ชีวิต คือ การเดินทาง
Group Blog
 
All blogs
 
Itako Ayame Matsuri @ Maekawa Ayame-en (Itako)
วันอาทิตย์นี้แดดดีฝนไม่ตก จะนั่งอยู่ห้องเฉยๆได้ไง งานนี้ต้องหาที่เที่ยว อิอิ เปิดเน็ทเสิร์จดูพบว่าที่เมือง Itako จังหวัด Ibaraki มีงานเทศกาลดอกไม้ งานนี้รู้แค่ว่า Ibaraki อยู่ติดกับจังหวัดที่เราอยู่ แต่ไม่รู้ว่า Itako อยู่ส่วนไหนของเมืองนี้ แล้วก็ไม่รู้อีกว่าจากที่พักเราไปใช้เวลากี่ชั่วโมง เอาน่าจะไปทั้งที เลยต้องหาข้อมูลกันหน่อย แต่ด้วยความที่ไม่ค่อยว่าง เลยหาได้มาแค่คร่าวๆว่าต้องไปขึ้นรถไฟสาย Kashima line ที่ Mito station รู้แค่นี้เท่านั้น ทำให้ทริปนี้เดินทางไปลุ้นกันไปตลอด ฮ่า ฮ่า ฮ่า..ได้ประสบการณ์อีกแบบ

ออกจากห้องตั้งแต่ 6.00 เดินไปสถานีรถไฟเพื่อเดินทางไป Mito บรรยากาศข้างทางเริ่มไม่ค่อยมีตึกเท่าไหร่ รางรถไฟจากที่ในเมืองมีหลายๆราง ก็เริ่มลดน้อยลง จนเหลือแค่สองรางวิ่งสวนไปมาได้..พอไปถึงที่ Mito station (Ibaraki) ก็เดินไปชานชลาที่ 8 เห็นรถไฟขบวนนึงจอดอยู่ แต่พอไปถามเค้าบอกว่าไปไม่ถึง Kashima jingu station ต้องรออีกขบวนนึง..นั่งรอประมาณครึ่งชั่วโมงได้รถไฟที่จะไปก็มาจอดเทียบชานชลา เป็นรถไฟสีแดง คลาสิคมากมาย ชอบๆๆๆ มีทั้งหมด 3 โบกี้ บรรยากาศในรถไฟคล้ายๆกับบ้านเราเลย ไม่เหมือนกับ JR ที่เรานั่งในเมือง..แถมยังมีพนักงานเดินเก็บเงินบนรถไฟด้วย ทำให้เราเริ่มมึนงง อ้าวแล้วไม่ต้องซื้อบัตรจากตู้เหรอ เก็บความสงสัยไว้เรื่อยๆ พอไปถึงที่สถานี Oarai รถไฟได้ถอดโบกี้ออกเหลือแค่โบกี้เดียวเท่านั้นที่วิ่งไป Kashima..งานนี้เริ่มอึ้ง แถมพอรถไฟวิ่งไปเรื่อยๆ บรรยากาศสองข้างทางมีแต่ทุ่งนา หรือไม่ก็ป่า แถมมีอุโมงค์ด้วย ยาวกว่าอุโมงค์ขุนตานบ้านเราอีก และที่สำคัญรางรถไฟที่วิ่งไปนั้นมีแค่รางเดียวคือสวนมาไม่ได้ มิน่าหล่ะ แต่ละขบวนถึงห่างกันนาน เพราะว่าต้องรอให้อีกขบวนมาถึงสถานีที่มีสองรางก่อน ถึงสวนกันได้ และแต่ละสถานีนั้นคือมีแต่สถานีจริงๆ ไม่มีเครื่องขายตั๋ว ห้องน้ำ หรือร้านขายของเลย ทำให้จึงต้องมีพนักงานคอยเดินเก็บเงินเวลามีคนขึ้นนั่นเอง

จาก Mito station ถึง Kashima jingu station ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที ซึ่งสถานีนี้เป็นสถานีปลายทางเราต้องลง อ้าว แล้ว Itako เราอ่ะ ต้องไปไงต่อ เลยเดินลงไปถามเจ้าหน้าที่ที่ Kashima jingu station เค้าบอกว่ารถไฟที่จะไป Itako นั้นขบวนต่อไปเวลา 11.39 ป๊าดดดด อีกตั้งชั่วโมงนึงทำไงดีเนี่ย จะกลับก็ไม่ได้ ไปไหนก็ไม่ได้ ยังไงก็ต้องรออย่างเดียว สถานนีนี้เงียบมากกกก เหมือนจะร้างเลยก็ว่าได้ ไม่มีเครื่องให้สอดตั๋วอัตโนมัติ ต้องเอาตั๋วไปยื่นให้เจ้าหน้าที่ หุหุ งานนี้เลยเดินไปดูแผนที่ เห็นมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เลยลองเดินเข้า พี่เจ้าหน้าที่ข้างในน่ารักมาก แนะนำ+ให้เอกสารมาพรึ่บเลย แต่ส่วนใหญ่เป็นภาษาญี่ปุ่น อ่านไม่ออก ฮ่าๆๆๆๆๆๆ .. จากนั้นก็ไปยืนดูแผนที่เที่ยวที่สถานีรถไฟต่อเพราะไม่รู้จะไปไหนดี

ระหว่างที่ยื่นดูรูปไปเรื่อยๆนั้น ก็มีผู้ชายคนนึงอายุน่าจะประมาณ 40 มายืนดูโบรชัวร์ ห่างกันพอสมควร แต่ไม่ได้ดูเฉยๆอ่ะดิ ลุงแกดูไปตดไปเสียงดังสนั่นมาก ขนาดยืนอยู่ห่างกันเยอะนะ เสียงยังได้ยินชัดเลย ถ้าเกิดมายืนใกล้ๆนี่สงสัยหูระเบิดแน่ เลยเซ็งเลยงานนี้ ก็เลยเดินไปนั่งโต้ลมบนชานชลาดีกว่า ลมพัดแรงมาก อากาศเย็นสุดๆ พอรถไฟมาเลยไปนั่งรอในนั้น อากาศอุ่นกว่ากันเยอะ อิอิ

11.39 ได้เวลาเดินทางต่อสักที จาก Kashima jingu station ไป Itako station นั้นแค่ 3 สถานีเอง ใช้เวลาประมาณ 10 นาที แต่นั่งรอรถไฟชั่วโมงนึง แง่ววววว และแล้วก็ถึง Itako สักที คนมาเที่ยวที่นี่เยอะมาก ดูแล้วชื่นใจ ผิดกับตอนนั่งรถไฟมามั่กๆ อันนั้นแทบไม่มีคนเลย หุหุ..จากสถานีเดินไปสวนทีจัดงานใช้เวลาประมาณ 3 นาที ก็เดินถ่ายรูปไปเรื่อยๆ มีให้นั่งเรือล่องแม่น้ำด้วย มีทั้งเรือยนต์แล้วก็เรือแจวแบบญี่ปุ่น คนรอต่อคิวเยอะมากๆ หลังจากชมดอกไม้เสร็จก็เดินไปวัด Choshouji ระหว่างทางเดินไปนั้นต้องผ่านบ้านคนญี่ปุ่น อารมณ์ประมาณแถวบ้านโนบิตะเลย ฮ่าๆๆๆ (ว่าแต่รู้ได้ไงว่าบ้านโนบิตะเป็นไง อิอิ) แต่เดินแล้วชอบอ่ะ บรรยากาศประมาณนี้ เจ๋งดี อิอิ..วัด Choshouji ก็คล้ายๆวัดญี่ปุ่นทั่วไป เดินถ่ายรูปภายในวัด บรรยากาศร่มรื่นมากมาย หลังจากถ่ายรูปเสร็จก็เดินกลับมาที่สวนอีกครั้ง เห็นคนมายืนมุงกันเต็มสองฝั่งแม่น้ำเลย แสดงว่าต้องมีโชว์อะไรแน่ๆ เลยไปยืนกะเค้าบ้าง อิอิ..สักพักคุณป้าข้างก็ชวนคุยเป็นภาษาญี่ปุ่น พอเราทำหน้างง เค้าเลย อ้าวว ไม่ใช่คนญี่ปุ่นเหรอ เค้าก็เลยอธิบายเป็นภาษาอังกฤษให้ฟัง บอกว่าเป็นเรือเจ้าสาวญี่ปุ่นจำลอง บนเรือก็จะมีพอกะแม่เจ้าสาวนั่งมาด้วย เค้าอธิบายมาเท่านี้แล้วคุณป้าก็นึกคำต่อไม่ออก ไม่เป็นไรค่า ขอบคุณมั่กๆนะค๊า..พอเสร็จกำลังจะเดินกลับ ก็มีเด็กญี่ปุ่นเดินมาคุยด้วย เด็กผู้หญิงประมาณ 7 ขวบ ถามอะไรก็ไม่รู้ พอทำหน้างง น้องก็ไม่ละความพยายามถามใหม่ แบบว่าจะเอาคำตอบให้ได้ สุดท้ายก็เลยพูดภาษาอังกฤษไป น้องเค้าก็มองหน้า อึ้ง แล้วก็เดินไปเลย ฮ่า ฮ่า ฮ่า..แต่เดาว่าน่าจะถามว่าเมื่อกี้ได้ถ่ายรูปหรือป่าว เพราะฟังออกแค่คำว่าถ่ายรูปคำเดียว เอิ๊กกกก..

จากนั้นท้องก็เริ่มหิว เลยไปเดินหาอะไรกิน ในที่สุดก็ลองกินมันทอด โดยเค้าเอามันฝรั่งทั้งลูกมาทำเป็นเกลียว เสียบไม้ ทอด โรยผงบาร์บิคิว อร่อยดีเหมือนกัน..แถมตอนขอถ่ายรูป คนขาย acting โชว์ให้ถ่ายอย่างดี อิอิ ขอบคุณค่า พออิ่มแล้วก็เดินกลับไปที่สถานีรถไฟ นั่งรออยู่นานมากกว่ารถไฟจะมา แล้วคราวนี้รถไฟดันมาสองขบวนพร้อมกัน (มาทั้งฝั่งขาไป-ขากลับ) ผู้หญิงที่นั่งข้างๆ ถามว่าขบวนไหนไปนาริตะ คือฟังออกแค่คำว่านาริตะ เลยเดาว่าน่าจะใช่ แต่ไม่กล้าบอกกลัวผิด เลยทำหน้างงเหมือนเดิม ฮ่าๆๆๆๆๆ วันนี้มีคนญี่ปุ่นมาคุยด้วยเยอะมาก ทำหน้างงอย่างเดียวเลย เอิ๊กกกกก ขากลับก็นั่งไปชิวๆ ถ่ายรูปข้างทางไปเรื่อยๆ บรรยากาศแบบนี้ไม่คิดว่าอยู่ที่ญี่ปุ่นเลย นั่งแล้วเหมือนนั่งรถไฟที่บ้านเราจริงๆ แต่โอเคนะ เจ๋งดี ชอบๆๆๆๆ ขากลับนี้กะเวลาได้แม่นมาก ไม่ต้องรอเปลี่ยนขบวนนาน งานนี้ต้องขอบคุณพี่เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวด้วย ที่ให้ตารางเวลามา ขอบคุณมากๆค่า อิอิ

ทริปนี้เวลาที่อยู่บนรถไฟมากกว่าเวลาที่เดินเที่ยวอีก แต่เราว่าก็สนุกดีนะ ได้ประสบการณ์มากมาย ได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็น ดูวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นในอีกแง่มุมนึงที่ไม่ใช่ชีวิตในเมือง ได้เห็นวิธีการทำนา ปลูกพืชต่างๆของเค้า ได้เห็นดอกไม้แปลกๆ และอีกมากมาย..การเที่ยวไปในที่ใหม่ๆ หรือที่ที่ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวดังๆนั้น ก็ได้อีกประสบการณ์นึงที่ดีมากๆเลย


Create Date : 07 มิถุนายน 2553
Last Update : 24 มิถุนายน 2553 13:00:38 น. 3 comments
Counter : 447 Pageviews.

 
อ่านแล้วอยากไปบ้างจัง T_T
จะรอดูรูปนะครับ


ปล. แต่ไม่อยากเจอคุณลุงตดดังนะ!


โดย: วัช IP: 203.121.160.57 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:12:13:57 น.  

 
รูปสวยออกแป้ง ลงอีกๆๆ


โดย: วัช IP: 203.121.160.57 วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:15:50:00 น.  

 
Thank u จ้าวัช..ไว้เดี๋ยวจะเอามาลงอีกเน้อออ..แต่อาจสวยอยู่รูปนี้รูปเดียว ฮ่าๆๆๆๆ


โดย: ก่าแป๊ง วันที่: 25 มิถุนายน 2553 เวลา:6:49:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ก่าแป๊ง
Location :
Tochigi Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
<< หาที่ท่องเที่ยว >>
<< หาที่ถ่ายภาพ >>
<<หาคนไปด้วย >>
Friends' blogs
[Add ก่าแป๊ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.