"ความสามัคคีปรองดอง เป็นกำลังอย่างสูงสุดของชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ความสามัคคีของคนในชาติ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และทำให้สังคมไทย ร่มเย็นเป็นสุข" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
สนใจลงโฆษณา ในพื้นที่ข้างบน ติดต่อ email : nana_sara1000@ymail.com
Home Lover’s Corner นานา สาระ๑๐๐๐ นานา สารพัด พระพุทธประวัติ ภาคพิเศษ
Travel Around the World Real Estate Buyer's Guide สุขภาพกาย สุขภาพใจ Pets & Animals
ปางพระพุทธรูปตามพุทธประวัติ Horoscope 12 ราศี พระพุทธศาสนา World of Beautiful Musics
บ้านปาร์คนายเลิศ : Contemporary Thai House

บ้านปาร์คนายเลิศ
Contemporary Thai House

บ้านไทยร่วมสมัยหลังนี้ นับว่าเป็นบ้านที่คลาสสิคมากที่สุดหลังหนึ่งในเมืองไทยเลยทีเดียว เป็นบ้านที่ออกแบบก่อสร้างมาเป็นเวลากว่า 100 ปีแล้ว คือบ้านปาร์คนายเลิศที่ถนนวิทยุนี่เอง
หลังคาของบ้านชั้นบนจะเป็นหลังคาทรงปั้นหยา แต่มีชายคาลึกซ้อนอีกชั้นหนึ่ง
ทำให้ช่องระหว่างหลังคานี้เป็นที่ระบายถ่ายเทอากาศจากกระแสลมภายนอกได้อย่างดีบ้านปาร์คนายเลิศ ก่อสร้างโดยนายเลิศ หรือพระยาภักดีนรเศรษฐ์ ซึ่งถือว่าเป็นนักธุรกิจหัวใหม่ในยุคนั้น เป็นผู้ก่อตั้งรถเมล์ขาว บริการรถเมล์สายแรกของไทย และมีกิจการที่บุกเบิกขึ้นใหม่อีกหลายอย่าง ปัจจุบันตกทอดมาถึงรุ่นลูกคือท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ ในยุคนั้นเป็นระยะปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 บ้านหลังนี้ทหารญี่ปุ่นเคยใช้เป็นที่หลบซ่อนตัวจากฝ่ายสัมพันธมิตรถึง 200 คน เคยถูกระเบิดลงถึง 22 ลูก เสียหายขนาดที่เรือนหลังหนึ่งหงายขึ้นมาทั้งหลัง โชคดีที่ครั้งนั้น ไม่มีใครอยู่บ้านจึงรอดชีวิตมาได้หมด จนเมื่อสงครามสงบลงพระยาภักดีนรเศรษฐ์จึงได้ทำการซ่อมแซมบูรณะตัวบ้านขึ้นใหม่ โดยคิดเอง ทำเอง เป็นสถาปนิกเอง หมดเงินไปถึง 100,000.บาท โดยบ้านหลังใหม่นี่ก็ทำเหมือนเดิมทุกอย่าง ใช้ไม้สักทั้งหมด
การทำชายคาลึกและกว้างจะทำให้สามารถกันแดดและฝนแรงๆได้ทั้งหมด โดยไม่ต้องห่วงเรื่องแดดส่องฝนสาด ทำให้สามารถทำเป็นเรือนโปร่งได้โดยไม่ต้องมีผนังแบบเรือนไทยเดิม ทั้งยังสามารถมองเห็นสวนภายนอกได้อย่างเต็มที่


แม้ว่าบ้านจะสร้างมานานกว่า 100 ปีแล้ว แต่ก็ยังอยู่ในสภาพดีเยี่ยม เพราะก่อสร้างอย่างดี และได้รับการบำรุงรักษาอย่างดี ตัวบ้านก่อสร้างเป็นเรือนแฝดชั้นเดียว มีชานแล่นเชื่อมถึงกันแบบเรือนไทย มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นพิเศษคือ การทำหลังคาซ้อน 2 ชั้น เพื่อการระบายอากาศ ทำให้ภายในบ้านเย็นสบาย ไม่ต้องติดแอร์ให้เปลืองไฟ แต่ประการใด ซึ่งก็คือจุดดีของเรือนไทยทั่วไปนั่นเอง

ภายในก็ทำเพดานสูงคือทำฝ้าชิดหลังคา ทำให้อากาศภายในที่เป็นอากาศร้อน ลอยอยู่ด้านบน ด้านล่างคือระดับที่คนอยู่ก็จะไม่ร้อนห้องบางห้องต้องการสัดส่วน หรือการใช้งานที่แตกต่างกัน ก็กั้นด้วยผนังกระจกบานใหญ่ โปร่ง เป็นวัสดุที่เรือนไทยเดิมยังไม่มีใช้ในยุคก่อน เป็นวัสดุที่ใช้เทคโนโลยี่สมัยใหม่ ผลิตขึ้นได้ในยุคหลังนี่เองจะเห็นบานเกล็ดในส่วนใต้หลังคาปั้นหยา คือการออกแบบระบบระบายอากาศ 2 ชั้นซ้อน ที่เป็นเคล็ดให้ตัวบ้านเย็นสบายกว่าปกติ เรียกว่าภายนอกจะมีอุณหภูมิร้อนยังไงก็ตามภายในก็จะมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าเสมอ

TraveLAround


เรียบเรียง ด้วยข้อมูลและภาพ
จากหนังสือ วิมาน vol.4 no.5 march 1993Create Date : 03 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 24 กรกฎาคม 2551 15:13:50 น. 7 comments
Counter : 5217 Pageviews.

 
ปาร์คนายเลิศ หรูหราไฮโซมากๆ... ราคาแพงหายห่วง....


โดย: Than_Tree วันที่: 3 พฤศจิกายน 2550 เวลา:15:42:30 น.  

 
สุดยอด ขอบคุณที่นำภาพสวยๆมาให้ชม

ทรงนี้เหมือนบ้านทรงไททางเหนือ ที่อยู่สิบสองปันนาจัง


โดย: สาวใหม วันที่: 3 พฤศจิกายน 2550 เวลา:15:47:31 น.  

 
ดีใจที่ได้เห็นภาพบ้านหลังนี้อีก


โดย: แมวไร้เงา วันที่: 4 พฤศจิกายน 2550 เวลา:7:50:16 น.  

 
สวยงดงามมากค่ะ .. ขอบคุณที่นำมาให้ชมนะคะ


โดย: nature-delight วันที่: 4 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:58:07 น.  

 
กระเบื่องมุงหลังคาที่เค้าใช้มุงบ้านเรือนไทยประยุกต์ เรียกว่ากระเบื่องอะไร หาซื้อที่ไหน ราคาประมาณเท่าไหร่ อยากมุงทีบ้านมั่งค่ะ สวยดีจัง


โดย: B o y z f i n a l v i i วันที่: 22 มีนาคม 2551 เวลา:12:17:51 น.  

 
ฝุ่น ค่ะ คงต้องปัดฝุ่น ดูดฝุ่นกันทั้งวันเลย หลังใหญ่มาก ๆ สวยค่ะ แต่คงไม่น่าอยู่สักเท่าไหร่ บ้านเก่าโบราณ น่าชมและน่าศึกษาเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลานสืบไปค่ะ


โดย: Eueng 03 IP: 117.47.127.97 วันที่: 6 เมษายน 2551 เวลา:11:49:08 น.  

 
กระเบื้องมุงหลังคาบ้านทรงไทยประยุกต์ ที่ถามน่าจะเป็นกระเบื้องว่าวครับ เดี๋ยวนี้มีขายทั่วไป เป็นกระเบื้องซีเมนต์ชนิดหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนารายละเอียด ให้ดีขึ้น สามารถแก้ปัญหาเรื่องน้ำรั่วซึมได้ดีขึ้น แต่เหมาะใช้กับหลังคาแบบ จั่ว หรือ แบบปั้นหยา มนิลา ที่มีขนาดใหญ่ๆหน่อย ส่วนถ้าเป็นหลังคาแบบทรงไทยเลย จะไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ น่าจะใช้พวกกระเบื้องดินเผาแบบแผ่นเล็กมากกว่า จะเคลือบหรือไม่เคลือบก็ได้ จะได้บรรยากาศดีกว่า แต่ต้องทำระบบกันน้ำรั่วให้ดีหน่อยครับ


โดย: travelaround (travelaround ) วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:3:56:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

travelaround
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเข้ามาชม blog มีข้อคิดเห็น เชิญ comment มาได้นะครับ ถ้าตอบได้ จะตอบให้ทันทีครับ แต่ถ้าไม่ทราบ ต้องขอเวลา จะค้นคว้ามาให้อ่านกัน ท่านที่จะถามคำถาม หรือติดต่อเรื่องบทความ ได้ทาง Email :- d_sign_place@yahoo.com ครับ


เรื่องต่างๆที่ผมได้เขียนหรือรวบรวม เรียบเรียงมานี้ ยินดีให้ทุกท่านได้อ่านเป็นวิทยาทานและเพื่อการศึกษา ถ้าจะนำไปโพสต่อใน website สาธารณะ หรือ website อื่นใดที่ไม่ใช่ทางพาณิชย์ กรุณาระบุที่มา คือ https://www.travelaround.bloggang.com และนามปากกาผู้เขียนคือ TraveLArounD ด้วย

แต่ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการนำไปใช้ ในเชิงพาณิชย์ หรือโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกดำเนินคดี ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

ส่วนบทความหรือภาพถ่ายใดๆ ที่ได้นำมาจาก website อื่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเรื่องนั้นๆ เป็นการถ่ายทอดจากวิจารณญาณแล้วว่า มีความถูกต้องเป็นจริง มากที่สุด และได้นำมาจาก website ที่เป็นสาธารณะ ถ้าเรื่องราวหรือภาพของท่านที่ได้นำมาถ่ายทอดนี้ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของท่าน กรุณาแจ้งมาทาง email :– nana_sara1000@ymail.com ผมจะทำการลบข้อมูลหรือภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ออกทันที

Acknowledges that I try to write or report accurately but postings may contain fact , speculation or rumor. I find images from the Web that are believed to belong in the public domain. If any stories or images that appear on the site are in violation of copyright law, please email to :- nana_sara1000@ymail.com and I will remove the offending information as soon as possible.


Website counter
: Users Online

ที่ดินเชียงใหม่ ทางไปแม่ริม ใกล้ศาลากลาง และสนามกีฬา 700 ปี ติดน้ำปิง ในหมู่บ้านเพชรริมปิง พื้นที่ 667 ตารางวา @ 14,000.- บาท สภาพแวดล้อมดี สนใจติดต่อ โทร. 0859559950DESIGN PLACE CO.,LTD. รับออกแบบ และตกแต่งภายใน บ้านพักอาศัย ในแบบไทย และไทยร่วมสมัยมรดก ฉบับที่ 1

มรดก ฉบับที่ 2

มรดก ฉบับที่ 3

มรดก ฉบับที่ 4

มรดก ฉบับที่ 5

มรดก ฉบับที่ 6

มรดก ฉบับที่ 7

ช่วยสนับสนุนการจัดทำ BLOG ด้วยการซื้อหนังสือ "มรดก" 1ชุด 7เล่ม (หนังสือเก่า) ในราคาชุดละ 700 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์)

สนใจสั่งซื้อทาง E-mail :- nana_sara1000@ymail.comNew Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add travelaround's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.