การขอ workpermit ที่นิวซีแลนด์ /3
อันดับ 3. เราไปตรวจสุขภาพกันครับ
ผมอยู่เชียงใหม่ครับ ดังนั้น สถานพยาบาลที่ได้รับการยอมรับจากสถานทูตนิวซีแลนด์มีอยู่สามที่ครับ ( พศ. 2550 ตอนนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง)
มี 2 คลีนิค กับอีกหนึ่งรพ.ครับ
คลีนิคที่หนึ่ง อยู่ตรงตลาดสมเพรช
คลีนิคที่สอง อยู่ถนนช้างม่อย เจ้าของคือ ผอ.โรงพยาบาลมหาราช(หากเข้าใจผิดพลาด ต้องขออภัยครับ)
รพ.สุดท้าย คือ สถานบริการสุขภาพพิเศษ ศรีพัฒน์
ผมไปตรวจที่รพ.ครับ ตอนแระกะงบประมาณแค่ห้าพันนี่ยังเหลือตังค์กินหนมอีกนะ แต่..... ด้วยความเสเพลของผมเองทำให้มันเกิดมหกรรมจ่ายเงินอย่างต่อเนื่องและยาววววนานนนมากกกก
อย่าเข้าใจผิดว่าผมเป็นโรคร้ายแรงอะไรนะครับ โรงพยาบาลก้อไม่ได้ทำผิดพลาดอะไรด้วย มันเป็นเพราะพฤติกรรมการกินของผมอ่ะ ใครอ่านเจอก้อเก็บเอาไปเล่าต่อได้เลยนะครับ ว่าการกินเหล้ามันก่อให้เกิดอะไรได้บ้าง..... อุทาหรณ์ ฮู้!!!!!~~
มันเป็นจั่งซี้..คั่บ..
ทุกเย็นหลังเลิกงาน ผมต้องนัดก๊วนเพื่อนกินข้าว(กินกับข้าวแกล้มเบียร์)ที่ร้านอาหารเป็นประจำทุกวัน ไม่เว้นแม้วันพระและวันหยุด เปลี่ยนร้านมันทุกเย็นครับ เดือนนึงนี่ไม่ซ้ำร้านเลยเชียว กินเบียร์ที่ร้านประมาณสี่ห้าขวด กลับบ้านผมยังกลับไปกินเหล้าต่อคนเดียวที่บ้านอีกอย่างน้อย หนึ่งในสามขวด คือเหล้าหนึ่งขวดกินได้สามวัน ขี้เหล้า หลวงอ่ะ
ก่อนไปตรวจสุขภาพ ด้วยความที่โดนพี่ๆที่เป็นพยาบาลขู่ว่า จะตรวจไม่ผ่าน ผมหยุดกินเหล้ากินเบียร์ไปสองวัน กะว่า สบาย เราสุขภาพแข็งแรง ไม่เคยป่วย ไม่เคยมีพฤติกรรมเสี่ยง ผ่านฉลุยแน่นอน
เช้าวันนั้นเตรียมตัวครับ งดอาหารงดน้ำมาตั้งกะเมื่อคืน มั่นใจๆเตรียมตัวมาดีครับ พกตังค์ไปห้าพัน กะเหลืออยู่แระ ชัวร์ ค่าตรวจแค่สี่พันหนึ่งเอง ปรากฎว่า
ตรวจฉี่ไม่ผ่านครับ พยาบาลบอกว่ากินน้ำเยอะๆนะคะเดี๋ยวตรวจอีกรอบ
โด๊ปน้ำครับ อัดเข้าไปขวดเล็กๆขวดนึง แม๊ทำไมมันไม่ลื่นคอเหมือนเหล้าเนอะ...ยังครับ ยังไม่สำนึก
หลังจากตรวจฉี่ผ่าน ต้องรอหมอต่อครับ ตอนหมอตรวจถามว่ากินเหล้าไม๊ ก้อบอกกิน...ไม่กล้าโกหกอ่ะครับ พยาบาลที่ตรวจผมบอกว่า ถ้าต้องส่งเรื่องไปหาหมอโรคตับละเรื่องใหญ่ ต้องรอเป็นเดือน ตายละวา เป็นเรื่องแล้วไม๊นี่...
ผลจากการตรวจรอบนี้ จ่ายค่าตรวจไป สี่พันหนึ่ง ค่าตรวจฉี่รอบสองอีกหกร้อย
อือม ยังรับได้ครับ ไม่เป็นไร แต่ว่า.......
เค้าไม่ยอมออกใบตรวจให้ครับ นัดให้มาเจอหมอโรคตับอีกรอบ นัดอีกเจ็ดวันครับ เริ่มกร่อยแล้วครับท่านผู้ชม จดหมายทนายส่งมาได้สองเดือนแล้วครับ ผมมัวแต่ยุ่งเรื่องใบรับรองความประพฤติ เสียเวลาไปสองเดือนอ่ะ นี่ต้องรอต่อไปอีก....
แล้ววันขึ้นเขียงก้อมาถึงครับ ผมไปเจอหมอโรคตับ หมอแก่ๆท่าทางเหมือนจะใจดีแต่... ให้คอมเม้นท์ ในใบตรวจผมมาว่า "เป็นแอลกอฮอลิกค์ คาดว่าถ้าได้รับการรักษาคาดว่าอาการจะดีขึ้น" แล้วนัดผมไปอุนตราซาวด์ตับอีก
คือปรกติซองใส่เอกสารการตรวจจากโรงพยาบาลจะผนึกใว้รอส่งสถานทูตอย่างเดียว แต่ผมแกะอ่านอ่ะ เห็นท่าไม่ได้การจะได้ไปตรวจที่อื่นแทน
งานนี้จ่ายค่าตรวจรวมทั้งยาและวิตามินบำรุงตับ ไปหลายพัน สรุปคือ ตับผมผิดปรกติครับ คนอื่นค่าเอนไซม์มีกันแค่ 40 ผมมันพุ่งไป 345-350นู่น เฉียดตับแข็งไปแค่ ครึ่งดอกอ่ะครับ ไม่ได้การครับท่านผู้ชม ย้ายครับย้ายที่ตรวจ
แต่ก่อนที่ผมจะย้านที่ตรวจ ผมเริ่มบำรุงตัวเองครับ
งดเหล้าและเบียร์เด็ดขาด
กินผัก งดเนื้อ กินแต่ปลา
ดื่มน้ำแดง น้ำหวานมากๆ ขนมหวานด้วยบ้าง(ไม่ชอบแต่ต้องกินครับ)
โด๊ปวิตามินทุกชนิดที่มีในออเดอร์หมอครับ
กลายเป็นคนดีของสังคมในทันใด
สองเืดือนเต็มๆครับที่ผมพยายามบำรุงตัวเอง ระหว่างนั้นก้อไปตรวจเลือดหาค่าเอนไซม์ตับที่แลปเอกชนทุกอาทิตย์ แขนพรุนเลยครับ แต่ยอมเจ็บ
อาทิตย์ที่สามของเดือนสุดท้ายจำได้ว่า ผมไปร้านขายยาจีน ซื้อยาสมุนไพรจีนบำรุงตับมากระปุกนึง เค้าให้กินเวลาท้องว่าง ครังละแปดเม็ด มันเป็นลูกกลอนเม็ดเล็กๆประมานเม็ด มินท์บอลน่ะครับ ด้วยความที่ผมอวดฉลาด อยากหายเร็ว เลยอัดทีสะสิบ ยี่สิบเม็ด กลัวไม่หายอ่ะ ผลปรากฎว่า....
ค่าตับที่มันมีสามตัว ตัวที่เคยปรกติสองตัวมันพุ่งปรี๊ดจะทะลุ 200 กำจริงๆ น้องเจ้าหน้าที่ห้องแลปบอกว่า พวกที่กินยาสมุนไพรมากๆจะเป็นงี้แหละ โฮ่ๆๆๆ สมน้ำมะหน้าตัวเองจริงๆ

ผ่านไปไวเหมือนโกหกครับเกือบสี่เดือน หลังจากที่ทนายส่งเอกสารมาให้ ผมยังไม่ได้เฉียดกรายไปถึงสถานทูตจนแล้วจนรอด ว่าที่เจ้านายก้อโทรมาถามครับ ก้อทำเสียงเศร้าเล่าสารภาพตามความจริง .... เค้าก้อดีใจหายครับรอ...รอ...(ทำไงล่ะเงินค่าทนายก้อจ่ายไปแล้วนี่ สงสัยคิดในใจ รู้งี้กรู..ไม่น่าหลวมตัวเล้ย อิอิ)

หลังจากที่ค่าเอนไซม์ตับผมคืนสภาพและค่อนข้างปรกติเหมือนผู้เหมือนคนเค้า (งดเหล้าสองเดือนแล้วลงเร็วมากๆแสดงว่ายังห่างไกลมะเร็งอ่ะ...) ผมก้อย้ายไปตรวจที่คลีนิควรรณา.&... ครับ ขออภัย จำชื่อคุณหมอไม่ได้ง่ะ หมอใจดีมากๆๆๆครับ ผมก้ออธิบายตามตรงว่ามีวีรกรรมอะไรมาบ้าง คุณหมอก้อไม่ว่าไร ให้กำลังใจด้วย
ก้อครับตรวจเลือดไปผ่านฉลุย แต่...แต่ ครับ แต่ว๊าาา ฟิลม์เอ็กซ์เรย์รอบนี้ผมมีปัญหาอ่ะ มีเม็ดไรไม่รู้โผล่มาประดับอยู่ที่ปอด
หมอบอกว่าเม็ดแคลเซียม " ถ้าเป็นหมอ หมอว่ารื่องเล็ก แต่ไม่รู้สถานทูตเค้าจะเห็นด้วยรึเปล่า " กำจริงๆ บุหรี่ก้อไม่สูบ บ้านรึก้ออากาศดีกว้างเป็นไร่เป็นสวน ไปเอาควันมารมปอดตัวเองตั้งกะครั้งไหนเนี่ย!!!! เม็ดมันเท่ากะสมุนไพรจีนที่ผมกินเข้าไปอ่ะ ลอยเด่นเป็นซะหง่า อยู่กลางปอดซ้ายยังกะถูกเสียบด้วยไม้เสียบลูกชิ้นเลยอ่ะ ทำไรไม่ได้ครับ จะให้ผ่า ตอนนี้คงไม่ทันแย้ว เลยตามเลยครับงานนี้
สรุปคือ คุณหมอผนึกซองใบตรวจสุขภาพให้ผม อธิบายว่า "ให้ความเห็นไปว่าสุขภาพแข็งแรงดี เม็ดแคลเซียมนั่นเกิดจากการสะสมเมื่อนานมาแล้ว ไม่เป็นอันตราย หวังว่าทางโน้นเค้าคงเห็นด้วยกับหมอ" ครับ รอบนี้แทบจะกราบแล้วกราบอีก ถ้าวีซ่ามันจะไม่ผ่านก้อถือว่าเป็นเพราะดวงเราเอง โทษใครไม่ได้ล่ะครับสิริรวมค่าตรวจสุขภาพ หมดไปหมื่นฝ่าๆ จากที่กะไว้แค่สี่พัน เิกินคาดไปเท่าตัว ครับ สมน้ำมะหน้าตัวเอง เล่าให้ใครฟังก้อไม่ได้ มีแฟนรู้อยู่คนเดียว พ่อแม่นี่รู้ไม่ได้ครับ ตาย!!!! เค้าไม่รู้ว่าผมกินเหล้าหนักขนาดนี้อ่ะ ไม่ดีน้อ .... ผลของความเสเพลเป็นวิบากกรรมฉะนี้แล...Create Date : 14 กันยายน 2552
Last Update : 17 กันยายน 2552 7:40:56 น.
Counter : 650 Pageviews.

4 comments
  
คุณกระรอกสวน เราติดตามการเดินทางของคุณอยู่น่ะ
5555 อ่านไปก็ฮาไปน่ะ แต่คุณกระรอกสวน คงไม่ฮาแน่เลยอ่ะ
โดย: nz IP: 125.238.14.193 วันที่: 15 กันยายน 2552 เวลา:10:00:39 น.
  


Likes your kind of writing and now you have 2fans Khun NZ and P'Ann ;)
โดย: Ann IP: 121.73.88.139, 121.73.88.139 วันที่: 16 กันยายน 2552 เวลา:13:52:08 น.
  
ผมพิมพ์ต่อจนจบแล้วครับ แต่กดรีเฟรช กำ ข้อมูลหาย ทำใจได้จะเล่าต่ออีกทีครับ เฮ่อ.....คนแก่เป็นซะยังงี้
โดย: จขบ (กระรอกสวน ) วันที่: 16 กันยายน 2552 เวลา:16:08:46 น.
  
I stay in NZ,visitor visa.I wanna apply for work permit but can not get Medical certificate yet.And time will over on 3 days. Then can I apply for visitor's visa more 3 months?

nisa' Hamilton
โดย: like your write IP: 115.189.148.109 วันที่: 21 มกราคม 2553 เวลา:3:01:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ulwind
Location :
tauranga  New Zealand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]เข้าห้องสินธร จนลืมBlog อ่านๆๆๆ จนเปิดพอรต์สำเร็จ ปรากฏว่า ซื้อวันแรก โดนซะ แดงๆๆๆๆๆ เฮ้อ เม่าน้อย เล่นไฟ กรรมกรคิดเล่นหุ้น....


ผมจะเป็นเจ้าสัวครับ....
BORN TO BE WINSmiley

Free TextEditor