"ความสามัคคีปรองดอง เป็นกำลังอย่างสูงสุดของชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ความสามัคคีของคนในชาติ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และทำให้สังคมไทย ร่มเย็นเป็นสุข" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
สนใจลงโฆษณา ในพื้นที่ข้างบน ติดต่อ email : nana_sara1000@ymail.com
Home Lover’s Corner นานา สาระ๑๐๐๐ นานา สารพัด พระพุทธประวัติ ภาคพิเศษ
Travel Around the World Real Estate Buyer's Guide สุขภาพกาย สุขภาพใจ Pets & Animals
ปางพระพุทธรูปตามพุทธประวัติ Horoscope 12 ราศี พระพุทธศาสนา World of Beautiful Musics
ศาลเจ้าสามก๊ก หลักฐานของตำนานอันโด่งดัง

ศาลเจ้าสามก๊ก (อู่โหวฉือ)
หรือศาลเจ้าขงเบ้ง และสุสานเล่าปี่

เฉิงตู เป็นเมืองใหญ่ที่น่าท่องเที่ยวติดอันดับของจีน เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกอยู่หลายแห่ง นอกจากศูนย์อนุรักษ์และเพาะพันธุ์หมีแพนด้าแล้ว ยังเป็นเมืองสามก๊ก มีศาลเจ้าสามก๊กตั้งอยู่
สามก๊กเป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของเมืองจีน เรื่องราวเริ่มขึ้น ในปลายสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออกของจักรพรรดิเหี้ยนเต้ เนื่องจากสมัยสามก๊กนั้นเล่าปี่ตั้งราชธานีที่เสฉวน โดยมีขงเบ้งมาช่วยเล่าปี่บริหาร ประชาชนมีความสุข แต่เมื่อสิ้นเล่าปี่แล้วประชาชน นับถือขงเบ้งมากกว่าเล่าปี่ เลยสร้างศาลเจ้าขึ้นมา แต่ไม่นานผุ้ปกครองเมืองจีนเห็นว่าไม่ถูกต้อง เลยออกคำสั่งสร้างศาลเล่าปี่ให้มีรูปปั้นขุนนาง 14 ท่าน ศาลเจ้าสามก๊ก สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ.223 เพื่อรำลึกถึงบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์สามก๊ก หรือสมัย ค.ศ.220-280 ซึ่งสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ เป็นผลงานการก่อสร้างที่ปรับปรุงในปีที่ 11 ของจักรพรรดิ์คังซี แห่งราชวงศ์ชิง และศาลเจ้าแห่งนี้ ได้รับการยกย่องเป็นโบราณสถานแห่งชาติของจีน เมื่อปี ค.ศ.1961 และได้สร้างเป็นพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เมี่อปี ค.ศ.1984 ด้วย

ศาลเจ้าสามก๊กตั้งอยู่ในบริเวณตัวเมืองที่มีความเจริญรอบด้าน แต่เมื่อก้าวเข้าสู่บริเวณศาลเจ้าแล้ว ก็จะมีแต่ศาลเจ้า และอาคารเก่าที่อนุรักษ์ไว้เท่านั้น เป็นบรรยากาศที่ต่างจากภายนอกโดยสิ้นเชิง บางส่วนอาจดัดแปลงมาขายของที่ระลึกบ้าง แต่ก็ไม่ได้ไปแก้ไขอาคารเดิมให้เสียคุณค่าลงไป สำหรับนักช๊อป อาจจะผิดหวังควักกระเป๋าไม่ค่อยคล่องตัว เพราะสมัยนี้เงินหยวนแข็ง ข้าวของก็แพง พวกงานฝีมือสวยๆที่ใช้แรงงานฝีมือประดิษฐ์ ประดอย เช่นพวกไม้แกะสลัก หินอ่อน หยก พวกนี้มีน้อย ไม่ค่อยเห็น และก็แพง ทำให้ไม่ค่อยต้องหอบของกันพะรุงพะรังเท่าไหร่ แต่การท่องเที่ยวจีนสมัยนี้จะมีไฟท์บังคับ ต้องจอดรถเข้าชมร้านน้ำชาบ้าง ร้านขายยาบ้าง ขายไข่มุกบ้าง ซึ่งเป็นของรัฐบาล หลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องเสียเวลาเข้าไปดู แต่จะซื้อหรือไม่ซื้อ เขาไม่ได้บังคับ แต่ก็เจ็บใจอยู่ครั้งหนึ่ง โปรแกรมไปเที่ยวถูกตัด เนื่องจากรถเสียเวลามากกว่าโปรแกรม ไกด์จีนกล่อมจนยอมตัดรายการเที่ยวลงไปแห่งหนึ่ง แต่สุดท้ายกลับต้องถูกไฟท์บังคับนี่แหละ พาเข้าร้านขายยาจนได้ รู้งี้ไม่ยอมตัดรายการเที่ยวก็ดี จะได้ไม่ต้องเข้าร้านขายยา เพราะจะรีบดูยังไง มันก็กินเวลาเป็นชั่วโมงอยู่ดี


ขงเบ้ง


เล่าปี่


ศาลเจ้าสามก๊ก สร้างเมื่อประมาณ 1700 ปีมาแล้ว สร้างขึ้นโดยพระบัญชาของกษัตริย์แห่งอาณาจักรเฉิงปลายราชวงศ์จิ๋น มีเนื้อที่ประมาณ 3,700 ตร.ม. ภายในศาลแบ่งออกเป็นหลายส่วน แยกศาลเป็นเฉพาะคน คือ
ศาลเล่าปี่ ฮ่องเต้ผู้ยิ่งใหญ่ ศาลเจ้ากวนอู ที่เป็นเสมือนตัวแทนทหารเอกทั้ง 5 ฝ่ายบู๊ กวนอูเป็นสัญญลักษณ์ของความซื่อสัตย์ จนชาวจีนยกย่องให้เป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์และโชคลาภ ส่วนขงเบ้งที่โด่งดังในแง่ความเฉลียวฉลาด ก็มีศาลที่มีรูปปั้นขนาดใหญ่ อายุกว่า 700 ปี คนจีนเรียกกันว่าทาสอุ้มทรัพย์ มีความเชื่อว่าใครได้ลูบแล้วจะมีโชคลาภ (หลายๆแห่งในเมืองจีน จะมีสถานที่ลักษณะนี้คือต้องลูบ ต้องจับ บางที่ลูบจับแบบธรรมดาบางที่ต้องมีวิธีจับแบบพิเศษ หรือบางที่จะจับต้องได้ยากต้องมีความสามารถเฉพาะตัว จึงจับได้ เพื่อความโชคดี นับเป็นจุดขายเล็กๆที่ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวให้สนุกสนานขึ้นมาอีกมาก ) ขงเบ้งขึ้นชื่อว่าเป็นกุนซือ (คำนี้ก็นิยมเอาไปใช้กันจนแพร่หลายไปทั่ว โดยเฉพาะในเรืองของฟุตบอล ) ที่มีความเฉลียวฉลาดมาก เรื่องการวางแผนต่างๆ สลับซับซ้อนหลายชั้นหลายต่อ คนจะนับถือขงเบ้งมากกว่าเพื่อนจนถึงกับเรียกศาลแห่งนี้ว่าศาลเจ้าขงเบ้ง แทนศาลเจ้าสามก๊ก ก็มี นอกจากบุคคลทั้งสามแล้ว ก็ยังมีรูปปั้นประวัติศาสตร์ของบุคคลสำคัญในสมัยราชวงศ์สู่ เรื่องราวจากตำนานอันยิ่งใหญ่ของสามก๊กคนอื่นๆอีกเช่น โจโฉ นายพลเตียวหุย และอีก 14 เสนาธิการทหารเอกที่เห็นสวยๆนี่ ส้วมนะครับ ปรับปรุงแล้ว สภาพดีทุกอย่าง ยกเว้นเรื่องกลิ่น
ยังต้องปรับปรุงกว่านี้


การท่องเที่ยวจีน พัฒนาไปรวดเร็วมาก เพราะมีนักท่องเที่ยวเยอะ ทั้งคนจีน
และต่างชาติ อีกทั้งรายได้ก็มหาศาล จึงสามารถปรับปรุง พัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวได้
เกือบทุกรูปแบบ นี่ก็เป็นตัวอย่างการพัฒนาในภาพรวม แม้แต่ถังขยะ ก็ออกแบบ
ให้กลมกลืนกับสถานที่

ถัดเข้าไปข้างใน ยังมีสุสานเล่าปี่ ที่ตามบันทึก กล่าวว่าฝังอยู่ที่นี่ ลักษณะเป็นเนินดินสูง มีทางเดินและกำแพงล้อมรอบ เพื่อให้คนเดินวนรอบสุสาน
เป็นการสักการะต่อเล่าปี่ พวกเราก็พากันเดินวนกันตามระเบียบของคนไทยที่ว่านอนสอนง่าย เข้าเมืองตาหลิ่วก็หลิ่วตาตาม เดินกันครบรอบแล้วก็ได้เวลากลับ ไปเที่ยวที่อื่นกันต่อ
Create Date : 23 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 20 ธันวาคม 2550 15:05:29 น. 0 comments
Counter : 2238 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelaround
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเข้ามาชม blog มีข้อคิดเห็น เชิญ comment มาได้นะครับ ถ้าตอบได้ จะตอบให้ทันทีครับ แต่ถ้าไม่ทราบ ต้องขอเวลา จะค้นคว้ามาให้อ่านกัน ท่านที่จะถามคำถาม หรือติดต่อเรื่องบทความ ได้ทาง Email :- d_sign_place@yahoo.com ครับ


เรื่องต่างๆที่ผมได้เขียนหรือรวบรวม เรียบเรียงมานี้ ยินดีให้ทุกท่านได้อ่านเป็นวิทยาทานและเพื่อการศึกษา ถ้าจะนำไปโพสต่อใน website สาธารณะ หรือ website อื่นใดที่ไม่ใช่ทางพาณิชย์ กรุณาระบุที่มา คือ https://www.travelaround.bloggang.com และนามปากกาผู้เขียนคือ TraveLArounD ด้วย

แต่ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการนำไปใช้ ในเชิงพาณิชย์ หรือโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกดำเนินคดี ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

ส่วนบทความหรือภาพถ่ายใดๆ ที่ได้นำมาจาก website อื่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเรื่องนั้นๆ เป็นการถ่ายทอดจากวิจารณญาณแล้วว่า มีความถูกต้องเป็นจริง มากที่สุด และได้นำมาจาก website ที่เป็นสาธารณะ ถ้าเรื่องราวหรือภาพของท่านที่ได้นำมาถ่ายทอดนี้ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของท่าน กรุณาแจ้งมาทาง email :– nana_sara1000@ymail.com ผมจะทำการลบข้อมูลหรือภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ออกทันที

Acknowledges that I try to write or report accurately but postings may contain fact , speculation or rumor. I find images from the Web that are believed to belong in the public domain. If any stories or images that appear on the site are in violation of copyright law, please email to :- nana_sara1000@ymail.com and I will remove the offending information as soon as possible.


Website counter
: Users Online

ที่ดินเชียงใหม่ ทางไปแม่ริม ใกล้ศาลากลาง และสนามกีฬา 700 ปี ติดน้ำปิง ในหมู่บ้านเพชรริมปิง พื้นที่ 667 ตารางวา @ 14,000.- บาท สภาพแวดล้อมดี สนใจติดต่อ โทร. 0859559950DESIGN PLACE CO.,LTD. รับออกแบบ และตกแต่งภายใน บ้านพักอาศัย ในแบบไทย และไทยร่วมสมัยมรดก ฉบับที่ 1

มรดก ฉบับที่ 2

มรดก ฉบับที่ 3

มรดก ฉบับที่ 4

มรดก ฉบับที่ 5

มรดก ฉบับที่ 6

มรดก ฉบับที่ 7

ช่วยสนับสนุนการจัดทำ BLOG ด้วยการซื้อหนังสือ "มรดก" 1ชุด 7เล่ม (หนังสือเก่า) ในราคาชุดละ 700 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์)

สนใจสั่งซื้อทาง E-mail :- nana_sara1000@ymail.comNew Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add travelaround's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.