"ความสามัคคีปรองดอง เป็นกำลังอย่างสูงสุดของชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ความสามัคคีของคนในชาติ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และทำให้สังคมไทย ร่มเย็นเป็นสุข" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
สนใจลงโฆษณา ในพื้นที่ข้างบน ติดต่อ email : nana_sara1000@ymail.com
Home Lover’s Corner นานา สาระ๑๐๐๐ นานา สารพัด พระพุทธประวัติ ภาคพิเศษ
Travel Around the World Real Estate Buyer's Guide สุขภาพกาย สุขภาพใจ Pets & Animals
ปางพระพุทธรูปตามพุทธประวัติ Horoscope 12 ราศี พระพุทธศาสนา World of Beautiful Musics
การตกแต่งห้องนั่งเล่น แบบไทยๆ

การตกแต่งห้องนั่งเล่น แบบไทยๆ


สำหรับคนที่ชอบการตกแต่งแบบไทยๆ ส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า ต้องเป็นเรือนไทย หรือบ้านไทยเท่านั้น จึงจะแต่งแบบไทยได้ ซึ่งก็ถูก แต่ไม่ใช่ว่า ถ้าไม่เป็นเรือนไทยแล้วจะแต่งแบบไทยไม่ได้ เพียงแต่ว่า บรรยากาศหรือความรู้สึก มันอาจจะไม่ได้เต็มร้อยเท่านั้นเอง ซึ่งผมว่า มันก็ไม่จำเป็น สมัยนี้บ้านไทยแท้ๆ แบบเรือนไทยนั้น ไม่ใช่จะสร้างกันได้ง่ายๆ มีกันได้ทุกคน แต่คนชอบและนิยม ก็ยังมีมากอยู่ สังเกตุดูจากเรื่องเกี่ยวกับเรือนไทย ที่ลงไปทุกตอน จะมีคน comment เข้ามาเสมอว่า อยากอยู่เรือนไทย

เรือนไทยแท้ๆ นั้นถ้าว่าไป ก็อาจจะมีข้อจำกัดในหลายๆด้านเหมือนกัน คือเรื่องของแปลนที่จำกัด ไม่สามารถวางผังแบบบ้านสมัยใหม่ได้ ขนาดที่จำกัด เพราะเรือนไทยจะมีขนาดห้องค่อนข้างเล็ก และมาตรฐาน จะขยับขยายลำบาก ประตู หน้าต่างที่จำกัด เพราะการวางช่องเปิด และขนาดหน้าต่าง ต้องเป็นไปตามช่องเสา หรือช่องละ 1 บาน ฯลฯ โดยเฉพาะการวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆนั้น ก็ลำบากเช่นกัน ด้วยพื้นที่ที่จำกัด และผนังทึบที่จำกัดเช่นกัน


ห้องนี้เป็นเรือนไทย แต่จะเห็นว่า ไม่ได้ใช้เฟอร์นิเจอร์แบบไทยเลย ตัวโซฟาก็เป็นแบบพม่า ตั่งก็จีนลายฝรั่ง


นอกชานนี่ก็เหมือนกัน เก้าอี้หวายแบบฝรั่ง ตุ่มมังกรก็เป็นของจีน อาศัยที่เป็นเรือนไทย เลยได้บรรยากาศ


อย่ากระนั้นเลย เรามาแต่งบ้าน แบบไทยๆกันดีกว่า อันดับแรก เราลบภาพเรือนไทยที่มีฝาไม้ปะกนออกจาก memory กันก่อน การจัดห้องแบบไทยๆนั้น ไม่จำเป็นต้องมีฝาผนังเหมือนดังว่า (แต่ถ้าใครชอบ จะทำแบบหลอกๆก็ได้ ไม่ห้าม โดยใช้ไม้แผ่นแคบๆ ตีทับผนังไปให้เป็นช่องคล้ายๆฝาปะกน จะกว้างแคบแค่ไหน กำหนดเอาตามเหมาะสม โดยพยายามแบ่งช่องให้เท่าๆกัน หรือจะกรุกระจกเงาในช่องก็ได้ ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นอีก) หลักสำคัญ คือเราจะเน้นที่บรรยากาศกัน เอาให้ได้ feeling แบบไทยๆก็พอ สิ่งที่จำเป็นคือเฟอร์นิเจอร์ แบบไทยและของตกแต่งแบบไทย มากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยของคุณเอง และการหาของว่าหาเก่งแค่ไหน ห้องบางห้องเราดูรูปเผินๆ ก็ดูเหมือนเป็นห้องแบบไทยๆ แต่พอดูรายละเอียดแล้ว เอ๊ะ!!! ไม่เห็นมีอะไรเป็นไทยเลย มันเป็นลูกผสมเสียมากกว่า แต่กลับได้ความรู้สึกอย่างไทยๆการทำเฟอร์นิเจอร์ built-in ก็พอดัดแปลงได้ ใช้ไม้ทำช่องบานลูกฟักเล็กๆ และทำตู้เก็บซ่อนเครื่องใช้ที่ทันสมัยไว้การทำฝา และฝ้าเพดานหลอก เลียนแบบฝาไม้ปะกนเฟอร์นิเจอร์แบบไทยจริงๆเราไม่ค่อยมีใช้ พวกโซฟาก็ต้องเอาพวกกูบช้าง มาด้ดแปลงการใช้งานเทคนิคเรื่องแรก เราต้องใช้ไม้ในการตกแต่งให้มากหน่อย สีไม้หรือเนื้อไม้ จะให้ความรู้สึกอบอุ่น โบราณ อันดับแรก พื้นไม้ควรจะมี ส่วนผนังหรือฝ้าเพดาน จะเป็นไม้หรือไม่ก็ได้ แต่ต้องมีคิ้วบัวไม้ ตกแต่งตามขอบตามมุมบ้างก็จะดี การใช้ไม้นี้ ให้ความรู้สึกได้มาก แต่ก็เป็นวิธีที่ใช้งบประมาณมากกว่าวิธีอื่นเช่นกัน เพราะไม้เดี๋ยวนี้หายาก ราคาแพง ค่าแรงสูง


ห้องนี้ สังเกตุดีๆ จะมีของไทยแท้อยู่อย่างเดียว คือดาวเพดาน ที่ใช้ตามเพดานโบสถ์ นอกนั้นไม่ใช่ของไทย แต่การใช้ฝาไม้ และไฟช่อ มันให้บรรยากาศได้เหมือนกันการทำผนังฝาปะกนหลอก กับตู้ผนัง built-in ให้ดูกลมกลืนเรื่องที่สอง รองจากไม้ ก็เป็นวัสดุอื่นที่มีโทนสีกลมกลืนกับไม้ เช่นอิฐดินเผา กระเบื้องดินเผา ทั้งพื้นและผนัง เราต้องเลือกชนิดที่เป็น handmade ไม่ใช้ของจากโรงงาน ไม่ต้องมีลวดลาย สีของมันไม่สม่ำเสมอก็ไม่เป็นไร ดูธรรมชาติดี แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องปูทั้งห้อง เราควรเลือกดูผนังบางผนัง ที่ปูแล้วจะเด่นชัดกว่าผนังอื่นๆ ถ้าปูทั้งห้องจะดูหนักเกินไป แล้วผนังส่วนที่เป็นปูนก็จะใช้สี earth tone เข้าช่วย ก็จะสร้างบรรยากาศของห้องได้มาก


ห้องนี้เป็นห้องที่จัดแบบฝรั่ง มีเตาผิง แต่โทนสีเป็นโทนไม้ พื้นปูกระเบื้องดินเผา การใช้ของตกแต่งเช่นกระจกเงาของพม่า หรือตั่งพม่า กับโต๊ะกลาง ที่เป็นหีบใส่ของ ก็ได้บรรยากาศแบบ oriental style หรือก็ดูเป็นไทยๆได้เรื่องที่สาม เฟอร์นิเจอร์หลักของห้อง ที่เป็นแบบไทย เช่นตั่ง ตู้ และอุปกรณ์ประดับตกแต่ง เรื่องนี้ก็สำคัญมาก ถ้าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่ว่า มีความสวยงาม และโดดเด่น ก็จะทำให้ห้องนั้น ดูเป็นไทยได้ดี แต่ถ้าแบบเรียบๆ ไม่โดดเด่น เราก็จะต้องใช้ตัวช่วยอย่างอื่น ที่เป็นอุปกรณ์ตกแต่งเช่น ภาพเขียน แจกัน กระถาง งานศิลปหัตถกรรมของไทย ฯลฯ เฟอร์นิเจอร์แบบ asian style ก็พอใช้ได้ เช่นงานของพม่า หรือจีน ที่หาได้ง่าย แต่ระวัง ของพม่าก็อย่าเอาพวกสีทองๆมากเกินไป และของจีน ห้ามเอาพวกฝังมุกเด็ดขาด ยกเข้าไปตั้งถึงห้องเมื่อไร จะกลายเป็นห้องจีนไปในทันทีทันใด

พวกเฟอร์นิเจอร์เก่า มือสอง ก็น่าใช้ แต่ควรเลือกที่เขาซ่อมแซม แต่งสีไว้แล้ว อาจจะแพงหน่อย แต่ก็ถูกและมีคุณค่า มากกว่าเฟอร์นิเจอร์ใหม่ๆเยอะ เพราะไม้เป็นไม้จริง แข็งแรง ทนทาน อยู่กับเราไปได้นานเป็นมรดกตกทอดให้ลูกหลานได้

ลักษณะการจัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบนั่งพื้น ก็ได้บรรยากาศไทยๆพอสมควร เพราะไทยเราชอบนั่งพื้นกันมาตั้งแต่สมัยไหน ก็ไม่รู้ การใช้เบาะและหมอนขวาน เดี๋ยวนี้ เขามีผ้าสีสันลายสวยๆมาให้เลือกมากมาย ไม่สีสันฉูดฉาดและเชยเหมือนแต่ก่อน ที่มีแต่ผ้าลายเหลืองๆแดงๆ


การจัดห้องแบบนั่งพื้น ไม่ต้องใช้เฟอร์นิเจอร์อะไรมากมาย


ส่วนม่านและผ้าบุต่างๆ ก็เข้ามาช่วยได้หลายๆส่วน ที่สำคัญต้องคุมโทนสีให้กลมกลืนกัน กับห้องและเฟอร์นิเจอร์ หลีกเลี่ยงการใช้โทนห้องสีฟ้า น้ำเงิน หรือเขียว เพราะจัดเข้ากันยาก พวกโซฟา ผ้าบุ หมอนอิง และพรม ใช้โทนสีน้ำตาล ครีม หรือ earth tone จะจัดได้ง่ายที่สุด


บ้านแบบไทยที่มีบานเกล็ดระบายอากาศเหนือหน้าต่าง จะอยู่สบาย ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ง่ายๆ ไม่ต้องหรูหรา แต่ใช้ไฟกิ่งผนัง และไฟส่องรูป เสริมบรรยากาศนี่ก็เป็นห้องแบบ oriental style อีกห้องหนึ่ง ที่จัดแบบ contemporary แต่ได้บรรยากาศดีมากเรื่องที่สี่ การจัดแสง ไม่ควรใช้ไฟฟลูออเรสเซน หรือนีออน ควรใช้ไฟแขวน หรือถ้าเพดานเตี้ยก็ใช้ไฟผนัง และหาโคมไฟตั้งโต๊ะสวยๆ มาเป็นเครื่องประดับ คือวางตำแหน่งไฟให้สว่างเป็นบริเวณ เน้นส่วนที่จะโชว์ ไม่ต้องให้สว่างจ้าทั้งห้อง มันไม่ได้บรรยากาศ


การใช้ไม้ไผ่ตีปิดผนัง ช่วยลอความแข็งกระด้างของปูน และให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติบ้านไม้แบบตะวันนตก ก็จัดให้เป็นบ้านแบบไทยได้เหมือนกันสุดท้ายพวกไม้ประดับ หรือแจกัน ก็ควรหาไม้ไทยๆ แบบไทยๆ เช่นกัน พวกแจกันดอกบัวประดิษฐ์ ก็สวยและให้ความรู้สึกที่แรงดี และหาไม้ในร่มมาประดับเพิ่มความสดชื่นให้แก่ห้องบ้าง จะได้ไม่แห้งแล้ง หรือดูโบราณจนเกินไป

ทั้งห้าเรื่องที่กล่าว คงไม่มีเรื่องไหนที่ยาก และเมื่อเราแต่งบ้านออกมาได้ในแนวนี้ ก็เหมือนกับเติมความฝันให้เป็นจริงได้ในเร็ววัน โดยไม่ต้องไปฝันค้าง กับบ้านเรือนไทย ที่นับวัน จะไกลเกินฝันเข้าไปทุกที

TraveLAround


หมายเหตุ : ขณะได้มี website อื่นๆหลาย website ได้นำเอาเรื่องที่ผมเขียนไว้ ไปลงต่อในลักษณะของเนื้อหา โดยไม่ได้รับอนุญาตใดๆ ถ้าต้องการบทความใดไปใช้ ขอให้ติดต่อขออนุญาต ก่อนทาง Email : d_sign_place@yahoo.com มิฉะนั้น จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายลิขสิทธิ์

ปล. ตอนนี้ผมเขียนบล็อกมาได้กว่า 560 เรื่องแล้ว ล้วนเป็นสาระน่ารู้ต่างๆ ท่านที่เข้ามาชมบล็อกใหม่ ผมได้จัดทำเป็นสารบัญ แบบหนังสือให้ดูหัวเรื่องได้ง่ายที่ group :
นานา สาระ๑๐๐๐

ส่วนเรื่องเกี่ยวกับบ้านและการตกแต่ง รวมรวมแยกไว้ในหมวด Home Lover’s Corner สามารถคลิ๊กที่ ลิงค์ด้านบนได้เลยครับ


Create Date : 18 สิงหาคม 2551
Last Update : 18 สิงหาคม 2551 1:43:57 น. 6 comments
Counter : 13512 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับรูปภาพสวยๆค่ะ อยากดูรูปแนวๆนี้พอดีเลย


โดย: บ้านตูดหมู (tookbus ) วันที่: 18 สิงหาคม 2551 เวลา:12:50:08 น.  

 
lสวยงามมาก ชอบการจัด ดูดีมีสไตล์
บรรยากาศ ทำให้น่าอยู่มาก
ดูแล้วอยากไปอยู่มาก
และต้องการมีบ้านแบบนี้ จะมีความสุขมาก
รู้สึกชื่นชมกับเจ้าของและผู้ออกแบบตบแต่งเป็นอย่างมาก


โดย: natee@kjn.ac.th IP: 192.168.1.3, 202.143.171.163 วันที่: 15 สิงหาคม 2552 เวลา:15:31:54 น.  

 
สวยมากค่ะ อยากดูตัวอย่างอีกเยอะๆ
แนวของเก่าหลายสไตล์ แต่(คุณแม่เสียดาย)ทำยังไง มันจึงมาอยู่รวมกันได้อย่างสวยงาม
แบบประหยัด และพอเพียงด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: sara suth IP: 58.11.80.214 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:56:46 น.  

 
ภาพสวยดีนะ


โดย: จูน IP: 117.47.179.164 วันที่: 21 ธันวาคม 2552 เวลา:11:22:23 น.  

 
ชอบทุกแบบแต่อยากดูภาพมากกว่านี้


โดย: จูน IP: 113.53.78.175 วันที่: 27 ธันวาคม 2552 เวลา:15:35:37 น.  

 
ขอบคุณค่ะ พอดีกำลังจะแต่งห้องรับแขกบ้านใหม่ แนวนี้พอดีเลย ไม่อยากมีโซฟา ดูแลยาก ร้อนด้วย จะได้ดูเป็นตัวอย่างเอามาประยุกต์ได้ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ


โดย: พัด IP: 202.47.237.156 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:43:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelaround
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเข้ามาชม blog มีข้อคิดเห็น เชิญ comment มาได้นะครับ ถ้าตอบได้ จะตอบให้ทันทีครับ แต่ถ้าไม่ทราบ ต้องขอเวลา จะค้นคว้ามาให้อ่านกัน ท่านที่จะถามคำถาม หรือติดต่อเรื่องบทความ ได้ทาง Email :- d_sign_place@yahoo.com ครับ


เรื่องต่างๆที่ผมได้เขียนหรือรวบรวม เรียบเรียงมานี้ ยินดีให้ทุกท่านได้อ่านเป็นวิทยาทานและเพื่อการศึกษา ถ้าจะนำไปโพสต่อใน website สาธารณะ หรือ website อื่นใดที่ไม่ใช่ทางพาณิชย์ กรุณาระบุที่มา คือ https://www.travelaround.bloggang.com และนามปากกาผู้เขียนคือ TraveLArounD ด้วย

แต่ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการนำไปใช้ ในเชิงพาณิชย์ หรือโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกดำเนินคดี ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

ส่วนบทความหรือภาพถ่ายใดๆ ที่ได้นำมาจาก website อื่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเรื่องนั้นๆ เป็นการถ่ายทอดจากวิจารณญาณแล้วว่า มีความถูกต้องเป็นจริง มากที่สุด และได้นำมาจาก website ที่เป็นสาธารณะ ถ้าเรื่องราวหรือภาพของท่านที่ได้นำมาถ่ายทอดนี้ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของท่าน กรุณาแจ้งมาทาง email :– nana_sara1000@ymail.com ผมจะทำการลบข้อมูลหรือภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ออกทันที

Acknowledges that I try to write or report accurately but postings may contain fact , speculation or rumor. I find images from the Web that are believed to belong in the public domain. If any stories or images that appear on the site are in violation of copyright law, please email to :- nana_sara1000@ymail.com and I will remove the offending information as soon as possible.


Website counter
: Users Online

ที่ดินเชียงใหม่ ทางไปแม่ริม ใกล้ศาลากลาง และสนามกีฬา 700 ปี ติดน้ำปิง ในหมู่บ้านเพชรริมปิง พื้นที่ 667 ตารางวา @ 14,000.- บาท สภาพแวดล้อมดี สนใจติดต่อ โทร. 0859559950DESIGN PLACE CO.,LTD. รับออกแบบ และตกแต่งภายใน บ้านพักอาศัย ในแบบไทย และไทยร่วมสมัยมรดก ฉบับที่ 1

มรดก ฉบับที่ 2

มรดก ฉบับที่ 3

มรดก ฉบับที่ 4

มรดก ฉบับที่ 5

มรดก ฉบับที่ 6

มรดก ฉบับที่ 7

ช่วยสนับสนุนการจัดทำ BLOG ด้วยการซื้อหนังสือ "มรดก" 1ชุด 7เล่ม (หนังสือเก่า) ในราคาชุดละ 700 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์)

สนใจสั่งซื้อทาง E-mail :- nana_sara1000@ymail.comNew Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add travelaround's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.