Do not go where the path may lead.
Go instead where there is no path and leave a trail.
Group Blog
 
All Blogs
 
กรณีปูแดงไคโตซาน

เครดิตข้อมูลที่ตัวเองไปโพสต์ไว้ในกระทู้นี้ค่ะ
//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A8784742/A8784742.html

เมื่อสองสามเดือนที่แล้ว พ่อแม่เราเอาซีดีข้อมูลปูแดงไคโตซานมาให้ สอบถามเราว่า ไคโตซานมันดีหรือเปล่า เราก็ตอบตามหลักวิชาว่า ไคโตซานแท้ๆ ดีแน่นอน ถ้าเป็นของแท้นะ แต่ยังไม่มีใครทำขายเป็นปุ๋ยแบบมาใส่ไร่นาสวนเยอะๆ เพราะการสกัดทำได้ยาก ต้นทุนสูง จึงนิยมในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและยามากกว่า เพราะขายได้ราคากว่า

เราเห็นซีดีและแพคเกจข้อมูลแล้ว ก็สันนิษฐานว่า แชร์ลูกโซ่แหงๆ เพราะไคโตซานจริงๆ มันน่าจะแพงกว่านี้ ของที่ขายคงไม่ได้มีคุณค่ามากเท่าไร เอาการตลาดมานำ ทุ่มงบแต่งตัวให้ดูน่าเชื่อถือ ตอนนั้น ก็บอกพ่อแม่ว่า ห้ามไปสมัครสมาชิกหรือไปร่วมมืออะไรกับเขาเด็ดขาด เพราะไม่น่าจะเป็นธุรกิจที่ตรงไปตรงมาเท่าไร ไม่ว่าจะเป็น Business Model, Logic, Profit Model มันไม่เป็นเหตุเป็นผล คิดว่าท่านคงฟังเรา เพราะอธิบายรูปแบบธุรกิจให้เข้าใจ แต่อาจจะโดนไปหลายตังค์แล้วหรือเปล่า ท่านอาจจะไม่กล้าบอกเรา

จากนั้น เมื่อราวสัปดาห์ที่แล้ว เราก็ได้รับ e-mail โฆษณาธุรกิจนี้ จากคนที่ไม่รู้จัก พวก Spam Mail บอกว่า บริษัท XXXX มีโรงงานลงทุนเป็นร้อยล้าน กระตุ้นให้เราเกิดความสนใจจะไปสืบดูต้นตอว่าจริงหรือเปล่า

เราก็ไปตรวจสอบเว็บไซต์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า //www.dbd.go.th ว่า จดทะเบียนบริษัทนิติบุคคลจริงหรือไม่ มีทุนจดทะเบียนเท่าไร มีสินทรัพย์เท่าไร พบว่า ทุนจดทะเบียนแค่ 1 ล้านบาท จดมาได้ประมาณ 5 ปี มีสินทรัพย์แค่ 6 ล้านกว่าบาท รายได้ปีที่ผ่านมา 33 ล้านบาท แค่นี้ ก็คงพิสูจน์ได้แล้วว่า เรื่องโรงงานลงทุนไปเป็นร้อยล้านนั้นไม่จริง

เราก็ e-mail ตอบคนที่ส่ง e-mail มาให้ โดยระบุข้อมูลที่ตรวจสอบได้ และบอกเขาว่า อย่าไปร่วมวงด้วยเลย อาจจะมีปัญหาตามมาภายหลัง เพราะบริษัทนี้กำลังโกหกเราอยู่ เมื่อไม่จริงหนึ่งเรื่อง เรื่องอื่นๆ ก็มักจะไม่จริงตามไปด้วย ไม่รู้เขาเชื่อเราหรือเปล่านะ แต่ในที่สุด ก็โดนจนได้ วันที่ 19 มกราคม 2553 ถูก DSI บุกเข้าจับกุม

เรารู้จากกระทู้นี้ รีบโทรไปหาพ่อแม่เลย ท่านก็ยืนยันว่า ไม่ได้จ่ายค่าสมาชิก แต่ถึงจ่ายไปแล้วก็ไม่เป็นไร ถือเป็นค่าประสบการณ์ ยังดีที่ท่านยังถามเรานะ ไม่งั้น เงินเก็บคงสูญเยอะ พวกนี้ จิตวิทยาสูง ชอบหลอกคนแก่ เพราะเขามีเงินเก็บ เงินเย็น ไม่ชอบความเสี่ยง

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเราไปงาน Thailand Mega Show ที่เมืองทองธานีเห็นมีป้ายโฆษณาคอนเสิร์ตปูแดงไคโตซาน และผ่านสำนักงานปูแดงใกล้ๆ เมืองทองธานี มองดูก็รู้ว่า น่าจะเป็นแชร์ลูกโซ่ เพราะเอาเงินที่ไหนมาทำการตลาดแบบให้ฟรีให้เปล่า

เห็นอีกอัน เทรนด์ใหม่ ที่ไม่ใช่การขายสินค้า ก็ธนาคารต้นไม้ ประเภทปลูกไม้กฤษณา เอากล้าฟรี แต่ต้องลงทุนฝากเงินกับเขา พูดคลุมเครือ เอารัฐมาอ้าง หรือพูดเรื่องภาวะโลกร้อน คาร์บอนเครดิตบ้างล่ะ ฟังดูดีมากๆ พูดศัพท์แสงเยอะๆ คิดว่า คนแก่ๆ จะหลงเชื่อ ออกบูธที่เมืองทองธานีด้วย เสียดายไม่ได้เอาโบรชัวร์มา แต่เห็นแล้ว น่ากลัวมากๆ ต้องดูแลพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ให้ดีนะคะ อย่าไปเป็นเหยื่อเขา

ให้คุยกับท่านว่า ธุรกิจที่ง่ายและรวยเร็วนั้นไม่มี ของฟรีไม่มีในโลก There is no free lunch. อะไรที่พูดว่า ทำง่ายๆ ไม่ต้องเหนื่อย ไม่ต้องลงทุนก็มีมรดกให้ลูกหลาน
บอกได้เลยว่า ไม่จริงทั้งเพ (ทั้งหมด) ถ้ารวยง่ายและเร็วอย่างนั้น ก็ไม่ต้องมาบอกเราหรอก บอกญาติพี่น้องคุณแล้วรวยกันเองไม่ดีกว่าหรือ แต่บางคนก็หลอกคนในบ้านกันเองนะ อาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ถูกเขาหลอกมาอีกที หรือรู้เขาหลอกแต่เต็มใจให้หลอกก็เป็นได้

หากยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง จะไม่มีวันโดนหลอก เพราะหากมีความพอประมาณ มีเหตุมีผล มีภูมิคุ้มกัน ก็จะไม่ถูกความโลภเข้าครอบงำ จนมองไม่เห็นเหตุและผลของมัน

ปล. ขออภัยไว้ก่อนหากพาดพิงใคร พอดีเรื่องนี้ ประสบด้วยตนเอง จึงอยากแชร์ให้อ่านกันCreate Date : 20 มกราคม 2553
Last Update : 20 มกราคม 2553 1:16:03 น. 0 comments
Counter : 732 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
RMui
Location :
ภูเก็ต Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"Do not go where the path may lead. Go instead where there is no path and leave a trail." ... Emerson
Friends' blogs
[Add RMui's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.