۩♥ T r i l l i o n a i r e ♥۩
Group Blog
 
All blogs
 
[ทันหุ้น]...ความผิดพลาดสามัญ 19 ประการ ที่นักลงทุนส่วนมากกระทำ...

“ความผิดพลาดสามัญ 19 ประการ ที่นักลงทุนส่วนมากกระทำ” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง จาก หนังสือ How to Make Money in Stocks ของ William J. O Neil เราจะยกมาคุยกันเป็นข้อๆ นะครับ

1. นักลงทุนส่วนมากรั้นที่จะถือขาดทุนไว้เมื่อเป็นจำนวนขาดทุนที่เล็กน้อยและสมเหตุสมผล – ข้อนี้เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมากเป็นอันดับหนึ่ง ที่ถูกต้องคือ ต้องมีกฎในการทำ Cut loss และต้องมีวินัย คือต้อง cut loss ทันทีเมื่อขาดทุนไปในระดับที่เรากำหนดไว้ โดยทั่วไปควรจะทำการ Cut loss เมื่อขาดทุนไป 7-8%

2. เข้าซื้อตอนหุ้นตก - นั่นคือการตอกย้ำความลำเค็ญของหุ้น หุ้นกำลังตกลงมา ราคาถูกกว่าเมื่อสัปดาห์ก่อนก็คิดว่าราคาถูกดีแล้วและเข้าไปซื้อ แต่ท่านจะจ้องรับกริชที่กำลังหล่นไปไย ในหุ้นที่เป็นขาลงถือเงินสดแล้วนั่งดูเฉยๆ อยู่นอกตลาดดีกว่าครับ

3. ซื้อเฉลี่ยตอนลงมากกว่าตอนขึ้น นี่คือการเอาเงินดีไปปะปนกับเงินเลว เป็นกลยุทธ์แบบมือสมัครเล่นที่จะนำไปสู่การขาดทุนหนักๆ

4. ซื้อหุ้นราคาต่ำจำนวนมากแทนที่จะซื้อหุ้นราคาสูงจำนวนมาก หุ้นคุณภาพดีราคาไม่มีต่ำ ควรซื้อหุ้นที่ดีที่สุด ไม่ใช่ถูกที่สุด

5. นักลงทุนบางท่านใจร้อน อยากรวยเร็วไม่อยากออกแรง มีความโลภมากเกินไป ลักษณะนี้มีโอกาสใจด่วนกระโดดเข้ากองไฟได้ง่ายๆ กองไฟที่ว่านี้ก็คือ หุ้นปั่นทั้งหลายนั่นหละครับ ถ้าเผลอตัวเผลอใจเข้าไปก็จะเป็นเหมือนแมลงเม่าที่บินเข้ากองไฟ และเมื่อพลาดเข้าไปแล้วก็จะเกิดความรู้สึกเสียดาย ไม่อยาก Cut loss เหมือนกรณีข้อที่ 1

6. ซื้อตามเขา หรืออีกนัยหนึ่งคือ เอาเงินที่ตนสะสมมาอย่างยากเย็นไปลงทุนในหุ้นตัวที่คนอื่นแนะนำ โดยไม่ได้ทำการศึกษาก่อน

7. เลือกลงทุนในหุ้นที่มีปันผลหรือหุ้นที่มี P/E ต่ำ ซึ่งสองเรื่องนี้เป็นการพิจารณาเลือกลงทุนในหลักทรัพย์หนึ่งๆ โดยดูจากข้อมูลในอดีต ทั้งที่ความจริงแล้วการเลือกลงทุนนั้นควรจะพิจารณาถึงความเติบโตของบริษัทนั้นๆ มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการเติบโตในด้านของยอดขาย กำไร หรือแผนงานในอนาคตที่ทางบริษัทมีโครงการที่จะลงทุน

8. ไม่ยอมถอยแม้จะเลือกผิดและไม่รู้จริงในการหาบริษัทที่พบความสำเร็จ หลายคนหลงอยู่กับหุ้นปลายแถวที่มีข้อมูลคลุมเครือ

9. ซื้อหุ้นที่คุ้นชื่อหรือมีความลำเอียงในการซื้อ ควรจะดูตลาดให้กว้างๆ ก่อน มีหุ้นดีๆ เกิดใหม่ขึ้นมาให้คุณเลือกซื้อได้เสมอ

10. นักลงทุนส่วนมากไม่ได้ทำตามข้อมูลและคำแนะนำที่ดี บางครั้งเชื่อญาติ มิตร โบรกเกอร์ และการบริการให้คำแนะนำต่างๆ มากเกินไป ซึ่งบางครั้งคำแนะนำดังกล่าวอาจเป็นคำแนะนำที่ไม่ถูกต้องนัก ควรใช้การพิจารณาให้ถ้วนถี่ก่อนการตัดสินใจ

11. ดูกราฟไม่ถูกต้องตามหลัก technical ซึ่งจะนำไปสู่ความผิดพลาดในการวิเคราะห์และตัดสินใจในการซื้อหรือขาย อีกทั้งไม่กล้าเข้าซื้อหุ้นเมื่อราคาเป็น "new high" คนมากกว่า 98% คิดว่าราคาที่ new high แพงไป แล้วก็ตกรถพลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย

12. นักลงทุนส่วนใหญ่มักจะตัดสินใจผิดพลาดในการขายหุ้นออกจากพอร์ต คือตัดสินใจขายไปแล้ว ราคาหุ้นตัวนั้นกลับวิ่งต่อ หรือที่เราเรียกกันว่า “ขายหมู” นั่นเอง ซึ่งในกรณีนี้ จะเป็นกรณีที่เกี่ยวเนื่องกับกรณีที่ 1 ที่ผมกล่าวถึงที่เค้าบอกว่า นักลงทุนส่วนมากรั้นที่จะถือขาดทุนไว้เมื่อเป็นจำนวนขาดทุนที่เล็กน้อยและสมเหตุสมผล ซึ่งเมื่อรวมทั้งสองข้อนี้เข้าด้วยกันแล้ว ก็เรียกได้ว่าเป็นการขายหุ้นที่ดีออกไป และเก็บหุ้นที่ไม่ดีในพอร์ต

วิธีที่ดีและควรปฏิบัติคือ เราต้อง let’s profit run เมื่อราคาหุ้นตัวที่เราถือวิ่งขึ้น เพื่อเป็นการทำกำไรและรู้จัก cut loss เมื่อราคาลดลงไปเท่าที่เรากำหนดจุด cut loss ไว้ อย่า let’s loss run

13. เป็นกังวลเกินไปกับค่าภาษีและค่านายหน้า ซึ่งข้อนี้นักลงทุนในบ้านเราคงไม่กังวลกันนัก เพราะภาษีและค่านายหน้าไม่แพงอย่างเมืองนอกเขา

14. จดจ้องรู้แต่ตอนซื้อแต่ไม่รู้ตอนขาย ส่วนมากทำการบ้านแค่ครึ่งเดียว

15. ไม่เข้าใจความสำคัญของการซื้อหุ้นคุณภาพ และการดูทางเทคนิค เพื่อปรับปรุงการเลือกของตน

16. ชอบเก็งกำไรหนักๆ ในกลุ่ม Warrant เพราะเป็นกลุ่มที่มีการ swing ในระหว่างวันค่อนข้างสูง จึงเห็นว่าน่าจะเป็นหนทางในการทำกำไรให้สูง ซึ่งข้อนี้ผมเองก็ไม่เถียงครับ แต่ที่เราควรทราบอีกข้อก็คือ การลงทุนในกลุ่มWarrant ก็มีความเสี่ยงมาก และมีโอกาสขาดทุนสูงเช่นเดียวกัน

17. ไม่ค่อยทำตามตลาด ไม่ลงทุนตามแนวโน้มตลาด บางท่านเข้าไปเล่นเก็งกำไรทั้งๆ ที่ตลาดเป็นขาลง ชอบเคาะเพดานหรือชอบไล่ซื้อตอนหุ้นขึ้นสูงๆ แล้ว ซึ่งเท่ากับว่าเราเข้าไปซื้อของแพง เพื่อจะนำมาขายถูก

18. หลายท่านไม่รู้จังหวะเวลาจะเข้าซื้อขาย หรือแม้แต่การ hold ไม่มั่นใจ ละล้าละลัง ไม่รู้เวลาลงมือ ทำให้เกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาด ต้องสร้างความเชื่อมั่นในตัวเองก่อนครับ ตัดสินใจไปแล้ว ถ้าผิดพลาดไปก็ต้องยอมรับและทำการตัดขาดทุนทันที

19. ซื้อหุ้นอย่างไม่มีเป้าหมาย ซื้อตัวที่ชอบแล้วนั่งภาวนาลุ้นให้หุ้นตัวดังกล่าวขึ้น ที่ควรจะปฏิบัติก็คือ เราต้องศึกษาและสนใจทั้งตลาด ดูโดยภาพรวมๆ
Create Date : 18 ตุลาคม 2548
Last Update : 30 ธันวาคม 2548 10:56:24 น. 2 comments
Counter : 274 Pageviews.

 
เก่งจังค่ะ มีหลัก และควบคุมตนเองได้ ส่วนดิฉันเล่นไม่เป็น ใช้บริการนายหน้าอย่างเีดียว ซื้อขายเอาเขาว่าแหละ ยังไม่เห็นกำไรเป็นก้อนใหญ่ๆเลย มีแต่ขาดๆๆๆแถมต้องจ่ายนายหน้าทั้งขึ้น ทั้งล่อง กุ้มค่ะ


โดย: Farm Girl in High Sierra วันที่: 13 ธันวาคม 2548 เวลา:2:51:35 น.  

 
ได้กำไรทุกครั้งที่ขาย
ไม่มากแต่ไม่มีขาดทุน


โดย: แวะมาอ่าน IP: 58.8.157.152 วันที่: 17 ตุลาคม 2550 เวลา:14:46:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Trillionaire
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Friends' blogs
[Add Trillionaire's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.