"ความสามัคคีปรองดอง เป็นกำลังอย่างสูงสุดของชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ความสามัคคีของคนในชาติ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และทำให้สังคมไทย ร่มเย็นเป็นสุข" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
สนใจลงโฆษณา ในพื้นที่ข้างบน ติดต่อ email : nana_sara1000@ymail.com
Home Lover’s Corner นานา สาระ๑๐๐๐ นานา สารพัด พระพุทธประวัติ ภาคพิเศษ
Travel Around the World Real Estate Buyer's Guide สุขภาพกาย สุขภาพใจ Pets & Animals
ปางพระพุทธรูปตามพุทธประวัติ Horoscope 12 ราศี พระพุทธศาสนา World of Beautiful Musics
ยอดธง เสนานันท์ ครูมวยผู้ทุ่มเทช่วยสังคม

ยอดธง เสนานันท์ ครูมวยผู้ทุ่มเทช่วยสังคม


ครูตุ้ย ยอดธง เสนานันท์ ถือเป็นบุคคล ที่ชาวบ้านและสังคมให้การเคารพเชิดชู ทั้งในด้านการสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมไทย ตลอดจนได้ตั้งปณิธานอันแน่วแน่ ด้วยการอุทิศตนช่วยเหลือสังคมโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน และการมีน้ำใจอันประเสริฐ ให้กับสังคมและชาวบ้านทั่วไป โดยยึดแบบปิดทองหลังพระ จนได้รับแต่งตั้งจากราชการ ให้เป็น " ผู้ทรงคุณวุฒิ” ของ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และยังมีตำแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิ กรรมการ และ ที่ปรึกษา ของหน่วยงาน ภาครัฐ และ เอกชน อีกกว่า 30 ตำแหน่ง ซึ่งตำแหน่งที่ได้รับ มิได้พึงปรารถนา เพราะส่วนตัวไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่ก็ต้องรับไว้ เพราะทุกฝ่ายวิงวอนเพื่อต้องการให้เป็นเกียรติประวัติของหน่วยงาน และเป็นบุคคลที่สามารถตัดสินปัญหาโดยเป็นธรรม สมควรที่จะได้รับการยกย่อง ให้เป็นคนดีของสังคมไทยในปัจจุบัน และบรรจุไว้ในหอเกียรติยศของ “คนดีศรีรัตนโกสินทร์” นี้

ประวัติครูตุ้ย

ครูยอดธง ศรีวราลักษณ์ หรือเสนานันท์ เกิดที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เกิดเมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2480 ชอบมวยมาตั้งแต่ 4 ขวบแต่ไม่เคยนำศิลปะมวยไทยมารังแกผู้ด้อยโอกาสกว่า รวมถึงกีฬาทุกประเภทที่เป็นการตู่สู้ไม่ว่าจะเป็นปลากัด ไก่ชน จบป.4 โรงเรียนเทศบาล 1 อ.เมืองบ้านโป่ง แล้วไม่ได้เรียนต่อ อายุ 13 ปี ถูกส่งมาอยู่กับพี่สาวที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เริ่มหัดมวยอย่างจริงจังกับครูสิทธิเดช สมานฉันท์ ชกมวยครั้งแรกที่งานวัดเขาพระบาทบางพระ อ.ศรีราชา เมื่ออายุ 15 ปี ได้ค่าตัว 50 บาท ตระเวนชกเรื่อยมาจนอายุได้ 17 ครูสุวรรณ เสนานันท์ ชวนมาอยู่ค่ายมวย ตั้งชื่อให้ใหม่ว่า “ยอดธง เสนานันท์” เดินสายชกมวยทั่วประเทศ ก่อนเลิกชกเพราะแม่ยายขอร้อง จึงตั้งค่ายมวยศิษย์ยอดธง ที่อ.มาบตาพุด ก่อนย้ายมาอยู่ อ.บางละมุง และใช้ชื่อนี้เรื่อยมาตลอดการชกกว่า 50 ไฟล์ จนกระทั่งแขวนนวม

เวลาผ่านไป 25 ปี ยอดธง เสนานันท์ ตัดสินใจหนีกลิ่นสาบนวมไปเปิดร้านตัดผมที่มาบตาพุด จังหวัดระยอง ในที่สุดก็ไม่สามารถทนกลิ่นสาปนวมไม่ไหวจึงได้หวนกลับมาตั้งค่ายมวยขึ้นมาใช้ชื่อว่า "ค่ายมวยศิษย์ยอดธง" ที่มาบตาพุด ระยอง โดยเริ่มจากค่ายเล็กๆ มีแค่เสาแขวนกระสอบทรายอยู่เพียงเสาเดียว มีเด็กนักมวยในค่ายแค่ 4-5 คน จากนั้นเริ่มส่งนักมวยขึ้นชกตามงานต่างๆ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ค่าตัวก็ขึ้นชก เพราะความอยากชกของนักมวย เนื่องจากซ้อมมาอย่างเต็มที่ จากนั้นก็มีนักมวยในค่ายเพิ่มมากขึ้น และส่งชกตามเวทีต่างๆทั่วภาคตะวันออก จนทำให้ค่ายมวยศิษย์ยอดธงมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วภาคตะวันออก และได้รับการติดต่อให้ไปชกต่างประเทศหลายครั้ง แต่แล้วทุกสิ่งทุกอย่างก็เกือบจบลง เพราะมีสาเหตุมาจากในวันหนึ่งที่ครูตุ้ย พานักมวยออกไปชกต่างจังหวัด และในระหว่างทางที่กำลังจะเดินทางกลับ ปรากฏว่าเกิดอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำ ซึ่งครูตุ้ยเป็นคนขับ ทำให้นักมวยเสียชีวิตไป 1 คน ส่วนผู้ปกครองพิการ จนทำให้ครูตุ้ยเสียใจมาก จนเกิดความท้อแท้ และเลิกค่ายมวยที่มาบตาพุด ส่วนนักมวยที่เหลืออยู่ก็นำไปฝากไว้กับค่ายอื่น


ครูตุ้ย เล่าให้ฟังว่า หลังจากถอดนวม วางมือ เหือดหายมาจากวงการมวยพอสมควร มีชาวญี่ปุ่นกลุ่มหนึ่งนำโดย โอซามู โนกูจิ ได้พยายามที่จะให้ชาวโลกเข้าใจว่ากีฬามวยไทย จริงๆแล้ว มีต้นกำเนิดมาจากกีฬาคิกบ๊อกซิ่ง ของญี่ปุ่น เมื่อเป็นดังนั้น ด้วยใจและสายเลือดรักมวยไทย เกิดความโกรธและปฏิญาณตนว่า "ข้า...จะเทิดทูนศิลปะมวยไทยด้วยจิต และวิญญาณของข้า เพราะมวยไทยเป็นวัฒนธรรมมรดกของชาติส่วนหนึ่ง และเป็นมรดกโลก ที่กอบกู้ใช้ชาติและแผ่นดินไทยเป็นเอกราชย์มาตราบถึงวันนี้" เรื่องนี้ข้าฯจะยอมไม่ได้ เพราะกีฬามวยไทยเป็นศิลปะการต่อสู้ของชนชาติไทย ที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษต่อมา โอซามู โนกูจิ ยกทัพคิกบ็อกซิ่ง มาจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อชกกับมวยไทยในแผ่นดินไทย เมื่อวันจันทร์ที่ 16 ตุลาคม 2515 ครูตุ้ยจึงอาสานำทัพมวยไทย ออกสู้ศึกในครั้งนี้ และสามารถปราบนักมวย คิกบ็อกซิ่ง ลงได้อย่างราบคาบ หลังจากนั้นรัฐบาลไทยภายใต้การนำของจอมพลถนอม กิตติขจร จึงได้มีคำสั่งเนรเทศ โอซามู โนกูจิ ออกจากประเทศภายใน 24 ชั่วโมง ในฐานะที่เป็นบุคคลไม่พึงปรารถนาของประเทศชาติ และหลังจากที่โอซามู กลับถึงญี่ปุ่น ทางการญี่ปุ่นก็มีคำสั่งห้ามโอซามู โนกูจิ ยุ่งเกี่ยวกับวงการมวยอีกต่อไป เนื่องจากสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงแก่ประเทศ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจจะเรียกได้ว่า หากวันนั้นไม่ตัดสินที่จะกอบกู้ศักดิ์ศรีของความเป็นไทย ศิลปะมวยไทย ก็ไม่แน่ว่าในปัจจุบันกีฬามวยไทยอาจจะถูกครอบงำ หรือกลืนหายไปแล้วก็เป็นได้

ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา "ครูตุ้ย" ถูกยอมรับให้เป็นปรมาจารย์มวยคู่บารมีศึกวันทรงชัย สร้างมวยชื่อดังหลายคน อาทิ ดาวธง ศิษย์ยอดธง สามารถ พยัคฆ์อรุณ ก้องธรณี พยัคฆ์อรุณ และ ฉัตรชัย ไผ่สีทอง นอกจากนี้ยังมีนักมวยไทยที่ผันตัวเองไปต่อยมวยสากลจนได้แชมป์โลก คือ สามารถ พยัคฆ์อรุณ ที่คว้าแชมป์สภามวยโลก รุ่น 112 ปอนด์ ระยะหลังมี ยอดสนั่น สามเค แบตเตอรี่ ยอดดำรง สิงห์วังชา ปัจจุบันได้มอบบ้านให้เป็นมูลนิธิมวยไทย ทั้งนี้มี รามอน เด็คเกอร์ นักมวยไทยชาวต่างชาติ เจ้าของฉายาไอ้กังหันนรก นำลูกเมียมาเรียนมวยไทยด้วย นอกจากนี้ครูตุ้ย ยังได้รางวัลผู้สืบสานศิลปวัฒนธรรมไทยดีเด่น ได้รับรางวัล ครูมวยดีเด่น คนแรกของประเทศไทย และหนึ่งเดียวในโลก จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อ 2534 และ ล่าสุดปี 2550 รับปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชามวยไทยศึกษา

ด้วยความเสียสละ และเป็นผู้ให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ทำให้บุญพาวาสนาส่ง ครูตุ้ย ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 และแจ๊กพอต งวดประจำวันที่ 1 พ.ย. 2548 ได้เงินรางวัลรวมกว่า 56 ล้านบาท แยกเป็นลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 10 คู่ เป็นเงิน 40 ล้านบาท และแจ๊กพอตชุดที่ 52 เป็นเงิน 16 ล้านบาท โดยเงินที่ได้มา ครูตุ้ย เอ่ยว่า " เงินทองเป็นของนอกกาย ตายไปก็เอาไปไม่ได้ซักบาท เกิดมาต้องตาย โลภไปทำไม " จึงนำเงินแจกจ่ายให้กับลูกศิษย์ ครูมวยในค่ายที่อาศัยอยู่ด้วยกัน โดยจะแบ่งให้คนละ 1 ล้านบาท นอกจากนี้จะนำเงินที่เหลือไปก่อตั้งมูลนิธิค่ายมวยศิษย์ยอดธงนานาชาติ และ ยังมอบเงินกว่า 20 ล้าน ให้กับหน่วยงานราชการ วัด และ ชาวบ้านที่ความยากจน อีกด้วย
ค่ายมวยศิษย์ยอดธง ตั้งอยู่เลขที่ 36/7 หมู่ 6 ตำบลหนอปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยปัจจุบัน "ครูตุ้ย" จัดตั้ง มูลนิธิค่ายมวยศิษย์ยอดธงนานาชาติ รับเลี้ยงเด็กนักมวย อายุตั้งแต่ 8 ขวบ เอามาฝึกมวยและเรียนหนังสือ มี รถรับส่ง กินอยู่ในค่ายมวยเสร็จ ใครอยากจะเป็นครูมวยก็จะฝึกให้ และ ปัจจุบัน มีพ่อแม่ ที่แบกภาระทางครอบครัวไม่ไหว ส่งลูกมาอยู่กับครูตุ้ย เพื่อเรียนหนังสือ และเรียนวิชามวย ในมูลนิธิค่ายมวยกว่า 50 ชีวิต และ นอกเหนือจากวงการแวดวงมวยไทย ด้านสังคม ครูตุ้ย ยังช่วยเหลืองานทุกระดับ ไม่ว่าเป็นชาวต่างชาติหรือคนไทย เมื่อมีปัญหาไม่ได้รับความสะดวก ก็จะดำเนินการให้ ถ้าสิ่งนั้นไม่ใช่สิ่งผิดกฎหมาย อีกทั้ง "ครูตุ้ย" ยังลงพื้นที่ในแต่ละชุมชน เพื่อรู้ความเป็นอยู่ของประชาชน หากพื้นที่ใดลำบาก ก็จะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน จนเป็นที่รักของชาวบ้านทั่วไป อีกทั้งทางราชการจึงแต่งตั้งให้เป็น ผู้ทรงคุณวุฒิ ของอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี
สำหรับการเป็นแบบอย่าง เพื่อให้อนุชนรุ่นหลัง ได้ปฏิบัติตาม และ นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน "ครูตุ้ย" ซึ่ง มีคติประจำใจ คือ "เกิดมาต้องตาย โลภไปทำไม" ควบคู่กับ คุณธรรม "บุญคุณ ต้องทดแทน แค้นต้องอภัย" โดยครูตุ้ย ใช้ชีวิตแบบคนธรรมดา ติดดินทั่วไป วางตัวอยู่ในทุกระดับชั้น ชอบช่วยเหลือองค์กรทุกโอกาส โดยไม่เลือกชั้นวรรณะ พร้อมทั้งยังเป็นผู้ให้คำปรึกษาทุกเรื่องกับผู้ตกทุกข์ โดยใช้ประสบการณ์จากชีวิตที่ผ่านมา เป็นแนวทางในการแก้ไข

สำหรับ ชาวบ้าน ในพื้นที่ อ.บางละมุง เมืองพัทยา และในพื้นที่ใกล้ ต่างยอมรับ และ ชื่นชม "ครูตุ้ย" เนื่องจาก เป็นบุคคล ซึ่งได้อุทิศตัวต่อสังคมอย่างแท้จริงมาโดยตลอด โดยเฉพาะได้จัดตั้ง มูลนิธิมวยไทย ทำให้ ลูก หลาน และ ผู้ด้อยโอกาส ได้เรียนรู้ และ มีการศึกษา พร้อมทั้งยัง สั่งสอนให้คนเป็นคนดี ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด และการ ปลูกฝังให้รักและสืบสานในวัฒนธรรมของไทย โดยเฉพาะ วิชามวยไทย ซึ่งเป็นมรดกของไทยมาแต่ช้านาน ไม่ให้เลือนหายไปจาก ประเทศไทย

นอกจากนี้ ครูตุ้ย ยังสร้างความประทับใจ ให้กับคนเมืองพัทยา โดยลั่นวาจาไว้ว่า ถ้าสิ้นลมหายใจเมื่อใด ยังไม่ให้ฝังและเผาร่างของตัวเอง โดยให้บรรจุไว้ในสุสานซึ่งเป็นที่อยู่ปัจุบัน พร้อมกับลั่นวาจาว่าจะมอบที่ดินประมาณ 2 ไร่ พร้อมสิ่งปลูกสร้างมูลค่ากว่า 20 ล้าน ให้เป็นสาธารณะประโยชน์ต่อแผ่นดินเกิด เพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะมวยไทยให้อนุชนรุ่นหลังให้สืบทอดต่อไป เมื่อตัวเองสิ้นลมหาย

ครูตุ้ย เป็นคนดีศรีจังหวัด เป็นบุคคลตัวอย่างที่อุทิศตนเพื่อสาธารณะสม่ำเสมอ หวงแหนบูชาในขนบธรรมเนียมประเพณีไทย ต้านแบบหัวชนฝาหากใครจะเอาศิลปะการต่อสู้ในแบบมวยไทยไปปู้ยี่ปู้ยำ ที่สำคัญครูตุ๊ยเป็นหัวหน้าค่ายมวยที่มีคุณธรรม ไม่อมเงินรางวัลนักมวยเหมือนใครอื่น ที่มีอยู่อย่างดาษดื่นในวงการนี้ ไม่ขี้โกง พูดตรงโผงผาง นอกจากจะไม่อมแล้ว ยังแจกอีกด้วยครูยอดธง รับมอบ ปริญญานอกรั้วมหาวิทยาลัย คนแรกของโลก
ดร.ยอดธง ‘ครูตุ้ย‘ 1 ในปูชนียบุคคล ปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ นอกรั้วมหาวิทยาลัย คนแรกของโลก ที่สร้างชื่อเสียงกับประเทศไทย และ ยังเป็นผู้นำชุมชน เจ้าของสโลแกน "ปัญหามีไว้แก้ ไม่ใช่มีไว้กลุ้ม"

ในที่สุดแล้ว สังคมก็ได้ให้ขวัญและกำลังใจ หลายองค์กรได้มอบปริญญานอกรั้วมหาวิทยาลัย "ปริญญาปรัชญาดุษฏีบัณฑิตกิตติศักดิ์ สาขาวิชามวยไทยศึกษา คนแรกของประเทศ และคนแรกของโลก" จากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธุ์ พ.ศ. 2551 ณ สวนอัมพร กทม. และยังได้รับรางวัลชีวิตอีกรางวัลหนึ่งจากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ได้เสนอยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นครูมวยไทยดีเด่น ปี 2533 โดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ โปรดเกล้าให้เข้าเฝ้ารับโล่พระราชทานครูมวยไทยดีเด่นแห่งชาติ เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2534 ณ วังสวนจิตรลดา กทม. ซึ่งเป็นรางวัลที่ "ครูตุ้ย" ภาคภูมิใจมากสุดในชีวิต


TraveLArounDปล. ท่านที่เพิ่งเข้ามาชมบล็อกใหม่ ผมได้จัดทำเป็นสารบัญ แบบหนังสือให้ค้นดูหัวเรื่องได้ง่ายที่ group : นานา สาระ๑๐๐๐ เพราะเรื่องต่างๆ เขียนไว้ 1400 กว่าเรื่องแล้ว

หมายเหตุ : ขณะได้มี website อื่นๆหลาย website ได้นำเอาเรื่องที่ผมเขียนไว้ ไปลงต่อในลักษณะของเนื้อหา โดยไม่ได้รับอนุญาตใดๆ ถ้าต้องการบทความใดไปใช้ ขอให้ติดต่อขออนุญาต ก่อนทาง Email : nana_sara1000@ymail.com มิฉะนั้น จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายลิขสิทธิ์

ส่วนผู้ที่ต้องการนำเรื่องไปโพสต่อ เพื่อเผยแพร่ โดยมิใช่ทางการค้า ขอให้ติดต่อขออนุญาตให้ถูกต้องก่อนโพส

เรียบเรียงจาก
Story : จิรวัฒน์ Photo : จิรวัฒน์//www.pattayadailynews.com/thai/showfeature.php?FeatureID=0000000989
//sport.teenee.com/sport/956.htmlCreate Date : 25 พฤษภาคม 2552
Last Update : 20 กันยายน 2555 22:13:12 น. 16 comments
Counter : 3529 Pageviews.

 
อยากได้เบอร์ติดต่อครูตุ้ยอ่ะค่ะ คือหนูอยากไปทำสารคดีเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่และด้านการสืบสานขนมธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมไทยตลอกจนการให้ความช่วยเหลือผู้อื่นและการมีน้ำใจกับกับชาวบ้าน


โดย: นักศึกษา IP: 172.168.1.240, 124.121.186.172 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:55:43 น.  

 
อยากทราบเบอร์ที่ติดต่อครูตุ้ยค่ะ
พอดีมีงานมวยให้ท่านช่วยสอนนักแสดงค่ะ

โปรดติดต่อกลับ 0813720526


โดย: เบญจพร ปัญญายิ่ง IP: 124.122.65.165 วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:14:59:50 น.  

 
ทำเป็นตำรา เพื่อเป็นมรดกของคนไทย ครับ


โดย: อาคเณย์ IP: 180.180.47.135 วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:19:20:04 น.  

 
ทำเป็นตำรา เพื่อเป็นมรดกของคนไทย ครับ


โดย: อาคเณย์ IP: 180.180.47.135 วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:19:21:00 น.  

 
ครูยอดธงเก่งสุดยอดเลยคับ


โดย: ตาล IP: 192.168.1.132, 110.164.235.210 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:38:08 น.  

 
ครูยอดธงเป็นคนสอน สามารถ ใช่ไหมคับ ครูยอดธงเป็นคนดีมากเลย ผมดูในบ้งลังคนดี และเป็นคนด๊จริงๆๆๆๆ


โดย: ภูวนัย สำเรียงรัมย์ IP: 192.168.1.132, 61.7.135.15 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:44:33 น.  

 
สวัสดีครับครู ผมยังรักและเคารพครูเสมอ
ผมฝากความคิดถึงพี่ สามารถ ด้วยครับ
ผมโดนพวก 18 มงกุฎ หลอกผมมามากครับ
ผมจะอดทน อดกลั้น เข้มแข็ง กล้าหาญ
สู้ต่อไปครับครู


โดย: ธนกร มหาอมรเลิศ IP: 118.173.96.208 วันที่: 3 ธันวาคม 2553 เวลา:2:32:20 น.  

 
สำหรับใครจะติดต่อครูตุ้ย

ploy_sityodtong@hotmail.com

ตามอีเมลล์นี้เลยน่ะครับ

เป็นลูกสาวครูตุ้ยครับ

ขอบคุณบทความดีๆมากเลยครับ


โดย: ศิริศักดิื สงครามสุข IP: 115.87.6.25 วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:14:20:36 น.  

 
ครูคะหนูอยากจะฝึกมวยคะหนูอ.บาง
ละมุงคะอยูพระตำหนักซอย4อยู่โรงเรียนเมือง8คะอาอยากให้หนูเรียนมวยไทยแต่ยังหาที่เรียนไม่ได้คะขอนะคะ


โดย: เบญจวรรณ วงศ์สุรินทร์ IP: 223.207.140.233 วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:21:36:50 น.  

 
มี เบอร์ โทรศัพท์ ติดต่อทาง ค่าย ไหม คับ

แล้ว ถ้า เรียน มวย เสีย ตตังหรือ ป่าว -..-


โดย: -..- IP: 223.207.80.225 วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:16:31:33 น.  

 
ไม่มีเบอร์ติดต่อครับ


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:22:12:15 น.  

 
อยากไปต่อยมวย ที่ค่ายคะ
อายุ23แล้ว เป็น ผญ ต่อยได้ป่ะคะ


โดย: เบลล์ IP: 125.27.42.174 วันที่: 25 กันยายน 2555 เวลา:12:07:32 น.  

 
เป็นผญ.ก็ต่อยได้ครับ ดีเสียอีกไว้ป้องกันตัวได้


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 28 กันยายน 2555 เวลา:12:54:44 น.  

 
อาจารย์ค้ะ อยากมีครูสอนมวยเพิ่ม ตามจิงเคยซ้อมเเล้ว
แต่อาจาร์ที่ค่ายสอนต่อไม่ไหวเลยให้เด็กในค่ายหยุดและไม่สอนต่อ คือว่าหนูอยากเรียกมวยต่อ เพระหนูชอบมวยมาก อยากรู้จักการต่อยมวยทุกท่า แต่ไม่มีอาจาร์สอน
อยากได้อาจาร์สอนค้ะ ค่ายอาจารอยู่ที่บ้านโป่งมีบ้างไหม


โดย: แจ็ค IP: 110.77.163.213 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:02:29 น.  

 
อาจาร์ หนูอายุ 16 เป็น ผู้หญิง
อยากให้อาจาร์สอนมวยมากกก ๆ
หนุอยากเก่งมวย อยากเก่งอาจาร
อาจาร์โทรมาบอกหนูหน่อยได้ไหมค้ะ ว่าหนูจะไปซ้อมมวยกับ
อาจารได้ที่ไหนน
0841362010


โดย: แจ็ค IP: 110.77.163.213 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:11:27 น.  

 
ขอให้ครูยอดธง ไปสู่ภพที่ดี ขอบุญบารมีที่ครูสร้างมาได้พาครูไปยังสวรรคาไลด้วยคับ ผมในนามนักมวยลูกศิษยของครู ไว้อาลัยในนะที่นี้ด้วย รักและศัทธา


โดย: ยอดสท้าน IP: 125.27.41.85 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:5:19:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelaround
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเข้ามาชม blog มีข้อคิดเห็น เชิญ comment มาได้นะครับ ถ้าตอบได้ จะตอบให้ทันทีครับ แต่ถ้าไม่ทราบ ต้องขอเวลา จะค้นคว้ามาให้อ่านกัน ท่านที่จะถามคำถาม หรือติดต่อเรื่องบทความ ได้ทาง Email :- d_sign_place@yahoo.com ครับ


เรื่องต่างๆที่ผมได้เขียนหรือรวบรวม เรียบเรียงมานี้ ยินดีให้ทุกท่านได้อ่านเป็นวิทยาทานและเพื่อการศึกษา ถ้าจะนำไปโพสต่อใน website สาธารณะ หรือ website อื่นใดที่ไม่ใช่ทางพาณิชย์ กรุณาระบุที่มา คือ https://www.travelaround.bloggang.com และนามปากกาผู้เขียนคือ TraveLArounD ด้วย

แต่ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการนำไปใช้ ในเชิงพาณิชย์ หรือโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกดำเนินคดี ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

ส่วนบทความหรือภาพถ่ายใดๆ ที่ได้นำมาจาก website อื่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเรื่องนั้นๆ เป็นการถ่ายทอดจากวิจารณญาณแล้วว่า มีความถูกต้องเป็นจริง มากที่สุด และได้นำมาจาก website ที่เป็นสาธารณะ ถ้าเรื่องราวหรือภาพของท่านที่ได้นำมาถ่ายทอดนี้ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของท่าน กรุณาแจ้งมาทาง email :– nana_sara1000@ymail.com ผมจะทำการลบข้อมูลหรือภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ออกทันที

Acknowledges that I try to write or report accurately but postings may contain fact , speculation or rumor. I find images from the Web that are believed to belong in the public domain. If any stories or images that appear on the site are in violation of copyright law, please email to :- nana_sara1000@ymail.com and I will remove the offending information as soon as possible.


Website counter
: Users Online

ที่ดินเชียงใหม่ ทางไปแม่ริม ใกล้ศาลากลาง และสนามกีฬา 700 ปี ติดน้ำปิง ในหมู่บ้านเพชรริมปิง พื้นที่ 667 ตารางวา @ 14,000.- บาท สภาพแวดล้อมดี สนใจติดต่อ โทร. 0859559950DESIGN PLACE CO.,LTD. รับออกแบบ และตกแต่งภายใน บ้านพักอาศัย ในแบบไทย และไทยร่วมสมัยมรดก ฉบับที่ 1

มรดก ฉบับที่ 2

มรดก ฉบับที่ 3

มรดก ฉบับที่ 4

มรดก ฉบับที่ 5

มรดก ฉบับที่ 6

มรดก ฉบับที่ 7

ช่วยสนับสนุนการจัดทำ BLOG ด้วยการซื้อหนังสือ "มรดก" 1ชุด 7เล่ม (หนังสือเก่า) ในราคาชุดละ 700 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์)

สนใจสั่งซื้อทาง E-mail :- nana_sara1000@ymail.comNew Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add travelaround's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.