freedom อิสระของชีวิต
Group Blog
 
All Blogs
 
สมองตาย คืออะไร ? (Brain Death)

สมองตาย คืออะไร ? (Brain Death)

เป็นคำที่ญาติผู้ป่วยไม่อยากได้ยินที่สุด และอาจไม่เข้าใจว่ามันหมายถึงอะไร โดยปกติแล้วเวลาจะประกาศว่าผู้ป่วยได้เสียชีวิตแล้ว หรือเวลาเราพูดกันว่าคน ๆ นั้นได้ตายแล้ว คนทั่วไปจะเข้าใจดี ว่า คน ๆ นั้น ไม่หายใจและหัวใจหยุดเต้นแล้ว (ไม่หายใจ ไม่มีชีพจร) แต่ในทางการแพทย์ จะมีการตายอีกแบบที่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการเต้นของหัวใจ แต่จะอิงกับการทำงานของสมอง โดยถือว่าถ้าสมองไม่ทำงานโดยสิ้นเชิง จะเรียก ว่าสมองตาย และหมายถึงว่าผู้ป่วย หรือ คน ๆ นั้นได้เสียชีวิตไปแล้ว แม้ว่าหัวใจยังคงเต้นอยู่
โดยธรรมชาติของคนเรา สมองเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุด (ไม่ใช่หัวใจ) เห็นได้ว่าในเทคโนโลยียุคปัจจุบันเราสามารถปลูกถ่ายอวัยวะได้เกือบทั้งตัว มีเพียงแต่สมองเท่านี้นที่เรายังไม่สามารถย้ายสมองจากคน ๆ หนึ่งไปอีกคนได้ สมอง เป็นตัวสั่งงานร่างกายของคนเราทั้งหมด ถ้าปราศจากสมอง อวัยวะอื่นก็ไม่มีความหมาย ( โดยธรรมชาติหัวใจจะ เต้นได้ด้วยตัวเอง แม้ว่าเราจะนำออกมานอกร่างกาย) การที่แพทย์ลงความเห็นว่าสมองตาย นั่นหมายถึงผู้ป่วยได้เสียชีวิตไปแล้วในทางการแพทย์ ไม่ว่าเราจะให้การรักษาเช่นใดต่อไปก็ไม่มีความหมาย เพราะผู้ป่วยจะไม่มีทางฟื้นขึ้นมาอีก ตามปกติแล้วหลังจากสมองตายไม่นาน อวัยวะอย่างอื่นก็จะค่อย ๆ ลดการทำงานลงและหยุดการ ทำงานในเวลาหลังจากสมองตายไม่นาน

ปัจจุบันเราจะได้ยินคำว่าสมองตายมากขึ้น เพราะผุ้ป่วยที่อยู่ในสภาพสมองตายใหม่ ๆ อวัยวะอย่างอื่นยังทำงานได้ดี ปอดสามารถฟอกอากาศได้ หัวใจสูบฉีดโลหิตได้ ไตล้างของเสียในเลือดได้ ตับยังทำงานอยู่ กระจกตายังไม่ขุ่นมัว ตับอ่อนทำงานตามปกติ ทำให้ผู้ป่วยที่สมองตาย (ซึ่งได้ตายจากเราไปแล้ว) มีสภาพเหมาะที่จะเป็นผู้บริจาคอวัยวะอย่างอื่นที่ยังปกติดี (Donor) ให้ กับผู้รอคอบการปลูกถ่ายได้ (Recipient) แพทยสภาและสมาคมแพทย์ระบบประสาทจึงมีการกำหนดกฎเกณฑ์ในการบริจาคอวัยวะ เพื่อป้องกันการซื้อขาย หรือ ทำผิดจรรยาแพทย์

ในต่างประเทศ ที่บัตรประชาชน หรือ ใบขับขี่ จะมีการระบุไว้ว่าเจ้าของบัตรจะยินยอมให้มีการบริจาคอวัยวะได้หรือ ไม่ ในกรณีที่ประสบอุบัติเหตุ และแพทย์ได้พยายามจนสุดความสามารถและอยู่ในเกณฑ์ที่เรียกว่าสมองตายแล้ว แต่ในทางปฏิบัติแพทย์มักจะสอบถามความยินยอมจากญาติอีกครั้งหนึ่งก่อน ในบ้านเรายังไม่มีการทำแบบนี้ มีแต่ เพียงว่าถ้าต้องการบริจาคอวัยวะ สามารถแจ้งความจำนงไปได้ที่สภากาชาดไทย โดยทำบัตรประจำตัวระบุว่ายินยอม ให้มีการบริจาคอวัยวะในกรณีที่สมองตายไปแล้ว


Create Date : 03 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2553 17:23:25 น. 1 comments
Counter : 584 Pageviews.

 
เพิ่งรู้นะเนี่ย คิดว่าหัวใจซะอีก..
แต่กระบี่ระวังน้ำท่วม.นะครับ


โดย: nuyect วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:48:45 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
vapium
Location :
กระบี่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ข้อมูลทั่วไป
อายุ-เพศ 26 male
วันเดือนปีเกิด 13 กุมภาพันธ์ 2527
สถาบันการศึกษา อำมาตย์พานิชนุกูล/มหาวิทยาลัยมหิดล
อาชีพ ข้าราชการ/รัฐวิสาหกิจ
งานอดิเรก ดูหนัง
ความสนใจ หนัง,การ์ตูน
Friends' blogs
[Add vapium's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.