ฝันเล็กๆของเด็กชายตัวซี
Group Blog
 
All Blogs
 

รีวิว >> นิทรรศการ Dialogue in the dark...บทเรียนในความมืด

วันนี้ เผอิญได้มีโอกาสไปตึกจามจุรีสแควร์ สามย่าน กำลังจะกลับลงใต้ดินอยู่แล้ว
สายตาก็เหลือบไปเห็น โฆษณา นิทรรศการของ อพวช. ที่จัดอยู่ชั้น 4 ของตึก

" นิทรรศการที่มองไม่เห็น "

ไม่เห็นแล้วจะให้ไปดูอะไร ??

เพราะฉะนั้นก็ต้องไปลอง ตามประสาเด็กๆอย่างเราๆ (คิดว่ายังเด็กอยู่นะ)

ในส่วนจัดแสดงของ อพวช. มีงานจัดแสดงอยู่ 4 โซน
มีงานภาพถ่ายธรรมชาติ
มีจัตุรัสวิทยาศาสตร์ (แอบไปยืนเล่นหลายอัน ..ทำตัวเด็กตามของเล่น)
มีนิทรรศการเสือ (เสือสตั๊ฟจริงอะไรจริง หลายตัวอยู่ ...)

และที่จะมานำเสนอเป็น นิทรรศการที่มองไม่เห็น
Dialogue in the dark...บทเรียนในความมืด

ตอนไปสอบถามที่เคาน์เตอร์ก็ได้ความรู้คร่าวๆว่า เป็นการเรียนรู้ และเปิดประสบการณ์การรับสัมผัสจากประสาทสัมผัสอื่นๆที่ไม่ใช่ตา ... (รึว่าจะโดนปิดตา ไม่นะเค้ากลัว ><) แต่พอเอาเข้าจริงมันมีอะไรๆ ที่มากกว่านั้น !!!

โดยรายละเอียดภายในนิทรรศการ เป็นการฝึกประสาทสัมผัสส่วนอื่นๆจริงๆ เพราะมันมืดมาก (ย้ำว่ามืดมาก) ในตอนแรกก็คิดว่า เข้าไปประสาทตาเราคงปรับสภาพได้เหมือน กับตอนกลางคืนที่จะมองเห็นได้เองลางๆ ประมาณนั้น แต่เอาเข้าจริงมันไม่สามารถทำแบบนั้นได้เลย มืดจริงอะไรจริง (มันเจ๋งตรงนี้แหล่ะ) อ่อ เข้ามีอุปกรณ์ให้หนึ่งชิ้น คือไม้เท้าของผู้พิการทางตา

ก่อนเข้ามีการเก็บอุปกรณ์ที่จะสามารถส่องแสง เรืองแสงได้ทุกชนิดไว้ที่ล๊อกเกอร์หน้าทางเข้าชม รวมถึงสัมภาระต่างๆป้องกันการตกหล่นระหว่างภายในเนื่องจากมัน มืด มาก !!!

นิทรรศการแบ่งออกเป็น 7 ช่วง โดยมีผู้นำทาง (มารู้ตอนจบนิทรรศการว่า พี่ที่เป็นไกด์ <--- ขอเรียกว่าอย่างนั้น เป็นผู้พิการทางตาจริงๆ) โดยพี่ไกด์จะพาเราเข้าออกภายใน นิทรรศการผ่านห้องต่างๆ โดนอิงจากชีวิตประจำวันของผู้พิการทางสายตา ไม่ว่าจะเป็นบ้าน สวน ตลาด ถนน คาเฟ่ และแม้แต่กระทั่งการเดินทาง (ตอนนั่งรถนี้ 4D สุดๆ ถ้าเค้าทำควันไอเสียได้อีกอย่างนะ ผมคงให้เต็มร้อยเลย) โดยทุกช่วงจะเป็นการฝึกประสาทสัมผัส จากการจับ คลำ ดม ฟัง ชิม ซึ่งเราจะต้องใช้ประสาทสัมผัสเหล่านั้นจริงๆ

เข้าใจเลยว่า ผู้พิการทางสายตา เค้าต้องฝึกอะไรมามากเพื่อจะอยู่และดำเนินชีวิตได้อย่างปกติ เค้าไม่ได้แตกต่างจากเราแต่เราต่างหากที่ไปบอกว่าเค้าไม่เหมือนเรา

จากที่ได้พูดคุยกับพี่ไกด์พบว่าพี่เค้าเป็นมิตรกับเรามาก ผมประทับใจตรงนี้จริงๆ และ พี่แกบอกว่าต้องมีการเทรนก่อนจะมาทำหน้าที่ตรงนี้ประมาณ 2 อาทิตย์ ซึ่งสำหรับพี่เค้าก็ไม่ได้แตกต่างอะไรมากเพียงแค่ต้องจดจำมากกว่าปกติเรื่องทางออก รึแนวทางการป้องกันต่างๆ ซึ่ง ณ จุดๆนี้มีบางช่วงที่ผมหลง และพี่เค้าหาผมเจอ (แอบคิดในใจตอนแรกพี่แกมีแว่นตาอินฟราเรดรึป่าว จนมาทรายที่หลังอินฟราเรดก็สู้พี่ไม่ได้หรอก)

เวลาในการชมนิทรรศการ 1 ชั่วโมง ซึ่งประสบการณ์ที่ได้มันอิ่มใจมากจริงๆ อย่างน้อยๆก็ได้เข้าใจในโลกมืด มันอาจจะไม่ได้น่ากลัว ถ้าเราเปิดใจจริงๆ และยังมีอีกหลายๆคนที่ใช้ชีวิตอย่างเป็นสุขในโลกนั้นๆ

ขอบคุณพี่ไกด์ <ไม่แน่ใจว่าชื่อพี่วิชัยหรือเปล่า แต่สำหรับผมพี่ได้ใจผมไปเต็มๆเลย> ขอบคุณน้องคุรุ จุฬา ที่ไปเดินด้วยกัน น้องแต้ว น้องปอ และน้องอาร์ม และสุดท้ายคงต้องขอบคุณนิทรรศการดีๆ

รายละเอียดเพิ่มเติม //www.nsm.or.th/nsm2009/WebDID/index.html

ค่าเข้าชม นักเรียน นักศึกษา 50 บาท บุคลลทั่วไป 90 บาท
เปิดทุกวัน 10.30 ถึง 19.30 น.

... ลองเปิดใจในโลกมืด และคุณจะรู้ว่าแสงสว่างมันอยู่แค่เนี่ยเอง ...
 

Create Date : 22 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2553 21:53:30 น.
Counter : 1461 Pageviews.  


ตัว ซี เล็ก
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ตัว ซี เล็ก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.