อย่าลังเล เพราะถ้าลังเล จะกระโดดได้ไม่ไกลและไม่แรงพอ
Group Blog
 
All Blogs
 

๔/๐๔๐๓๒๕๔๙

หน้านี้ว่าง . . .
 

Create Date : 05 มีนาคม 2549    
Last Update : 5 มีนาคม 2549 20:35:25 น.
Counter : 165 Pageviews.  

๓/๐๔๐๓๒๕๔๙ ความเฉื่อยของเธอ

๓/๐๔๐๓๒๕๔๙

กว่าเธอจะปล่อยให้ผมมาเขียนบันทึกก็นานโข จนผมคิดว่าวันนี้ผมจะไม่ได้มาเขียนเสียแล้ว

ในช่วงเช้าเธอใช้เวลาสะสางงานบางอย่างที่เธอสะสมเอาไว้ และ ผัดวันประกันพรุ่งเรื่อยมา ซึ่งก็คือ การเขียน เฟรนชิบให้รุ่นพี่ของเธอ

เธอเจียดเวลามาเขียนไดอารี่ออนไลน์ของเธอแล้วเธอก็ไปฟังคำปราศรัยของนายทักษิณ ฟังข่าวเกี่ยวกับบ้านเกี่ยวกับเมืองสักครู่ ฟังพระมาพูดเรื่อง อนาธิปไตยและธรรมาธิปไตยอีกสักเล็กน้อย แล้วเธอก็เตรียมตัวไปเรียน AUA

ที่นั่งของเธอหนาวมากทั้งๆที่เธอรู้แล้วแต่เธอก็ยังไปนั่ง เธอเกลียดตัวเองที่ชอบตามใจคนอื่น เธอเกลียดตัวเองที่ไม่กล้าแสดงออก

Mr.Tony เน้นเรื่องการพูดมากกว่าเรื่องอื่นใด ซึ่งเป็นแนวการสอนที่เธอไม่ค่อยชอบนัก เธอรู้สึกแย่กับเพื่อนรวมห้องคนหนึ่ง แต่ก็นั่นล่ะ มันเป็นเพราะความคิดของเธอทั้งนั้นที่ทำให้เธอทุกข์

กลับมาถึงบ้าน เธอยังคงดำรงชีวิตอันเรื่อยเปื่อยไว้อย่างไม่เปลี่ยนแปลง เฉื่อยชาจนผมสงสัยว่าจะมีวันไหนไหมที่เธอจะทำอะไรจริงๆจังๆเสียที

หรือเธอจะต้องให้ผมออกมาบงการ?
 

Create Date : 04 มีนาคม 2549    
Last Update : 4 มีนาคม 2549 22:07:44 น.
Counter : 117 Pageviews.  

๒/๐๓๐๓๒๕๔๙ พัฒนาการด้วยการกระตุ้น

๒/๐๓๐๓๒๕๔๙

เธอตื่นขึ้นมาหลังจากมือถือของเธอส่งเสียงถึงสามครั้งสามคราก่อนถูกเธอกดปิดตาย เธอตื่นสายกว่าที่ตั้งใจไว้ ถึงสองชั่วโมง เมื่อคืนนี้เธอปิดคอมพิวเตอร์เร็วกว่าปกติ ผมจำได้ลางๆว่าประมาณ ห้าทุ่ม เธอขึ้นไปนั่งอ่านหนังสือที่ห้องเล็กน้อยก่อนเข้านอน

เธอตื่นมาอาบน้ำตอนประมาณแปดโมงเช้า เธอรู้สึกว่าช่วงนี้อะไรๆก็ดูผิดที่ผิดทางผิดเวลาไปเสียหมด หลังจากเธออาบน้ำ เธอก็ทำกิจต่างๆเพื่อรออาจารย์ทัศนีย์ ผู้ที่ฉุดเธอออกมาจากหล่มแห่งความเกลียดภาษาอังกฤษได้ สำหรับเธอแล้วอาจารย์ที่ดีที่สุดคืออาจารย์ที่สามารถทำให้เธอรักวิชานั้นได้อย่างแท้จริง

หลังจากเธอเรียนกับอาจารย์ทัศนีย์ในวันนี้ เธอรู้สึกว่าเธอจำเป็นต้องเพิ่มพูนความรู้ด้านภาษาอังกฤษของเธออย่างเร่งด่วนและสม่ำเสมอ

วันนี้เธอสงสัยว่าภาษาของชาติอื่นมีคำผวนเหมือนของภาษาไทยหรือไม่?
เธออยากรู้ว่า การผวนคำเกิดมาตั้งแต่เมื่อไร ในสมัยใด และอะไรเป็นเหตุจูงใจให้คนเริ่มผวนคำ?
เธออยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรจึงจะโต้วาทีได้อย่างดีโดยไม่ขายหน้า?

เธอจดสิ่งที่เธออยากรู้ไว้ในสมุดบันทึกข้อปลีกย่อยของเธอ แต่กระนั้นเธอก็ยังไม่มีความกระตือรือร้นที่จะค้นหาคำตอบให้กับตัวเอง

เธอใช้เวลาช่วงบ่ายของวันที่สอง หมกมุ่นอยู่กับการเล่นหมากล้อม หรือ โกะ โดยที่เธอไม่เกิดการเรียนรู้ใหม่เท่าไร อาจเป็นเพราะว่าเธอสักแต่ว่าเล่นไปเพื่อให้จบกระดานหนึ่งๆเท่านั้นก็เป็นได้

ไม่นานนักหลังจากเธอบ่มความเบื่อไว้เต็มที่แล้ว เธอก็ผละจากคอมพิวเตอร์ไปคัดลอกหนังสือที่อาจารย์ทัศนีย์ให้ไว้เป็นการบ้านอีกครั้ง เธอคัดลอกไปเรื่อยๆพร้อมกับเปิดพจนานุกรมอังกฤษ -ไทย ข้างๆตัว เธอสังเกตได้ว่าตัวเธอเองยังไม่มีคุณสมบัติของนักเปิดดิกชันนารี่ที่ดีเท่าใดนัก

เธอคิดว่าการจะเปิดดิกชันนารี่ให้มีประสิทธิภาพนั้นควรจะดูหน้าที่ของคำ (verb noun prep adj. adv.) ดูประโยคตัวอย่าง นอกเหนือจากดูความหมายของคำด้วย แต่เธอมักจะไม่ได้ดูสิ่งเหล่านี้ จนเธอต้องเปิดสองหรือสามครั้งเพื่อหาคำศัพท์คำเดียว

ขณะที่เธอกำลังฟังวิทยุพร้อมๆกับการคัดลอกนั้น เธอก็ทราบถึงการปราศรัยของนายทักษิณ เธอจึงรีบเปิดโทรทัศน์ทันที เธอมีโอกาสได้ดูประมาณ ๕- ๑๐ นาที พร้อมๆกับจดคำพูดของนายทักษิณ ลงสมุดบันทึกข้อปลีกย่อย หลังจากนั้นทางสถานีโทรทัศน์ก็นำเสนอข่าวอื่นต่อไป ปล่อยให้เธออยากฟังอย่างเสียไม่ได้

จากข่าวที่บอกว่ามีผู้มาร่วมฟังการปราศรัยถึงหลักแสนนั้น ทำให้เธอสับสน สถานการณ์ทางการเมืองขณะนี้แบ่งแยกออกเป็นสองฝ่าย โดยส่วนตัวเธอ เธอไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ไม่ใช่เพราะเห็นฝ่ายหนึ่งดีไม่ดีอย่างใด แต่เธอรู้สึกสับสน ข่าวสารที่เธอได้รับดูเหมือนจะถูกปรุงแต่ง เธอผู้ไม่ค่อยไว้ใจลมปากของใครโดยวิสัยส่วนตัว จึงไม่อยากจะเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

ช่วงเวลาค่ำเธอเปิดคอมพิวเตอร์อีกครั้ง เพื่อให้ผมได้บันทึกวันที่สองของการก้าวย่าง แล้วเธอก็พบบางสิ่งบางอย่างที่ทำให้เธอสะดุดใจเล็กน้อย
"จำตารางธาตุได้แล้ว" ตัวอักษรที่ขึ้นเป็นชื่อใน MSN ของเพื่อนร่วมชั้นคนหนึ่งของเธอ ไหลเข้าสู่เบ้าตาและส่งผ่านความหมายด้วยปลายประสาทไปสู่สมอง
เธอรู้สึกเหมือนกลายเป็นคนล้าหลัง เธออยากจะลุกไปหาบางสิ่งที่สามารถลบล้างความล้าหลังนี้ได้ อาจเป็นการหัดแต่งโคลงให้มากขึ้น หรืออ่านหนังสือให้มากขึ้น หรืออาจเป็นการอ่านหนังสือเตรียมเข้ามหาวิทยาลัยให้หนักขึ้น เธอคิดแต่เธอก็ยังไม่ทำ

แต่ . . . ชื่อ MSN ของเพื่อนเธอที่แสดงอยู่นั้นทำให้เธออยากจะผละจากคอมไปเดี๋ยวนี้ ผมจึงต้องรวบรัดบันทึกหน้านี้ไว้เพียงเท่านี้
เพราะเธอเร่งรีบจริงๆ และผมหวังอย่างยิ่งว่าไฟที่ลุกโชนในครั้งนี้ของเธอจะคงอยู่ต่อไปจวบจนเธอประสบความสำเร็จในเป้าหมายที่ตั้งใจ
 

Create Date : 03 มีนาคม 2549    
Last Update : 3 มีนาคม 2549 21:34:29 น.
Counter : 111 Pageviews.  

การเริ่มต้นที่ล้มเหลว

๒ มีนาคม ๒๕๔๙

บันทึก ๑

วันที่หนึ่งของการเตรียมตัว กำลังจะสิ้นสุดลงในไม่ช้า เธอยังคงหมกมุ่นอยู่กับเรื่องวุ่นวาย ผ่านทางอินเตอร์เนตตลอดทั้งวันที่ผ่านมา เธอรู้สึกอ่อนล้าและอ่อนแอที่ไม่สามารถเอาชนะจิตใจของตัวเองได้ แต่กระนั้นจิตใต้สำนึกของเธอยังคอยเตือนเธออยู่เป็นระยะว่าสิ่งใดควรทำ ทำให้เธอรู้สึกย่ำแย่

เธอตั้งใจไว้ว่าปิดเทอมใหญ่ในครั้งนี้เธอจะได้ทำหลายๆสิ่งที่เธออยากทำ เธออยากเขียนเรื่องสั้นมากหมายเหมือนกับคุณลิด้า เธออยากมีไฟและมีฝันอันแรงกล้ามากพอที่จะกลั่นบทกวีออกมามากมายอย่างคุณเชษฐภัทร วิสัยจร เธออยากมีความสุขุมลุ่มลึกเหมือนกับท่านพี่ที่เคารพของเธอ เธออยากเป็นคนดีได้อย่างนายณัฐ แต่เธอก็ยังไม่เริ่มเสียที

เธอรู้สึกสังเวชตนเองที่มีแต่ความคิดอันกลวงเปล่า . . . แม้เธอจะสังวรไว้อยู่เสมอว่าควรจะทำสิ่งใดบ้างแต่ร่ายกายของเธอกลับด้านชาต่อคำสั่งต่างๆ วันนี้ร่างกายของเธอกำลังถูกจิตใจที่เสื่อมโทรมของเธอรุมทำร้าย ร่ายกายของเธอกำลังจะถูกแบ่งแยก สักวันไม่ว่าฝ่ายใดก็ฝ่ายหนึ่งจะชนะ ไม่ว่าส่วนที่เป็นความคิด หรือส่วนที่เป็นจิตใจจะได้ร่างกายของเธอไปควบคุม เธอไม่สนใจ เธอสนใจเพียงแต่ว่าสิ่งใดจะทำให้เธอสมบูรณ์ขึ้น ฝ่ายใดจะช่วยให้เธอพัฒนาเป็นฅนดีที่สมบูรณ์และพอเพียงในตัวเองได้

การเตรียมตัววันที่ ๑ ของเธอล้มเหลว เธอไม่ได้แตะหนังสือเป็นชิ้นเป็นอันเลยสักเล่ม

แม้ว่าการเริ่มต้นจะล้มเหลว แต่เธอไม่ได้ล้มเลิกภารกิจแห่งชีวิต สักวันหนึ่งเธอจะลากความเป็นตัวตนที่ถูกสิ่งอำนวยความสะดวกครอบงำไว้กลับคืนมา
 

Create Date : 02 มีนาคม 2549    
Last Update : 2 มีนาคม 2549 22:02:45 น.
Counter : 138 Pageviews.  


มดส้มจ่อย
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add มดส้มจ่อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.