"ความสามัคคีปรองดอง เป็นกำลังอย่างสูงสุดของชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ความสามัคคีของคนในชาติ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และทำให้สังคมไทย ร่มเย็นเป็นสุข" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
สนใจลงโฆษณา ในพื้นที่ข้างบน ติดต่อ email : nana_sara1000@ymail.com
Home Lover’s Corner นานา สาระ๑๐๐๐ นานา สารพัด พระพุทธประวัติ ภาคพิเศษ
Travel Around the World Real Estate Buyer's Guide สุขภาพกาย สุขภาพใจ Pets & Animals
ปางพระพุทธรูปตามพุทธประวัติ Horoscope 12 ราศี พระพุทธศาสนา World of Beautiful Musics
แอ่วล้านนา... ดูเรือนกาแล | Northern Thai Traditional House

แอ่วล้านนา... ดูเรือนกาแล

มาชมเรือนไทยทางเหนือกันบ้าง จะเรียกว่าเรือนไทยล้านนา หรือเรือนกาแลก็ได้ เพราะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่บนยอดจั่ว เป็นไม้กากบาทไขว้กันนั่นแหละ เรือนทางเหนือนี่ความนิยมจะเป็นรองเรือนภาคกลางเยอะ และนับวันจะสูญหายไปเรื่อยๆตามกาลเวลา ผิดกับเรือนภาคกลางที่มีการก่อสร้างไปเรื่อยๆ แถมยังระบาดไปตามภาคต่างๆทั่วประเทศ หนำซ้ำยังเลยข้ามน้ำ ข้ามทะเลไปอยู่เมืองนอกเมืองนา ให้เป็นที่ภาคภูมิใจของคนไทยที่ได้ไปพบเห็น
เรือนกาแลแบบดั้งเดิมที่อนุรักษ์ไว้อย่างดี


ที่จริงแล้ว อย่างที่บอกไว้เกี่ยวกับเรื่องเรือนไทยภาคกลาง ลักษณะรูปทรงและการใช้งานนั้น ช่างไทยจะออกแบบด้วยภูมิปัญญาไทย ก่อสร้างปรับปรุงตามสภาพภูมิอากาศและขนบธรรมเนียมประเพณีประจำถิ่น ต่างคนต่างมีเอกลักษณ์ของตัวเอง เรือนกาแลจะมีรูปทรงที่บึกบึน หนักแน่นกว่าเรือนไทยภาคกลางที่อ่อนช้อย เพรียวลม เพราะภาคกลาง ร้อน ลมแรง เรือนที่สอบและเพรียวลมนี้เป็นการแก้ไขเรื่อง aero-dynamic ของช่างโบราณ คือให้ลมผ่านง่าย ไม่ต้านลม และมั่นคงแน่นหนาไม่สั่นไหว โยกเยกง่ายๆ นั่นเอง ส่วนเรือนกาแลนั้น ไม่อ่อนช้อยเพราะทางเหนืออากาศหนาวเย็น การวางตัวเรือนจึงมักสร้างเป็นเรือนแฝดติดกัน ไม่ต้องการให้โปร่ง อีกทั้งหลังคาก็ใช้วัสดุต่างกัน ถ้าชั่วคราวจะใช้ใบตองตึง ถ้าถาวรก็จะใช้กระเบื้องดินขอ รูปทรงหลังคาจึงต่างกันด้วย จะเป็นหลังคาคลุมยาวลงมาต่ำๆเลย ไม่มีชายคาอีกชั้นหนึ่ง
เรือนกาแลแบบดั้งเดิมหลังนี้ปลูกติดกับสระน้ำเลย ไม่ค่อยพบ
เรือนล้านนาปลูกใหม่ อยู่ริมปิงของท่านคึกฤทธิ์ เป็นเรือนแบบประยุกต์ คือนำรูปแบบการวางเรือนแบบภาคกลางไปใช้ มีชานแล่นอยู่กลาง แต่ทรงเรือนใช้เรือนล้านนา มีกาแล
นี่เป็นเรือนล้านนาประยุกต์หลังใหญ่ แต่ก็ออกแบบได้สวยงามมาก


เรือนกาแลทางภาคเหนือนี้ ที่เชียงใหม่จะมีมากที่สุด และมีวิวัฒนาการของชาวล้านนามาเอง เทคนิคการก่อสร้าง การเข้าไม้ก็จะต่างจากเรือนภาคกลาง มีส่วนประกอบต่างๆที่ไม่มีในเรือนไทยภาคกลาง ที่เด่นชัดโดยเฉพาะคือมักนิยมเรือนแฝดติดกัน เป็นหลังใหญ่และเล็ก หลังใหญ่ใช้เป็นห้องนอนและรับแขก หลังเล็กเป็นเรือนอยู่อาศัย หรือครัวไฟ จั่วมีกาแลแกะสลักประดับบนยอด และเหนือประตูมีไม้แกะสลักเรียกหำยนต์ ทางเหนือจะมียุ้งข้าวเป็นหลังเล็กๆแยกอยู่อีกต่างหาก (หลายปีมานี่คนนิยมซื้อมาปลูกเป็นเรือนไทยหลังเล็กกันเยอะ ตอนนี้หายากแล้ว ) ค้ำยันก็จะมีการแกะสลัดลวดลายสวยงามเช่นกัน และที่สำคัญเขาจะมีร้านน้ำ คือซุ้มเล็กๆ วางหม้อน้ำดินเผาให้สำหรับแขกหรือคนผ่านไปมาดื่ม บางบ้านจะมีอยู่ที่ชานบ้าน แต่ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่รั้วเลย แสดงถึงความมีน้ำใจและเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกันของชาวเหนือ ผมมีน้าอยู่คนหนึ่งแกทำงานอยู่หาดใหญ่ วันหนึ่งเพื่อนแกชวนไปเที่ยวเชียงใหม่ ก็เอากระเป๋าไปใบเดียว แล้วก็ไม่กลับมาทำงานเลย ของที่หาดใหญ่ก็ให้เพื่อนทยอยส่งขึ้นไปที่เชียงใหม่เรื่อยๆ ประกอบกับความที่มีเพื่อนมาก(ศิษย์เก่าอำนวยศิลป์) มีมนุษย์สัมพันธ์ดี ทำให้แกอยู่เที่ยวที่เชียงใหม่นานถึง 7 ปี แถมมีเมียมีลูกโดยไม่รู้ตัวแล้วถึงย้ายกลับมาอยู่กรุงเทพฯ นี่แสดงถึงเสน่ห์ของเมืองเหนือหรือมนต์เมืองเหนือจริงๆ
ถ้าหลังเล็กๆอย่างนี้แสดงว่าเอายุ้งข้าวมาดัดแปลง
ภายในเรือน อยู่แบบง่ายๆแต่ข้าวของเครื่องใช้ก็เป็นของทางเหนือโดยเฉพาะพวกภาชนะเครื่องเขินต่างๆ


นอกจากเรือนกาแลแล้ว เรือนไทยทางภาคใต้ และภาคอีสานดูเหมือนว่าจะไม่มีเอกลักษณ์เด่นชัดนักจึงไม่เป็นที่นิยมของคนต่างถิ่นแต่ประการใด และนับวันก็จะหดหายไปเช่นเดียวกับเรือนกาแลเช่นกัน ก่อนนี้ผมเคยไปทำธุระอยู่ภูเก็ตตอนยังไม่เจริญเท่าไหร่ หากป่าตองรถยังเข้าไปไม่สะดวกเลย แถมมีกระต๊อบขายน้ำอยู่หลังเดียว เคยเห็นบ้านไม้หลังกะทัดรัด ตามถนนหนทางอยู่มาก เดี๋ยวนี้ไปหายหมดแล้ว ลูกๆหลานๆจาวเหนือทั้งหลายถ้ามีโอกาส มีฐานะที่ดีพอสมควร อย่ามัวไปหลงบ้านปล่องไฟ บ้าน Loghome กันซะหมดนะครับ ปลูกเรือนล้านนาอยู่ แบบประยุกต์ก็สวยๆน่าอยู่ และอยู่สบายกว่ากันเยอะเลย...
Create Date : 06 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 6 พฤษภาคม 2551 10:31:05 น. 12 comments
Counter : 4981 Pageviews.

 
ชอบนะบ้านไม้แบบ นี้ ภาพที่ลองสุดท้าย หลังนี้เหมือนเคยเห็น แต่คงไม่ใช่หลังนี้ ไม่กล้าอยู่หรอก ได้แต่ชอบ เป็นคนกลัวผี


โดย: papersky วันที่: 7 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:14:42 น.  

 
ชอบทางเหนือมากๆค่ะ โดยเฉพาะเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน(แต่รู้สึกว่าแม่ฮ่องสอนนี่จะไปทางพม่านะคะ อิอิ)
อยากมีบ้านสักหลังน่ะค่ะ
ค่าปลูกสร้างเรือนกาแลนี่ขึ้นกับวัสดุและขนาดบ้านด้วยใช่ไหมคะ
แต่ถ้าเทียบกับบ้านทั่วไปในขนาดเดียวกันมันจะแพงไหมคะ


โดย: PPpIRCU วันที่: 21 พฤษภาคม 2551 เวลา:23:22:59 น.  

 
พอจะประเมินคร่าวๆ ว่าสร้างเสร็จพร้อมอยู่ได้เลยสักเท่าไหร่ค่ะ


โดย: น้ำฟ้า IP: 203.121.159.59 วันที่: 27 สิงหาคม 2552 เวลา:13:05:43 น.  

 
ค่าก่อสร้างขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยครับ

1. เรื่องของขนาด จะใหญ่ เล็ก แค่ไหน
2. วิธีการก่อสร้าง ถ้ามีแหล่งวัสดุ หรือมีเรือนเก่ามาปรุงใหม่ ก็จะถูกลง
3. ทำเลที่ตั้ง สะดวกในการคมนาคมขนส่งหรือไม่
4. ผู้รับเหมา ที่รับผิดชอบงาน และไม่คิดกำไรเกินควร

การปลูกเรือนเดี๋ยวนี้ อย่างต่ำๆก็ต้องมีสัก 10 ล้านครับ ถ้าจะให้สวย


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 27 สิงหาคม 2552 เวลา:17:23:37 น.  

 
มีบ้านเรือนไทยล้านนา ใต้ถุนสูงใช้เสา 29 ต้น อยากจะต่อเติมใต้ถุนให้เป็นห้องนั่งเล่นติดแอร์ เพื่อป้องกันแมลงรบกวน พอจะมีคำแนะนำบ้างไหมค่ะ


โดย: น้ำฟ้า IP: 124.157.248.215 วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:11:31:10 น.  

 
ห้องติดแอร์ ก็ควรโปร่งโล่งมากๆ ใช้หน้าต่างกระจกเยอะครับ อย่าตีฝาทึบ จะไม่น่านั่งเล่น


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:19:39:27 น.  

 
ตอนนี้ ต่อเติมบ้านเสร็จแล้วได้รับคำชมจากหลายๆ คนว่าบ้านสวยมาก มีปัญหาอีกแล้ว เมื่อก่อนจะจอดรถไว้ใต้ถุนบ้าน คงต้องทำโรงรถ บ้านมีพื้นที่ 200 ตารางวาเศษๆ ตัวบ้านสร้างชิดด้านในทางซ้าย(ถ้าหันหน้าเข้าหาตัวบ้าน)ดังนั้นจะมีที่ว่างด้านขวา ถ้าทำโรงรถ ควรสร้างบริเวณไหนดี ด้านหน้าทางซ้าย? ด้านในทางขวา? ด้านหน้าทางขวาดีค่ะ ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ ขอบพระคุณค่ะ


โดย: น้ำฟ้า IP: 124.157.200.54 วันที่: 27 เมษายน 2553 เวลา:11:56:41 น.  

 
ไว้ทางขวาดีกว่าครับ ทางซ้ายแม้สะดวกดี แต่จะบังตัวบ้านไม่สง่างาม เรืือนไทยนี่ทั้งสวยทั้งสง่านะครับ

ส่วนทางขวาผมว่าวางเยื้องตัวบ้าน อย่าให้ลึกเข้าไปด้านใน จะเสียพื้นที่เป็นถนนมากไป เอาไว้ทางขวาแบบว่ารถเข้ามาแล้วเลี้ยวขวาเสียบเข้าไปจอดสะดวกๆนะครับ

ให้ด้านในสามารถทำสวนปลูกต้นไม้ได้ ความโล่งของตัวบ้านก็จะทำให้มองเห็นวิวได้หลายด้านโดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 27 เมษายน 2553 เวลา:23:33:51 น.  

 
ขอบพระคุณค่ะ.สำหรับคำแนะนำตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างคุยกับช่างอยู่ถ้าเสร้จแล้ว
จะส่งรูปมาให้ดูู.สำหรับสวนพยายามจัดเองเพราะเน้นไม้ดอกหอมไทยๆ โดยลงไม้ใหญ่ใว้ซึ่งตอนนี้ก็โตมากแล้ว อย่างเช่น ลำดวน คำโมกหลวง กันเกรา
จำปี จำปา ตะแบกน้ำ คูน บุหงาส่าหรี สาธร อินทนิน ขนุน ตะเคียนทอง เหลืองปรีดียาธร สักทอง ขนุน มะตูม มะม่วง บุญนาค พยอม แล้วก็ลงไม้เลื้อย ว่านแซม อาจจะไม่ถูกหลักการจัดสวนสักเท่าไหร่ .


โดย: น้ำฟ้า IP: 124.157.200.54 วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:15:32:28 น.  

 
ขอลิ้งค์มาที่นี่ เพื่อความรู้ด้านสถาปัตยกรรม จาก doiboy.com
เว็บสวยมาก เต็มไปด้วยสาระ ความรู้ ขอชม

ขอบคุณครับ


โดย: เด็กดอย IP: 115.87.6.91 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:07:46 น.  

 
มีไม้แล้วอยากหาช่างสร้างบ้านไม้ครับ
ติดต่อwarodom9999@gmail.com


โดย: วโรดม IP: 183.88.245.13 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:59:24 น.  

 
ช่างบ้านไม้ตอนนี้หายากมากเลยครับ ช่างไม้แบบทำระแนงพอมี


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:2:29:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelaround
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเข้ามาชม blog มีข้อคิดเห็น เชิญ comment มาได้นะครับ ถ้าตอบได้ จะตอบให้ทันทีครับ แต่ถ้าไม่ทราบ ต้องขอเวลา จะค้นคว้ามาให้อ่านกัน ท่านที่จะถามคำถาม หรือติดต่อเรื่องบทความ ได้ทาง Email :- d_sign_place@yahoo.com ครับ


เรื่องต่างๆที่ผมได้เขียนหรือรวบรวม เรียบเรียงมานี้ ยินดีให้ทุกท่านได้อ่านเป็นวิทยาทานและเพื่อการศึกษา ถ้าจะนำไปโพสต่อใน website สาธารณะ หรือ website อื่นใดที่ไม่ใช่ทางพาณิชย์ กรุณาระบุที่มา คือ https://www.travelaround.bloggang.com และนามปากกาผู้เขียนคือ TraveLArounD ด้วย

แต่ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการนำไปใช้ ในเชิงพาณิชย์ หรือโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกดำเนินคดี ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

ส่วนบทความหรือภาพถ่ายใดๆ ที่ได้นำมาจาก website อื่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเรื่องนั้นๆ เป็นการถ่ายทอดจากวิจารณญาณแล้วว่า มีความถูกต้องเป็นจริง มากที่สุด และได้นำมาจาก website ที่เป็นสาธารณะ ถ้าเรื่องราวหรือภาพของท่านที่ได้นำมาถ่ายทอดนี้ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของท่าน กรุณาแจ้งมาทาง email :– nana_sara1000@ymail.com ผมจะทำการลบข้อมูลหรือภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ออกทันที

Acknowledges that I try to write or report accurately but postings may contain fact , speculation or rumor. I find images from the Web that are believed to belong in the public domain. If any stories or images that appear on the site are in violation of copyright law, please email to :- nana_sara1000@ymail.com and I will remove the offending information as soon as possible.


Website counter
: Users Online

ที่ดินเชียงใหม่ ทางไปแม่ริม ใกล้ศาลากลาง และสนามกีฬา 700 ปี ติดน้ำปิง ในหมู่บ้านเพชรริมปิง พื้นที่ 667 ตารางวา @ 14,000.- บาท สภาพแวดล้อมดี สนใจติดต่อ โทร. 0859559950DESIGN PLACE CO.,LTD. รับออกแบบ และตกแต่งภายใน บ้านพักอาศัย ในแบบไทย และไทยร่วมสมัยมรดก ฉบับที่ 1

มรดก ฉบับที่ 2

มรดก ฉบับที่ 3

มรดก ฉบับที่ 4

มรดก ฉบับที่ 5

มรดก ฉบับที่ 6

มรดก ฉบับที่ 7

ช่วยสนับสนุนการจัดทำ BLOG ด้วยการซื้อหนังสือ "มรดก" 1ชุด 7เล่ม (หนังสือเก่า) ในราคาชุดละ 700 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์)

สนใจสั่งซื้อทาง E-mail :- nana_sara1000@ymail.comNew Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add travelaround's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.