"ความสามัคคีปรองดอง เป็นกำลังอย่างสูงสุดของชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ความสามัคคีของคนในชาติ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และทำให้สังคมไทย ร่มเย็นเป็นสุข" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
สนใจลงโฆษณา ในพื้นที่ข้างบน ติดต่อ email : nana_sara1000@ymail.com
Home Lover’s Corner นานา สาระ๑๐๐๐ นานา สารพัด พระพุทธประวัติ ภาคพิเศษ
Travel Around the World Real Estate Buyer's Guide สุขภาพกาย สุขภาพใจ Pets & Animals
ปางพระพุทธรูปตามพุทธประวัติ Horoscope 12 ราศี พระพุทธศาสนา World of Beautiful Musics
โรงอุปรากรซิดนีย์ : Sydney Opera House

หนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่มหัศจรรย์ อีกแห่งหนึ่งในยุคปัจจุบัน คือ โรงอุปรากรซิดนีย์ หรือ ซิดนีย์โอเปราเฮาส์ ( Sydney Opera House) ที่รู้จักกันดีทั่วโลก ที่รัฐบาลของออสเตรเลียได้ตั้งใจมุ่งมั่นสร้างขึ้นให้เป็นแม่เหล็กดึงดูดความสนใจ โดยการเปิดให้มีการประกวดแบบจากสถาปนิกชื่อดังต่างๆทั่วโลก แต่กลับเป็นว่าผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ กลับเป็นสถาปนิกชาวเดนมาร์ก ชื่อนายยอน อุตซอน (Jørn Utzon) ซึ่งขณะนั้นไม่ได้เป็นสถาปนิกที่มีชื่อเสียง แต่ประการใด แบบที่นาย อุตซอน ส่งเข้าประกวด ก็เป็นแบบสเกตส์แบบง่ายๆ แต่concept มันโดดเด่น โดนใจคณะกรรมการส่วนใหญ่ จึงได้รับเลือกให้เป็นแบบชนะเลิศ


และด้วยความที่นายยอน อุตซอน ไม่ได้คิดแบบอย่างละเอียดนี่เอง ทำให้การก่อสร้างสถาปัตยกรรมรูปแบบคล้ายใบเรือซ้อนเล่นลม หรือเปลือกหอยแห่งนี้ ต้องใช้เทคโนโลยี่การก่อสร้างขั้นสูง และใช้งบประมาณก่อสร้างอย่างมหาศาล ก่อสร้างเสร็จเมื่อปี 2516 หรือ 34 ปีก่อน ใช้เวลาในการก่อสร้างนานกว่า 9 ปี แม้ว่าจะใช้เทคโนโลยี่ใหม่ๆ และเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัย จนออกมาเป็นรูปร่างอย่างที่เห็น และนายยอน อุตซอน ก็โด่งดังขึ้นมาติดทำเนียบสถาปนิกชั้นนำของโลกอย่างสง่าผ่าเผย

ซิดนีย์โอเปราเฮาส์ ตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวซิดนีย์ นครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย แม้ว่าโรงอุปรากรแห่งนี้ จะไม่ได้เก่าแก่เป็นหลายร้อยปี เหมือนโบราณสถานที่เป็นมรดกโลกทั่วไป แต่องค์การยูเนสโกได้ ลงทะเบียนให้โรงอุปรากรซิดนีย์เป็นมรดกโลก ไปแล้ว เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2550 ด้วยเหตุผลที่ว่า โอเปร่าเฮาส์ เป็นสถาปัตยกรรมยิ่งใหญ่สมัยศตวรรษที่ 20 ผสมผสานความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมได้อย่างกลมกลืน มีสภาพภูมิทัศน์ริมน้ำที่โดดเด่น หันหน้าไปสู่สะพานฮาร์เบอร์ และมีอิทธิพลต่อสถาปัตยกรรมมายาวนาน
ที่ตั้งของโอเปราเฮาส์ มีจุดชมทัศนียภาพของอ่าวซิดนีย์ ที่สวยงาม มีพื้นที่ประมาณ 1.8 เฮกเตอร์ 4.5 เอเคอร์ โดยภายในอาคารประกอบไปด้วยห้องต่างๆดังนี้

• โรงแสดงคอนเสิร์ต มีความจุ 2,679 ที่นั่ง มีไปป์ออร์แกนที่ใหญ่ที่สุดในโลก
• โรงอุปรากร มีความจุ 1,547 ที่นั่ง
• ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติประเทศออสเตรเลีย โรงละคร มีความจุ 544 ที่นั่ง
• เพลเฮาส์ มีความจุ 398 ที่นั่ง
• โรงภาพยนตร์ มีความจุ 364 ที่นั่ง
• และส่วนอื่นๆ ประกอบด้วย สตูดิโอสำหรับซ้อม 5 ห้อง ภัตตาคาร 4 ร้าน บาร์ 6 ร้าน และส่วนบริการอื่นๆ


ในความพยายามสร้างหลังคาโค้ง ของอาคารโอเปราเฮาส์นี้
ต้องใช้เงินมากถึง 102 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ใช้กระเบื้องเซรามิกหลายล้านแผ่นจึงไม่น่าแปลกใจ ที่ โอเปราเฮาส์ แห่งนี้ จะเป็นจุดสนใจ และจุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่เดินทางมาชมปีละหลายล้านคน

TraveLArounD


เรียบเรียงจาก
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
//www.mr-know.com/travel/Create Date : 17 เมษายน 2553
Last Update : 17 เมษายน 2553 0:41:37 น. 2 comments
Counter : 6291 Pageviews.

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 17 เมษายน 2553 เวลา:9:34:13 น.  

 
^

( คุณ หาแฟนตัวเป็นเกลียว )

มันเลยวันสงกรานต์มา 2 วันแล้วค่ะ เคี้ยกเคี้ยก .โดย: yosita_yoyo วันที่: 17 เมษายน 2553 เวลา:13:01:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelaround
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเข้ามาชม blog มีข้อคิดเห็น เชิญ comment มาได้นะครับ ถ้าตอบได้ จะตอบให้ทันทีครับ แต่ถ้าไม่ทราบ ต้องขอเวลา จะค้นคว้ามาให้อ่านกัน ท่านที่จะถามคำถาม หรือติดต่อเรื่องบทความ ได้ทาง Email :- d_sign_place@yahoo.com ครับ


เรื่องต่างๆที่ผมได้เขียนหรือรวบรวม เรียบเรียงมานี้ ยินดีให้ทุกท่านได้อ่านเป็นวิทยาทานและเพื่อการศึกษา ถ้าจะนำไปโพสต่อใน website สาธารณะ หรือ website อื่นใดที่ไม่ใช่ทางพาณิชย์ กรุณาระบุที่มา คือ https://www.travelaround.bloggang.com และนามปากกาผู้เขียนคือ TraveLArounD ด้วย

แต่ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการนำไปใช้ ในเชิงพาณิชย์ หรือโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกดำเนินคดี ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

ส่วนบทความหรือภาพถ่ายใดๆ ที่ได้นำมาจาก website อื่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเรื่องนั้นๆ เป็นการถ่ายทอดจากวิจารณญาณแล้วว่า มีความถูกต้องเป็นจริง มากที่สุด และได้นำมาจาก website ที่เป็นสาธารณะ ถ้าเรื่องราวหรือภาพของท่านที่ได้นำมาถ่ายทอดนี้ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของท่าน กรุณาแจ้งมาทาง email :– nana_sara1000@ymail.com ผมจะทำการลบข้อมูลหรือภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ออกทันที

Acknowledges that I try to write or report accurately but postings may contain fact , speculation or rumor. I find images from the Web that are believed to belong in the public domain. If any stories or images that appear on the site are in violation of copyright law, please email to :- nana_sara1000@ymail.com and I will remove the offending information as soon as possible.


Website counter
: Users Online

ที่ดินเชียงใหม่ ทางไปแม่ริม ใกล้ศาลากลาง และสนามกีฬา 700 ปี ติดน้ำปิง ในหมู่บ้านเพชรริมปิง พื้นที่ 667 ตารางวา @ 14,000.- บาท สภาพแวดล้อมดี สนใจติดต่อ โทร. 0859559950DESIGN PLACE CO.,LTD. รับออกแบบ และตกแต่งภายใน บ้านพักอาศัย ในแบบไทย และไทยร่วมสมัยมรดก ฉบับที่ 1

มรดก ฉบับที่ 2

มรดก ฉบับที่ 3

มรดก ฉบับที่ 4

มรดก ฉบับที่ 5

มรดก ฉบับที่ 6

มรดก ฉบับที่ 7

ช่วยสนับสนุนการจัดทำ BLOG ด้วยการซื้อหนังสือ "มรดก" 1ชุด 7เล่ม (หนังสือเก่า) ในราคาชุดละ 700 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์)

สนใจสั่งซื้อทาง E-mail :- nana_sara1000@ymail.comNew Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add travelaround's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.