"ความสามัคคีปรองดอง เป็นกำลังอย่างสูงสุดของชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ความสามัคคีของคนในชาติ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และทำให้สังคมไทย ร่มเย็นเป็นสุข" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
สนใจลงโฆษณา ในพื้นที่ข้างบน ติดต่อ email : nana_sara1000@ymail.com
Home Lover’s Corner นานา สาระ๑๐๐๐ นานา สารพัด พระพุทธประวัติ ภาคพิเศษ
Travel Around the World Real Estate Buyer's Guide สุขภาพกาย สุขภาพใจ Pets & Animals
ปางพระพุทธรูปตามพุทธประวัติ Horoscope 12 ราศี พระพุทธศาสนา World of Beautiful Musics
การปลูกต้นไม้ใหญ่ ตกแต่งบ้าน : ไม้ให้ร่มเงา

การปลูกต้นไม้ใหญ่ ตกแต่งบ้าน : ไม้ให้ร่มเงา


ผมนำเสนอเรื่องการปลูกต้นไม้ใหญ่ตกแต่งบ้านไปนานแล้ว มีคนสนใจกันมากมายและต่อเนื่อง ในตอนนี้เลยคิดว่า น่าจะมาขยายความต่อกันให้ละเอียดลึกซึ้งยิ่งขึ้น แต่ขอย้อนความสักนิด ผมได้แบ่งประเภทของต้นไม้ใหญ่ ที่ควรมาปลูกในบ้าน มีทั้งหมด 4 ประเภท คือ

1. ปลูกให้ร่มเงา
2. ปลูกเอาลูกกิน
3. ปลูกดูดอกสวยงาม
4. ปลูกเอากลิ่นหอม
5. แบบผสม ทั้งกลิ่นหอม ดอกสวย

ซึ่งเป็นการกล่าวแบบรวมๆ เพื่อเป็นแนวทางในการปลูก ทีนี้เราจะมาว่ากัน ให้ละเอียดยิ่งขึ้น ว่าแต่ละอย่าง แต่ละประเภทนั้น มีต้นอะไรกันบ้าง ที่น่าปลูก และเหมาะสมกับบ้านของเรา

ต้นไม้ใหญ่ ที่ปลูกให้ร่มเงา ควรเป็นต้นไม้ใหญ่ ที่มีใบและพุ่มหนา เป็นไม้ไม่ผลัดใบ จะได้ร่มเงาตลอดทั้งปี มีกิ่งก้านแข็งแรง ไม่หักเปราะง่าย ใช้ปลูกริมรั้ว รอบรั้ว หรือนอกรั้ว ก็ได้ แต่อย่าปลูกชิดบ้านมาก หรือปลูกไว้ด้านทิศตะวันตกมากหน่อย คอยบังแดด ส่วนทิศใต้น้อย ปลูกหน่อยเพราะจะบังลม ถ้าจะปลูก ก็ต้องเลือกรูปทรงที่สูงโปร่ง มากกว่าแบบเป็นพุ่มทึบ อย่างนี้เป็นต้น ไล่กันไปเป็นต้นๆเลยครับ


ประเภทไม้ยืนต้น ไม่ผลัดใบ


1. มะฮอกกานีใบใหญ่ ไม้ต้นผลัดใบ ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูง 15-25 เมตร เปลือกต้นสีน้ำตาลเข้มปนดำ มีใบเด่นที่สีของใบสวยเขียวสด ตัดกับลำต้นสีเข้ม ดอกช่อยาว 10-15 ซม. มีขนาดเล็กสีเหลืองนวล เป็นไม้เนื้อแข็งที่มีกลิ่นหอม เรือนพุ่มไม่แผ่กว้าง แต่สูงและเป็นทรงไข่ นิยมใช้เป็นไม้ประดับสวน เพราะให้ร่มเงาดี

2. มะฮอกกานีใบเล็ก เป็นไม้ต้นผลัดใบ สูง 15-25 เมตร โตเร็ว ใบประกอบแบบขนนก ออกสลับ มีใบย่อย ๓-๕ คู่ รูปรี เบี้ยวโค้ง ปลายเรียวเเหลม โคนมนหรือเเหลม สีเขียวเข้ม หนา ดอก สีเหลืองอ่อน หรือเเดงอมเขียว ออกดอกปลายฝน ราวเดือน กรกฎาคม-สิงหาคม มีถิ่นกำเนิด ในอเมริกาเขตร้อน เนื้อไม้ มะฮอกกานีสีเเดงเข้ม นิยมใช้ทำเครื่องเรือน ไม้เนื้อแข็งที่มีกลิ่นหอม เรือนพุ่มไม่แผ่กว้าง แต่สูงและเป็นทรงไข่ นิยมใช้เป็นไม้ประดับสวน เพราะให้ร่มเงาดี
3. สาเก เป็นไม้ผลพื้นเมืองของหมู่เกาะในมหาสมุทรอินเดียตะวันออก และมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ต้นสาเกมีความสูงเต็มที่ได้ถึง 20 เมตร มีใบใหญ่และหนา ร่องใบลึกถึงก้าน ทุกส่วนของสาเกมียางมีขาวข้น ยางนี้นิยมใช้เป็นชันยาเรือ นอกจากนี้ยังปลูกแพร่หลายทั่วไปในภูมิภาคเขตร้อน มีใบใหญ่เป็นแฉกสวยดี ลูกก็กินได้

4. แสงจันทร์ มีต้นสูงประมาณ 6-8 เมตร เป็นไม้ใบที่สีของใบ เขียวใสสวยงาม ที่เรียกว่าแสงจันทร์เพราะในเวลากลางคืนใบของแสงจันทร์ สามารถสะท้อนแสงและเห็นสีใบเป็นสีเขียวได้ ในขณะที่ใบไม้ต้นอื่นๆจะทึบแสง ใบยังกินได้ เช่นเอามาจิ้มน้ำพริก5. กระทิง ลักษณะคล้ายสารภี แตกต่างกันที่กระทิงออกดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูง 6-20 เมตร ลำต้น สีน้ำตาลปนเทา ทุกส่วนมียางสีเหลืองอมเขียว เรือนยอดแผ่กว้างเป็นพุ่มกลม ค่อนข้างแน่น ใบเป็นใบเดี่ยว รูปรี หนาแข็งเป็นมัน ดอกมีลักษณะเป็นช่อ สีขาว เมื่อดอกบาน จะส่งกลิ่นหอม ออกดอกตลอดปี ปลูกง่าย โดยเฉพาะถ้าเป็นต้นกล้าที่เกิดจากการเพาะเมล็ด มักจะแข็งแรง และเจริญเติบโตได้ดี นอกจากนี้ กระทิงยังทนต่อไอน้ำเค็ม และลมทะเลได้ดี เหมาะกับพื้นที่แถบชายทะเล เช่นสมุทรปราการ พระประแดง บางขุนเทียน บางบอน ฯลฯ และนิยมปลูก เป็นไม้ประดับตามบ้านพักริมทะเล (จึงมีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า "สารภีทะเล") นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ โชว์ทรงพุ่ม ไม่ควรปลูกชิดกับต้นอื่นเกินไป พุ่มจะทรงสวย และให้ร่มเงาตามริมรั้ว หรือกลางแจ้งทั่วไป


6. ต้นหลิวจีน มีกิ่งอ่อน ลู่ลมได้บรรยากาศดี เป็นไม้ต้นขนาดกลางสูง 10-15 เมตร เปลือกสีน้ำตาล เรือนยอดโปร่ง กิ่งก้านสีเขียวหรือน้ำตาลอ่อน ห้อยลู่ลง ใบเดี่ยวรูปใบหอกแคบๆ ปลายใบและโคนใบแหลม ขอบใบเป็นจักละเอียดเกลี้ยง


7. อโศกอินเดีย เป็นไม้ทรงพุ่มสูงชะลูด ปลายยอดแหลม สามารถสูงเต็มที่ได้ถึง 25 ม. กิ่งใบโน้มลู่ลงทั้งต้น เปลือกต้นเกลี้ยงสีเทาเข้ม หรือเทาปนน้ำตาล ใบสีเขียวเป็นมันเงางาม ขอบใบเป็นคลื่น นิยมปลูกกันเป็นแถว เหมาะสำหรับที่แคบ เพราะมีพุ่มใบแคบ ทึบ กันแดดได้ดี แต่บางคนเชื่อว่าถ้าปลูกสูงกว่าบ้านจะไม่ดี
8. สนประดิพัทธ์ ไม้ต้นขนาดใหญ่ สูง 15-30 เมตร ลำต้นเปลาตรงกว่าสนทะเล เรือนยอดรูปกรวย แหลมแคบ แต่กิ่งก้านขนาดเล็ก กว่าสนทะเล มีใบเรียงตัวรอบกิ่งเป็นข้อๆ ประมาณ 8-10 ใบ สนประดิพัทธ์มีต้นเพศผู้ และต้นเพศเมียแยกกัน แต่ในประเทศไทยมีแต่ต้นเพศผู้ ดอกเกิดที่ปลายกิ่ง ฉะนั้นสนประดิพัทธ์ จึงไม่มีผล ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและตอน9. สนทะเล เป็นไม้พื้นเมืองของไทย พบขึ้นอยู่ตามธรรมชาติในแถบพื้นดินหาดทรายชายทะเลทั่วไป เช่น ตามหาดทรายชายทะเลในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระนอง พังงา ภูเก็ต ตรัง สงขลา กระบี่ และตามเกาะต่างๆ เป็นไม้ที่ขึ้นเป็นหมู่ เป็นพืชอยู่ตามชายฝั่งทะเล มักจะพบมาก ตามชายฝั่งของประเทศออสเตรเลีย ตามหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิค ตั้งแต่อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย อินเดีย ศรีลังกา ปากีสถาน จนถึงโพลีนีเซีย ต้นสนทะเล เป็นต้นไม้ที่สามารถขึ้นได้ดีในท้องถิ่นที่มีอากาศอบอุ่น ไปจนถึงท้องถิ่นที่มีอากาศร้อน และเป็นไม้ที่สามารถปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของอากาศในโซนร้อนได้ดี แต่ไม่ชอบอากาศที่หนาวจัด
ส่วนไม้ยืนต้นพวกผลัดใบ ก็มีหลายพันธุ์ แต่บางต้น ไม่เหมาะที่จะปลูกในบ้าน หรือใกล้บ้านเกินไป เช่น

1. จามจุรี ต้นใหญ่ กิ่งก้านแผ่กว้าง รูปทรงสวย ให้ร่มเงาดีมากแต่การที่ผลัดใบ จะเป็นภาระในการดูแลมาก เวลาใบร่วงใส่ต้นไม้อื่นๆ ก็เก็บกวาดลำบาก ส่วนกิ่งก็ค่อนข้างเปราะ หักตกลงมาใส่ต้นไม้ข้างล่างก็เสียหาย หักตกลงมาใส่หลังคาบ้านก็ยุ่ง ใส่หัวคนยิ่งแย่
2. หูกวาง ต้นใหญ่ กิ่งออกแบบชั้นๆแบบฉัตร ใบใหญ่ โตเร็ว เวลาผลัดใบทีหมดทั้งต้น ต้องกวาดกันทั้งวัน จึงไม่ค่อยนิยมปลูกในบ้าน หรือใกล้บ้าน นอกจากบ้านที่มีพื้นที่มากๆ

โปรดติคตามตอนต่อไปครับ


TraveLArounDปล. ท่านที่เพิ่งเข้ามาชมบล็อกใหม่ ผมได้จัดทำเป็นสารบัญ แบบหนังสือให้ค้นดูหัวเรื่องได้ง่ายที่ group : นานา สาระ๑๐๐๐ เพราะเรื่องต่างๆ เขียนไว้ 1400 กว่าเรื่องแล้ว

หมายเหตุ : ขณะได้มี website อื่นๆหลาย website ได้นำเอาเรื่องที่ผมเขียนไว้ ไปลงต่อในลักษณะของเนื้อหา โดยไม่ได้รับอนุญาตใดๆ ถ้าต้องการบทความใดไปใช้ ขอให้ติดต่อขออนุญาต ก่อนทาง Email : nana_sara1000@ymail.com มิฉะนั้น จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายลิขสิทธิ์

ส่วนผู้ที่ต้องการนำเรื่องไปโพสต่อ เพื่อเผยแพร่ โดยมิใช่ทางการค้า ขอให้ติดต่อขออนุญาตให้ถูกต้องก่อนโพสCreate Date : 02 กรกฎาคม 2552
Last Update : 7 เมษายน 2556 11:38:49 น. 33 comments
Counter : 65440 Pageviews.

 
ขอบคุณอาจารย์ที่เอาข้อมูลดีๆมาเล่าให้กันฟังน่ะค่ะ
อยากทราบวิธีการตัดแต่งอโศกให้เตี้ยแล้วสวยจังเลยค่ะเพราะที่บ้านปลูกบังบ้านข้างๆ เหมือนกัน
แต่พอตัดแล้วไมสวยเลยค่ะ


โดย: mutcha_nu วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:19:33:31 น.  

 
ต้นอโศกอินเดีย เป็นต้นไม้สูง ยอดมันเท่านั้นที่จะแหลม แต่มันก็จะสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ตามอายุ

ถ้าเราตัดมัน ก็คือตัดยอดมัน ทีนี้มันก็ไม่มียอด มีแต่กิ่งที่ออกข้างๆ ก็จะไม่เป็นทรงของมันอีก

ถ้าอยากให้มันสวย ก็ต้องตัดแต่งมันเรื่อยๆ ให้เหมือนกันเราตัดแต่งไม้พุ่มนะครับ ต้องการแบบไหน ก็ตัดแต่งเอา

ปล่อยให้มันขึ้นเองไม่ได้ครับ มันไม่เป็นทรงแล้ว


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:09:10 น.  

 
สัตบรรณไม่ติดอันดับกับเขาบ้างหรอคะ -*-
ที่บ้านมีเยอะมากเลย แต่จะว่าไปมันก็ให้ร่มเงาค่อนข้างน้อยจริงๆ นอกจากจะเลี้ยงให้พุ่มมันสวยและไม่สูงเกินไป ก็พอจะเป็นกำแพงเงาได้อยู่


โดย: ไหมพรมสีชมพู วันที่: 5 กรกฎาคม 2552 เวลา:16:26:40 น.  

 
สัตบรรณนี่ ผมสองจิตสองใจ ย้ายไปอยู่กลุ่มไม้มีดอกซะแล้ว ตามอ่านไปก่อนนะครับ


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2552 เวลา:20:20:03 น.  

 
เพลงเพราะมาก


โดย: นัท IP: 118.172.224.65 วันที่: 21 กรกฎาคม 2552 เวลา:9:07:48 น.  

 
หาที่ Sign Up ไม่เจอค่ะ
email address:vtanaboonchai@gmail.com


โดย: แหวว IP: 58.9.9.208 วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:18:27:00 น.  

 
ไม่ต้อง sign up ครับ
ถ้าชอบจะเข้าดูบ่อยๆ ก็ add friend' blogs ด้านซ้ายครับ


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:0:20:37 น.  

 
ได้ความรู้มากมายเลยค่ะ
ต้นแคนา อินทนิล จิกน้ำ น่าปลูกให้ร่มเงามั้ยคะ


โดย: วันวิสาข์ IP: 125.27.182.186 วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:20:30:37 น.  

 
อินทนิล และจิกน้ำ ให้ร่มเงาได้ แต่แคนา พุมใบจะโปร่ง ให้ร่มเงาไม่ค่อยได้ครับ


โดย: TraveLarounD (travelaround ) วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:20:33:44 น.  

 
ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้มากเลย ผมกำลังหาไม้มาปลูก อยากถามว่าถ้าลงไม้ล้อม เวลามีพายุ หรือลมแรง จะโค่นไหมครับ
ประสิทธิ์ วิศรุตรัตน


โดย: i-pot2552@hotmail.com IP: 58.9.163.176 วันที่: 19 มิถุนายน 2553 เวลา:9:31:08 น.  

 
ถ้าเป็นที่โล่งแจ้งมากๆ ก็มีโอกาสโค่นได้ครับ การลงไม้ล้อม ต้องทำค้ำยันให้แข็งแรงจนกว่ารากจะติดดี จนไม้ค้ำผุไปสัก 2-3รอบ นั่นแหละ น่าจะชัวร์


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:0:32:52 น.  

 
ผมได้ความรู้ใหม่ๆเยอะเลย ว่างๆจะเข้ามาขอความรู้เพิ่มอีก ขอบคุณครับ


โดย: poo phare24 IP: 125.24.75.63 วันที่: 10 ตุลาคม 2553 เวลา:23:46:42 น.  

 
อยากทราบว่าบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันตกจะปลูกต้นไม้อะไรเพื่อบังแดดและได้ร่มเงา


โดย: วารุณี IP: 113.53.166.112 วันที่: 19 มีนาคม 2554 เวลา:17:32:10 น.  

 
แย่หน่อยครับ บ้านหันไปรับแดดบ่าย ร้อนแรง ปลูกใบทึบๆก็บังหน้าบ้านหมด ถ้าที่กว้างหน่อยก็เอาเป็นหูกวาง บังแดดได้เยอะ ถ้าโปร่งหน่อย ตอนนี้ก็นิยมหูกระจง หาซื้อง่ายครับ


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 20 มีนาคม 2554 เวลา:1:54:52 น.  

 
ปลูกต้นไม้อะไรบังแดดบ้านดีครับ อยากได้ต้นที่ไม่ค่อยสลัดใบ จะได้ไม่มีำำภาระต้องมาเ็ก็บกวาด และำม่ต้องดูแลมาก เพราะเป็นบ้านอยู่ต้องจังหวัดไม่มีใครอยู่ดูแล

ขอบคุณครับที่ให้
ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก


โดย: บุญช่วย IP: 125.25.102.203 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:02:25 น.  

 
ต่างจังหวัด น่าจะมีที่ดินกว้างๆ เลือกปลูกได้ตามใจชอบเลยครับ ทุกต้นในเรื่องนี้ ปลูกไปหลายๆต้นเลยครับ


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:21:53:48 น.  

 
ขอคำแนะนำด้วยคะ บ้านอยู่ที่เสี่ยงนำ้ท่วม เพราะโดนนำ้ท่วมยาวสองเดือนก่วาเกือบสองเมตรคะ ต้นไม้ตายไปเยอะคะและตอนนี้แดดร้อนมากฯ หลังบ้านติดคลองที่ทำเองของหมู่บ้านคะ อยากจะหาต้นไม้ที่ทนนำ้ไม่ผลัดใบและรากไม่ไชบ้านคะ มองไว้หลายอยา่งคะเช่น กอจิกนำ้,จิกมุจจาริน,กอกระพี้จั่น,ตีนเป็ดนำ้,คมอกหลวง,ทองกวาวและเสลา ส่วนใหญ่ตั้งใจจะซื้อทั้งหมดตามที่เขียนแต่ไม่แน่ใจเรื่องรากของเขาคะ อีกนิดคะจิกนำ้ดอกแดงใบร่วงไหมคะ ขอบคุณมากคะ


โดย: Jittanant IP: 180.183.141.30 วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:1:06:25 น.  

 
บ้านผมก็โดนครับ มีต้นขนุนตายอย่างเดียว ต้นที่ถามก็ใช้ได้ครับ รากไม่ลอย


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:2:23:34 น.  

 
สัตบรรณ จามจุรี ระวังเรื่องการหักโค่นนะครับ กระทิงกับแสงจันทร์ก็สวยนะครับ ปลูกง่าย ร่มเงาดี โตไว ใบไม่ค่อยร่วง ต้นแสงจันทร์ ยิ่งโตยิ่งสวย


โดย: คุณพงษ์เดช มายะ IP: 101.109.37.118 วันที่: 7 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:13:29 น.  

 
มีเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ ด้านทิศเหนือติดถนนยาวประมาณ 50 เมตร ทิศใต้ติดคลองชลประทาน ยาวประมาณ 50 เมตร ทิศตะวันตก ติดวัด ยาวประมาณ 30 เมตร(มีกำแพงวัดตลอดแนวสูงประมาณ 3 เมตรกั้น)ทิศตะวันออก ยาวประมาณ 20 เมตร ติดถนน อยากปลูกต้นไม้ที่ให้ทั้งร่มเงาและไม้ผล ตามแนวเขต รบกวนแนะนำด้วยครับ


โดย: preecha IP: 202.142.195.71 วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:39:11 น.  

 
1.ทิศเหนือติดถนน น่าจะเลือกไม้ดอก เพื่อความสวยงาม (ไม่ได้บอกว่าอยู่แถวไหน แต่แนะนำให้ใช้ไม้ในถิ่น)
2.ทิศใต้ติดคลอง ปลูกได้ทั้งไม้ดอก และไม้ผล แต่อย่าเลือกที่มีทรงพุ่มทึบ ให้เลือกแบบสูงโปร่ง ไม่บังลม
3.ทิศตะวันตกติดวัด อันนี้เลือกพุ่มใหญ่ทึบ ไว้บังแดด เป็นไม้ผลก็ได้ เช่นมะม่วง
4.ทิศตะวันออกติดถนน ใช้ไม้ดอกเช่นเดียวกัน


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 27 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:33:20 น.  

 
ได้ความรู้มากเลย เพราะกำลังจะปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: ยัยตัวเล็ก IP: 171.96.35.98 วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:55:04 น.  

 
ขอขอบคุณมาก ๆ ครับ


โดย: kamol wisuthseriwong IP: 61.90.97.239 วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:14:56:38 น.  

 
ขอบคุณได้ความรู้มาก


โดย: สมจิตต์ IP: 61.19.19.177 วันที่: 30 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:25:03 น.  

 
พื้นที่ด้านข้างของบ้านกว้าง 3 เมตร ยาวขนานกับตัวบ้าน 24 เมตร(ตัวอาคารถึงรั้ว)ต้องการปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา จะเป็นต้นอะไรดีครับ


โดย: เชษฐ์ IP: 110.49.242.167 วันที่: 15 สิงหาคม 2556 เวลา:23:43:40 น.  

 
พื้นที่ด้านข้างที่ว่านี้อยู่ทางทิศเหนือครับ หน้าบ้านทิศตะวันออกครับติดถนน บ้านผมเป็นร้านค้าอาคารชั้นเดียวครับ


โดย: เชษฐ์ IP: 110.49.242.167 วันที่: 15 สิงหาคม 2556 เวลา:23:51:54 น.  

 
คุณ เชษฐ์

ด้านทิศเหนือเป็นทิศที่พระอาทิตย์ไม่ส่องเข้าบ้าน คงไม่ต้องหาต้นที่เป็นพุ่มทึบนัก แต่ที่กว้างแค่ 3 เมตร หาต้นเล็กๆหน่อยดีกว่าครับ เช่นต้นแสงจันทร์นี่ก็สวยครับ


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 22 สิงหาคม 2556 เวลา:11:24:53 น.  

 
หน้าบ้านมี พท.ว่างประมาณ 50 ตรม.หันหน้าบ้านไปทิศตะวันตก ตอนนี้ลง เหลืองปรีดี ศรีตรัง แล้วว่าจะลง จิกน้ำกับกระโดน ดีไหมครับ อยากได้ร่มเงา กับสนามอีกนิดหน่อยให้ลูกชายวิ่งเล่น


โดย: ดวง IP: 115.67.166.185 วันที่: 6 กันยายน 2556 เวลา:14:41:25 น.  

 
คุณดวง

จิกน้ำก็ดีนะครับ พุ่มใบหนาและดอกสวย กันแดดได้ดีครับ


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 7 กันยายน 2556 เวลา:0:58:35 น.  

 
รบกวนด้วยครับ เป็นอาคาร 2 ชั้น หันหน้าไปทางทิศเหนือ ตะวันออกอยู่ทางขวา ครับ เป็นที่โล่งแจ้ง ช่วงเช้าถึงบ่ายจะร้อนมากครับ ตอนนี้กะว่าจะหาต้นไม้มาบังหน้าอาคารซัก 3 ต้น แล้วเอารถมาจอดข้างต้นไม้ครับ ควรเป็นต้นไม้อะไรดีครับที่ไม่ผลัดใบ และรากไม่ค่อยชอนไช กลัวรากไปดันปูนอาคารแตก ขอบคุณครับ


โดย: คุณเล็ก IP: 111.84.147.118 วันที่: 15 กันยายน 2556 เวลา:23:03:15 น.  

 
คุณเล็ก

ด้านทิศเหนือไม่น่าจะร้อนนะครับ เพราะแดดจะไม่ส่องเข้าอาคาร แต่คุณไม่ได้บอกว่าที่กว้างแค่ไหน แด่ถ้าเอาแบบโตเร็วและนิยมกันตอนนี้ก็เป็นต้นหูกระจงครับ เป็นฉัตรสวยดี


โดย: TraveLArounD (travelaround ) วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:2:43:06 น.  

 
หน้าบ้านหันทิศเหนือ มีที่ระหว่างบ้านกับรั้วประมาณ2.5เมตรค่ะ ตอนนี้กำลังเลือกอยู่ว่าจะปลูกกัลปพฤกษ์ หลิว ชงโค หรือแคนาดี กลัวว่ารากจะทำลายบ้านน่ะค่ะรบกวนให้คำปรึกษาด้วยค่ะ. ถ้าปลูก ต้นไม้น่าจะห่างจากตัวบ้านประมาณ 2 เมตรนน่ะค่ะ ไม่ค่อยอยากปลูกไไม้พุ่มเตี้ยน่ะค่ะ


โดย: เอ IP: 58.8.167.153 วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:21:46:51 น.  

 
จำหน่ายกล้าพันธุ์ สักทอง ยางนา พะยูง ประดู่ มะค่า ตะเคียน แดง ชิงชัน กันเกรา แคนา
และกล้าพันธุ์ไม้ป่าทุกชนิดสายพันธุ์ดี จากทีมงานเพาะพันธุ์กล้าไม้ป่ามืออาชีพที่มีประสพการณ์สูง
ราคาไม่แพง จำหน่ายทั้งปลีกและส่งทั่วประเทศ ผลงานเป็นที่ประจักษ์ทั่วประเทศกว่ายี่สิบปี
สนใจติดต่อคุณไก่ 095-4654546
ID line kai54654546
Email nangpaya@hotmail.com
ชมผลงานและคุณภาพกล้าพันธุ์ไม้ได้ที่ //www.takuyak.com
หรือที่แฟนเพจ คุณไก่กล้าพันธุ์ไม้
หรือชมคลิปที่ //www.youtube.com ช่อง ชัยชนะ เสือเพ็ง
หรือที่แฟนเพจ ชมรมเกษตรกรผู้ปลูกไม้พะยูงแห่งประเทศไทย


โดย: คุณไก่ IP: 171.97.121.200 วันที่: 4 มีนาคม 2560 เวลา:13:13:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
travelaround
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 159 คน [?]

ยินดีต้อนรับทุกท่านที่แวะเข้ามาชม blog มีข้อคิดเห็น เชิญ comment มาได้นะครับ ถ้าตอบได้ จะตอบให้ทันทีครับ แต่ถ้าไม่ทราบ ต้องขอเวลา จะค้นคว้ามาให้อ่านกัน ท่านที่จะถามคำถาม หรือติดต่อเรื่องบทความ ได้ทาง Email :- d_sign_place@yahoo.com ครับ


เรื่องต่างๆที่ผมได้เขียนหรือรวบรวม เรียบเรียงมานี้ ยินดีให้ทุกท่านได้อ่านเป็นวิทยาทานและเพื่อการศึกษา ถ้าจะนำไปโพสต่อใน website สาธารณะ หรือ website อื่นใดที่ไม่ใช่ทางพาณิชย์ กรุณาระบุที่มา คือ http://www.travelaround.bloggang.com และนามปากกาผู้เขียนคือ TraveLArounD ด้วย

แต่ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการนำไปใช้ ในเชิงพาณิชย์ หรือโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จะถูกดำเนินคดี ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

ส่วนบทความหรือภาพถ่ายใดๆ ที่ได้นำมาจาก website อื่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบเรื่องนั้นๆ เป็นการถ่ายทอดจากวิจารณญาณแล้วว่า มีความถูกต้องเป็นจริง มากที่สุด และได้นำมาจาก website ที่เป็นสาธารณะ ถ้าเรื่องราวหรือภาพของท่านที่ได้นำมาถ่ายทอดนี้ ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของท่าน กรุณาแจ้งมาทาง email :– nana_sara1000@ymail.com ผมจะทำการลบข้อมูลหรือภาพที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ออกทันที

Acknowledges that I try to write or report accurately but postings may contain fact , speculation or rumor. I find images from the Web that are believed to belong in the public domain. If any stories or images that appear on the site are in violation of copyright law, please email to :- nana_sara1000@ymail.com and I will remove the offending information as soon as possible.


counter start from 23-04-2008
Website counter
: Users Online

ที่ดินเชียงใหม่ ทางไปแม่ริม ใกล้ศาลากลาง และสนามกีฬา 700 ปี ติดน้ำปิง ในหมู่บ้านเพชรริมปิง พื้นที่ 667 ตารางวา @ 14,000.- บาท สภาพแวดล้อมดี สนใจติดต่อ โทร. 0859559950DESIGN PLACE CO.,LTD. รับออกแบบ และตกแต่งภายใน บ้านพักอาศัย ในแบบไทย และไทยร่วมสมัยมรดก ฉบับที่ 1

มรดก ฉบับที่ 2

มรดก ฉบับที่ 3

มรดก ฉบับที่ 4

มรดก ฉบับที่ 5

มรดก ฉบับที่ 6

มรดก ฉบับที่ 7

ช่วยสนับสนุนการจัดทำ BLOG ด้วยการซื้อหนังสือ "มรดก" 1ชุด 7เล่ม (หนังสือเก่า) ในราคาชุดละ 700 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์)

สนใจสั่งซื้อทาง E-mail :- nana_sara1000@ymail.comNew Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add travelaround's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.