ทัศน์ไทย..บล็อคไทยดีดี
Group Blog
 
All blogs
 

คุ้มแม่น้ำท่าจีน..หม่อมไฉไล

นครไชยศรี..สายน้ำสงบใกล้กรุงเทพ


หลังนั่งมองสายน้ำเจ้าพระยาที่คลาคล่ำไปด้วยเรือยนต์ทุกเช้าเย็นที่มหาลัยนานหลายปี เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมานี้จึงได้เดินทางไปสัมผัสกับบรรยากาศ วิถีชีวิตริมแม่น้ำอย่างแท้จริง ที่ไม่วุ่นวายไปด้วยผู้คน ไม่สับสนไปด้วยเสียงเรือยนต์ที่ขวักไขว่ และไม่มีภาพขยะแปลกปลอมลอยล่องอยู่ในน้ำ ชวนให้รู้สึกสงบและสบายSmiley


ความโชคดีครั้งนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับเจ้าของบัตรห้องพักฟรีที่ยินดีมอบมาให้กับเราและครอบครัวเพื่อไปพักผ่อน ซึ่งสถานที่พักนั้นก็คือ คุ้มแม่น้ำท่าจีน หม่อมไฉไล ที่บางเลน นครปฐมนั่นเอง จริงๆบัตรสามารถนำไปใช้ได้กับทั้ง 3 สาขา คือ นครปฐม กาญจนบุรี และพัทยา แต่ด้วยความที่มีเวลาน้อยนิด จึงตัดสินใจเลือกที่ที่ใกล้ที่สุดไว้ก่อน โดยไม่ได้คาดหวังอะไรมาก นอกจากไปเปลี่ยนที่นอนและใช้บัตรฟรีให้คุ้มเท่านั้น ...แต่เมื่อเดินทางไปถึง ก็พบว่าความคิดนั้นผิดถนัด เพราะเพียงแค่ผ่านเข้าบางเลน อำเภอเล็กๆไม่ไกลจากกรุงเทพ ภาพท้องนาเขียงขจีก็ปรากฏแก่สายตาให้เกิดความอัศจรรย์ใจ อีกทั้งเรือกสวนผลไม้ที่มีหลากหลายชนิด และไร่มันเทศที่ปลูกติดกันเป็นแปลงใหญ่มองไปเป็นแนวสวยงาม และฟาร์มดอกกล้วยไม้ยิ่งชวนให้เกิดความสงสัย..ธรรมชาติใกล้ตัวขนาดนี้จริงๆเหรอ??Smiley


ไม่เพียงเท่านั้น ยิ่งเมื่อได้เข้าสู่คุ้มหม่อมไฉไล ยิ่งพบว่าความงามของธรรมชาติและสิ่งที่มนุษย์สร้างสามารถกลมกลืนกันได้อย่างหมดจดไม่ขัดตา เพราะเริ่มตั้งแต่ reception counter ที่ปลูกเป็นเรือนไม้เล็กๆ และต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าไปด้วยนั้นสวยงามอย่างเรียบง่าย โดยเฉพาะภาพกลุ่มเรือเอี้ยมจุ๊นที่ทอดลอยอยู่บนบึงน้ำที่มองจากประตูของเรือนต้อนรับนี้ช่างสวยงามจับใจ เสียดายมากที่ไม่ได้ติดกล้องถ่ายรูปหรือกล้องวีดีโอไปจึงได้แต่เอากล้องจากโทรศัพท์มือถือมาบันทึกภาพไว้เท่านั้น


Photobucket


Photobucket<
br>
Photobucket



Smiley บรรยากาศโดยรอบเต็มไปด้วยต้นไม้หลากหลายชนิด แต่ที่เราชอบที่สุดคือบริเวณสระว่ายน้ำที่ใหญ่โตและสวยมาก เพราะโดยรอบเต็มไปด้วยต้นไม้เขียวครึ้ม โดยเฉพาะลีลาวดีที่พราวดอกขาวพวงโตอยู่รอบสระทั้งสวยและหอมไปในเวลาเดียวกัน



Photobucket


Photobucket


Smiley ส่วนที่พัก จัดว่าเป็นเอกลักษณ์ต่างจากที่อื่น เพราะได้นำเอาเรือเอี้ยมจุ๊นขนาดต่างๆมาทำเป็นห้องพัก สร้างบรรยากาศการนอนแบบใหม่ สำหรับหลังที่เราพักเป็น Deluxe 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ราคาห้องพักปกติประมาณ 4000 บาท แต่เราครั้งนี้ใช้บัตรพักฟรีที่คนให้เขาซื้อแค่ราคา 1700 บาท จากงานไทยเที่ยวไทยที่ศูนย์สิริกิติ์เมื่อปีก่อน (คุ้มค่ามาก อยากให้จัดอีกบ่อยๆ) 


Smiley บรรยากาศข้างในเป็นสไตล์ไม้เก่า ทุกอย่างเป็นแบบเก่าทั้งหมด โดยเฉพาะตัวเรือ ประตู หน้าต่าง เป็นไม้เก่าทั้งสิ้น แต่เฟอร์นิเจอร์จะสั่งทำใหม่ในรูปแบบเก่า คนเถ้าคนแก่มักจะชอบ รู้สึกเหมือนได้ระลึกความหลัง (สังเกตจากคุณย่าคุณยายที่มาพักในวันเดียวกันดูท่านมีความสุขมาก)



Photobucket

Photobucket

Photobucket


Smiley ด้านอาหารมีหลายเมนูแนะนำ เช่น ทอดมันอ้วนบั้ก (สมชื่อ ชิ้นใหญ่มากกกSmiley), ปลาทับทิมทอดราดยำสมุนไพร, ปลาเนื้ออ่อน(ทั้งตัว)ทอดกระเทียม, แกงส้มชะอมกุ้งแม่น้ำ ฯลฯ สำหรับรสชาติจัดว่าใช้ได้เมื่อคำนึงถึงสภาพแวดล้อมที่น่าประทับใจ แต่แกงส้มหวานไปหน่อย ส่วนอาหารเช้าจะแถมฟรีมากับราคาห้อง วันที่ไปมีแต่ข้าวต้มไก่ กับกาแฟและโอวัลตินSmiley มีน้ำตะไคร้เย็นเสริ์ฟ รสชาติโดยรวมไม่ดีเท่าไหร่ เก็บท้องรอไปกินที่ตลาดลำพญาดีกว่า


Smiley กิจกรรมยอดนิยมหนีไม่พ้นล่องเรือชมแม่น้ำท่าจีน หรือแม่น้ำนครไชยศรี ที่มีบรรยากาศแสดงถึงวิถีธรรมชาติอย่างมาก เพราะระหว่างทางเราจะพบฝูงนกปากห่างที่มาอยู่อาศัยที่ต้นไม้ริมฝั่งน้ำ และยังผักบุ้ง ผักกระเฉดที่ทอดยอดเป็นแพริมน้ำ และมีชาวบ้านมาเด็ดไปทำอาหาร รวมถึงได้เห็นวิถีชาวบ้าน ทั้งพากันพายเรือจับปลา เด็กๆเล่นน้ำ และการค้าขายที่ตลาดน้ำ ซึ่งค่อนข้างคึกคักกำลังดี


Smiley ที่ตลาดน้ำลำพญานี้ขึ้นชื่อเรื่องผัก ผลไม้สดปลอดสารพิษที่ทั้งราคาถูกและหลากหลายชนิด คุณแม่บ้านถูกใจกันยกใหญ่ รวมถึงไข่เค็ม ไข่ไก่ ไข่เป็ดที่มีให้เลือกหลายเจ้า รสชาติกลมกล่อมเค็มน้อยกำลังดี และยังอาหาร ขนมหวาน ที่ให้เลือกทานได้อย่างจุใจ แต่เรียกว่าตาดีได้ตาร้ายเสียนิดนึง เพราะของขายซ้ำๆกันย่อมมีเจ้าอร่อยมากและเจ้าอร่อยน้อยเป็นธรรมดา แต่ราคาไม่แพงเลย  


Photobucket


Photobucket


Smiley ร้านอร่อยที่แนะนำ เช่น ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนและขนมกลีบลำดวนร้านที่มีคนเยอะที่สุด อยู่ในแพด้านหน้า สังเกตได้ว่าต้องขอบัตรคิวทุกครั้ง, ขนมเปี๊ยะครูสมทรง (จริงๆของแท้ดั้งเดิมอยู่ที่ตลาดบางเลน) แต่ของที่นี่ก็สดใหม่ไม่แพ้ที่ตลาดบางเลนเลย รสชาติหอมหวานไม่เหมือนที่ขายในกรุงเทพ ส่วนของกินอื่นๆก็มีอีก เช่น กุ้งแม่น้ำเผา หมูสะเต๊ะ ไก่ย่างส้มตำ ปลาลำลีเผา หมี่กรอบ ขนมไทยตระกูลทอง ฯลฯ ขากลับจากตลาด เรือที่นั่งมาเอียงไปข้างนึงเลยทีเดียวเพราะแรงช้อปของแม่หญิงไทย Smileyช่วยชาติ ซื้อของจากชาวบ้านมาหิ้วกันสองมือเต็มทุกคน





สุดท้ายอย่าลืมแวะไปเยี่ยมเยียนชาวบ้านลำพญากันบ้างนะคะ เศรษฐกิจไทยในท้องถิ่นจะได้คึกคัก ชาวบ้านมีงานทำ ไม่ต้องอพยพเข้ามาเมืองมาแออัดแย่งงานกันทำมากไปกว่านี้ แถมยังได้สัมผัสความสงบแห่งสายน้ำที่เต็มไปด้วยวิถีชาวบ้านและวิถีธรรมชาติอย่างเต็มอิ่มตลอดเส้นทางเดินทางSmileySmiley







 

Create Date : 27 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 29 พฤษภาคม 2552 13:52:45 น.
Counter : 994 Pageviews.  

...สงกรานต์@ปราณบุรี...

เพิ่งกลับจากพักผ่อนสงกรานต์ที่ปราณบุรีมา อากาศค่อนข้างจะร้อนมาก Smileyแถมแดดแรงจัดด้วย เลยไม่ได้เล่นน้ำสงกรานต์ แต่ก็ได้เล่นน้ำทะเลแทน (เดินเล่นเอาขาแช่ทะเลเท่านั้นแหละ) สารภาพ กลัวดำค่ะ ..แดดมันแบบว่า Sun block ก็เอาไม่อยู่ เราเดินทางวันอาทิตย์กลับวันอังคาร คนก็..ไม่เยอะมากเมื่อเทียบกับชะอำ หัวหิน แต่สำหรับปราณบุรีก็เยอะอยู่



AccommodationSmiley  ปราณบุรีเป็นเมืองเล็กๆที่สงบ และเต็มไปด้วยที่พักสวยๆ หลากหลายสไตล์ เรียกได้ว่าชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามอัธยาศัย ทั้งไสตล์เมดิเรเนียน แนะนำที่หัวปลี รีสอร์ท แนวโมร็อคโคก็มีค่ะ แต่ยังสร้างไม่เสร็จ  หรูหราไฮโซก็มีมาก อย่าง Avason, ปัตตาเวีย รีสอร์ท หรือจะอบอุ่นแบบครอบครัว ราคาย่อมเยาก็มีหลายที่ อย่างซีฮิลล์ มีบ้านพักเป็นหลัง อาหารอร่อยใช้ได้ หรืออิ่มสุข ที่ที่เราพักก็เป็นบ้านสีขาวเล็กน่ารักไปอีกแบบ แต่ถ้าฮิบๆหน่อย ที่ Foresta ก็ไม่เลวนะคะ หรือจะบ้านปูละคอน ก็สวยไปอีกแบบ แต่ที่นี่จะอยู่เลยไปทางเขาสามร้อยยอด คนละทางกับที่พักอื่นๆที่กล่าวมา สรุปแล้วแล้วแต่กำลังทรัพย์ด้วยแหละค่ะ เพราะราคามันก็ตามระดับความสวย


ActivitiesSmiley กิจกรรมที่นี่ก็มีเหมือนทะเลอื่นๆ ทั้งเจ็ตสกี บานาน่า โบ๊ต ขี่ม้าแคระ ฯลฯ แต่ที่นี่คุณสามารถขี่จักรยานไปตามถนนริมหาดได้ด้วย บรรยากาศช่วงเย็นงามมาก โดยเฉพาะท้องฟ้า ฟ้าที่นี่สวยมาก แถมกลางคืนดาวก็เต็มฟ้าไปหมดSmiley โชคดีอีกอย่างที่คราวนี้ฝนไม่ตก Smiley เลยได้เห็นวิวสวยๆเต็มที่ เสียแต่ถ่ายรูปมาน้อยค่ะ
นอกจากหาดทรายให้เล่นน้ำ อาบแดด ที่นี่กิจกรรมเดินเขา เข้าถ้ำก็ขึ้นชื่อ อย่างถ้ำพระยานคร ควรแก่การไปค่ะ (แต่เราไม่ได้ไป กะว่าคราวหน้าจะไปให้ได้ ครั้งนี้เพื่อนๆกะเอาชิวๆมากกว่า เลยปาร์ตี้ๆกันมากกว่าSmileySmiley)




Food Smiley ส่วนอาหารการกินก็มีทั้งอาหารทะเลที่ร้านริมหาด ซึ่งมีเมี่ยงปลารสเด็ดอยู่ด้วย ราคาอาหารไม่แพงมาก หรือจะรับประทานที่ที่พักก็ได้ เพราะร้านอาหารไม่เยอะ ด้านในเมืองมีตลาด ใครจะซื้อผลไม้ ของสดก็ไปได้ที่นี่ ส่วนของฝากขึ้นชื่อหนีไม่พ้นสับปะรด และชีสแซค (ขนมปังชีสไส้สับปะรดกวน) รสดีเชียวค่ะ ยี่ห้อแนะนำก็ที่เป็นของ OTOP กับ พันธพัฒน์ หาซื้อได้ตามเส้นทางกลับกรุงเทพฯ เพราะถ้าจะไปซื้อที่ร้าน อธิบายทางยากอยู่ค่ะ












Free TextEditor




 

Create Date : 17 เมษายน 2552    
Last Update : 26 เมษายน 2552 9:11:47 น.
Counter : 341 Pageviews.  

เที่ยวไปในปักกิ่ง


ช่วงนี้กำลัังศึกษาภาษาจีนอย่างจริงจังอยู่  Smiley  เลยไปเทคคอร์สซัมเมอร์ที่ปักกิ่งเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งในด้านภาษาก็พอจะพัฒนาขึ้นมาบ้าง เล็กน้อย แต่เรื่องท่องเที่ยวนี่สิ พัฒนาอย่างเห็นได้ชัดเลย



จะว่าไปแล้วเมืองปักกิ่งก็มีสถานที่สำคัญและงดงามตามแบบฉบับของอารยธรรมจีนมากมาย แต่ก็อดจะคิดถึงเมืองไทยไม่ไ่ด้ คนไทย น่ารัก ใจดี และมีมารยาทงดงามมากมาย อีกทั้งสถานที่ท่องเที่ยวก็มีการปรับปรุงซ่อมแซมหลายส่วน เพื่อรอต้อนรับงานโอลิมปิค 2008 ในปีหน้านี้ อย่างรูปที่จะเอามาให้ดูนี้ เป็นที่ที่รู้สึกประทับใจมากที่สุดในบรรดาสถานที่ทั้งหมดที่ได้ไปมา นั่นคือ อุทยานหลวงเป๊ยไห่[beihai] นั่นเอง


โดยอุทยานหลวงแห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากจัตุรัสเทียนอันเหมินนัก และมีทัศนียภาพที่สวยงามมากด้วย โดยพื้นที่ทั้งหมดนั้นแบ่งเป็็้นสองส่วน คือส่วนอุทยาน และส่วนของพระราชวัง แต่ที่ได้เอารูปมาฝากนั้น เป็นแต่เพียงส่วนของอุทยานเท่านั้น ซึ่งภายในอุทยานก็จะประกอบด้วยส่วนของทะเลสาบที่มีความงดงามมาก และส่วนของสวนที่มีการตกแต่งไว้ เป็นลักษณะของทิวเขาหินงดงามไม่แพ้กัน เรียกได้ว่า เดินเกี่ยวก้อยไปกับหวานใจได้ไม่เสียบรรยากาศเลยทีเดียว SmileySmiley


แต่ว่าที่นี่ คนจีนส่วนมากมักมาพักผ่อนในรูปแบบของสวนสาธารณะ ซึ่งมีทั้งมาเป็นครอบครัว มาพักผ่อนรำพัด ร้องเพลง Smiley ตามแบบคนสูงอายุที่สวนลุมยังงั้นก็มี ดูแล้วก็ชวนให้เพลินเหมือนกัน ยิ่งวันที่ไปนั้นอากาศกำลังดี ไม่ร้อนไม่หนาวมาก ดังนั้นเลยเดินได้เรื่อยๆ ไม่เบื่อเลย แล้วเมื่อเดินจนครบรอบแล้ว ก็ยังมีไอศครีมหวานๆเย็นๆ Smiley ตบท้ายเรียกความสดชื่นด้วย เรียกว่า อิ่มตา อิ่มใจ และอิ่มท้องไปพร้อมๆกัน





Free TextEditor

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket




อุทยานหลวงเป๊ยไห่่



Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket



ทางขึ้นสู่พระเจดีย์ขาว สัญลักษณ์ของเป๊ยไห่



Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket



ถึงแล้ว!! พระเจดีย์ขาว




Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket



ทะเลสาบจากโขดหินด้านหลังพระเจดีย์



Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket



ริมทะเลสาบ เป็นระเบียงยาวตลอดแนว ให้สามารถเดินเล่นและนั่งชมวิวได้



Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket



ชื่มชมวิวรอบทะเลสาบ ด้วยการนั่งเรือเก๋งใหญ่ (แต่เราไม่ได้นั่งอ่ะ)



Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket



หรือไม่ก็ถีบเรือชมวิว สนุกสนาน แถมได้ออกกำลังด้วย



Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket



ดอกไม้บานต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ หน้าลานเจดีย์



Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket



ซุ้มประตูงดงามแบบสถาปัตยกรรมจีน



Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket



รูปสุดท้าย กับอาทิตย์อัสดง




 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 17 เมษายน 2552 14:34:07 น.
Counter : 174 Pageviews.  


Valentine's Month


 
Mk-Work
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




Friends' blogs
[Add Mk-Work's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.