ช่างนานเหลือเกิน

  นานแล้วที่ไม่ได้เข้ามาเล่นในนี้ นานจนลูกโต แต่เค้าก็ไม่ได้อยู่กับเราแล้ว ความสุขในการวาดการ์ตูนเรื่องราวของชีวิตคู่กับเรื่องลูกได้หายไปหมด  วันนี้จะกลับมาใหม่หลังจากที่ลืมไปแล้วว่ามีที่ระบายที่นี่อยู่ อย่างน้อยการเริ่มต้นหม่อีกครั้งคงไม่สาย สู้ๆนะตัวเอง...
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2558    
Last Update : 4 ตุลาคม 2558 21:14:01 น.
Counter : 233 Pageviews.  

Canon & Nikon

คุณเพื่อนอยากมีกล้อง SLR กะเค้ามั่งเพราะเห็นเรามีเราใช้ Nikon D90 อยู่มันก็โอเคใช้ดีทีเดียว
พอถึงห้างใหญ่แห่หนึ่งในประเทศสิงคโปร์ ก็ตรงไปที่เคาท์เตอร์ขายกล้อง
คุณเพื่อนชีตัดสินใจไม่ถูกระหว่าง canon กับ nikon เลยถามพนักงานขายว่าตัวไหนดีกว่ากัน
คุณพนักงานขายบอกว่า Nikon ดีสีสวย แต่ canon ก็ดีเหมือนกันแต่จะดีกว่าเพราะผลิตในญีปุ่น nikon ผลิตในไทย
!!!!!!??????
เอ๊ะ มันคงไม่รู้ว่าฉันเป็นคนไทยนะยะ พูดอย่างนี้ได้ไงเนี๊ยะ แล้วคุณเพื่อนหัวทองดันเชื่อมันอีก
เอ้า อย่างนี้มันเป็นเหตุผลที่เลือก canon รึเนี๊ยะ ถ้าเลือกเพราะระบบฟังชั่นที่ดีกว่านู้นนี้นั้นจะไม่เคืองเลย เฮ้อ!!! 

Create Date : 13 พฤศจิกายน 2554    
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2554 23:16:16 น.
Counter : 237 Pageviews.  

ความหวัง

วันนี้เป็นอีกวันสินะ ที่แม่มีความหวังว่าจะได้อยู่กับลูก อยากให้ทุกอย่างที่นิคพูดเป็นความจริงสักที

ปีหน้าเราจะได้อยู่ด้วยกันจริงๆ หรือป่าวนะ ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิดลใจนิคทำให้เราได้อยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวเร็วๆด้วยเถอะ

รักพีท

จากแม่
 

Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2553 5:21:43 น.
Counter : 222 Pageviews.  

ภาวะเสี่ยงอีกอย่างของการตั้งครรภ์

วันนี้ไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจครรภ์มา คุยกับหมอไม่ค่อยรู้เรื่องอีกตามเคยเพราะที่นี่พูดภาษาฝรั่งเศส แต่พอคุณหมอถามเป็นภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยจะเข้าใจมากเพราะสำเนียงเป็นฝรั่งเศสดีที่แฟนช่วยแปลอังกฤษเป็นอังกฤษอีกที

ทุกอย่งต้องเช็คใหม่หมดอีกครั้ง เบื่อกับการเจาะเลือดมากๆ แต่ก็ยังดีที่ได้ตรวจมะเร็งปากมดลูกซ่ำอีกหน

ปัญหาอย่างหนึ่งที่เจอในวันนี้ก็คือ เราเป็นคนเลือดกรุ๊ป B NEGATIF ซึ่งคนส่วนมากจะเป็น POSITIF มากว่า และหมอกังวลว่าเด็กในท้องจะเป็น POSITIF ด้วยซึ่งอาจทำให้เม็ดเลือดไม่เข้ากันได้ืทำให้เรามีภาวะเสี่ยง แต่ที่สงสัยคือท้องนี้เป็นท้องที่ 2 แล้ว ทำไมเวลาฝากครรภ์ที่เมืองไทยถึงไม่เคยรู้ในเรื่องนี้ หมอที่เมืองไทยไม่เึึึุคยบอกเราว่าจะเป็นอันตรายได้หรือว่าเขารู้ว่าลูกเป็น NEGATIF เหมือนเรา

พรุ่งนี้ต้องไปอัลตราซาว์อีกครั้งรวมแล้ว 5 ครั้งแล้วที่อัลตราซาว์ ดูเหมือนมากเกินไปหรือป่าวไม่รู้ แต่ที่นี่เขาว่าเป็นเรื่องธรรมดา

จริงๆแล้วยังสงสัยว่าจะเป็นอันตรายมากไหมถ้าเลือดเรากับลูกไม่เข้ากัน เพราะแฟนอธิบายให้ฟังไม่ค่อยละเอียดเลยมาหาข้อมูลเอาเอง เห็นแล้วน่ากลัวอยู่เหมือนกัน พรุ่งนี้ต้องถามหมอซะแล้วว่าต้องป้องกันอย่างไร

หลายคนอาจสงสัยว่ามีภาวะเสี่ยงยังไงเหมือนกันใช้ไหม เราเลยคัดลอกบทความของคุณหมอมาให้เผื่อบางทีอาจมีคนมีปัญหาเหมือนเรา ขอขอบคุณ Healthtoday Thailand ด้วยนะคะ

“หมู่เลือด” มีอะไรบ้าง
รศ.พ.อ.นพ.วิเชียร มงคลศรีตระกูล


--------------------------------------------------------------------------------
“เลือด” ทำหน้าที่นำพาออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ทุกเซลล์ เลี้ยงทุกอวัยวะของเราโดยแทรกซึมไปทั่วทุกอณูของร่างกาย หากไม่มีออกซิเจนร่างกายก็ไม่สามารถเผาผลาญสารอาหารที่รับประทานเข้าไปได้ ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรท โปรตีน หรือไขมัน ให้กลายมาเป็นพลังงาน ดังนั้นหากขาดเลือดก็จะทำให้เราขาดพลังงาน เซลล์ก็จะมีชีวิตไม่ได้ ต้องตายไปในที่สุด จะเห็นว่า “เลือด” หมายถึงการมีชีวิตอยู่ของคนเราเลยทีเดียวเชียวนะครับ

แล้วกลุ่มเลือดหรือกรุ๊ปเลือดคืออะไร?
กำเนิดของการแยกกรุ๊ปเลือดเริ่มต้นมาจากความจำเป็นในการเอาเลือดของคนหนึ่งไปให้อีกคนหนึ่ง ในช่วงแรกๆ ที่มีการเอาเลือดไปให้กันจริงๆ ปรากฎว่าบางคนได้รับเลือดแล้วไม่เกิดปัญหาอะไร แต่บางคนเกิดความดันตก เสียชีวิต จึงมีการศึกษาในกาลต่อๆ มา ก็พบว่าที่เป็นอย่างนั้นเนื่องจากเลือดของแต่ละคนไม่เหมือนกัน จึงทำการศึกษาจริงจังจนสามารถจำแนกออกเป็นหมู่เลือดต่างๆ ซึ่งหมู่เลือดมีความจำเป็นต้องเหมือนกันและต้องไม่มีปฏิกิริยาต่อกันหากมีการให้เลือด ระหว่างกัน เรียกว่า “หมู่เลือดระบบเอ บี โอ (ABO)” ระบบนี้เป็นระบบเลือดที่ใหญ่ที่สุด ที่จำเป็นต้องรู้ก่อนที่จะมีการให้เลือดหรือส่วนประกอบต่างๆ ของเลือดแก่คนที่รอรับเลือด

น่าแปลกนะครับมนุษย์เราพอเกิดมาจะมีหมู่เลือดติดตัวกันมาเลย หมู่เลือดนี่แยกแยะจากอะไร ? แยกจากลักษณะของโปรตีน(antigen) ที่อยู่บนผิวของเม็ดเลือด หากโปรตีนนั้นมีชนิด เอ (A) หมายถึงคนนั้นมีกรุ๊ปเลือดเอ แต่หากมีโปรตีนชนิดบี (B) แปลว่าคนนั้นมีกรุ๊ปเลือดบี หากไม่มีทั้งโปรตีนเอและบี แปลว่าคนนั้นมีกรุ๊ปเลือดโอ (O)

คุณทราบไหม...ร่างกายของมนุษย์เรายังซับซ้อนมากกว่านี้อีก ที่ทำให้มีเหตุผลว่าทำไมต้องให้เลือดกรุ๊ปเดียวกัน เพราะคนที่มีกรุ๊ปเลือดเอ จะมีภูมิต้านทาน(antibody) ต่อโปรตีนบีบนผิวเลือด คนที่มีเลือดกรุ๊ปบีจะมีภูมิต้านทานต่อโปรตีนเอบนผิวเลือด คนที่มีกรุ๊ปเลือดโอจะมีภูมิต้านทานต่อทั้งโปรตีนเอและบี จึงรับเลือดกรุ๊ปใดไม่ได้ยกเว้นเลือดกรุ๊ปโอเท่านั้น แต่กลับให้เลือดคนอื่นได้ทุกกรุ๊ป ไม่ค่อยยุติธรรมเท่าไรใช่ไหมครับ

ภูมิต้านทานที่ว่านี้สำคัญแค่ไหน ?
สำคัญมากครับ.... เพราะถ้าเกิดการให้เลือดผิดกรุ๊ปเข้าไปใน
ร่างกายเมื่อภูมิต้านทานไปจับกับ โปรตีนที่อยู่บนเม็ดเลือด เช่น คนเลือดกรุ๊ปเอ ได้รับเลือดกรุ๊ปบี ภูมิต้านทานในพลาสม่าของคนเลือดเอจะจับกับโปรตีนบนเม็ดเลือดแดงของเลือดกรุ๊ปบีที่เข้ามาใหม่ สิ่งที่จะเกิดตามมา
คือ เม็ดเลือดแดงจะแตกพร้อมๆ กันทันทีและเป็นจำนวนมากๆ เกิดปฏิกิริยากับร่างกาย ทำให้เกิดภาวะโลหิตจางเฉียบพลัน หลอดลมในปอดตีบแคบ (เกิดอาการหอบเหมือนคนที่เป็นหอบหืด) ปัสสาวะเป็นสีโค๊ก ตามมาด้วยปัสสาวะไม่ออกและไตวาย เลือดมีความเป็นกรดสูงขึ้น ความดันโลหิตตก และอาจจะเสียชีวิตในที่สุด หากไม่สามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที นี่ละครับที่ว่าหมู่เลือดมีความสำคัญขนาดไหน?

เอบีโอ เป็นเพียงระบบของหมู่เลือดเพียงอย่างเดียวที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ความจริงแล้วยังมีอีกระบบหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน และเวลาตรวจหมู่เลือดทุกครั้งก็จะถูกตรวจร่วมด้วยเสมอ คือ ระบบหมู่เลือดแบบ “Rh” หมายถึงโปรตีนชนิดหนึ่ง มี 2 ลักษณะได้แก่ คนที่มี Rh- (คือไม่มีโปรตีน Rh) จะมีภูมิต้านทานต่อ Rh และคนที่มี Rh+ (คือมีโปรตีน Rh) จะไม่มีภูมิต้านทานต่อ Rh

คนทั่วไปมากกว่า 95% จะมี Rh+ ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ ก็จะไม่เกิดปัญหาอะไรกับคนกลุ่มนี้

แต่หากคุณมีเลือดเป็น Rh- ซึ่งเป็นคนกลุ่มน้อย เมื่อใดที่คุณเจ็บไข้ไม่สบายแล้วต้องการเลือด อาจจะหาเลือดกรุ๊ปนี้ได้ยากสักหน่อย ซึ่งหากได้รับเลือดผิด เป็นเลือดที่มี Rh+ ภูมิต้านทานในตัวคุณจะไม่จับกับโปรตีน Rh ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกอย่างรุนแรงตามที่เล่ามาแล้วก็อันตรายทีเดียวครับ

ระบบกลุ่มเลือดABO จะมีภูมิต้านทานเกิดขึ้นตั้งแต่แรกคลอดเลยครับ แต่ระบบ Rh จะต่างกับ ABO ตรงที่ Rh ไม่มีภูมิคุ้มกันเกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่จะต้องเคยได้รับเลือด Rh+ มาก่อน จึงจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างขึ้นมา

ความซับซ้อนของเลือดยังไม่หมดแค่นี้นะครับสำหรับกรุ๊ปเลือดแบบ Rh ปัญหาจะเกิดอีกในกรณีที่ผู้หญิงที่มี Rh- แล้วตั้งครรภ์ โดยที่สามีมีกรุ๊ปเลือด Rh+ ถ้าลูกในครรภ์มีพันธุกรรมเหมือนพ่อ คือ มี Rh+ เช่นเดียวกับพ่อ (หากเหมือนแม่คือ Rh- ก็จะไม่มีปัญหาอะไร) ตามธรรมชาติแล้วจะมีเลือดของลูกหลุดเข้าสู่กระแสเลือดของแม่ในปริมาณน้อยๆ อยู่แล้ว ซึ่งสามารถไปกระตุ้นให้แม่สร้างภูมิต้านทานต่อ Rh ขึ้นมาได้ หากได้รับเลือด Rh+ หรือตั้งครรภ์ในครั้งต่อไปอาจเกิดปัญหาขึ้นได้ ดังนั้นในทางการแพทย์ก็จะมีขบวนการในการทำลายเม็ดเลือดที่มี Rh+ ที่หลุดเข้าไปในกระแสเลือดแม่ เพื่อเป็นการป้องกันแม่ไม่ให้สร้างภูมิต้านทานขึ้นมาครับ
นอกจากหมู่เลือดสองระบบนี้แล้ว (ABO และ Rh) ยังมีระบบอื่นๆ อีกหลายอย่าง แต่มีความสำคัญน้อยกว่า และไม่ได้มีการตรวจโดยทั่วๆ ไป ยกเว้นเมื่อแพทย์สงสัยเท่านั้น ผมไม่ขอเล่าแล้วกันนะครับเพราะซับซ้อนเกินไป อย่างไรก็ตามผมแค่ต้องการย้ำว่าการได้รับเลือดของคนอื่นเป็นอะไรที่ควรหลีกเลี่ยงหากทำได้ เนื่องจากเลือดนั้นไม่ใช่ของเราเอง แม้ว่าจะเป็นหมู่เลือดที่เข้ากันได้ก็ตาม เพราะยังอาจมีปัญหาจากเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมากับเลือด เช่น เชื้อมาเลเรีย เชื้อเอดส์ เชื้อไวรัสต่างๆ แม้ว่าทางการแพทย์พยายามที่จะคัดกรองเลือดที่มีปัญหาออกไป แต่ก็ไม่สามารถทำได้ร้อยเปอร์เซนต์ ได้ยินแบบนี้แล้วอย่าถึงกับกลัวจนไม่ยอมรับเลือดนะครับ คุณหมอเขาจะพิจารณาถึงข้อดีข้อเสียของการให้เลือดก่อนที่จะสั่งให้อยู่แล้วแน่นอน ว่าน่าจะคุ้มค่าแก่การให้ หากจำเป็นต้องรับเลือด ก็ต้องรับนะครับ ไม่อย่างนั้นอาจถึงจุดสุดวิสัยแก้ไขอะไรไม่ได้

หน่วยงานที่รับบริจาคเลือด (เช่น สภากาชาด กาชาดจังหวัด โรงพยาบาลต่าง ๆ) ก็ได้พยายามคัดกรองเลือดที่ได้รับบริจาคอย่างดีที่สุดเพื่อให้เกิดปัญหาเกิดน้อยที่สุดอยู่แล้วครับ แต่ก็คงไม่สามารถป้องกันได้ร้อยเปอร์เซนต์ เหมือนกับเราทำทางม้าลายไว้ให้คนเดินข้าม เพื่อลดปัญหาของอุบัติเหตุ แต่มันก็ยังคงมีอุบัติเหตุให้เห็นอยู่ ฉันใดก็ฉันนั้นล่ะครับคุณ...
 

Create Date : 20 ธันวาคม 2550    
Last Update : 20 ธันวาคม 2550 21:35:09 น.
Counter : 258 Pageviews.  

กรรม ของนางนกต่อ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีเพื่อนจากกรุงเทพโทรมาบอกว่าจะพาเจ้านายใหญ่มาเที่ยวที่เมืองกาญจน์ เป็นพ่อหม่าย เหงา เศร้า ว้าเหว่ ต้องการเพื่อนคุย ให้อิฉันช่วยหาน้องๆให้หน่อย แต่มีข้อแม้ว่าต้องไม่ใช้สาวขายบริการตามร้านหรือประจำ ไอ้เราก็ดันตกปากรับคำเขาไว้ได้ไงไม่รู้ (สาวขายบริการไม่ประจำมีด้วยหรือ?????) ทั้งๆที่ไม่ได้รู้จัก ไซน์ไลน์ที่ไหนเลย กำของตู

อิฉันเลยรีบหาเบอร์จากสมุดหน้าเหลืองแต่ก็หาไม่เจอ นึกขึ้นได้ตูก็มีเพื่อนเที่ยวนี่น่า เอาวะโทรปรึกษาสักหน่อย

เพื่อนก็สุดแสนจะใจดีบอกว่าสบายมากแต่ขอส่วนแบ่ง 50% อิฉันก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง

พอถึงเย็นประมาณ 3 ทุ่ม โทรถามเพื่อนจากกรุงเทพว่าใกล้ถึงเมืองกาญจน์หรือยัง เพื่อนบอกอีกครึ่งชั่วโมง อิฉันก็เลยรีบกดเบอร์บอกส่วนแบ่งว่าลูกค้าจะมาแล้วนะหาเด็กได้ยัง(เหมือนแม่...ยังไงไม่รู้แหะตู
) เพื่อนบอกว่ายังหาไม่ได้เลย
แต่จะพยามหาให้ อิฉันก็บอกไปว่าหาให้ได้นะ สวยๆ นะ เพราะ เขาให้ตั้ง 6000 บาทแนะ (ให้น้องหนู 4000 บาท แบ่งกับเพื่อนคนละพันก็ยังดี

พอถึงเวลานัดหนุ่มใหญ่ก็รออยู่ในโรงแรม อิฉันก็นัดเจอกับเพื่อนส่วนแบ่ง พอมันพาสาวสวยที่บอกว่าสั่งตรงมาจากกรุงเทพเลยนะยังเป็นเด็กนักศึกษาอยู่เลย เราก็นึกสงสารในใจว่าทำไมหนอเด็กสมัยนี้ถึกใจกล้าจัง เฮ้อ.........พอดีกับเพื่อนจากกรุงเทพออกมารับเด็กให้เจ้านายเขาอีกที (ดูสิไม่ยอมให้เห็นหน้าด้วย) แต่......

พอน้องหนู ลงมาจากรถ แม่เจ้าโว้ย ทุกคนอึ่ง ทึ่ง.......... อะไรจะขี้เหล่ได้ขนาดนี้ หน้าก็เป็นสิวเต็มไปหมด เพื่อนจากกรุงเทพถามว่าคนเนี๊ยะเหรอ พร้อมทั้งตาค้าง ปากบอกว่า ไหนมาจากกรุงเทพไง อิฉันก็ได้แต่ส่ายหน้าไปมา บอกว่าเพื่อนอิฉันติดต่อมาให้อีกที ส่วนน้องหนูก็ได้แต่ยืนทำหน้าแบบเสียศูนย์นิดหน่อย

เพื่อนของอิฉันจากกรุงเทพบอกว่า นายใหญ่คงไม่เอาหรอกแบบนี้ อิฉันยังหน้าตาดีกว่าอีก บอกว่าให้น้องเขากลับบ้านไปซะ เพื่อนส่วนแบ่งก็ไม่ยอมบอกว่าต้องจ่ายค่าเสียเวลาเพราะต้องเสียค่าน้ำมันรถไปรับน้องหนูมา เพื่อนอิฉันจากกรุงเทพก็ไม่ยอม บอกว่าจะจ่ายได้ไงเอาก็ไม่ได้เอา สองคนทำท่าจะต่อยกันจนอิฉันเข้าไปห้ามแล้วบอกว่าไม่เป็นไร เด๋วเราจ่ายค่าเสียเวลาให้น้องหนูเอง ต้องยอมเขาเพราะถ้าอิฉันเป็นนายใหญ่อิฉันก็คงไม่เอาน้องหนูคนนี้แน่นอน สุดท้ายเพื่อไม่ให้รู้สึกอายมากไปกว่านี้อิฉันเลยให้เงินน้องหนูไป 500 บาทและเพื่อนที่พามาให้อีก 500 บาท โดนที่อิฉันได้แค่อาหารที่โรงแรม 1 มื้อแทนการขอบคุณ (อาหารที่โรงแรมดีมากๆ แต่ก็เหมือนซื้อกินเองอยู่นั้นแหละ) สุดท้ายไม่ขอเป็นอีกแล้วกับการหาเด็กเนี๊ยะครั้งแรกและครั้งสุดท้ายจริงๆ

ปล. แต่ถ้าอยากติดต่อเป็นส่วนตัวเมลมาได้นะ
....ล้อเล่นน
 

Create Date : 21 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 21 พฤษภาคม 2550 19:31:47 น.
Counter : 294 Pageviews.  

1  2  3  4  

brabra
Location :
Singapore

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นแม่บ้านที่ทำทุกอย่าง ทั้งงานนอกบ้านและในบ้าน ชอบวาดรูปและทำงานฝีมือ
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add brabra's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.