ความคิดสุกๆ ดิบๆ เรื่องเทคโนโลยีเกี่ยวกับการเรียนการสอน
Half baked reflections on technology in teaching and learning
Group Blog
 
All blogs
 
เรียนออนไลน์ดีไหม?

สืบเนื่องจากหัวข้อในกระทู้ห้องสมุดเกี่ยวกับการเรียนออนไลน์ในเมืองไทย ผมอยากจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์และผลการศึกษาของการเรียนออนไลน์ให้ฟังกันนะครับ
e-learning ในความเข้าใจของหลายๆ คน และผมเองในอดีตคือการเข้าไปดึงสื่อการสอนจากอินเตอร์เน็ต เช่นเอาไฟล์ PowerPoint มาอ่าน หรือเข้าไปดู video ออนไลน์
แต่เรื่องแบบนั้นไม่ใช่ละครับ แค่เอาไฟล์สื่อการสอนไปแปะไว้บนเว็บแล้วให้ผู้เรียนเข้าไปดู เข้าไปอ่านแค่นั้น เรียนทางไกลแบบ มสธ. ดีกว่าเยอะครับ (ถึงวันนี้การเรียนทางไกลของ มสธ. ก็ดีอยู่)

แล้ว e-learning เป็นอย่างไร? เรื่องนี้ผมอยากจะแบ่งเป็นสองทางนะครับ ทางแรกคือแบบเน้นปริมาณ ทางที่สองคือเน้นการสื่อสาร (ซึ่งอาจนำมาซึ่งคุณภาพ)
สำหรับทางแรก ผมได้ฟังจากนักศึกษาปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัย เขาเล่าว่าตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยมีนโยบายแบ่งนักเรียนไปเรียนออนไลน์บ้าง เนื่องจากปริมาณนักเรียนเยอะ ดังนั้นตอนลงทะเบียน นักเรียนจะต้องเลือกว่าจะเรียนในห้องชั้น หรือเรียนออนไลน์ ถ้าเลือกแบบหลัง ก็ไม่ต้องเข้าชั้นเลยครับ แค่ login เข้าไปเรียนทางอินเตอร์เน็ต อ่านหนังสือ ทำข้อสอบออนไลน์แค่นั้น ได้เกรดเหมือนคนเรียนในชั้นเป๊ะ แบบนี้ทางมหาวิทยาลัยสบายครับ เพราะในอนาคตอาจจะมีการยุบชั้นเรียนไปเลยก็ได้ ถ้าระบบสมบูรณ์ ก็สามารถรองรับนักเรียนได้เป็นพันๆ คนในหนึ่งเทอม สังเกตว่าการเรียนแบบนี้ จะเป็นการเรียนเองนะครับ (self-paced) คืออ่านเอง อ่านจบก็ทำแบบฝึกหัด ทำแบบนี้ซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ ใครเก่งก็เสร็จเร็ว ใช้เวลาน้อย ถ้าในหนึ่งเทอมที่ต้องลงเรียนสี่วิชา แล้วมีหนึ่งวิชาที่นักเรียนเรียนแบบนี้ ก็ไม่มีปัญหาครับ เพราะข้อเสียสำคัญมากๆ ของการเรียนแบบเรียนด้วยตัวเองคือความเหงา โดดเดี่ยวเดียวดาย ไม่มีใครคุยด้วยครับ นักเรียนปริญญาตรี กำลังวัยรุ่น ผมว่าคงมีไม่กี่คนที่อยากจะหมกตัวอยู่ในห้อง นั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งคืน เพื่อทำแบบฝึกหัดออนไลน์ ถ้าถนัดแบบนี้ก็แล้วไปครับ แต่ถ้าใครไม่ถนัด มันจะหดหู่มากครับ คิดดูถ้าคุณต้องเรียนออนไลน์แบบนี้สี่ตัวในหนึ่งเทอม ไม่ได้เจอใครเลย เฉาตายแน่ๆ ครับ

การเรียนอีกแบบนั้น คือการเรียนแบบเน้นการสื่อสารระหว่างผู้เรียนด้วยกัน และระหว่างผู้เรียนและผู้สอน (หรือผู้ประสานงาน) ผมขอเล่าประสบการณ์คร่าวๆ ของการเรียนแบบนี้นะครับ หลักสูตรที่ผมเรียนนั้นใช้ moodle เป็นสื่อในการเรียน ตัว moodle เป็นเหมือนห้องเรียนออนไลน์ครับ คือจะมีเครื่องมือย่อยๆ หลายอย่าง เช่นมีเว็บบอร์ด มีห้องส่งงาน มีห้องพูดคุย มีห้องให้ดาวน์โหลดข้อมูลและเอกสารต่างๆ
หลักสูตรที่ผมเรียนนั้น ใช้เวลาทั้งสิ้นแปดสัปดาห์ครับ ครั้งแรกที่เรียนถือได้ว่าเป็นสองเดือนหฤโหดเลย เพราะจะมีกำหนดส่งงานทุกอาทิตย์ อาทิตย์ละสองถึงสามชิ้น อย่างเช่นในสัปดาห์แรก ทุกคนต้องเข้าไปแนะนำตัวในเว็บบอร์ดของวิชา และต้องไปตอบกระทู้ของเพื่อนๆ อีกอย่างน้อยสองคน ก็ต้องบอกว่าเราเป็นใคร มาจากไหน เรียนสาขาวิชาอะไร งานอดิเรกคืออะไร (เหตุที่ต้องมีเรื่องส่วนตัว เพื่อให้บรรยากาศการเรียนใกล้เคียงกับการเรียนในห้องครับ) ก็พูดคุยกันไป ซึ่งไม่ง่ายเลยครับ กับการที่ต้องเข้าไปอ่านกระทู้สามสิบหัวข้อ แล้วต้องตามตอบกระทู้เราเองด้วย กินเวลาพอสมควรครับ ยิ่งต้องถามตอบเป็นภาษาอังกฤษแล้ว ยิ่งมีอุปสรรคมากเข้าไปอีก บางคนใช้สำนวนใหม่ๆ แปลกๆ ก็ต้องหาความหมายสำนวนเหล่านั้น สัปดาห์ถัดมาก็เริ่มมีรายงาน การเขียนรายงานเดี่ยวอาจเป็นการสังเคราะห์บทความครับ (ไม่ใช่การสรุป) คือต้องแจงประเด็น หาข้อมูลเพิ่มเติม และมีการอ้างอิงอย่างถูกต้องตามรูปแบบ อาจจะหนึ่งหน้าหรือสองหน้าก็แล้วแต่ ส่วนการทำงานกลุ่มนี่ต้องขออธิบายในรายละเอียดนิดหนึ่งนะครับ สมมติว่ากลุ่มมีห้าคน ก็จะได้รับบทความมาสองสามชิ้น แต่ละคนอาจได้รับบทบาทต่างกัน สองคนแรกอาจจะต้องสรุปบทความก่อน อีกคนก็มีหน้าที่หาข้อมูลภายนอกประกอบ และอีกสองคนสุดท้ายก็มีหน้าที่สังเคราะห์ประเด็นจากการพูดคุยของทุกคน หนึ่งในห้าคนนี้ก็จะต้องจัดข้อมูลทำเป็นไฟล์เพื่อส่งงานตอนท้ายครับ คงนึกภาพออกนะครับว่าถ้าสองคนแรกทำงานช้า ทั้งกลุ่มก็จะต้องรอ หรือถ้าคนที่มีหน้าที่หาข้อมูลภายนอกเกิดไม่ยอมทำก็จะมีข้อมูลน้อย รายงานก็ออกมาไม่ดี เรียกว่าต้องมีการพูดคุยกัน (ไม่ว่าจะทางเว็บบอร์ด หรืออีเมล) ตลอดเวลา
พอเริ่มอาทิตย์ที่ห้าที่หกก็อาจจะเริ่มมีการทำโปรเจคใหญ่ครับ โดยหลักสูตรจะกำหนดให้เราเริ่มร่างโครงงาน แล้วก็แลกเปลี่ยนกับเพื่อนในกลุ่ม เอาร่างฯ มาโชว์ และออกความเห็นกัน เสร็จแล้วก็นำเอาความคิดเห็นมาแก้ไข ซึ่งขั้นตอนนี้ทางผู้สอนจะเสนอความคิดเห็นด้วยครับ ชี้แนะว่าควรจะปรับเปลี่ยนตรงไหน อย่างไร อาจจะให้ข้อมูลเพิ่มเติม ให้เราไปศึกษา แต่จะไม่มีการมาแก้ให้ตรงๆ ครับ ในระหว่างที่ทำโปรเจคใหญ่ก็ยังมีรายงาน มีงานกลุ่มประปรายนะครับ (มันเยอะแยะไปหมดจริงๆ นะเนี่ย) ช่วงสามอาทิตย์หลังก็จะมีการปรับแก้โปรเจคใหญ่และต่อยอดไปเรื่อยๆ จนถึงวันสุดท้ายก็ส่ง แล้วก็ให้เพื่อนๆ ยลโฉมผลงานเรา

พูดตรงๆ ผมชอบการเรียนแบบนี้มากครับ เพราะไม่มีปัญหาเรื่องเวลาเรียนเลย จะเข้าเรียนตอนเที่ยงคืนตีหนึ่งก็ได้ เพียงแต่การเรียนออนไลน์แบบนี้จะต้องใช้เวลานานกว่าการเรียนในห้องเรียนมาก คือต้องอ่านเอง ต้องเข้าไปคุย วันหนึ่งอาจจะใช้เวลาของกิจกรรมรวมทั้งหมดสี่หรือห้าชั่วโมง อีกประการที่ชอบคือ ผมชอบอ่านหนังสือเองอยู่แล้วครับ อ่านแล้วก็เขียนรายงาน ส่งแล้วทางผู้สอนก็จะส่งความเห็นมาให้ทุกครั้งครับ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมาก ถ้าเกิดส่งงานแล้วแค่มีคะแนนขึ้นว่าได้ 8 ได้ 9 แต่ไม่รู้ว่าเราผิดตรงไหน เราควรปรับตรงไหนก็หลงทางครับ ผู้สอนจะมีบทบาทสำคัญมากในการเรียนออนไลน์แบบเน้นการสื่อสาร (บางคนคิดว่าพอเรียนออนไลน์แล้ว ผู้สอนต้องลดบทบาท อันนี้ผมเถียงหัวชนฝาเลย ถ้าบอกว่าผู้สอนต้องปรับบทบาทล่ะใช่ครับ) ถ้าเรามีปัญหาคาใจอะไรก็สามารถอีเมลหาผู้สอนได้ แล้วเขาก็จะตอบภายใน 24 ชั่วโมงโดยประมาณนะครับ เพราะการเรียนมันไวมาก

ถึงผมจะชอบการเรียนออนไลน์แบบนี้มาก แต่ก็มั่นใจว่ามันไม่ได้เหมาะกับทุกคน ผลการศึกษาวิจัยส่วนใหญ่จะออกมาในแนวที่ว่า คนที่ไม่ค่อยพูดในชั้น อาจจะได้ประโยชน์จากการใช้เว็บบอร์ด เพราะเขามีเวลาได้คิดมากขึ้น ได้จัดเรียงความคิดที่จะตอบ หรือเสนอประเด็น (ซึ่งเขาอาจจะไม่กล้าพูดในชั้น) แต่สำหรับคนที่ชอบพูด การเรียนออนไลน์ก็อาจจทำให้เกิดความอึดอัดรำคาญใจ ต้องปรับตัวกันมาก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือผู้สอน (teacher) ผู้ประสานงาน (moderator) และฝ่ายเทคนิคครับ ต้องทำงานสอดประสานกัน เพราะปัญหาอาจเกิดได้ทุกเวลา และต้องหาทางรับมือปัญหาเฉพาะหน้าอยู่ตลอด

ใครมีประสบการณ์เรียนออนไลน์แบบอื่น ชอบไม่ชอบอย่างไร กรุณาแลกเปลี่ยนกัน จะเป็นพระคุณมากครับ


Create Date : 23 สิงหาคม 2549
Last Update : 23 สิงหาคม 2549 13:42:32 น. 19 comments
Counter : 5588 Pageviews.

 
ปริญญาเอก เรียน online ดีเปล่าคะ
กำลังหาๆอยู่เลยคะ
may1273@yahoo.com


โดย: arrow IP: 203.144.144.164 วันที่: 23 สิงหาคม 2549 เวลา:14:58:39 น.  

 
ไม่เคยเรียน online ครับ แต่เป็นคนสอนเลยจะมา share ประสบการณ์ครับ

คือผมกับนักเรียนอยู่กันคนละที่ครับ ผมจะมีตารางเวลาไปสอนที่แน่นอน ซึ่งผมก็จะไปสอนผ่านระบบ video conference ซึ่งถ้าเขาจะเรียนกับผมแบบสด ๆ ก็จะต้องมาดูผมสอนในห้องถ่ายทอด ซึ่งพอจะมี interaction ได้บ้าง เพราะเขาสามารถถามได้ ผมก็มองเห็นนักเรียนผ่านทาง monitor หรือถ้าจะไม่เรียนแบบสด ๆ (ฟังไปฟังมาคล้าย ๆ กับอาหารทะเลเลย ) ก็ไปดู clip video ที่ผมสอนได้จาก internet เพราะเวลาที่ผมสอนสด เขาก็จะอัด video เอาไว้ ผมใช้ Blackboard ในการจัดการเรื่องสื่อการสอน มี folders ต่าง ๆ เช่น Announcement, Assignment, Course Document, Webboard etc. ให้เสร็จสรรพ ซึ่งผมไม่ต้องเขียน web เอง แค่เตรียม file แล้วเอาไป upload

ความเห็นส่วนตัวนะครับ มันก็มีข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือเรื่องความยืดหยุ่นที่คุณเจ้าของ blog ว่าเอาไว้ ข้อเสียคือเรื่อง interaction ระหว่างคนเรียนและคนสอน ซึ่งมีน้อยมากเมื่อเทียบกับการเรียนแบบปกติ อันนี้ก็อาจเป็นเพราะตัวคนเรียนเองก็ได้ ที่ไม่ชินกับระบบหรือไม่ได้เป็นคนที่อยากถามอะไรอยู่แล้ว

แต่ข้อจำกัดคือเรื่องเทคโนโลยีครับ อย่างที่คุณเจ้าของ blog ว่าเอาไว้ ถ้าฝ่ายเทคนิคไม่พร้อมก็ลำบากเหมือนกันครับ และบางสาขาวิชา การเรียนแบบ online อาจจะไม่เหมาะสมเท่าไหร่ด้วย เช่นสาขาวิทยาศาสตร์ที่ต้องทำการทดลอง หรือวิชาประเภทสัมมนาเป็นต้น

สำหรับเรื่องปริญญาเอก online ที่คุณ arrow เปิดประเด็นไปในความเห็นข้างต้น โดยส่วนตัวเห็นว่าการเรียนปริญญาเอกนั้น การเข้าฟัง seminar การนำเสนอ paper การมี discussion group ที่จะมาแลกเปลี่ยน idea กัน หรือตามว่ามี new development ใหม่อะไรบ้าง ฯลฯ นั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ซึ่งเทคโนโลยียังไปไม่ถึงที่จะทำให้เกิด interaction ในลักษณะนี้ได้


โดย: Tony Almeida วันที่: 23 สิงหาคม 2549 เวลา:16:11:31 น.  

 
ดีครับอยากเรียนออน์ไลน์ครับช่วยแนะนำหน่อยครับเรียนที่ไหนดีครับ ผมชอบอยูกับคอมมากวัน ๆ ครับ จบ ปวส คอมบริหารครับ มีประสบการณืในการซ่อมคอมมา 7 ปี ครับ ตอนนี้ อายุ 30 ครับ อยากเรียนครับเสียค่าใช่จ่ายยังไงครับ เรียนเว็ปไหนครับ ขั้นตอนยังไงครับ มีคณะอาไรให้เรียนบ้างครับ รบกวนช่วยเมล์ให้ด้วยนะครับจะเป็นพระคุณอย่างมาก rinkeaw@hotmail.com อยู่เมืองไทยครับ

ขอบคุณครับ


โดย: ต่าย IP: 58.8.118.104 วันที่: 23 สิงหาคม 2549 เวลา:17:04:45 น.  

 
แบบนี้ต้องคิดให้ดีเหมือนกันนะคะเนี่ย ว่าสาขาที่เราสนใจถ้าเรียนผ่านระบบ e-learning แล้วจะดีกว่าเรียนแบบปกติหรือเปล่า ขอบคุณมากๆเลยนะคะที่เอาประสบการณ์มาแบ่งปันกันในนี้อ่ะค่ะ


โดย: ohlittlepig IP: 124.121.90.235 วันที่: 23 สิงหาคม 2549 เวลา:22:39:10 น.  

 
ผมก็อยากเรียนคอมอย่างไอทีหรือมัลติมีเดีย แบบออนไลน์มากครับ เนื่องจากมหาลัยที่ใกล้ๆบ้านไม่มีเปิดเลย ตอนนี้เรียนอยู่ปี 2 เอกอังกฤษ อยากลาออกไปเรียนคอมมากเลยครับ ขอความกรุณาแนะนำที่เรียนให้ผมบ้างนะครับ


โดย: cygnat IP: 125.24.130.29 วันที่: 8 กันยายน 2549 เวลา:13:31:13 น.  

 
เรื่องที่เรียนนี่ผมไม่ขอออกความเห็นนะครับ เท่าที่(พยายาม) เข้าไปดูตามเว็บการเรียนการสอนออนไลน์ของที่ต่างๆ ในบ้านเราก็ยังไม่ค่อยถูกใจเท่าไรครับ (อาจเป็นเพราะผมไม่มีโอกาสได้เข้าไปเรียนจริงๆ ดึงข้อมูลอะไรมาดูก็ไม่ได้) แต่อยากจะฝากไว้นิดหนึ่งครับ ถ้าการเรียนออนไลน์คือไปดูวิดีโอ ไปโหลดบทความยาวๆ มาอ่าน ไม่มีการโต้ตอบระหว่างผู้เรียนด้วยกัน หรือกับผู้สอนแล้ว ก็คงยากที่จะเกิดการเรียนรู้ครับ จะกลายเป็นการท่องจำ หรือได้รู้ แต่ไม่ได้ความรู้ (คือเอาไปใช้ต่อไม่ได้) ก็เสียเงินเปล่าๆ ครับ
ซื้อหนังสือเล่มละร้อยสองร้อยมาอ่านสบายใจกว่า


โดย: vappeepeevap (vappeepeevap ) วันที่: 8 กันยายน 2549 เวลา:16:21:43 น.  

 
คือ ตอนนี้ทำวิทยานิพนธ์ฉบับย่อยเกี่ยวกับ e-learning อยู่ค่ะ ไปสัมภาษณ์นักเรียนเก่ามาหมาดๆ สองคน เป็นคนอังกฤษค่ะ ก็เลยคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์นะคะ

สิ่งที่เค้าสองคนเหมือนกันก็คือ เป็นพนง.ประจำทั่วไปนี่แหละค่ะ อายุอานามก็มากพอดู (คนนึง 50 อีกคน ประมาณไม่เกิน 40 ค่ะ)

พวกเค้ามีความต้องการความก้าวหน้าในชีวิตสูงมาก คือ เค้าต้องการเลื่อนขั้น อยากผันตัวเองไปทำงานในด้านที่ถนัด แต่ไม่มีเวลามานั่งเข้าห้องเรียน เพราะแค่ไปกลับบ้านกะที่ทำงานก็เหนื่อยเต็มทน ถ้าจะต้องขับรถไปมหาลัยอีกคงแย่แน่ แต่ด้วยความมุมานะว่าอยากจะเรียน และอยากเป็นคนที่พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เค้าเลยเลือกเรียนวิธีนี้ค่ะ

อาจจะเพราะเค้าเป็นฝรั่งกันด้วยนะคะ เลยทำให้เค้าไม่แคร์ที่จะต้องรู้จักเพื่อนร่วมห้อง (คนนึงบอกว่าไม่ได้อยากจะรู้จักกันด้วยซ้ำ) หรือว่าต้องมานั่งฟังอาจารย์เพื่อความอุ่นใจ (อีกคนนึงก็บอกว่าพวกอาจารย์ชอบแนะนำโน่นนี่มากเกินไป ทำให้เค้าสับสน)

สองคนพูดเหมือนกันว่า เค้าเชื่อมั่นในหลักสูตรค่ะ เวปไซท์ของมหาลัยเขียนไว้ชัดเจน แล้วก็ตรงกับสิ่งที่เค้าต้องการด้วย ก็เลยไม่มีปัญหา เค้าขอแต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ

"ได้เรียนสิ่งที่อยากเรียน ในเวลาที่อยากเรียน และในที่ ที่เค้าอยากจะเรียน"

ปัญหาหลักจะมีอยู่แต่เรื่องงานกลุ่มค่ะ การไว้ใจเพื่อนร่วมทีมที่ไม่เคยเห็นหน้าเห็นตากันมาก่อนนั้นยากมาก เค้าบอกว่าเวลาของแต่ละคนไม่ตรงกัน กว่าจะนัดประชุมได้ก็ยากเย็นสุดๆ แถมคุยกันบนเนตก็เสียเวลา ทำให้ประชุมใช้เวลาเพิ่มไปสามเท่า เลยน่าเบื่อมาก

ยิ่งถ้าคนนึงในทีมหายไปเลย ที่เหลือก็ต้องก้มหน้าทำกันต่อไป แต่เค้าบอกว่า ถึงมีคนไม่ทำ เค้าก็ไม่สนใจหรอก เพราะเค้าคนเดียวก็ทำให้เสร็จได้ ดีซะอีก เพราะเค้าจะได้แบ่งตารางเวลาของเค้าได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องมารอประชุม รอคนอื่นส่งงานมา เค้ามีเป้าหมายว่าจะเรียนจบ เค้าก็จะทำทุกอย่างให้จบให้ได้

เรื่องราคาก็แพงโขอยู่ค่ะ แต่เนื่องจากสองคนนี้เค้ามีหน่วยงานของเค้ารับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ เค้าก็เลยเรียนอย่างสบายใจ

ส่วนอาจารย์ เค้าบอกไม่มีปัญหา โชคดีได้อาจารย์ใจดี ตอบอีเมล์ก็เร็ว หากเวปมีปัญหา ลิ้งค์ไม่ดี ก็แก้ได้อย่างรวดเร็ว อัธยาศัยก็ดีคุยกันได้ทุกเรื่อง

รวมๆแล้ว เค้าสองคนพอใจในการเรียนแบบนี้มากค่ะ เพราะสามารถควบคุมการเรียนได้ด้วยตัวเอง สามารถจัดการเวลาเรียนให้เหมาะสม สอดคล้องกับตารางงานได้ด้วย (คนนึงแอบกระซิบว่า ถึงว่างแค่ครึ่งชม.ในเวลางาน เค้าก็เอามาทำงานส่งอาจารย์ได้ )

คร่าวๆ ก็มีเท่านี้แหละค่ะ

โดย: ออนไลน์ แต่ไร้ทาง IP: 87.194.13.249 วันที่: 23 กันยายน 2549 เวลา:7:31:36 น.  

 
ผมขอจับประเด็นของคุณออนไลน์ แต่ไร้ทาง มาคุยต่อนิดหนึ่งนะครับ เพราะเนื้อหาที่ว่าผู้เรียนเป็นคนอังกฤษในวัยกลางคน(ตอนปลาย)นั้นน่าสนใจ การศึกษากลุ่มผู้เรียนออนไลน์ส่วนใหญ่พบว่าผู้เรียนต้องมีความต้องการความก้าวหน้าสูงกว่าผู้เรียนปกติ และความต้องการสำคัญประการหนึ่งคือการเลื่อนขั้นเลือนตำแหน่ง หรือแม้กระทั้งเปลี่ยนสายงานไปเลยก็มี ประเด็นนี้น่าสนใจ เมื่อเทียบกับบ้านเราที่ไม่ค่อยเปิดโอกาสให้คนเปลี่ยนสายงานมากนัก (หรือคนคิดว่าเปลี่ยนไปแล้วจะไม่ประสบความสำเร็จก็ไม่ทราบ) ผมว่าบ้านเราดูปริญญาตรีเป็นหลักนะครับ ยิ่งในสายวิชาการยิ่งสำคัญ โอกาสที่ผู้เรียนในบ้านเราจะเลือกเรียนออนไลน์ด้วยประเด็นเปลี่ยนสายงานก็คงจะไม่ใช่ประเด็นหลัก เรื่องการเดินทางนี่อาจะเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจ คนอยู่เชียงใหม่อยากเรียนหลักสูตรที่เปิดสอนในกรุงเทพฯ แบบออนไลน์ก็สามารถทำได้แล้ว

อีกประการที่ผมว่าน่าสนใจคือการที่ทั้งสองคนนี้ไม่อยากทำงานกลุ่ม ขอเดาว่าปัญหานี้เกิดขึ้นจากเหตุสองประการครับ หนึ่งคือความไม่คุ้นเคยของตัวผู้เรียนเอง และความคาดหวังว่าระบบการศึกษาออนไลน์หมายถึงทุกคนเจอกันได้ทุกเวลา หรืออาจเป็นเพราะทางสถาบันไม่จัดระบบ (ทั้งระบบซอร์ฟแวร์และหลักสูตร) ให้ชัดเจน ซึ่งทำให้ผู้เรียนคาดหวังไปต่างๆ นานา ทางที่ดีควรชี้แจงให้ชัดเจนแต่แรกว่าจะเรียนออนไลน์ ควรหรือไม่ควรอะไรบ้าง หวังอะไรได้บ้าง (เช่นอาจารย์จะเข้ามาตอบข้อซักถามบ่อยแค่ไหน การเรียนออนไลน์จะใช้เวลาประมาณอาทิตย์ละเท่าไร ซึ่งปกติกินเวลามากกว่าเรียนในชั้นอยู่แล้วครับ ถ้าระบบล่มจะมีวิธีติดต่อกันยังไง และวิธีการให้คะแนน
งานกลุ่ม) แน่นอนครับ งานกลุ่มควรให้คะแนนเป็นรายบุคคล ซึ่งระบบออนไลน์ทำให้เรื่องนี้ง่ายมาก เพราะจะเห็นกันเลยว่าใครร่วมมือมากแค่ไหน เข้ามาสนทนาบ่อยไหม และหัวข้อที่พูดคุยมีคุณภาพแค่ไหน

ผมชอบข้อสรุปจากการศึกษาที่ว่า "ได้เรียนสิ่งที่อยากเรียน ในเวลาที่อยากเรียน และในที่ ที่เค้าอยากจะเรียน" มากครับ โดยเฉพาะช่วงสุดท้ายที่ว่า ได้เรียนในที่ๆ เขาอยากเรียนนั้นโดนใจจริงๆ นี่เป็นเหตุผลหลักที่ดึงดูดทั้งผู้เรียนและผู้สอนให้เข้าสู่การศึกษาออนไลน์ ผมเองก็อยากจะตื่นเที่ยงๆ ไม่ต้องอาบน้ำแปรงฟัน เข้าห้อง(login) สอนเลยเหมือนกัน คงมีความสุขพิลึก

ปล. เนื้อหาของประเด็นที่ผมตอบนี้อิงกับระบบ asynchronous discussion-based online learning เป็นหลักนะครับ พวก chat, courseware อะไรนี่ไม่นับ


โดย: vappeepeevap (vappeepeevap ) วันที่: 26 กันยายน 2549 เวลา:8:47:19 น.  

 
กำลังหาข้อมูลเรียนต่อ ป.โท แบบออนไลน์ รบกวนแนะนำหน่อยคับ...


โดย: KraJoNe IP: 61.47.97.67 วันที่: 26 กันยายน 2549 เวลา:23:18:45 น.  

 
แวะมานิดนึงค่ะ

ต้องขออธิบายเพิ่มเติมนะคะว่า สำหรับผู้ให้สัมภาษณ์ที่บอกว่า ไม่อยากทำงานกลุ่มนั้น...

คนแรก เค้าบอกว่า เค้าเป็นคนที่นิสัยอย่างนั้นอยู่แล้ว ตั้งแต่ไหนแต่ไร ไม่ชอบวุ่นวายกับใครอยู่แล้ว และเค้าเป็นคนทำงานเร็ว และมีตารางงานที่แน่นอนค่ะ แต่บังเอิญต้องไปจับกลุ่มกับเพื่อนร่วมทีมที่ไม่ได้คุยกันเลยในวันปฐมนิเทศ พอเค้าไม่รู้จัก แถมเพื่อนคนนั้นยังไม่แนะนำตัวไม่ร่วมมือด้วย อีกต่างหาก เลยไปกันใหญ่ค่ะ แต่ประเด็นคือ เค้าไม่คิดว่ามันเป็นอุปสรรครึปัญหา ก็เลยไม่ได้หาวิธีทำให้อะไรดีขึ้น ไม่ได้ไปปรึกษาอาจารย์ รึตามจิกมาทำ สรุปว่า "ฉันทำเองก็ได้" ไปซะงั้นค่ะ เพราะเค้าพอใจที่จะจัดเวลาตัวเอง มากกว่าจะต้องเสียเวลาไปกับการสื่อสารกับคนอื่น

กับอีกคนนึง เค้าไม่มีปัญหาเรื่องการทำงานกลุ่มเลยค่ะ เพราะเค้าใช้ปฐมนิเทศให้เป็นประโยชน์ เค้าบอกว่า เค้าเล็งไว้เลยว่า คนไหนที่ท่าจะไปไม่รอดในการเรียนหลักสูตรนี้ เค้าก็จะไม่สนใจ เค้าเลือกที่จะคุย ทำความรู้จักกับกลุ่มที่ดูมีอนาคตทางนี้ (เค้าใช้ เซนซ์เอานะคะ) แล้วก็จับกลุ่มทำงานกับคนกลุ่มนั้นค่ะ บังเอิญว่าคุณคนนี้ เค้าทำงานด้านนี้มานาน เค้าบอกว่า เรื่องความยากลำบากเรื่องเวลาไม่ตรงกัน คุยกันไม่เข้าใจ นี่ เค้ารู้มาก่อนแล้ว และเค้ายอมรับว่ามันต้องมีบ้าง เค้าเลยไม่คิดว่ามันเป็นปัญหาแต่อย่างใด ต่างกับคนที่หนึ่ง ซึ่ง คิดลบไปก่อนเลยว่า มันจะแย่

คนที่สองยังย้ำด้วยนะคะว่า เค้าก็ติดตามดูเพื่นร่วมห้องของเค้านะคะ ในวันสุดท้ายเค้าก็ได้ข้อสรุปค่ะ ว่า คนที่เค้าดูไว้ว่าจะเรียนไม่ไหว ต้องดรอป ก็ดรอปไปจริงๆ คนที่อยู่ก็คือ เค้าดูแล้วว่าโอเค เสียดาย ไม่ได้ถามมาว่า ใช้เกณฑ์อะไรดูบ้าง ทำไมแม่นขนาดน๊าน...

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ ความยาวของหลักสูตรค่ะ

คุณเจ้าของบลอก มีเวลาอย่างต่ำ แปดชม.ต่อวัน ในการเตรียมตัวเข้าเรียนในแต่ละวัน ซึ่งเป็นไปได้ยากสำหรับผู้ให้สัมภาษณ์ทั้งสอง เพราะเค้ามีงานประจำอยู่แล้วค่ะ เท่าที่ทราบ เค้าสองคนนี้ ใช้เวลาเดินทางไปกลับ บ้านและที่ทำงานอย่างน้อย สามชม.ต่อวันค่ะ คนนึงเป็นหญิงมีครรภ์ ตั้งท้อง หกเดือน อีกคนเป็นนายตำรวจแผนกอบรมตำรวจใหม่และครูสอนการเล่นเรือใบ แถมที่อังกฤษนี่ ทำงานวันเสาร์ด้วย

สรุปว่า 9-10ชม. อยู่ที่ทำงาน + 3 ชม.เดินทาง +4 ชม. กิจวัตรประจำวัน +นอน 6 ชม.= ประมาณ 22 ชม. ค่ะ เหลือเวลาเรียนจริงๆจังๆ ประมาณ 2ชม. เท่านั้น (แต่ถ้าเก่งอาจจะสามารถ จัดได้ถึง 5 ชม.) อาจจะได้วันอาทิตย์เต็มวัน อีกวัน (ถ้าไม่ต้องไปซื้อของเข้าบ้าน รึพาลูกไปเที่ยวนะคะ)

การที่เวลาสำหรับการอ่านรึค้นคว้าและทำงานส่ง เหลือแค่ข้างต้นต่อวัน อาจจะเป็นเหตุผลนึงที่ทำให้เค้าไม่ไปสนใจ ใส่ใจเรื่องงานกลุ่มมากเกินไปก็ได้นะคะ เพราะเดี๋ยว ถ้างานไม่เสร็จทันเวลา ก็จะแย่ทั้งกลุ่ม อาจกระเทือนงานอื่นด้วยก็ได้

ส่วนอันสุดท้ายนี้ เดาเองค่ะ คือ คาดว่า เค้าไม่ได้จะมีโอกาสเจอกันอีกในชีวิตจริง จึงไม่มีแรงบัลดาลใจในการทำความรู้จักกันก็ได้ค่ะน่าจะพอไปไหวเนอะ แหะๆ


โดย: ออนไลน์ แต่ไร้ทาง IP: 87.194.7.43 วันที่: 28 กันยายน 2549 เวลา:20:27:05 น.  

 
ฝึกงานเครียดโคตร


โดย: d-d IP: 203.113.0.199 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:17:43 น.  

 
ฝึกงานทรมานชิบหาย


โดย: d-d IP: 203.113.0.199 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:19:52 น.  

 
อยากหาที่เรียนทางออนไลน์ มีใครรูที่ไหนเปิดสอนบ้างค่ะรบกวนเเนะนำหน่อยค่ะ ใอยากเรียนมากๆๆ


โดย: am IP: 202.1.192.6 วันที่: 21 มกราคม 2551 เวลา:1:36:18 น.  

 
อ่านของเจ้าของบลอกแล้ว ที่บอกว่าทางที่2 เน้นการสื่อสารอ่ะค่ะ แล้วเราจะทราบได้ยังไงว่ามหาลัยที่เราจะเรียนนี่ เค้าจะเน้นปริมาณหรือสื่อการสอนอ่ะค่ะ ตอนนี้ก็สนใจเรียนออนไลน์กับม.หอการค้า พยายามเสริชหาคนที่เค้าเรียนจบมาแล้ว แต่ก็ไม่เคยเจอเลยค่ะ ส่วนตัวดิฉันตอนนี้เรียน ปวส.ค่ะ งานกลุ่มหรือโปรเจคฉันทำคนเดียวตลอดเพื่อนไม่มีใครช่วยแบ่งงานก็ไม่ทำกัน ดิฉันเลยไม่ชอบกับการทำงานเป็นกลุ่ม ทำคนเดียวสบายใจ ทำเมื่อไหร่ก็ได้ ควบคุมคุณภาพได้
*ที่สนใจเรียนออนไลน์ เพราะจะได้ทำงานด้วย เรียนไปด้วยได้


โดย: เจที IP: 125.25.227.28 วันที่: 7 มีนาคม 2552 เวลา:19:00:04 น.  

 
ประชาสัมพันธ์ เรียน ป.ตรี/ โท ออนไลน์ ที่ ม. รังสิต
เปิดสอนมานาน ตั้งแต่ ปี 2549 มีนักศึกษาจบไปหลายรุ่นแล้วมหาวิทยาลัยรังสิต เปิดรับสมัครเรียนปริญญาตรี/โท ออนไลน์ 3 หลักสูตร สำหรับ
ภาคการศึกษา 1/2553 หลักสูตร Online
ป.ตรี ใบที่สอง นิติศาสตร์
ป.โท ผู้นำสังคม ธุรกิจและการเมือง
ป.โท การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ
หลักสูตรภายใต้กำกับกระทรวงศึกษาธิการ ภาคการศึกษา 1/53 ลดค่าเรียน 15%

คณะ RSU Cyber University มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดรับสมัครผู้จบปริญญาตรี ทุกสาขา สมัครเรียนหลักสูตรออนไลน์ ซึ่งทางคณะเปิดเรียน 3 หลักสูตร สำหรับภาคการศึกษา 2/2553 ดังนี้
1. หลักสูตรปริญญาตรี (ใบที่สอง) นิติศาสตรบัณฑิต (น.บ.)
2. หลักสูตรปริญญาโท ผู้นำสังคม ธุรกิจและการเมือง ศศ.ม. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)
3. หลักสูตรปริญญาโท การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)
ศักดิ์และสิทธิ์ของปริญญา เหมือนภาคการศึกษาปกติ ทุกประการ

เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี มหาวิทยาลัยรังสิต นักศึกษาที่สมัครเรียนในภาคการศึกษา2/2553 (เริ่มเรียน 10 พย. 53 จะได้รับส่วนลด 15% ทุกคน

ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน RSU Cyber University
//www.rsu-cyberu.com/
โทรศัพท์ 02-9972200-30 ต่อ 3650, 3467, มือถือ 081-4856876 , 089-4794408
โดย: data-online IP: 125.25.15.238 วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:23:49:06 น.  

 
//www.psnlu.com/Aboutus.html

การเรียน-การสอน
ระบบการศึกษาทางไกล-ปริญญาตรี
นักศึกษาสามารถดาวน์โหลดตำรา เพื่อศึกษาได้เอง
ทำงานมอบหมายตามที่กำหนดให้ครบ (มีคะแนนเก็บ)
เมื่อพร้อมสอบวิชาใด ให้ลงทะเบียนสอบ เปิดสอบทุกเดือน
วิชาสัมมนาก่อนจบ นักศึกษาจะต้องเข้าห้องเรียนออนไลน์ตามวันเวลาที่กำหนด
ระบบการศึกษาทางไกล-ปริญญาโท
เรียนสดกับอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ ผ่านระบบห้องเรียนออนไลน์
ต้องเข้าเรียนตามวันเวลาที่กำหนด (เสาร์หรืออาทิตย์)
เข้าเรียนผ่านทางห้องเรียนออนไลน์ของ Thai Internet Class โดยติดตั้งกล้องและไมโครโฟน


โดย: ying IP: 180.183.115.165 วันที่: 8 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:40:32 น.  

 
คือผมเรียนที่ ม.รามคำแหงอยู่ครับเก็บได้ประมาณ18ตัวครับอยาทราบว่าถ้าจะโอนมาเรียนออนไลน์ได้ไหมต้องทำอย่างไรครับแล้วค่าเทรอมเท่าไหร่เก็บอย่างไรเดือนเท่าไรอยากไหมครับคือผมเรียนไม่ค่อยเก่งครับ แล้วถ้าเรียนป.ตรี ม.รามคำแหง เรียน.โทควบเลย
ได้ไหมต้องทำอย่างไร ขอบคุณล่วงหน้าด้วยครับ 0853519033


โดย: ชิณกรณ์ ศรีวะโสภา IP: 49.230.94.124 วันที่: 15 กันยายน 2557 เวลา:15:57:07 น.  

 
ถ้าอาศัยอยู่ต่างประเทศสามารถเรียนออนไลน์ ปริญญาโท ตามหลักสูตรที่เปิดสอนได้หรือไม่ค๊ะ แต่เวลาสอบต้องเดินทางมาสอบที่ประเทศไทย ขอบคุณค่ะ


โดย: เจี๊ยบ IP: 37.59.6.32 วันที่: 4 เมษายน 2559 เวลา:4:30:57 น.  

 
เรียนออนไลน์ฟรีได้ที่ //www.ulearn360.com ได้นะครับ เราตั้งใจที่จะพัฒนาการศึกษาไทยครับ ตอนนี้คอร์สยังน้อยแต่กำลังทยอยลงอยู่เรื่อยๆ เลยครับ หรือท่านใดสนใจ อยากสอนก็ติดต่อได้เลยครับ


โดย: ธีระพงษ์ IP: 14.207.97.246 วันที่: 7 ธันวาคม 2559 เวลา:12:00:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

vappeepeevap
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add vappeepeevap's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.