Group Blog
 
All Blogs
 
ตอนที่ 1 – ใช้ทุน

หนุ่มนักแปล เป็นชื่องานเขียนที่ผมคิดอยากจะเขียนมานานแล้ว เป็นเหมือนประวัติชีวิตส่วนหนึ่งที่น่าจะเป็นประโยชน์กับพี่ๆ น้องๆ ที่สนใจในงานขีดเขียนแบบสองภาษา เริ่มเรื่องก็ต้องแนะนำตัวผมเองก่อนนะครับ ผมเป็นบัณฑิตเภสัชไฟแรง (ปานกลาง) ในปี 2538 ก็ตามที่ทราบๆ ใช่ไหมครับว่า ตอนนั้นเภสัชกรทุกคนต้องไปใช้ทุนรัฐบาลกับราชการใช่ไหมครับ ไอ้ผมเองเนี่ยยังไม่ได้อยากเป็นข้าราชการในตอนนั้น ก็เลยตัดสินใจใช้เงินครับ แล้วเลือกทำงานบริษัทเอกชนในกรุงเทพแทน วันรับปริญญาก็ได้หนี้ก้อนโตมาเป็นของขวัญครับ เงินสองแสนห้าหมื่นบาทถ้วน จ่ายให้คณะเภสัชฯ จุฬาฯ สำหรับเด็กจบใหม่ เห็นเงินแสนมันตกใจนะครับ เยอะแบบนี้ จะหามาใช้พ่อกับแม่ได้ครบเมื่อไรล่ะดี ทางออกของบัณฑิตแบบง่ายๆ ตอนนั้นมันก็คือ งานพาร์ทไทม์ครับ เรียกว่าเน้นใช้แรงงานเป็นหลักครับ

ในช่วงตอนดึกกับเสาร์อาทิตย์ ผมทำงานที่ห้องยาโรงพยาบาลเอกชนครับ เหนื่อยครับ ค่าชั่วโมงก็ไม่ได้เยอะแยะอะไร แถมต้องอยู่ดึกดื่นอีกต่างหาก แล้ววันหนึ่งผมก็ได้เห็นประกาศในหนังสือพิมพ์ว่ามีงานอิสระแปลเอกสาร เป็นประกาศเล็กกระจิดริ๊ด แต่ก็ไม่พ้นสายตาผมไปได้ครับ ในประกาศเขาบอกว่าคนที่จบด้านวิทยาศาสตร์ ไม่มีประสบการณ์ก็ไม่เป็นไร อย่างนี้เข้าทางผมครับ ลองไปดูสักตั้ง ถ้าจำไม่ผิดตอนนั้นเดือนมิถุนายนนะครับ ก็เริ่มงานประจำได้สักพัก ก็อยู่ตัวพอสมควร ผมก็ส่งใบสมัครกับประวัติส่วนตัวไปทางไปรษณีย์ครับ ปรากฎเขาเรียกสัมภาษณ์ครับ เสร็จไปหนึ่งขั้นตอนครับ

ผมก็เลยลางานไปครึ่งวันไปสัมภาษณ์ที่สำนักงานที่พหลโยธินครับ ซอยเสนา บริษัทที่ประกาศงานนี้จริงๆ เป็นโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษนะครับ แต่รับงานแปลเป็นงานเสริม ผมเห็นที่ทำงานเขาแล้วตกใจครับ มันเป็นตึำกแถวเก่าๆ สองคูหา แล้วก็แบ่งเป็นห้องเรียนเล็กๆ หลายห้อง มีคอมพิวเตอร์กับเครื่องพิมพ์ดีดเต็มไปหมด ไม่น่าไว้ใจครับ มาถึงแล้วก็เข้าไปคุยกับผู้จัดการใหญ่ครับ (คือ เขาเป็นฝ่ายรับพนักงานไปด้วยนะครับ) เขาก็คุยดีครับ เขาบอกว่าตอนนี้มีนักแปลในบริษัทเขาเยอะเหมือนกัน แต่เขาอยากได้คนที่รู้ภาษาไทยกับอังกฤษ และก็มีรู้เรื่องศัพท์วิทยาศาสตร์ ศัพท์การแพทย์ คุยกันสักครึ่งชั่วโมง ถามโน้นถามนี้ ผมก็ตอบไปตามเรื่อง ปรากฎว่าเขารับผมเข้าเป็นนักแปลอิสระครับ

ก่อนอื่นต้องเข้าใจคำว่า อิสระเนี่ย หมายถึง ทำงานจากที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องเข้าบริษัท ใช้อีเมล์หรือแฟกซ์เป็นหลักในการส่งเอกสาร ติดต่องานทั่วไปก็โทรศัพท์ครับ ซึ่งผมชอบครับ เพราะ้บ้านผมกับซอยเสนามันไกลไม่ต่างจากเดินทางจากไปโรงพยาบาล ดีแต่ว่าโรงพยาบาลยังไกลกับที่ทำงานประจำ ตอนเย็นก็เลยมาเข้าเวรได้สะดวกดีครับ อีกอย่างก็คือว่างานนี้มันอิสระแบบสองทาง ครับ คือ นักแปลอิสระ แล้วบริษัทก็อิสระเหมือนกันที่จะส่งงานมาให้ทำหรือไม่ก็ได้ ดังนั้นรายได้มันก็ไม่ประจำ ตอนนั้นผมก็เลยยังไม่ได้ทิ้งงานโรงพยาบาลไปเสียทีเดียว อีกอย่างผมเห็นสภาพบริษัทเขาแล้วก็มันหวั่นใจครับ แต่สุดท้ายผมก็ได้งานจากบริษัทนี้มาเรื่อยๆ ครับ เดือนละงานหรือสองงานครับ ก็เลยลดเวรห้องยาลงไปเรื่อยๆ สุดท้ายเลิกทำเสาร์อาิทิตย์ไปเลยครับ ทำแต่งานแปล หรือไม่งั้นก็อยู่บ้านพักผ่อนครับ ไม่งั้นตายก่อนใช้ทุนหมดครับ หลังจากทำงานที่นี่ได้สองสามเดือน ผมก็ลองไปสมัครงานแปลตามศูนย์สอนภาษาอังกฤษแถวสยามครับ คือ อยากทำงานใกล้บ้านครับ ปรากฎบริษัทเขาอิสระมากๆ ครับ เขารับผมเป็นนักแปลอิสระเหมือนกัน แต่เขาไม่เคยให้งานผมมาทำเลยตลอดเวลา 4 ปีที่ผมอยู่เมืองไทย แล้วรับผมเข้าทำงานทำไมเนี่ย ตำแหน่งลอยสุดๆ

คงอยากรู้ใช่ไหมครับว่า ตกลงผมใช้ทุนที่บ้านไปเรียบร้อยหรือยัง ไม่ต้องห่วงครับ ทำงานตัวเป็นเกลียวขนาดนี้ ผมเพิ่งมาใช้หมดหลังทำงานมาสามปีครับ เพราะด้วยความงกส่วนตัว ผมใช้คืนแค่เดือนละไม่เกินหมื่นครับ ตอนนั้นเขากำลังฮิตเงินฝากแบบสะสมทรัพย์ ดอกเบี้ยสูง ผมเอาเงินเดือน เงินพาร์ทไทม์ไปโปะตรงนั้นหมด แย่จัง ถ้ารู้ว่าลดค่าเงินบาทในกาลต่อมา ผมคงเก็บเงินในแบบสินทรัพย์อื่นแทนแล้วครับ แม้ว่างานพาร์ทไทม์มันจะไม่ได้ช่วยผมเรื่องใช้ทุนสักเท่าไร แต่มันเป็นประสบการณ์ที่ดี และจนถึงทุกวันนี้ผมก็ยังเป็นนักแปลอิสระเลี้ยงชีพอยู่ครับ

สุดท้ายผมกะว่าจะทำงานแปลสะสมทรัพย์สร้างบ้าน ซื้อรถก่อนกลับไปเมืองไทย ไม่ว่ากันนะครับ ถ้าจะผมเอาความฝันเมื่อคืนมาเล่าให้คุณฟัง
Create Date : 17 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2548 19:41:49 น. 4 comments
Counter : 267 Pageviews.

 
จะเอ๋ๆๆ

อิๆๆ

อินู๋เปส แวะมาซน


โดย: ~oกิ๊กกะโป๋ โลเปสo~ วันที่: 17 พฤศจิกายน 2548 เวลา:19:51:48 น.  

 
มารออ่านค่ะ ชีวิตคนใช้ทุนเหมือนกัน


โดย: @opal@ วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:0:13:26 น.  

 
มาติดตามผลงานรุ่นพี่นะคะ


โดย: sommie IP: 203.157.72.220 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:12:44:47 น.  

 
หนุ่ม คิดถึงจังงงงง เก๋เอง แวะมาทักทายจ๊ะ


โดย: เก๋ IP: 202.142.218.5 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:9:57:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nhum_nop
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add nhum_nop's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.