomb Clock จะปลุกคุณด้วยเสียงระเบิด จะปิดมันน่ะหรอ? คุณต้องตัดสาย(ดึง) เพียง 1 เส้น จาก 3 เส้น และสายที่ถูกจะถูกเปลี่ยนไปในทุกๆเช้า

5. นาฬิกาปลุก Simon says


เมื่อนาฬิกานี้ปลุกคุณในยามเช้า คุณจะต้องจำและกดปุ่มตามสี 4 สีให้ถูกต้องตามที่มันบอก ไม่อย่างงั้นอย่าหวังว่านาฬิกาปลุก Simon says จะเงียบ

6. นาฬิกาปลุก Sfera นาฬิกาปลุกที่จะบังคับคุณให้ลุกจากเตียง


นาฬิกาปลุกSfera ติดตั้งโดยแขวนไว้กับเพดานเหนือเตียงของคุณพอถึงเวลาตื่น นาฬิกาปลุกดังขึ้น ตอนนี้คุณอาจจะยังกดปุ่มsnoozeได้ง่ายๆอยู่แต่พอนาฬิกาดังขึ้นอีกครั้ง มันจะดึงตัวเองให้สูงขึ้น และมันจะสูงขึ้นทุกๆครั้งที่กด จนในที่สุดคุณต้องลุกจากเตียงเพื่อมาปิดมัน
 

Create Date : 23 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 23 กรกฎาคม 2552 13:00:22 น.
Counter : 218 Pageviews.  


varin1970
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับและขอขอบคุณสุภาพชนทุกๆท่านน่ะครับ....
Friends' blogs
[Add varin1970's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.