Group Blog
 
All blogs
 

รีวิว 4 รอบในงานหนังสือ..ไม่ช้าไปใช่มั้ย


อะแฮ่ม....งานหนังสือที่ผ่านมาเพื่อนๆคนอื่นๆคงเขียนบอกกันไปแล้วว่าได้อะไรกันมาบ้าง ตาเรามั่งนะ หลังจากสลัดความขี้เกียจออกไปได้และ

งานหนังสือครั้งนี้ ดูเหมือนจะว่างจัด ไปมันซะ 4 รอบ ตอนแรกก่อนจะมีงานก็คิดว่า เอ ปีนี้คงไม่ค่อยมีอะไร แต่ก็นะ ยังไง้ยังไงมันก็อดไม่ได้ ปีที่ค่อนข้างหัวใจเดินทาง ได้หนังสือเดินทางมาเยอะอยู่เหมือนกัน ตอนนี้ก็ได้แต่หัวใจหวังว่าวันหนึ่งเราจะได้เดินทางอย่างจริงจังกะเค้าซะที มีหนังสืออยู่เล่มนึง foolstop ของ open เค้าบอกว่าทางจิตวิทยา คนอายุประมาณ 21-27 เป็นช่วงอยากเดินทาง เดินทางนะไม่ใช่เที่ยว อยากไปหาอะไรที่แตกต่าง แปลกใหม่ ได้รับความลำบากนิดๆ เพียงเพื่อไปหาบางสิ่งบางอย่าง บางสิ่งที่จะช่วยบอกได้ว่าอนาคตเราต่อไปจะเป็นยังไง บางสิ่งที่จะมาเติมเต็มชีวิต ไอ้บางสิ่งนั้นคืออะไรก็ไม่รู้ จะช่วยเยียวยาชีวิตอันจำเจและสับสนได้หรือป่าวก็ไม่รู้ ก็คงจะไม่รู้ตอไป หากยังคงนั่งอยู่อย่างนี้และไม่ออกเดินทางซะที...........

เอาล่ะ เริ่มที่บู๊ทที่เสียตังค์ไปเยอะสุด... a book1.Por Novel
เค้าว่าเป็นนิยายสะท้อนชีวิตวัยรุ่น ยังไม่ได้อ่านเลย ไม่รู้เป็นไง
2.โตเกียวไม่มีขา
ผลงานของ"นิ้วกลม" เรื่องนี้หลายคนคงเคยได้ยินบ่อยๆ อ่านเรียบร้อย สมคำรำรือ เราค่อนข้างชอบเรื่องนี้ทีเดียว เป็นบันทึกการเดินทาง คือมันไม่ใช่แค่ว่าเค้าบอกว่าเค้าเดินเจออะไร แต่ที่เราชอบคือ เค้าบอกว่าเค้าได้อะไรจากสิ่งนั้น ภาษาของนิ้วกลมถือว่าดีทีเดียวเมื่อเรียกว่านี่คือเล่มแรกของเค้า ปลื้มค่ะ
3.เสียดายคนอินเดียไม่ได้อ่าน
เล่มนี้ก็เป็นบันทึกการเดินทางที่ดีอีกเล่ม การเดินทางของมือใหม่ ที่ดูเหมือนจะค้นหาสิ่งที่ไม่รู้เรียกว่าอะไรจากการเดินทางด้วยตัวเอง คนเดียว... เล่มนี้อ่านได้เพลินๆเลย ชอบๆ
4.เนปาลประมาณสะดือ
ของนิ้วกลมอีกแล้ว ถ้าให้เทียบระหว่างโตเกียวกับเล่มนี้ เราชอบโตเกียวมากกว่า อาจเพราะบรรยากาศ อารมณ์อะไรหลายๆอย่าง เล่มนี้เน้นไปที่การเดินเขา นิ้วกลมยังไม่ลืมสอดแทรกการใช้ชีวิตไปกับการเดินทาง สิ่งที่แสดงออกมากสำหรับเล่มนี้น่าจะเป็นมิตรภาพ.....
5.สองเงาในเกาหลี
งานของทรงกลดจะค่อนข้างออกแนวอ่อนโยน โรแมนติก เล่มนี้ก็ยังคงมีกลิ่นอายนั้น ประกอบกับความเป็นเกาหลีที่หลายๆคนก็น่าจะรู้ดีว่าโรแมนติกยังไง การเดินทางกับคนแปลกหน้าที่เจ้าตัวเองยังไม่รู้จะจัดผู้ร่วมทางนี้อยู่ในสถานะไหน นี่เองที่เป็นเสน่ห์ของการเดินทางกับใครสักคน ที่บางทีอาจให้อะไรมากกว่าการเดินทางกับคนคุ้นเคยอยู่แล้ว
6.อิฐ
นิ้วกลมอีกแล้วครับท่าน ก็ติดใจจากโตเกียวฯเลยเอาใหญ่เลยทีนี้ เล่มนี้เปิดมาหน้าแรกนิ้วกลมมอบหนังสือแด่คุณวินทร์ เลียววาริน ผู้เป้นแรงบันดาลใจ ที่ปกหลังมีคนบอกว่านิ้วกลมก็คือคุณวินทร์ตอนหนุ่มนั้นเอง นี่เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้เราอย่างติดตามและจับจ้องผลงานของนิ้วกลมไว้ เพราะคุณวินทร์คือนักเขียนในดวงใจเรา หากนิ้วกลมจะขึ้นมาก็อยากจะรู้เหมือนกันว่าจะเป็นไง อิฐเล่มนี้บอกถึงวิธีการใช้จินตนาการ และสอนให้สมองเปิดกว้างได้ยังไงบ้าง ก็ถือว่าไม่เลวทีเดียว ต้องรอดูพัฒนาการต่อไป

ต่อมาก็มาถึงบู๊ท open/Underground/Alternative Writer7.ลม ฟ้า อาหาร
8.เศษทรายในกระเป๋า
เล่มนี้ก็ถือว่าดีมากๆอีกเล่ม คล้ายๆบันทึกการเดินทางอีกแล้ว การปล่อยใจไปกับการเดินทาง มองดูผู้คนรอบข้าง และย้อนดูว่าได้อะไรกลับมาบ้าง
9.ที่เกิดเหตุ
10.ความน่าจะเป็นบนเส้นขนาน
เล่มนี้คงไม่ต้องพูดถึง ผู้ที่ติดตามอยู่ก็คงรู้ เล่มนี่ยังคงความคมคายของนักเขียนทั้ง 2 ได้เป็นอย่างดี
11.ผ่านพบไม่ผูกพัน
เล่มนี้รอ(อ่าน)แบบจ่อคิวมาติดๆ งานของเสกสรรค์คงไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

นี่ของสำนักพิมพ์วงกลม

12.Romantic Route
10เมืองโรแมนติกจากเว็กถึงเยอรมันนี ภาพสวยหนังสือน่าเก็บ^^
13.หัวใช้เท้า
ยังเดินทางไม่เสร็จซะทีเรา

แถม
14. สวรรค์ชั้นประหยัด
จาก Fullstop อีกเล่ม อยากไปสวรรค์ชั้นประหยั้ดประหยัดมั่งจัง

ยังไม่หมด
15.สมองไหวในฮ่องกง
เล่มนี้มีภาพสวยๆ เล่มนี้เข้าถึงนิ้วกลมมากขึ้นไปอีก เค้าพรรณนาสิ่งรอบข้างเค้าด้วยความรู้สึกจริงๆ เมืองที่หลายคนคงเคยไปและคงคุ้นเคย แต่นิ้วกลมยังคงถ่ายทอดออกมาได้น่าตื้นเต้นและเย้ายวนกว่าเก่า บางอย่างที่เค้าอธิบายอาจไม่ใช่แค่เมืองรอบๆแต่รวมไปถึงผู้คนและอีกหลายๆอย่าง แค่เวลา 3 วันแต่นิ้วกลมกลับได้อะไรกลับมามากมายอย่างไม่น่าเชื่อ


16.แมงกระพรุนถนัดซ้าย
บทความเล่มที่แปดของประภาส การตอบคำถามของคุณประภาสน่าสนใจและมีเสน่ห์เหลือเชื่อ เพราะเค้าตอบคำถามด้วยการตั้งคำถาม!! มุมมองหลายอย่างน่าสนใจมากทีเดียว

17.มายาคติ
จากคบไฟ บู๊ทนี้ต้องไปเยี่ยมเยียนบ่อยๆเพราะมีหนังสือเล่มโปรดเราอยู่(ความเบาหวิวเหลือทนของชีวิต)

และปิดท้าย จะพลาดได้ไงงานใหม่ของคุณวินทร์ เลียววาริน
18.ยาแก้สมองผูก ตราควายบิน
19.ฝนตกขึ้นฟ้า

เฮ้ออ หมดซะที กลายเป็นปีที่หมดเงินเยอะที่สุด แล้วก็อ่านเร็วด้วยเพราะแต่ละเล่มไม่ได้หนักหนาอะไร กระเป๋าว่างสงกรานต์ก็เฝ้าบ้านไปละกัน
 

Create Date : 15 เมษายน 2550    
Last Update : 16 เมษายน 2550 21:21:59 น.
Counter : 138 Pageviews.  


~UnPaiR[ed]~
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
<<="hi Stranger"---หมาป่าโลเล=>>

Friends' blogs
[Add ~UnPaiR[ed]~'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.