Review ของเล่นแมวที่ซื้อจากอเมริกา นิดๆหน่อยๆ
  เผลอแป๊บๆก็หกเดือนแล้ว ได้กลับมาเมืองไทย พร้อมแบกของเล่นกลับมาได้พอสมควร (น้ำหนักกระเป๋า เกินทั้งสองใบแต่หน้าตากระเหรี่ยงอย่างเรา ดูซื่อๆ เจ๊ ที่เค้าเตอร์ เช็กอิน เลยให้ผ่านมาได้) 

เอาหล่ะ หลังจากที่ รีวิวห่างหายไปนาน ต่อไปนี้จะเขียนเฉพาะในบล็อกดีไหม อิอิ
อย่าว่าอย่างงั้นอย่างงี้เลย เริ่มเลยดีกว่า 
Smiley

1. Self Groomer ซื้อตอนแรกเพราะสั่งของในอเมซอนราคาไม่ถึงเลย ซื้อไอ้นี่ Add on ไปให้ครบ จำได้ว่า ตกอันละประมาณ ร้อยกว่าบาทไทย ถ้าจำไม่ผิด 

เป็นที่ติดไว้ตามมุมผนังหรือประตูก็ได้ มีแคทนิปแถมอยู่ในนี้ด้วย เอาไปให้พี่พีทเล่น 

คะแนน 8/10 จาก แคทนิปเค้าแรงจริงๆ พีทเล่น ซักพักนึง (ปกติไม่ค่อยเล่นอะไรเลยอ่า) 


2. Play and squeak เป็นของเล่นที่คล้ายไม้ตกแมว มีตัวหนูห้อยอยู่ด้วยเพราะเพิ่งไปซื้อตอนใกล้ๆกลับอ่ะ ก็น่ารักดีตรงที่เป็นตัวหนู มีเสียงด้วย รู้สึกมีลูกเล่นเยอะ พลาสติกที่เป็นคล้ายรูปสามเหลี่ยม เป็นตัวที่เอาไว้เกาะประตูได้ หรือเจ้าของจะแกว่งเล่นเองก็ได้ 

คะแนน 9/10 รู้สึกว่า มีเสียงหนูแล้วทำให้พีทสนใจดี เล่นได้หลายแบบ คุ้มค่าเงิน  ที่สำคัญ พีทเล่น ถือว่าคุ้มแล้วค่ะ3. ไม้ตกแมว ยี่ห้อเดียวกัน Play and squeak เหมือนกัน อันนี้เป็นไม้ตกแบบจริงจัง หนูมีเสียงด้วยเหมือนกัน เลิฟๆมากค่ะ 

คะแนน 8/10 เพราะไม้ตกแมวอันนี้พีทไม่ค่อยเล่น แต่ดูจากผลิตภัณฑ์รู้สึกคุ้มค่า เพราะคุณภาพดีค่ะ 4. Laser pointer รูปหนูค่ะ ส่วนมาก แมวจะชอบสิ่งเคลื่อนไหว เลย ลองซื้อมาเล่นบ้างไม่แพงมาก
คะแนน ให้แค่ 5 เลยค่ะ (พีทไม่เล่น ) แต่แมวตัวอื่นน่าจะชอบ สีชัดดีค่ะ แล้วก็ รู้สึกว่าผลิตภัณฑ์เค้าทำดี 5.หนูบังคับวิทยุ (ที่บังคับหาย เพราะของอันนี้ส่งกลับเมืองไทยมาก่อนตัวเรา) ที่บ้านเล่นจนรีโมทหาย ฮ่าๆ คะแนนให้ไม่ได้ เพราะรีโมทหาย 

แต่ที่บ้านบอกว่าพีทไม่เล่น เพราะหนูมันวิ่งๆวนไปวนมา เหมือนรถบังคับวิทยุอ่ะ ก็ดีนะ

6.อุโมงค์แมว 

ซื้อมารู้สึกคุ้ม (คิดไปเอง) เพราะไม่แพง แล้วพีทก็เล่นบ้าง ราคาไม่แพงมาก ไม่ถึงสามร้อยอ่ะ เอาไรอีกดี หาไม่เจอ ไปตามหาที่เหลือก่อนแล้วกันเนาะ 

//pantip.com/topic/31725268Create Date : 02 มีนาคม 2557
Last Update : 2 มีนาคม 2557 6:04:27 น.
Counter : 1767 Pageviews.

0 comment
แมวตัวนี้น่ารักตรงไหน ><
  เมื่อวานมีรุ่นน้องถามว่า แมวพี่น่ารักเนาะ เปอร์เซียรึเปล่าคะ 
ก็อยากจะบอกว่าใช่ค่ะ เป็นแมวเปอร์เซียค่ะ แต่ความน่ารัก ไม่ได้อยู่ที่เป็นแมวเปอร์เซียนะคะ 
น่ารักตรงที่ เป็นแมวที่ฉลาดและรักเจ้าของ

ปกติ เราเลิกงานตอนสองทุ่ม พีทจะมารอ ที่หน้าประตู และไม่ยอมไปนอนก่อนเรากลับบ้านด้วย 
เรานอนบนเตียงเดียวกัน เวลาอากาศหนาวๆ เค้าจะมานอนใกล้ๆหน้าใกล้ๆหัวเรา 
(ที่บ้านชอบเปิดแอร์เย็นมากๆ) 

Smiley

ที่สำคัญคือ เค้าจะจำกลิ่นเราได้ ตอนที่เรามาสหรัฐเดือนแรก เค้ากินน้อยลงและคอยมองอยู่ตรงประตูเพื่อจะรอเรา ทุกวันตอนสองทุ่ม จนคุณยายต้องมาอุ้มไปนอนข้างบนตลอด
จากที่บ้าน ไม่เคยมีใครชอบแมวเลย 
เลี้ยงแต่หมาตลอด จนตอนนี้ ทุกคนรักพีทมาก
อัยย่ะ สองปีแล้วน้า ที่อยู่ด้วยกันมา  มีวีดีโอทีททำไว้เมื่อปีที่แล้ว ตอนอยู่กันครบ 1 ปี


ใส่ Youtube VDO ไม่ได้ ไม่เป็นไร ฮ่าๆ

เหลืออีก เก้าวันแล้ว ....​คิดถึงและรักพีทมากนะลูก 

พีทมีแฟนเพจด้วยนะ ไม่รู้ว่าแปะได้เปล่า แต่ไม่ได้ขายของ เป็นเพจทำเล่นๆ ลงรูปพีท จากที่คุณแม่เรา (คุณยาย) ส่งรูปมาให้ดู 

PeteFanpage <=== กดได้เลยค่ะ 

ไว้ถึงบ้านแล้วได้ผลยังไง ค่อยบอกอีกที 55 

Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2557 22:16:44 น.
Counter : 847 Pageviews.

0 comment
คิดถึงพีทจังเลย กลับไปเมืองไทยอย่างแรกคือ กระโดดกอดพีท (13)
  ไม่ได้เจอพีทมานานแล้วได้แค่ Skype or Line แล้ว ใช้ camera คุยกับพีท โดยให้คุณแม่เป็นคนถือกล้อง ไม่รู้ว่าเจ้าหน้าบูดจะจำม่าม๊าได้เปล่า 

Smileyเจ้าตัวเล็กเอ้ย ม่าม๊ามาแค่หกเดือน คิดถึงทุกวันเลย กวาดซื้อของเล่นสาระพัดชนิดให้ลูก 

ส่งกลับเมืองไทยไป ลูกไม่เห็นเล่นกซักกะอย่าง นี่ก็ขากลับแวะซื้อของเล่นแมว คุณยายแซวเลย 

ว่าจะถักเสื้อให้น้องคอตต้อนด้วยหนึ่งตัวหลังจากที่ ถักให้พีทแล้ว 

มีใครอยากได้แพทเทอร์น ฮูดดี้ ของแมวไหม เราแปะไฟล์ไว้ให้ก็แล้วกัน ถักไม่ยากค่ะ

ส่วนตัว เอามาดัดแปลง ตรงที่จะขึ้นเป็นฮูดเรา K2P2 ทำเป็นคอเลย แล้วก็แขนไม่ต้องแขนยาว ตอนแรกจะเหลือไว้เป็นแขนกุดก็กลัวไม่หล่อ เลยทำเป็นแขนสั้นแทนน (ถัก  RS แค่ 5 แถวนะคะ )​

แบบเสื้อแมวมีฮู๊ด <----- กดได้เลยค่ะ 

ตื่นเต้นจังเลย ๆ Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2557 1:53:10 น.
Counter : 5452 Pageviews.

0 comment
คิดถึงพีทนะ ห่างกันมาอาทิตย์นึงแล้วนีน่า
  ไม่ได้อยู่ใกล้ๆกันมาอาทิตย์นึงแล้ว ภาวนาเสมอขอให้พีท มีความสุข สุขภาพแข็งแรงดี 

คิดถึงทุกวัน ถ้าเป็นคนก็อยากคุยด้วยทุกวันตลอดเวลา 

ช่วงนี้ ยังเพิ่งมาอยู่ที่ Pittsburgh ใหม่ๆ ไม่มีหมาแมว ให้เห็นเลย ต่างประเทศเค้าจัดการแมวหมาได้ดีมาก ไม่ค่อยมีจรจัด ส่วนของต่างๆ อาหารหมาแมวต่างๆ มีมากมายให้เลือกสรร ตอนนี้คิดแต่มองหาของเล่นแมวกลับบ้าน (กว่าจะกลับนู่น อีกหกเดือน) พีทคงติดแม่ไปแล้วหล่ะ 

ชีวิตพีทน่าสงสารนะ ต้องพรากจากคนที่รักตลอด เกือบสองปีก่อน วันที่7เมษายน 2555 เราได้รับพีทมาเลี้ยงจากฟาร์มแมวพี่ติน พี่ตัง ซึ่งอยู่ใกล้ๆบ้านเรา ตอนแรกเราจะไปหาแมวเปอร์เซียมาเลี้ยง แต่ด้วยความที่พี่เค้าขายแต่พวก Exotic พี่เค้าก็ยังใจดีบอกว่าไม่มีและ ยังบอกอีกว่ามีแมวตัวนึงเจ้าของชื่อคุณป๊อกเค้าต้องไปต่างประเทศบ่อย เค้าเลยมาฝากพี่ไว้ เอาไปเลี้ยงไหม อายุประมาณสองปี เราก็บอกว่าเราอยากได้แมวเด็ก แต่พี่เค้าบอกว่า เอาไปสิตัวนี้อ่ะ ให้ฟรีไปเลย เราก็เอานะ ไปดูก็ได้ ใกล้ๆบ้าน จำได้ว่าไปถึงบ้านพี่ตินพี่ตัง สองทุ่มกว่า เห็นครั้งแรก แมวอะไรฟระ หน้าตาบูดไม่ค่อยเข้าใกล้คน จะถ่ายรูปก็หนี แต่ดูไปก็สงสาร อยู่แต่ในบ้านไม่ได้ ออกมาเล่นเลย (พี่เค้าแยกแมวออกเป็นโซน) โซนที่ขายก็อีกโซนนึง เ
เราเตรียมของมาหมดแล้ว กระบะทราย ทรายแมว อาหารแมว(เบื้องต้นเป็นอาหารลูกแมว ) พี่เค้าก็ชวนคุย แลกเฟส เพราะเค้าคงกลัวเราเอาไปขายมั้ง หลังจากนั้นก็ รีบพีทมา 
ที่บอกว่าสงสารก็เพราะว่า เจ้าของเก่า เค้าก็ต้องพรากจากกันเพราะว่าเค้าเลี้ยงแมวไม่ได้แล้ว ต้องไปต่างประเทศบ่อย ตอนแรกเค้าก็โทรมา เป็นห่วง คิดถึง เราก็บอกว่าคุณป๊อกอยากมาเยี่ยมใหม่ก็ได้นะพี่ไม่ว่าอะไร หลังๆก็เงียบไป จนหายไปแล้ว 

ปีครึ่งผ่านไป เราเองก็ต้องมาต่างประเทศ คนหลายคนมาถาม ทำไมไม่เอาแมวไปด้วย ไม่รักแมวเหรอ 
คนถามอาจจะไม่เข้าใจว่าคำถามนั้นมันกัดกร่อนหัวใจเจ้าของแมวอย่างมาก 


มีคนถามว่า ทำไมไม่เอาพีทมาด้วย เหตุผลมันมีหลายข้อมากเลยค่ะ 

1.แมวต้องนั่งเครื่องใต้ท้องเครื่อง เกือบสามสิบชม มืด หนาว เงียบ (แมวจะเครียดค่ะ) กลัวเค้าตายระหว่างทางค่ะ

2.กว่าจะเข้าอเมริกาได้ (ของตัวเอง) ก็ยากอยู่ เพราะต้องมีหนังสือรับรองว่าจะกลับ ด้วยเป็นจดหมายข้าราชการ( ไม่มีเหตุผลว่าทำไมต้องเอามา ) 

3.คุณภาพชีวิตที่แตกต่าง อยู๋ที่บ้านอยู่อย่างราชา อยู่ที่นี่ ขนาดตัวเองยังอยู่แบบลำบากเลยอ่ะ รถก็ไม่มีแล้ว ต้องนั่งรถเมล์ แล้วแมวจะไปรักษายังไง ยามเจ็บป่วย 

4.ค่ารักษาที่นี่แพงมาก แค่ไปเจอหน้าหมอ ก็เจอไปแล้ว สามพัน ไม่รวมค่ายา ค่าอาหารที่แพงกว่า ค่าวัคซีน ยาหยอด ที่แพงกว่าอยู๋แล้ว 

5.อากาศที่นี่ ฤดูหนาว หนาวมากๆ หิมะตก แมวเรานอนห้องแอร์ก็จริง แต่หิมะตก ตอนเราไม่อยู่ ใครจะดูแล เหตุผลนี่มันเยอะมาก จนคิดว่า อยู่เมืองไทยนะ

1.ถึงแม่จะไม่ได้แบบว่ารักแมวมาก แต่แม่รักพีทมาก 

2.มีแม่บ้านดูแล อาบน้ำตัดผมให้ได้ แล้วก็ หยอดยาให้ เทอาหาร กรองน้ำให้ได้

3.มีหมอโบ คุณหมอใกล้ๆบ้านเราขับรถมาดูให้ได้ตลอดเวลา (ติดต่อไว้ตั้งแต่ก่อนมาให้มาดูแมวเดือนละครั้ง) 

4.อาหารไม่ขาด ยาไม่ขาด เพราะติดต่อร้านเปิ้ลไว้ 

เข้าใจว่า คงมีหลายคนสงสารแมว แต่อยากให้เข้าใจ ว่าเราก็มีเหตุผลหลายอย่างที่ไม่สามารถนำพีทมาได้ เพราะเรารักเค้ามากกว่าที่จะรักตัวเองมั้ง ไม่อยากให้เค้าต้องมาทนลำบากกับเราด้วย 

ให้ในสิ่งที่เราคิดว่าดีที่สุดแล้ว เค้าไม่ขาดความรักหรอก ถึงจะเหงาไปหน่อยเพราะเรานอนด้วยกันมาตลอด สองปี แต่ก็คิดว่าเค้าคงปรับตัวได้ เค้าเป็นแมวที่ใครๆก็ต้องรัก เราเชื่อแบบนั้น


เมื่อวานโทรหาแม่ ตอนเย็นแม่เล่าให้ฟังติดตลกว่า เนี่ยพีท ย่ำผ้าห่มลูกใหญ่เลย เราฟังแล้วอยากร้องไห้ (ไม่กล้าบอกแม่เลย) ว่าพีทเค้าคิดถึงลูกอ่ะ กลัวแม่ร้องไห้ด้วย เพราะปกติ เรากับพีทจะนอนด้วยกัน พีทจะจำกลิ่นเราได้และเวลาเค้ามานอน เรานอนปุ๊บเค้าจะมานวดหลังให้ เราจะไม่ซักผ้าผืนนี้เลย เวลาเค้าได้กลิ่นเราปุ๊บ จะกระโดดมาเกาะหลังแล้วนวดตลอด 


เดิมแม่ไม่ได้นอนห้องเรา แม่เค้านอนห้องข้างล่าง เค้าก็จะไม่มีผ้าห่มเรา พอเค้าขึ้นมานอนข้างบน แม่เค้าเอาผ้าห่มเรา มาห่มด้วย พีทคงคิดถึงนวดใหญ่เลย (ร้องไห้ไปหลายรอบแล้ว 


คิดถึงพีท แม่ก็ส่งรูปให้ทุกวัน พี่สาวก็ส่ง น้องชาย น้องสะใภ้ แม้กระทั่งแม่บ้าน แต่ก็ยังคิดถึงอยู่ดี 

อยู่นี่ เวลาดู Amazon ทีไร ดูแต่พวก Pet supply ทุกที 


พูดไปแล้ว ถึงเรารักพีทแค่ไหน แต่ แม่สิ ยิ่งใหญ่กว่า เพราะแม่กลัวว่าเราจะเอาพีทไปไว้กับคนอื่น จนทำให้แม่คนที่ไม่ชอบแมว ไม่อยากเลี้ยงแมว ต้องหาแม่บ้านเพื่อมาเลี้ยงแมว แต่สุดท้าย ก็ทำใจไม่ได้ กลัวเราเสียใจ ต้องเลี้ยงเองเลย 

นอนด้วยกันกับแม่ทุกวัน 


มีคนถามว่าถ้ากลับมาแล้ว พีทไม่รักเรา จำเราไม่ได้ทำไง เราก็จะบอกว่า ดีแล้ว ให้พีทรักแม่ และแม่เรารักพีทมากๆ แค่นี้ก็มีความสุขแล้วหล่ะ 
Create Date : 08 กันยายน 2556
Last Update : 8 กันยายน 2556 5:20:56 น.
Counter : 633 Pageviews.

1 comment
ประสพการณ์การรักษาแมวที่รพส จุฬา
 

แชร์ประสบการณ์การรักษาโรคภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบใต้คางของแมวที่โรงพยาบาลสัตว์เล็กจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

ก่อนอื่นต้องบอกว่าแมวเราป่วยเป็นโรคหนักๆ สองครั้ง คือ โรคเชื้อราที่ผิวหนัง และโรคไตวายเฉียบพลันจากการเลียยาฉีดปลวกที่พื้นเข้าไปนะคะ ส่วนโรคผิวหนังเนี่ย รักษาประมาณเกือบสองปีแล้วค่ะ

 

ย้อนกลับไปเมื่อเกือบสองปีก่อนเรารับแมวเข้ามาเลี้ยงหนึ่งตัวจากฟาร์มแห่งหนึ่งเนื่องจาก เจ้าของเลี้ยงไม่ไหวจึงกลับไปฝากพี่เจ้าของฟาร์มที่ซื้อมา (ตอนนั้นพีทอายุสองปีกว่าแล้วค่ะ) บังเอิญ เราจะเริ่มเลี้ยงแมว ฟาร์มนี้อยู่ใกล้บ้านจึงโทรไปหาพี่เค้า พี่เค้าเลยนำเสนอแมวเปอร์เซียนิสัยดี หน้าบูดมาให้เรา (ตัวอื่นของพี่เค้า 50 000 อัพค่ะ)

 

ตอนแรกเราก็มาเรียนรู้วิธีการเลี้ยงและเตรียมของจากห้องแมวเนี่ยหละค่ะ จนเลี้ยงได้ประมาณนึง หลังจากนั้นเราเป็นขี้กลากค่ะ 55+ รู้ใช่ไหมคะ ว่าแมวเปอร์เซียที่เลี้ยงในฟาร์ม (ห้องแอร์ แมวหลายตัว) มักจะเป็น

 

รักษาเชื้อราที่ผิวหนัง

 

1.จัดการขนที่มีให้หมดค่ะ ถ้าเป็นไม่เยอะ ก็โกนเฉพาะที่จำเป็น แต่ถ้าไม่รู้ หรือเยอะหลายๆจุด จะให้ดี ก็โกนผมไปโลดค่ะ

2.ถ้าไม่เยอะ ทายาได้ค่ะต้องทาให้สม่ำเสมือ จะเป็นตัวยาทาเชื้อราที่เราใช้ Clotrimazole ค่ะ ทาไปเลย เช้ากลางวันเย็น (ของคนก็ตัวเดียวกันเนี่ยหละค่ะ)

 

3.แต่ยังเอิญแมวเราเป็นเยอะค่ะต้องได้ยาทานเป็น Itraconazole กินอยู่เดือนนึงไม่ค่อยดีขึ้น เราจึงไปสืบข้อมูล มีวัคซีนฉีดด้วยอ่ะ แต่หมอผิวหนังบอกว่าแมวเราฉีดไม่ได้ เพราะเพิ่งย้ายที่อยู่แมวอาจจะเครียด ภูมิจะตก กอปรกับ การที่แมวเราเพิ่งฉีดวัคซีนใหม่ ไข้หัดหวัดแมว ลิวคีเมีย พิษสุนัขบ้า ไป รอไปรอมาให้วัคซีนครบ ก็ดีขึ้นหน่อย

(เรื่องวัคซีนเชื้อราในแมวจะมีสัตวแพทย์บางคนที่ไม่รู้นะคะ เราเคยโดนหัวเราะเยาะมาแล้ว 55+ แอบเก็บความงงตอนโดนหัวเราะเยาะใส่มา ขับรถไปรพสัตว์ตรงข้าม ป้ายวัคซีนเชื้อราอยู่หน้ารพ อีกแห่งเลย 555+)

จากนั้นรักษาจนหายค่ะ เลิกไปรพ นั้นเลย มารพ ฝั่งตรงข้าม เพราะอย่างน้อย เค้าไม่ดูถูกลูกค้าเวลาลูกค้าถามค่ะ

4.ยาฟอก ตอนนั้นเราใช้มาลาเซปค่ะ ฟอกไปโลด อาทิตย์ละสองสามครั้ง ดีขึ้นเลยค่ะ รักษาควบคู่ ยากินกับฟอกค่ะ

 

                                                                ไตวายเฉียบพลันค่ะ

ความโชคร้าย ตอนนั้นคือ หลังจากที่แมวเราเป็นเชื้อราหาย แมวเรา ดันไปเลียยาฉีดปลวกเพราะแม่บ้านลืม เปิดประตูทิ้งไว้ค่ะ ค่าไตขึ้นมา 2.6 ก็รักษาจนหายนะคะ เพราะเป็นไตวายเฉียบพลันค่ะ (รักษายาวนานทั้งหมด 6 เดือน และเปลี่ยนรพ ทั้งหมด 6 ครั้ง) เราแสวงหาคำตอบการรักษามาก ไปหาอาจารย์พรรณจิต (อาจารย์ใจดีมาก แต่เราไม่สามารถ ไปรอคิวที่เกษตรตั้งแต่6 โมงได้ เสียดายเหมือนกัน เคยขับรถไกลไปถึงมหาวิทยาลัยมหานคร

คุณหมอน่ารักมาก เสียดาย เค้าไม่ค่อยรักษาสุนัข กับแมวเท่าไหร่ ค่ารักษาไม่แพง ทำ Ultrasound ดูไต ว่าไม่มีความผิดปกติแต่กำเนิดร่วมด้วยก็พอใจแล้ว ให้น้ำเกลือทุกวัน กินยา ป้อนอาหาร KD Renal ร้องไห้มากมาย สงสารแมว แต่ก็ถึงยังไง ตอนนี้เค้าก็อาการดีขึ้นมากแล้ว ค่าไตปกติดี 1.5 จากที่หมอรพเอกชนแห่งนึงเคยบอกว่า แมวเราจะเป็นไตวายตลอดชีวิต ต้องกิน KD or Renal จนตาย แต่อาจารย์พรรณจิต Confirm ว่ากินอาหารปกติได้ เราก็ให้พีทกินอาหารปกติแต่ค่าไตก็เท่าเดิมมาเกือบหกเดือนแล้วค่ะ ขอบคุณอาจารย์พรรณจิตและคุณหมอปุ๊กที่บีพีรักษาสัตว์ที่ช่วยอธิบายเรื่องไตวายค่ะเฉียบพลันให้ค่ะ (เราตรวจโรคไตกับหมอปุ๊กหละค่ะ แต่ไกลบ้านเหลือเกิน บางครั้งก็ต้องแวะที่คลินิกอื่น แต่จนสุดท้ายก็กลับไปรักษาอยู่ดี)

                                                โรคผิวหนังที่ใต้คางอักเสบ

 

อาการ ของแมวเรานะตั้งแต่เป็นโรคไต เราต้องป้อนน้ำวันละ เกือบสองร้อย แล้วก็อาหารเปียก ดังนั้นเวลากินอาหารคางแมวเราจะเลอะ หลังจากนั้นจะเห็นคราบดำ และสุดท้าย คันมาก เกาจนเป็นแผลเลยค่ะ  ไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้นะคะ ตอนเกาจนเลือดออก

คลินิกที่แรก

                แมวคุณเป็นเชื้อรา ส่องฟลูโอเรสเซ้นท์ ดูเชื้อรา ต้องดึงขนออกไปตรวจเพาะเชื้อรา  และ ให้ยาทาเชื้อรามาทา ต้องฟอกยาสองสามครั้ง ต่อสัปดาห์ไม่ดีขึ้นสรุป เลิกไป

แห่งที่สอง

                แมวคุณ มีเศษ โปรตีนจากอาหารไปเกาะ ทำให้มีคราบโปรตีนจากอาหาร ไม่น่าจะเป็นเชื้อรา เพราะส่องไม่มี ลองเอาน้ำอุ่นชุบเช็ดคางเช้าเย็น สรุปสองสัปดาห์ไม่ดีขึ้น ไม่หาย เลิกไป

รพเอกชน แผนกผิวหนังโดยเฉพาะวันเสาร์เช้า

                ดึงขนแมวไปส่องกล้อง เพาะเชื้อ และบอกว่า เป็นผิวหนังอักเสบ ให้ยาปฏิชีวนะมากินสองอาทิตย์ ไม่อธิบายอะไร เสียเงินค่ายาพันกว่าบาท ไม่หาย ไม่แตกต่าง เลิกไป

 

คลินิกที่สาม

            อธิบายเรื่องที่เกิดขึ้นให้ฟังมาทั้งหมด คุณหมอบอกว่าแมวเป็นสิวแมว และน่าจะมีผิวหนังอักเสบมากร่วมด้วย คุณหมอคุยนานมาก บอกให้ลองเปลี่ยนชามจากพลาสติก เป็นกระเบื้องทั้งหมด ให้ยาฟอกที่เป็นซาลิไซลิกมาฟอก แต่เราไม่ค่อยได้ฟอกเท่าไหร่ ลองเปลี่ยนชาม ก็ดีขึ้นนิดหน่อย แต่ก็ทรงๆ เราเองก็ไม่อยากพาไปรพบ่อย เพราะกลัวเครียด เนื่องจากคลินิกหมอไกลจากบ้านเรา 30 กิโลเมตรเลยไม่ค่อยได้ไป

ก็ ยังคง เช็ดคางหลังกินอาหาร แล้วก็ฟอกยาบ้าง แต่คราบดำๆ ก็ไม่เคยหายไปเลย หลังจากนั้นก็ไปอีกสองสามที่ ที่คนบอกว่าดีๆ ก็รักษาไม่หายนะคะ จนมีหมอคนนึง (แถวบ้านเรา) บอกว่า ทำใจเหอะ ไม่มีทางหาย

 

จนวันหนึ่ง เราทราบข่าวเรื่องแมวของน้องงามครอบคลุมจักวาลไม่สบาย ย้ายที่รักษาไปรักษาที่รพจุฬา เราเลยจุดประกายความอยากให้แมวหาย เอาน่า เป็นโรงเรียนแพทย์ น่าจะหาย จะได้ไปเยี่ยมไนท์ด้วย เลยเป็นที่มาของการไปโรงพยาบาลสัตว์เล็กจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

ครั้งแรกทำบัตร ที่แผนกผู้ป่วยนอกตึกเก่า ด้านหลังศาลพระภูมิ กรอกประวัติ เค้าจะให้ไปรอที่แผนก อายุรกรรมก่อนสำหรับคนที่ไม่เคยมา

(วิธีไป เรา Google map แล้วตาม GPS ไปค่ะ ก็มาจากถนนศรีอยุธยาเลี้ยวขวาไปตามถนนตรงด้านหน้าห้างมาบุญครอง แล้วเข้าประตูจุฬาใหญ่ ออกมาทางถนนวิทยุ เลี้ยวซ้าย ประมาณไม่ถึงหนึ่งกิโลเมตรซ้ายมือก็ทางเข้า(เล็กไปหน่อยนะคะ) หาที่จอดได้เลยค่ะ หน้าศาลพระภูมิก็ได้ หรือเข้าไปทางด้านใน ประมาณตึกที่สามจะเป็นตึกใหม่ รปภ ก็อนุญาตให้ไปจอดได้ค่ะ(เราไปถึงประมาณ 10.00-10.30 น ทุกครั้งค่ะ)

 

คุณหมอที่ตึกอายุรกรรม จะเป็นคนตรวจซักประวัติก่อน คุณหมอน่ารักมาก ผู้หญิงขาวๆพูดเก่ง (จำชื่อคุณหมอไม่ได้) บอกคุณหมอว่ารักษามาปีกว่าแล้ว ไม่หายเลย เล่าให้ฟังหมดเลย คุณหมอก็ มองหน้าแล้วก็บอกว่า เดี๋ยวให้เจอหมอผิวหนังดีกว่าค่ะ เราเลยดีใจมากเลยอ่ะ  นึกว่ามาจุฬาจะช้า นัดเฉพาะทางจะช้าซะอีก เร็วมากๆเลย รอประมาณชั่วโมงกว่าๆ ก็เจอคุณหมอ อันนี้จำได้นะ ว่าชื่อคุณหมอบอย คุณหมอเวลาตรวจใจเย็นมากเลยค่ะ แมวเราขู่เก่งนะ (ไม่กัดหรอก) จับไปขู่ไปตรวจไป คุณหมอดึงขนไปตรวจเหมือนกัน(เราเข้าใจนะ คุณหมอคงอยากแน่ใจว่าไม่ได้เป็นเชื้อรา แต่ตรวจไม่เจอ แล้วก็ไม่ได้บอกให้เพาะเชื้อด้วย) คุณหมอ ฟันธงว่าเป็นภูมิแพ้ ผิวหนังอักเสบ แล้วเกามาก เลยติดเชื้อ ยาที่ได้รอบแรกคือ

1.C Spray น่าจะเป็นคลินด้าซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะ

2.Doxycyclin เป็นยาปฏิชีวนะแบบเม็ด ป้อนเอา

3.CPM ยาแก้คัน

 

คุณหมอ ฉีดเสตียรอยด์ให้ และอธิบายว่า โรคนี้เป็นโรคภูมิแพ้มักเป็นอาการแสดงตอนอายุมากกว่า1 ปีขึ้นไป และอาจจะไม่หายขาด แต่ดีขึ้นได้  นัด 1 สัปดาห์ ก็ดีขึ้นหน่อย แต่แมวเราดันอาเจียนเป็นเม็ดยา เลยไม่ได้ทานจนครบ

ครั้งที่สอง

ดีขึ้นบ้าง แต่ยังมีคราบดำๆอยู่ ไม่ค่อยเกาแล้ว เล่าเรื่องอาเจียนให้ฟัง คุณหมอเลยเปลี่ยนยาให้เป็น VibraVet และ ยา Chlohexidine เช็ดคางฉีดเสตียรอยด์แล้ว นัดหนึ่งเดือน

สองสัปดาห์หลังจากนั้น อาการดีขึ้นมาก แต่พอสัปดาห์ที่ 3 พีทอาเจียน หลังกินยาดูกินน้อยลง เราโทรไปปรึกษาหมอปุ๊กให้ลองหยุดยาดู อาการดีขึ้นคุณหมอปุ๊กบอกว่า อาจจะระคายเคืองจาก Vibravet เนื่องจากเป็น Doxy เหมือนกัน

ครั้งที่สาม

คุณหมอบอกดีขึ้นมากแล้ว เลยบอกคุณหมอว่า ไม่ได้ให้ทานยาต่อเพราะแมวคงระคายกระเพาะอาหารแบบที่หมอปุ๊กบอก ตอนนี้กินได้ปกติดีแล้ว คุณหมอบอกว่าไม่นัดแล้ว แต่ก็อธิบายว่า ดีขึ้นจากเสตียรอยด์เพราะเป็นภูมิแพ้ ตอนนี้เหลือแค่ยา ทายาพ่น ก็ดีใจมากแล้วใกล้เคียงปกติ เพียงแต่คางไม่ได้ขาวเหมือนส่วนอื่นเท่านั้นเอง
Create Date : 21 กรกฎาคม 2556
Last Update : 21 กรกฎาคม 2556 14:00:22 น.
Counter : 3160 Pageviews.

0 comment
1  2  3  

Valentine's Monthหัวใจนักท่องเที่ยว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]ผู้หญิงธรรมดา หน้าตาไปวัดได้ ตอนบ่ายๆ

ชอบเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ

ทำงานน้อย อู้งานเยอะ

ว่างเมื่อไหร่จัดกระเป๋า
All Blog