Procurement 101
ไหนๆตูนก็เป็นสาวออฟฟิศมาจะครบปีแล้ว มาดูกันดีกว่า ว่าจะกลั่นกรองไอ้รากแก่นของสายอาชีพจัดซื้อนี่ได้สักแค่ไหนกัน เรามาเริ่มกันที่

Procurement 101

ว่าด้วย Procurement เนี่ย หากแปลตรงตัวก็คงเป็น การจัดซื้อจัดจ้าง  แต่ถ้าถามเอาความหมายจริงๆ คงเป็น การทำอะไรก็ได้ให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการ ทั้งใช้เล่ห์เพทุบาย มนต์คาถา หรือ วิธีพูด Smiley

ตูนเป็น International Buyer ให้กับบริษัทที่รับเหมาวางท่อก๊าซ,น้ำมัน,แก๊ส โรงงานไฟฟ้า อะไรเทือกๆนี้แหละค่ะ เจ้านายบอกว่าซื้อให้สายงานนี้เจ๋งที่สุดรองจากซื้อให้นาซ่า เพราะเค้าออกนอกโลก เราขุดลงไปในโลก Smiley

เข้าใจว่าการจัดซื้อ ไม่มีสอนที่โรงเรียนไหน ไอเราจบมาก็ศิลปศาสตร์ หาได้เกี่ยวข้องไม่ โดดมานี่มีแต่วิศวกร วันๆคุยกันแต่เรื่องจะเอา Material อะไร Size ไหน สำหรับ Pipeline Pressure เท่าไหร่ โอ้ มาย อาศัยว่ามีพี่เลี้ยงที่ดีเลิศประเสริญศรี (Senior Officer) และพี่สาวแท้ๆที่เป็น Mechanic Engineer อยู่ที่เดียวกัน คอยซ้อมมือ ความรู้เท่าที่มีอยู่ตอนนี้เลยเรียกได้ว่าถูๆไถๆ

อยาจะบอกว่าอย่างแรกๆที่มนุษย์จัดซื้ออย่างเราต้องเข้าใจ มีดังต่อไปนี้

1. โปร่งใส : ไม่อยากจะบอก ว่านอกในวงการเนี้ย มันเยอะยิ่งกว่าผึ้งในรวง แถมยังต่อยเจ็บอีกต่างหาก เราเหล่าพนักงานตัวน้อยๆจึงต้องทำให้มันโปร่งใสที่สุด ของอะไรที่เราต้องซื้อ อย่างแรกคือต้องทำให้ทุกเจ้าเคลียร์สเปคให้เหมือนกันหมด มีระยะเวลาส่งของตรงตามที่เราต้องการใช้ แล้วค่อยมาดูเรื่องราคา เค้าเรียกว่าต้องทำให้มัน Apple to Apple จะมา Apple to Orange ไม่ได้ ขั้นตอนนี้ทำไม่ยาก แต่ต้องชัวร์ว่าทุกอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ขอย้ำอีกครั้งว่าเหล่าผึ้งพวกนั้นรอทึ้งคุณอยู่

2. คน คือ คน : ต้องท่องทุกวัน ว่าจัดซื้อคืออาชีพบริการ การติดต่อกับลูกค้าคือเวลากว่า 90% ลูกค้านี่หมายถึงทั้ง Engineer ผู้วาดสเปค Construction Team ผู้ใช้ของ etc. แล้วคนร้อยพ่อพันแม่ (ถึงหนึ่งใน Engineer จะพ่อแม่เดียวกะเราก็เถอะSmiley)  มาจากหลากหลายเผ่าพันธ์ จิตใจมันก็แตกต่าง เราเหล่าคนขายบริการ ก็ต้องรู้จักครองสติ ท่องเสมอว่าคนหนอคน ยังมีกิเลศปรุงแต่งจิต ยังไม่บรรลุ จะไปคาดหวังอะไรเขามากไม่ได้ ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด พอ เพราะคนเหล่านั้น นำมาซึ่งข้อที่ 3. เสมอๆ

3. ความกดดันคือเพื่อนแท้ : ทุก "คน" จะเอาแต่สิ่งที่ตัวเองต้องการ ของนี่ไม่ถูกสเปค ของนี่ไม่ถูกยี่ห้อ ของนี่ทำไมมาช้า ของนี่มาไม่ครบ ของนี่ห่วยแตก ของนี่ทำไมไม่มีเซอร์(Certificate) ของเจ้านี้มันไม่ดีผมบอกแล้ว และอีกมากมายคือประโยคเริ่มต้น ซึ่งมักลงท้ายด้วยประโยคที่ว่า จัดซื้อแม่งทำงานกันยังไง  ตูนได้ยินครั้งแรกในชีวิตแล้วยังอึ้ง (ตอนนี้ชินแล้ว) End User เค้าไม่ค่อยคิดหรอกค่ะ ว่ามันมีอีกหลายปัจจัย ว่าทำไมของถึงไม่ได้อย่างที่เค้าต้องการ ตั้งแต่เรื่องที่ Italy shutdown โรงงานในฤดูร้อนเดือนสิงหาทั้งเดือน ยันการ Approved Drawing แล้วติดเสาร์อาทิตย์แค่นี้ ของอีกซีกโลกก็ดีเลย์แล้วค่ะ เราเหล่าผู้ซึ่งเห็นมากกว่าขนตาตัวเองทำได้แค่เข้าใจและหวาดกลัว ว่าการเห็นแค่ปลายจมูกแล้วตื่นตูมนั้น มันน่าสะพรึงกลัวต่อจิตรวิญญาณ และการก้าวล่วงสู่ความเป็นมนุษย์มากแค่ไหน


อาชีพนี้ไม่ง่ายนะคะ

พาร์ทแรกเอาแค่นี้ก่อน ใครอาชีพเดียวกันเข้ามาทักทายกันบ้างนะคะ หรือใครอยากลองทำก็ลองถามไถ่ดูได้ หากตอบอะไรได้จะตอบค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมค่ะSmileyCreate Date : 20 เมษายน 2555
Last Update : 20 เมษายน 2555 23:40:03 น.
Counter : 923 Pageviews.

0 comment
งานคืออะไร
สวัสดีค่ะ หนูเป็นน้องใหม่ในห้องนี้ และเป็นเด็กใหม่ในแวดวงการทำงานด้วย ฝากตัวด้วยนะคะ

หนูอายุ 23 ปี เพิ่งเรียนจบจากมหาลัยรัฐมาเมื่อปีการศึกษาที่แล้ว พักอยู่บ้านได้หนึ่งเดือนก็ออกล่าหางาน หาอยู่หนึ่งอาทิตย์ก็ได้งานทำ อายุงานปัจจุบันคือ 5 เดือนถ้วน ผ่านโปรมาแล้วสองเดือน ฐานเงินเดือนถือว่าอยู่ในระดับสูงกว่าเพื่อนที่จบมาพร้อมๆกัน แต่ ... นับตั้งแต่วันที่ผ่านโปรมา หนูเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองค่ะ ว่างานสำหรับเรามันคืออะไร

หนูเป็น International Buyer อยู่ที่บริษัทหนึ่ง เป็นสายงานพลังงาน อนาคตไม่ต้องพูดถึง ถ้าทำด้วยความซื่อสัตย์สุจริตละก็ เดินไปได้ไกลแน่นอน มีแต่คนบอกหนูว่าทำงานด้านนี้รุ่ง รวย มันไปได้ไกล เนื้องานอย่างนี้ไปทำที่ไหนก็ได้ บลาๆ

เอ๊ะ คนเราทำงานเพื่ออะไรกันคะ??
- หาเงิน
- ทำให้รู้สึกว่าเรามีคุณค่า
- ฆ่าเวลา
????????????

หนูก็หลงคิดว่าการทำงานคือการออกไปเพื่อสรรค์สร้างจินตนาการให้เป็นรูปธรรม เผชิญผู้คนและอุปสรรค นำเอาตะกอนเหล่านั้นมาขัดเกลาจิตใจให้เราก้าวเข้าใกล้ความเป็นมนุษย์ ก้าวเข้าใกล้คำตอบของอภิปรัชญาทั้งหลายในชีวิต ...

ทำไม ทุกกคนถึงคิดถึงแต่ผลพลอยได้อย่างเงินล่ะคะ???

หรือหนูยังไม่รู้จักโต ยังไม่รู้จักโลกที่แท้จริง ??? หมายความว่าพอหนูอายุมากกว่านี้ ทำงานไปมากกว่านี้ ก็จะคิดถึงแต่เงินไปเอง??

นี่ไม่ใช่งานแรกที่หนูได้รับการตอบรับ หนูเคยลองทำงานเป็น กอง บก. หนังสือนิยายชื่อดังแห่งหนึ่งมาแล้ว แค่ลองนะคะ แล้วคนรอบข้างก็เอาแต่บอกว่ามันไม่โต คัดค้านตั้งแต่หนูไปสอบข้อเขียน ยันสอบสัมภาษณ์ ยันได้เข้าทำงาน แนะนำผลักดันให้หนูมาที่ที่เงินเดือนเยอะกว่า หนูก็มา

แต่ด้วยเนื้องาน มันคือการซื้อ มันคือการต่อรองให้ผู้ขายลดราคาที่เสนอ ซึ่งเป็นกำไรของเขา เพื่อให้ยอดนั้นเป็นผลงานของเรา ...

5 เดือนที่ผ่านมา หนูหามิติที่งานสายนี้จะขัดเกลาจิตใจหนูไม่ได้ค่ะ หรือว่าต้องรอให้ตะกอนมันขุ่นกว่านี้ หนูถึงจะเห็นภาพ ว่างานนี้ให้อะไรกับหนูบ้าง

หรือสุดท้ายแล้ว คำตอบมันก็แค่ หนูยังไม่รู้จักโต ..

เพราะคนรอบๆข้างที่โตๆกันแล้วทุกคนเค้าบอกว่า งาน = เงิน กันทั้งนั้น

บอกหนูหน่อยได้ไหมคะ ว่าตกลง งาน = ??

ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะCreate Date : 17 ตุลาคม 2554
Last Update : 17 ตุลาคม 2554 1:30:41 น.
Counter : 388 Pageviews.

0 comment

หวั่นไหวคล้ายเงา
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]