freedom อิสระของชีวิต
Group Blog
 
All Blogs
 
อัมพฤกษ์, อัมพาตท่อนล่างหลังอุบัติเหตุ? Paralysis

อัมพฤกษ์, อัมพาตท่อนล่างหลังอุบัติเหตุ?
Paralysis
อัมพฤกษ์ (Paresis) เป็นการอ่อนแรงของร่างกายส่วนขาเรื่อยขึ้นมาถึงด้านบน แต่ไม่รวมถึงกล้ามเนื้อแขน
อัมพาต (Paralysis) เป็นอาการที่ร่างกายส่วนขาเรื่อยขึ้นมาถึงด้านบน แต่ไม่รวมแขน ปราศจากแรงใด ๆ ต่าง จากอัมพฤกษ์ตรงที่ อัมพาตนั้นร่างกายส่วนล่างจะไม่มีแรงเลย แต่อัมพฤกษ์จะยังพอมีแรงอยู่บ้าง แต่ไม่เหมือนเดิม

สาเหตุเนื่องมาจากการที่ไขสันหลังหรือเส้นประสาทที่ต่อเนื่องมาจากไขสันหลัง สูญเสียความสามารถในการสั่งงานกล้ามเนื้อให้หดตัวเพื่อให้ร่างกายเคลื่อนไหว โดยมากมักเป็นผลตามมาจากอุบัติเหตุ ที่ทำให้มีการกระแทกที่ไขสันหลัง นอกจากนั้นอาจเป็นผลมาจากเนื้องอกไขสันหลัง หมอนรองกระดูกไขสันหลังแตกและกดทับเส้นประสาทหรือไขสันหลัง เป็นต้น นอกเหนือจากความผิดปกติที่ไขสันหลังแล้ว อาจเป็นความผิดปกติของสมองโดยตรง แต่พบได้ไม่บ่อยนัก

กรณีที่มีความผิดปกติมาจากไขสันหลัง ผู้ป่วยมักมีอาการชาร่วมด้วย บางรายเป็นเพียงความรู้สึกลดน้อยลง (มักให้ประวัติว่าผิวหนังบริเวณลำตัว และ ขา หนาขึ้น) ในรายที่เป็นมากจะไม่รู้สึกใด ๆ เลย ผู้ป่วยที่มีอาการมากมักจะมีความผิดปกติของระบบขับถ่ายร่วมด้วย เช่น กลั้นปัสสาวะ อุจจาระไม่อยู่ เวลานอนจะพลิกตะแคงตัวเองไม่ได้ หรือ ได้แต่ไม่ถนัด เมื่อมีการกลั้นอุจจาระปัสสาวะไม่ได้ จะทำให้ผู้ป่วยถ่ายรดที่นอน และนอนกดทับบริเวณก้นกบนาน ๆ ทำให้เกิดแผลกดทับ (Bed sore or Pressure sore) ปัญหาอีกอันคือผู้ป่วยจะสูญเสียความสามารถในการรับความรู้สึกทางเพศของร่างกาย

ถ้าความผิดปกติเกิดที่ไขสันหลังระดับล่าง (ท่อนอก หรือ เอว, Thorocolumbar) ผู้ป่วยจะมีเพียงการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อท่อนล่าง คือ ลำตัว และ ขา ซึ่งเรียกว่า อัมพฤกษ์/อัมพาตส่วนล่าง (Paresis/Paralysis) แต่ถ้าความผิดปกติเกิดที่ระดับบน (คอ, Cervical) จะทำให้กล้ามเนื้อส่วนบน คือ แขนอ่อนแรงด้วย ทำให้ผู้ป่วยมีสภาพเป็นอัมพฤกษ์/อัมพาตทั้งตัว (Quadriperesis/Quadriplegia) ซึ่งรุนแรงกว่าแบบแรกมาก เพราะผุ้ป่วยมักมีปัญหาเรื่องการหายใจร่วมด้วย (Respiratory distress) ในรายที่เป็นมาก จะไม่สามารถหายใจได้หลังเกิดเหตุ ทำให้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ หรือที่เรียกว่าคอหักตายนั่นเอง

ผู้ป่วยกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นอัมพาต คือกลุ่มที่เกิดจากอุบัติเหตุบนท้องถนน ถ้ายังรู้สึกตัวมักจะบ่นเจ็บคอ หรือชาแขนและขา ในรายที่ไม่รู้สึกตัว ต้องถือว่าเป็นกลุ่มที่น่าสงสัยว่าจะมีไว้ก่อน ผู้ป่วยกลุ่มนี้ถ้าได้รับการเคลื่อนย้าย ไม่ถูกต้อง จะทำให้การบาดเจ็บนึ้นรุนแรงมากขึ้นตามไปด้วย


Create Date : 04 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2553 1:08:24 น. 2 comments
Counter : 2950 Pageviews.

 
ได้ความรู้ดี ครับ ขอบคุณ


โดย: wildbirds วันที่: 4 พฤศจิกายน 2553 เวลา:12:27:25 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่า^^


โดย: ฟ้าสางที่ปางสวรรค์ วันที่: 4 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:29:17 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

vapium
Location :
กระบี่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ข้อมูลทั่วไป
อายุ-เพศ 26 male
วันเดือนปีเกิด 13 กุมภาพันธ์ 2527
สถาบันการศึกษา อำมาตย์พานิชนุกูล/มหาวิทยาลัยมหิดล
อาชีพ ข้าราชการ/รัฐวิสาหกิจ
งานอดิเรก ดูหนัง
ความสนใจ หนัง,การ์ตูน
Friends' blogs
[Add vapium's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.