I love to paint.

Jus'mom
Location :
FL United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Jus'mom's blog to your web]
Links
 

 

บทสวดมนต์

คัดลอกมาจากหนังสือ รู้มนต์ รู้ความหมาย ลองอ่านดูนะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อย

พิจารณาการสวดมนต์
มนต์ หมายถึง คำสอนอันเป็นหลักปฏิบัติในชีวิตประจำวัน ฉะนั้นการสวดมนต์ หมายถึง การท่องบ่นคำสอน อันเป็นหลักปฏิบัติในชีวิตประจำวัน เพื่อให้จำได้ และนำไปคิดพิจารณา จะได้เกิดปัญญาในเรื่องนั้นๆ ไม่ใช่สวดเพื่อให้เกิดความขลัง หรือเพื่อที่จะทำให้เราเป็นไปโดยความขลัง เวลาสวดควรให้มีจังหวะจะโคนอย่าเร็วเกินไป พยามสวดให้มีวรรคตอนพอดีๆ จะได้เกิดความสบายใจ ในขณะที่สวดอาจจะคิดไม่ทันถึงความหมายของถ้อยคำที่เราสวด แต่เราสวดเพื่อให้จำได้ แล้วเอาไปพิจารณา ถึงความหมายของบทสวดมนต์ แต่ละบทในตอนหลังได้ เช่น ถ้ามีหนังสือสวดมนต์ อยู่ที่บ้าน เมื่อมีเวลาก็นำมาเปิดอ่านเป็นบทๆ แล้วพิจารณาถึงบทสวดนั้นๆ เพื่อทำความเข้าใจในความหมายที่ลึกซึ้ง เพราะเพียงแต่สวดเฉพาะทำให้จำได้อย่างเดียว แต่ว่าเราไม่เข้าใจถึงเนื้อความในเรื่องที่สวด ทำให้ผลที่เกิดขึ้นนั้นยังไม่สมบูรณ์ แต่ถ้าเราเข้าใจความหมายของเนื้อเรื่องนั้นถูกต้องแล้ว นำเรื่องนั้นไปเป็นหลักปฏิบัติในชีวิตประจำวัน จะช่วยให้เราได้ประโยชน์จากการสวดมากขึ้น
เมื่อมีเวลาว่าง จะไปคิดเรื่องทุกข์อะไรมันก็กลุ้มใจเปล่าๆ เป็นการหาเรื่องเป็นทุกข์มาให้ตนเอง เราก็เอาบทสวดมนต์มาพิจารณาทีละบท บทใดก็ได้ หรือเริ่มจากบทที่เราสวดกันประจำ เช่น เราสวดว่า อะระหัง สัมมา สัมพุทโธ ภะคะวา เมื่อพิจารณาจากความหมายของคำแปล เราก็จะทราบว่า ภะคะวา เป็นคำแทนชื่อของพระองค์ ได้สำเร็จเป็นพุทธะ (และเติมคำว่า เจ้า ที่แสดงความเคารพ) ผู้ซึ่งค้นพบซึ่งทางหลุดพ้นจากความทุกข์ กิเลส ได้ทั้งปวง ซึ่งเราเป็นสานุศิษย์ พึงสมควรอภิวาท (กราบไหว้) คุณพระศาสดาอาจารย์ของเรา หรือบทสวดสวากขาโต... ก็กล่าวถึงพระธรรมคำสั่งสอน ของพระองค์ท่านว่า สันทิฏฐิโก อะกาลิโก... หมายความว่าศึกษาปฏิบัติได้ไม่จำกัดว่าเป็นเวลาใด พึงเห็นได้ด้วยเฉพาะตนเอง ผู้ไม่ปฏิบัติย่อมไม่ได้ หรือบทนะโม ว่าเราเป็นศิษย์ที่นอบน้อมง่ายแก่การสอนสั่งชี้นำทางเจริญจากพุทธองค์ผู้รู้แจ้งพระองค์นั้น หรือบทมงคลสูตรที่เราได้ยินพระท่านสวดเจริญพระพุทธมนต์บ่อยๆ ว่า อเสวนา จะ พาลานัง... เมื่อพิจารณาจากคำแปล หมายถึง ไม่ให้คบคนพาล ควรคบบัณฑิต ให้เคารพผู้ควรเคารพ ให้ตั้งอยู่ในความชอบธรรม ให้ศึกษาเรียนรู้ มีวินัย วาจาดี บำรุงบิดามารดาและอื่นๆ ทั้ง ๓๘ ประการ ก็จะทราบว่านี้เป็นคำสอนวิธีการใช้ชีวิตให้เกิดความเจริญก้าวหน้า อันเป็นมงคลนั้นเอง
การสวดมนต์ บทไหนที่ดีที่สุด?
หลวงพ่อพุธ ฐานิโย ได้กล่าวว่า สวดมนต์นี่ดีทุกบท อย่าไปเชื่อว่าบทนั้นดี บทนี้ไม่ดี มนต์ต่างๆ นั่นมันเป็นคำสอนของพระพุทธเจ้า เป็นการเล่านิยายเรื่องพระพุทธเจ้า ที่ท่านทำงานของท่านมาเป็นบันทึกผลงานของพระพุทธเจ้า เช่นอย่างมงคลสูตร ปรารภอะไร และทรงแสดงธรรมว่าอย่างไร กรณียเมตตาสูตร ปรารภอะไร แสดงธรรมว่าอย่างไร มันเป็นบทบันทึกคำสอนของพระพุทธเจ้า เช่นอย่าง ธัมมจักกัปปวัตนสูตร ก็เป็นบันทึก ที่พระองค์ทรงแสดงธรรมเทศนาเป็นกัณฑ์แรก โปรดใครที่เขาไปกำหนดหมายว่า สวดนั้นถึงจะดี สวดนี้ถึงจะดี อันนั้นเขาสอนกัน มีแนวโน้มไปในทางไสยศาสตร์ พวกไสยศาสตร์นี่อย่าไปสนใจ ขืนเรียนไสยศาสตร์ไปกลายเป็นผีใหญ่หมด สวดมนต์ที่พระพุทธเจ้าเทศน์เอาไว้ เป็นการทรงจำคำสอน สวดมนต์ หลักก็คือสวดพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ เป็นการไหว้ครู คือไหว้พระพุทธเจ้า และคุณธรรมของพระพุทธเจ้า สาวกของพระพุทธเจ้า ผู้นำศาสนามา การสวดมนต์นี่ เช่นเราสมมติว่า สวด "อิติปิโส ภะคะวา อาระหังสัมมาสัมพุทโธ" ทำสติให้มันรู้ชัดๆ มันก็เป็นการภาวนาไปในตัว อะไรก็ตามที่เรารู้ เช่น ตา หู จมูก ลิ้น กาย และใจ เป็นสื่อสัมพันธ์กับโลกภายนอก ตาเห็นรูปมีสติ ถ้ามันเกิดรักเกิดชอบก็พิจารณา ถ้ามันเกลียดก็พิจารณา ให้มีสติรู้อยู่ตลอดเวลา
แนะนำบทสวดมนต์ที่น่าสนใจครับ
มีทั้งเสียงร้อง และเนื้อร้องพร้อมคำแปล
เมื่อเข้าใจคำแปลแล้วจะทำให้ซาบซึ้งในรสพระธรรม


ฟังเสียง คลิก
////www.oknation.net/blog/buddhamantra/video/5939
 

Create Date : 26 สิงหาคม 2550    
Last Update : 26 สิงหาคม 2550 20:09:27 น.
Counter : 166 Pageviews.  

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.