freedom อิสระของชีวิต
Group Blog
 
All Blogs
 
ชัก, ลมบ้าหมู ? Epilepsy

ชัก, ลมบ้าหมู ?
Epilepsy

ลมบ้าหมู เป็นชื่อเรียกในภาษาไทยที่หมายถึง อาการชักของผู้ป่วย ตรงกับคำในภาษาอังกฤษที่เรียกว่า Epilepsy แต่ในความหมายจริง ๆ ของคำว่าEpilepsy จะหมายถึง ภาวะการชัก (Seizure) ที่เกิดซ้ำ ๆ กันหลายครั้ง
การชัก เกิดจากการปล่อยกระแสไฟฟ้าจากเซลล์ประสาทของสมองที่ผิดปกติ โดยการปราศจากการควบคุมที่เหมาะสม สาเหตุของการชักเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น ตามหลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ การติดเชื้อของสมอง การติดยา สุรา มะเร็งหรือเนื้องอกของสมอง เป็นต้น

กระแสไฟฟ้าที่ถูกปลดปล่อยออกจากแหล่งกำเนิด จะทำให้เซลล์ประสาทสมองที่อยู่ข้างเคียงถูกกระตุ้น มีผลให้อวัยวะของ ร่างกายส่วนที่ถูกควบคุมนั้นมีการทำงานมากเกินปกติ เช่นถ้าเซลล์สมองส่วนนั้นควบคุมการเคลื่อนไหวของแขนข้างขวา ผู้ป่วยก็จะมีอาการกระตุกที่แขนข้างขวา เมื่อเซลล์สมองที่อยู่ข้างเคียงถูกกระตุ้นต่อเนื่องกันเป็นลูกโซ่ จะทำให้มีการชักนั้นลามไปเรื่อย ๆ จากแขนขวา อาจลามไปขาขวา เรื่อยจากนิ้วไป มือ ไปยังแขนหรือขาทั้งท่อน (ตรงกับTermในภาษาอังกฤษที่ว่า Jacksonian epilepsy) ถ้าเซลล์สมองถูกกระตุ้นมากจนไฟฟ้าที่ถูกปลดปล่อยออกมาลามไปยังสมองซีกตรงข้ามจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการชักทั้งตัว (Grand mal or Generalized convulsion) และมักจะหมดสติในที่สุด

ในรายที่มีอาการชักทั้งตัว ผู้ป่วยมักจะหมดสติ และมีการหยุดหายใจชั่วขณะในระหว่างการชัก เห็นได้จากริมฝีปาก และ ปลายนิ้วจะเขียวคล้ำ ซึ่งจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ แต่โดยทั่วไปการชักจะเกิดขึ้นในเวลาไม่นานนัก อาจจะเป็นวินาที หรือ ไม่เกิน 1-2 นาที ในรายที่มีอาการชักอยู่นาน (เกินกว่า 5-10 นาที) หรือที่แพทย์เรียกกันว่า Status epilepticus ผู้ป่วยจะมีอันตรายถึงชีวิต รายแ บบนี้จะเกิดไม่บ่อยนัก แต่เป็นรายที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาและช่วยชีวิตจากแพทย์โดยตรง มากกว่าที่จะปฐมพยาบาลกันเอง

ระหว่างที่ผู้ป่วยชักทั้งตัว ผู้ป่วยมักจะหมดสติ น้ำลายฟูมปาก เพราะไม่สามารถกลืนน้ำลายได้ ปัสสาวะอุจจาระอาจจะ ราดเนื่องจากกล้ามเนื้อหูรูดทำงานผิดปกติ บางรายอาจจะกัดฟัน ถ้ามีลิ้นไปอยู่ระหว่างฟันบนและล่าง อาจทำให้ลิ้นขาด ดังนั้นระ หว่างที่ผุ้ป่วยชักทั้งตัวและมีอาการเกร็งกราม กัดฟัน ห้ามเอานิ้วมือไปถ่างฟันออกโดยเด็ดขาด มิฉะนั้นท่านอาจ จะสูญเสียนิ้วมือได้ ทางที่ดีควรเอาวัสดุที่ไม่แข็งหรืออ่อนเกินไปนัก มาขัดระหว่างฟันบนและล่างไว้ เพื่อไม่ให้ผุ้ป่วยพลาดไปกัดลิ้นตัวเอง

การรักษาการชักที่ดีที่สุดคือการหาสาเหตุ และกำจัดสาเหตุนั้นออกไป ยกเว้นในรายที่ไม่ทราบสาเหตุ ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รักการควบคุมไม่ให้เกิดอาการชักโดยการฝช้ยาป้องกันการชัก (เมื่อไรก็ตามที่เกิดการชักขึ้นมาแล้ว เราไม่สามารถหยุดอา การนั้นได้ ต้องรอให้ผุ้ป่วยหยุดไปเอง หรือให้ยาคลายกล้ามเนื้อเพื่อลดการเกร็งของกล้ามเนื้อร่างกาย) แพทย์มักจะ ให้ยาป้องกันการชักนานหลายเดือน โดยส่วนใหญ่อยู่ระหว่าง 1-2 ปีเป็นอย่างน้อย ระหว่างนี้ผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามคำแนะนำ และ มาตรวจเพื่อรับยาไปทานอย่างต่อเนื่อง

จำไว้ว่า เมื่อไรที่เกิดการชักทั้งตัว จะทำให้สมองขาดออกซิเจนไปชั่วขณะ อันจะมีผลทำให้เซลล์สมองตายลงไปมากเท่า นั้น ยิ่งยากต่อการควบคุมการชักขึ้นเรื่อย ๆ อีกปัญหาที่พบได้บ่อย คือ ผู้ป่วยมักไม่มารับยาต่อเนื่อง เพราะเห็นว่าไม่ ชักแล้วก็ไม่จำเป็นต้องกินยาตามสั่ง ซึ่งทำให้เกิดอาการชักตามมาภายหลัง และทำให้แพทย์ต้องเริ่มต้นการให้ยาไหม่

ผู้ป่วยที่มีอาการชัก โดยเฉพาะในรายที่ยังอยู่ในระหว่างต้องกินยาควบคุม ควรหลีกเลี่ยงการอยู่คนเดียว และ ควรหลีก เลี่ยงการขับรถหรือการทำงานที่มีความอันตราย ในบางประเทศจะไม่อนุญาติให้ผู้ป่วยมีประวัติการชักทำงานเสี่ยงอันตราย เช่น งานบนที่สูง งานควบคุมเครื่องจักรสำคัญ ๆ หรือแม้แต่การขับรถ ยิ่งในประเทศที่เคร่งครัดเรื่องกฎจราจร จะยึดใบอนุญาติขับขึ่ และถือเป็นหน้าที่ของแพทย์ที่จะต้องแจ้งต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรายงานให้ทราบว่ามี ผู้ป่วยรายใดที่ยังต้องควบคุมการชักเพื่อพักใบอนุญาติขับขี่


Create Date : 05 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2553 0:43:09 น. 0 comments
Counter : 395 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

vapium
Location :
กระบี่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ข้อมูลทั่วไป
อายุ-เพศ 26 male
วันเดือนปีเกิด 13 กุมภาพันธ์ 2527
สถาบันการศึกษา อำมาตย์พานิชนุกูล/มหาวิทยาลัยมหิดล
อาชีพ ข้าราชการ/รัฐวิสาหกิจ
งานอดิเรก ดูหนัง
ความสนใจ หนัง,การ์ตูน
Friends' blogs
[Add vapium's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.