"ความสามัคคีปรองดอง เป็นกำลังอย่างสูงสุดของชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ความสามัคคีของคนในชาติ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และทำให้สังคมไทย ร่มเย็นเป็นสุข" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
สนใจลงโฆษณา ในพื้นที่ข้างบน ติดต่อ email : nana_sara1000@ymail.com
Home Lover’s Corner นานา สาระ๑๐๐๐ นานา สารพัด พระพุทธประวัติ ภาคพิเศษ
Travel Around the World Real Estate Buyer's Guide สุขภาพกาย สุขภาพใจ Pets & Animals
ปางพระพุทธรูปตามพุทธประวัติ Horoscope 12 ราศี พระพุทธศาสนา World of Beautiful Musics
นายประกิจ อุเทน : คนดีศรีรัตนโกสินทร์ คนที่ 3

ขอยกย่องให้แก่ นายประกิจ อุเทน ในฐานะที่ท่านประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่ ซึ่งบำเพ็ญประโยชน์ในการช่วยเหลือสังคมด้วยการให้บริการแก่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร แม่ชี คนชรา ผู้พิการ ผู้ยากไร้ และหญิงตั้งครรภ์ โดยไม่คิดค่าโดยสาร มาเป็นเวลากว่า 20 ปี

นายอุเทนเปิดเผยว่า “เมื่อตอนมาขับรถเมล์ในกรุงเทพฯ เมื่อปี 2530 ได้พบเห็นพระ เณร ขึ้นรถเมล์ แล้วเบียดเสียดกับสีกา อันเป็นภาพที่ไม่น่าดูจึงตัดสินใจมาขับรถแท๊กซี่ แล้วประกาศเจตนารมณ์รับส่งพระ เณร คนป่วย คนชรา” แสดงว่าเขาเป็นผู้ที่มีจิตใจดีอย่างแท้จริง และทำความดีโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ทั้งยังเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี อีกด้วย ที่จริงเขามีอาชีพขับรถเมล์อยู่แล้ว ไม่ได้เดือดร้อนอะไร แต่เมื่อมีความคิดที่จะทำสิ่งที่ดีแล้ว ก็ลงมือทำ ตั้งใจทำอย่างต่อเนื่อง มาเป็นเวลากว่า 20 ปี โดยไม่มีอะไรบีบบังคับ ผมคิดว่าการทำความดีของเขาเมื่อทำด้วยใจแล้ว ก็จะมีความสุขกับการทำความดีนั้น จึงสามารถทำมาได้อย่างต่อเนื่อง และได้ทำความดีอื่นๆอีกเป็นประจำ จนมีคนเห็นความดี เชิญไปออกรายการทีวี
เนื่องในวโรกาสปีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา วันที่ 5 ธ.ค. 50 สมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย อันเป็นองค์กรด้านสื่อสารมวลชน ที่ต้องการส่งเสริมการทำความดีเพื่อถวายแด่ในหลวง ดร.สุมาลี อุทัยเฉลิม ที่ปรึกษา ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้คัดสรรคุณพ่อ 4 คนที่ทำความดีตามรอยพระเจ้าอยู่หัวฯ และยกย่องพ่อตัวอย่างในงาน “เชิดชูพ่อ ตามรอยพ่อหลวง” ซึ่ง 1 ใน 4 ท่าน นี้ได้แก่นายประกิจ อุเทน หลังจากรับรางวัลแล้วนายประกิจ ได้ตั้งใจทำความดีถวายในหลวง ด้วยการจะก่อตั้งมูลนิธิช่วยเหลือคนป่วยคนจรจัด คนชรา ส่วนเรื่องการสอนลูกตัวเองทั้ง 3 คนนั้น ให้เขาใช้ชีวิตพอเพียง อย่าฟุ้งเฟ้อทะเยอทะยานเกินตัว เพราะหากทำไม่ได้จะเป็นทุกข์เปล่าๆก่อนหน้านี้นายประกิจ อุเทน เคยเป็นผู้ชนะการโหวตจากโครงการ "คิดดี ทำดี ฟังดีๆ มีรางวัลช่วง “คนดีโดนใจ มังกรทองให้เลย" ประจำวันที่ 16 - 20 ต.ค. 49 จากเครือข่ายวิทยุ ร่วมด้วยช่วยกัน ได้รับรางวัลเป็น สร้อยคอทองคำพร้อมจี้ หนัก 1 สลึง ซึ่งของรางวัลสนับสนุนโดย "สุรามังกรทอง (บริษัท ไทยเบฟเวอร์เรจ จำกัด (มหาชน)" โดย คุณประกิจ ได้เก็บโทรศัพท์มือถือโนเกีย (รุ่นใบไม้) สีบรอนซ์เงิน ได้บนรถแท็กซี่ของตน ซึ่งโทรศัพท์ดังกล่าวเป็นของผู้โดยสารที่รับจากหมู่บ้านเศรษฐกิจ ถ.เพชรเกษม จึงได้พยายามติดต่อหาเจ้าของจนกระทั่งมารับคืนไปได้เป็นที่เรียบร้อย และทางกลุ่มธุรกิจสำรวจ ผลิต และก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โครงการส่งเสริมคนทำความดี ได้สนับสนุนการติดตั้งอุปกรณ์ก๊าซเอ็นจีวีในรถแท็กซี่ ให้แก่นายประกิจ อุเทน ในฐานะคนดีที่บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม อีกด้วยภาพจาก เครือข่ายวิทยุ ร่วมด้วยช่วยกัน
//www.rd1677.com/branch.php?id=05376

ข่าวจาก
ไทยรัฐ ปีที่ 58 ฉบับที่ 18221 วันอังคาร ที่ 11 ธันวาคม 2550
แวดวงยานยนต์
//www.bangkokbizweek.com/20060305/autobiz/index.php?news=column_20261385.html
Create Date : 12 ธันวาคม 2550
Last Update : 18 มกราคม 2551 13:12:36 น. 3 comments
Counter : 1212 Pageviews.

 
เรื่องดีๆมีให้ดูแล้วชื่นใจ ดีกว่าพวกที่กำลังจะฆ่ากัน


โดย: แม่จอมโหด วันที่: 12 ธันวาคม 2550 เวลา:9:14:30 น.  

 
มาสนับสนุน สรรเสริญ คนดีของพวกเราด้วยคนครับ หาแบบนี้ยากครับแต่โชคดีที่ยังหาเจอ


โดย: pukilf วันที่: 13 ธันวาคม 2550 เวลา:13:31:58 น.  

 
พ่อครับทำดีต่อไปนะ สังคมจะได้น่าอยู่ขึ้น


โดย: โอ๋ (ลูกชาย) IP: 58.10.125.49 วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:17:24:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelaround
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเข้ามาชม blog มีข้อคิดเห็น เชิญ comment มาได้นะครับ ถ้าตอบได้ จะตอบให้ทันทีครับ แต่ถ้าไม่ทราบ ต้องขอเวลา จะค้นคว้ามาให้อ่านกัน ท่านที่จะถามคำถาม หรือติดต่อเรื่องบทความ ได้ทาง Email :- d_sign_place@yahoo.com ครับ


เรื่องต่างๆที่ผมได้เขียนหรือรวบรวม เรียบเรียงมานี้ ยินดีให้ทุกท่านได้อ่านเป็นวิทยาทานและเพื่อการศึกษา ถ้าจะนำไปโพสต่อใน website สาธารณะ หรือ website อื่นใดที่ไม่ใช่ทางพาณิชย์ กรุณาระบุที่มา คือ https://www.travelaround.bloggang.com และนามปากกาผู้เขียนคือ TraveLArounD ด้วย

แต่ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการนำไปใช้ ในเชิงพาณิชย์ หรือโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกดำเนินคดี ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

ส่วนบทความหรือภาพถ่ายใดๆ ที่ได้นำมาจาก website อื่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเรื่องนั้นๆ เป็นการถ่ายทอดจากวิจารณญาณแล้วว่า มีความถูกต้องเป็นจริง มากที่สุด และได้นำมาจาก website ที่เป็นสาธารณะ ถ้าเรื่องราวหรือภาพของท่านที่ได้นำมาถ่ายทอดนี้ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของท่าน กรุณาแจ้งมาทาง email :– nana_sara1000@ymail.com ผมจะทำการลบข้อมูลหรือภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ออกทันที

Acknowledges that I try to write or report accurately but postings may contain fact , speculation or rumor. I find images from the Web that are believed to belong in the public domain. If any stories or images that appear on the site are in violation of copyright law, please email to :- nana_sara1000@ymail.com and I will remove the offending information as soon as possible.


Website counter
: Users Online

ที่ดินเชียงใหม่ ทางไปแม่ริม ใกล้ศาลากลาง และสนามกีฬา 700 ปี ติดน้ำปิง ในหมู่บ้านเพชรริมปิง พื้นที่ 667 ตารางวา @ 14,000.- บาท สภาพแวดล้อมดี สนใจติดต่อ โทร. 0859559950DESIGN PLACE CO.,LTD. รับออกแบบ และตกแต่งภายใน บ้านพักอาศัย ในแบบไทย และไทยร่วมสมัยมรดก ฉบับที่ 1

มรดก ฉบับที่ 2

มรดก ฉบับที่ 3

มรดก ฉบับที่ 4

มรดก ฉบับที่ 5

มรดก ฉบับที่ 6

มรดก ฉบับที่ 7

ช่วยสนับสนุนการจัดทำ BLOG ด้วยการซื้อหนังสือ "มรดก" 1ชุด 7เล่ม (หนังสือเก่า) ในราคาชุดละ 700 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์)

สนใจสั่งซื้อทาง E-mail :- nana_sara1000@ymail.comNew Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add travelaround's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.