ใครเป็นบ้าง พูดไทยคำ อังกฤษคำ
ไม่ได้ดัดจริต หรือแสดงบ้าอะไร เรื่องมันมีอยู่ว่า

ตั้งแต่เล็กจนโต เกิดเป็นเด็กไทยฐานะปานกลาง ถูกสอนให้เรียนหนังสือตามปกติ โดนกดดันให้เรียนให้เก่งเหมือนเด็กคนอื่น ถูกกรอกหูว่าภาษาอังกฤษสำคัญนะลูก ต้องฟัง พูด อ่าน เขียนให้ได้ ถึงจะทัดเทียมชาวบ้าน ปัญหาเกิดตามมา ไม่มีปัญญาจ้างครูแพงๆมาสอนพิเศษ แต่ปัญหามาปัญญาเกิด เอาวะ ไม่มีใครสอน คงต้องเรียนเอง พ่อแม่บอกว่า ง่ายมากลูก อยากเก่งอังกฤษ อยาก ฟัง พูด อ่าน เขียน ให้ได้ ต้องคิดเป็นภาษาอังกฤษ

จากนั้นเป็นต้นมา ดิกชันนารี ที่บ้านมีเป็นสิบ สงสัยคำไหนต้องเปิดดิกเป็นเล่มๆเท่านั้น ดิกพูดได้(talking DIc.) น่ะหรือ ฝันไปเถอะ ซื้อให้เดี๋ยวลูกไม่เก่ง ปัญหามา ปัญญาเกิด ทางแก้มี เหลือทิ้งไว้คือผลกระทบ

นับจากนั้น พยายามคิดเป็นภาษาอังกฤษจนติด ฟังเพลงก็ต้องเพลงฝรั่ง ดูหนังห้ามภาคไทย เพื่อนๆต่างตีตัวออกห่าง คุยกันเรื่องเพลงไม่ได้ ไม่รู้จักเพลงไทย ดูหนังโดนเพื่อนด่าอีก ไม่ยอมดูภาคไทย ชีวิตทุกๆวันเหมือนเดินอยู่บนเส้นด้าย

มาหนักขึ้นอีกตอนโต นับตั้งแต่ขึ้นมัธยมปลายเริ่มเป็นหนักข้อ เพราะอะไรไม่รู้ดลใจให้ติดหนังชุดของฝรั่ง หึหึ ทีนี้เอาใหญ่เลย จากที่ดูแบบมีซับไทย เริ่มรู้สึกว่าคนแปลไม่ทันดู เอาวะ แบบไม่มีซับก็คงดูได้ เป็นมาจนถึงบัดนี้

ยังไม่หมดแค่นั้น เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เข้ามหาวิทยาลัย คณะศิลปศาสตร์อีก แต่ละวิชาโอ้แม่เจ้า อาจารย์สอนแบบสองภาษาทั้งนั้น ทำไมคะอาจารย์ ไทยก็ไทย ไปเลยไม่ได้หรือ อาจารย์อึกอัก ไม่ได้จริงๆ ตอนอาจารย์เรียนมา คำศัพท์ทางเทคนิคเป็นแบบนี้เหมือนกัน

ทำไมคะ ทำไมชีวิตหนูต้องยุ่งยากขนาดนี้ด้วย จะคุยกับใครก็โดนด่า ดูเหมือนคนไม่รักชาติบ้านเมือง โดนรอบข้างต่อต้าน ที่แย่ไปกว่านั้น ทุกวันนี้ประสบปัญหาฟังเพลงไทยแล้วเหนื่อยมาก เพราะเหมือนไม่ใช่การพักผ่อน สมองคอยวิ่งแปลคำอยู่ตลอดเวลา แต่ละวันมีความยากลำบากแตกต่างกันออกไป บางวันคุยกับแม่ไม่รู้เรื่อง เพราะคิดอะไรพูดอย่างนั้น พอแม่ถามคำแปล ดันนึกไม่ออกอีก แถมคำบางคำแปลเป็นไทยก็ลำบาก

ใครเป็นบ้างคะ ช่วยบอกหนูที
ใครหายบ้างคะ ช่วยบอกหนูหน่อย

ทุกวันนี้ลองพยายามดูหนังเกาหลีลดความบ้าลงไป พอได้ผลบ้าง

ใครเป็นเหมือนกัน เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
หนูจะได้รู้ว่าหนูไม่ได้โดดเดี่ยว

สุดท้ายนี้ขอปรบมือให้ตัวเอง เพราะพยายามพิมแบบไม่มีทับศัพท์ ร่วมๆยี่สิบนาที เห้อ
และขอขอบคุณ ผู้ที่อดทนอ่านจนจบค่ะCreate Date : 20 พฤษภาคม 2552
Last Update : 20 พฤษภาคม 2552 10:12:48 น.
Counter : 314 Pageviews.

16 comment

หวั่นไหวคล้ายเงา
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]