"ความสามัคคีปรองดอง เป็นกำลังอย่างสูงสุดของชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ความสามัคคีของคนในชาติ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และทำให้สังคมไทย ร่มเย็นเป็นสุข" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
สนใจลงโฆษณา ในพื้นที่ข้างบน ติดต่อ email : nana_sara1000@ymail.com
Home Lover’s Corner นานา สาระ๑๐๐๐ นานา สารพัด พระพุทธประวัติ ภาคพิเศษ
Travel Around the World Real Estate Buyer's Guide สุขภาพกาย สุขภาพใจ Pets & Animals
ปางพระพุทธรูปตามพุทธประวัติ Horoscope 12 ราศี พระพุทธศาสนา World of Beautiful Musics
อาคารสีเขียว (green building)

อาคารสีเขียว


อาคารสีเขียว หรือ green building เป็นคำที่เรียกอาคารหรือสิ่งก่อสร้าง ที่ออกแบบก่อสร้างให้เคารพสภาพแวดล้อม ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมหรือก่อให้เกิดมลภาวะแก่สภาพแวดล้อม หรือเมือง เช่นการไม่ปล่อยน้ำเสีย ไม่ปล่อยความร้อนหรือกาซคาร์บอน และสามารถสร้างพลังงานใช้เองได้จากแหล่งที่ไม่สร้างมลภาวะเช่นกัน
The Castle House tower

การเป็นอาคารสีเขียว ในปัจจุบัน เป็นแนวความคิดที่เพิ่งเริ่มเกิดขึ้น สถาปนิกรุ่นใหม่ เริ่มทำการศึกษาและทดลองออกแบบงาน โดยที่เจ้าของงานนั้นๆ ต้องเข้าใจถึงสภาพแวดล้อม และผลกระทบของการสร้างอาคารของเขา แน่นอนว่า การลงทุนก่อสร้างนั้น จะทำให้ต้นทุน สูงขึ้นกว่าอาคารปกติ แต่ในระยะยาว ก็สามารถคืนทุนได้ส่วนหนึ่ง จากการที่สามารถประหยัดค่าบำรุงรักษา และการประหยัดพลังงาน และทรัพยากรไปได้ส่วนหนึ่ง อีกทั้งประโยชน์ทางอ้อม คือการไม่เบียดเบียนสังคม และสิ่งแวดล้อม ด้วยการช่วยปรับปรุงสภาพแวดล้อมได้ เช่นการช่วยผลิต ออกซิเจน การกรองคาร์บอนใดออกไซด์ และมลพิษ การไม่ปล่อยมลภาวะที่เป็นพิษเข้าสู่เมือง เช่นน้ำเสีย อากาศเสีย และขยะจำนวนมาก
อาคารสูง เป็นสิ่งก่อสร้างประเภทหนึ่ง ที่สามารถสร้างพลังงานสีเขียว ไว้ใช้เองได้ ทั้งไม่เพิ่มภาระการผลิตให้แก่ระบบส่วนกลาง แต่สามารถผลิตใช้เองได้อย่างประหยัด เช่น การผลิตกระแสไฟฟ้า จากแรงลม และแสงอาทิตย์ เช่นอาคาร The Castle House tower และ The Lighthouse ใน Dubai เพราะอาคารสูง จะได้รับแรงลมจากส่วนบนมากกว่าด้านล่าง ทำให้สามารถหมุนใบพัด ผลิตกระแสไฟได้ดี ส่วนอาคารใหญ่ๆที่ไม่มีอะไรมาบดบัง ก็จะรับแสงอาทิตย์ตลอดเวลา ตั้งแต่เช้ายันค่ำ ก็สามารถใช้แผงโซล่าเซลล์ ผลิตกระแสไฟฟ้าใช้เองได้ส่วนหนึ่ง
The Lighthouse ใน Dubai


การสร้างอาคารสีเขียว เจ้าของอาคารจะต้องจ่ายมากกว่าปกติ เพราะระบบต่างๆจะมีต้นทุนค่าก่อสร้างแพงกว่าธรรมดาทั้งสิ้น ดังนั้น ผู้ที่จะสร้างอาคารประเภทนี้ จึงเป็นผู้ที่มีสำนึก ความรับผิดชอบต่อส่วนรวมสูงมาก บ้านเมืองไหน มีคนดีๆอย่างนี้มาก บ้านเมืองนั้น ก็จะสวยงาม น่าอยู่ ไปจนชั่วลูก ชั่วหลาน เลยทีเดียว

TraveLArounD


ข้อมูลจาก
//bldgblog.blogspot.com/2007_08_01_bldgblog_archive.html

Create Date : 09 มกราคม 2552
Last Update : 9 มกราคม 2552 12:48:12 น. 5 comments
Counter : 1579 Pageviews.

 
อ่านตอนแรกนึกว่าอาคารที่ทาสีเขียวซะอีก อิอิ
พออ่านเนื้อหาจริงๆ แล้วรู้สึกว่า
อยากให้บ้านเรามีตึกแบบนี้บ้างจังเลยค่ะ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 9 มกราคม 2552 เวลา:18:09:43 น.  

 
โอ๊ะ เข้าใจว่าเป็นตึกทาสีเขียวเหมือนกันเลย

แจ่มค่ะตึกแบบนี้


โดย: Satanยิ้ม วันที่: 10 มกราคม 2552 เวลา:11:31:13 น.  

 
กระแสแรงแซงทางโค้งไปซะแล้วกับ green Building หรือ อาคารสีเขียว


โดย: gorzor IP: 124.120.238.28 วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:14:37:42 น.  

 
อยากทราบว่า ใช้งบประมาณทั้งหมดเท่ารัยค่ะ


โดย: พลอย IP: 158.108.101.77 วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:29:42 น.  

 
อาคารพวกนี้ใช้งบประมาณมากกว่าอาคารทั่วไป คนที่จะสร้างต้องมีความตั้งใจที่จะทำ จึงจะยอมเสียงบประมาณมากขึ้น แต่ในระยะยาวค่าใช้จ่ายต่างๆ จะลดลง แต่กว่าจะคืนทุนก็นานมาก


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:41:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelaround
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเข้ามาชม blog มีข้อคิดเห็น เชิญ comment มาได้นะครับ ถ้าตอบได้ จะตอบให้ทันทีครับ แต่ถ้าไม่ทราบ ต้องขอเวลา จะค้นคว้ามาให้อ่านกัน ท่านที่จะถามคำถาม หรือติดต่อเรื่องบทความ ได้ทาง Email :- d_sign_place@yahoo.com ครับ


เรื่องต่างๆที่ผมได้เขียนหรือรวบรวม เรียบเรียงมานี้ ยินดีให้ทุกท่านได้อ่านเป็นวิทยาทานและเพื่อการศึกษา ถ้าจะนำไปโพสต่อใน website สาธารณะ หรือ website อื่นใดที่ไม่ใช่ทางพาณิชย์ กรุณาระบุที่มา คือ https://www.travelaround.bloggang.com และนามปากกาผู้เขียนคือ TraveLArounD ด้วย

แต่ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการนำไปใช้ ในเชิงพาณิชย์ หรือโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกดำเนินคดี ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

ส่วนบทความหรือภาพถ่ายใดๆ ที่ได้นำมาจาก website อื่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเรื่องนั้นๆ เป็นการถ่ายทอดจากวิจารณญาณแล้วว่า มีความถูกต้องเป็นจริง มากที่สุด และได้นำมาจาก website ที่เป็นสาธารณะ ถ้าเรื่องราวหรือภาพของท่านที่ได้นำมาถ่ายทอดนี้ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของท่าน กรุณาแจ้งมาทาง email :– nana_sara1000@ymail.com ผมจะทำการลบข้อมูลหรือภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ออกทันที

Acknowledges that I try to write or report accurately but postings may contain fact , speculation or rumor. I find images from the Web that are believed to belong in the public domain. If any stories or images that appear on the site are in violation of copyright law, please email to :- nana_sara1000@ymail.com and I will remove the offending information as soon as possible.


Website counter
: Users Online

ที่ดินเชียงใหม่ ทางไปแม่ริม ใกล้ศาลากลาง และสนามกีฬา 700 ปี ติดน้ำปิง ในหมู่บ้านเพชรริมปิง พื้นที่ 667 ตารางวา @ 14,000.- บาท สภาพแวดล้อมดี สนใจติดต่อ โทร. 0859559950DESIGN PLACE CO.,LTD. รับออกแบบ และตกแต่งภายใน บ้านพักอาศัย ในแบบไทย และไทยร่วมสมัยมรดก ฉบับที่ 1

มรดก ฉบับที่ 2

มรดก ฉบับที่ 3

มรดก ฉบับที่ 4

มรดก ฉบับที่ 5

มรดก ฉบับที่ 6

มรดก ฉบับที่ 7

ช่วยสนับสนุนการจัดทำ BLOG ด้วยการซื้อหนังสือ "มรดก" 1ชุด 7เล่ม (หนังสือเก่า) ในราคาชุดละ 700 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์)

สนใจสั่งซื้อทาง E-mail :- nana_sara1000@ymail.comNew Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add travelaround's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.