คุณรู้จักผมตัวเองแค่ไหน
เป็นช่างทำผมมาก็10 ปีแล้ว โลกก็เจริญก้าวหน้าไปมาก แต่คนก็ยังมีความรู้ความเข้าใจเรื่องผมของตัวเองไม่มาก ทั้งๆที่มันก็อยู่บนหัวเรามาตั้งแต่เกิด บางคนชอบทำสี ยืดเอง ดัดผมเองนี่ก็มีคนทำได้นะ เก่งจริงๆ เราเป็นช่างทำผมเอง ยังไม่กล้ายืดผมเองเลย ขนาดมีประสบการณ์การยืดมาเป็น 10ปี ก็ต้องนับถือคนที่ไม่มีประสบการณ์แล้วทำเองได้เก่งจริงๆ แต่บางคนอาจจะไม่ต้องการความปราณีตยังไงก็ได้ ผมเสียก็ตัดทิ้งไป
การที่เราเขียนบล๊อกเกี่ยวกับการยืดผม และทำสีผม ไม่ได้จะสนับสนุนให้ทำเอง เพียงแค่นำเสนอขั้นตอนให้ดูกัน มันดูเหมือนจะไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายต้องสั่งสมประสบการณ์หลายปีกว่าจะเข้าใจผมแต่ละแบบ แต่ถ้าบางคนทำได้เองก็ทำก็ทำกันไป ผมเสียกันไป ส่วนการทำสีทำเองก็ไม่ยากค่ะ แต่ก็เคยเห็นใช่มั๊ยที่ทำออกมาสีไม่เท่ากัน ปลายสี โคนสี หรือให้ช่างที่ไม่มีความรู้เรื่องสีทำ ก็ต้องยอมรับกับผลที่ออกมากันไป จริงๆเรื่องการทำสี เค้ามีทฤษฏีนะ ต้องรู้ว่าผมธรรมชาติของคนเรามีกี่ระดับ มีสี under coat อะไรบ้างในสีระดับนั้น รู้เรื่องการผสมสี แม่สี สีตรงข้าม ไฮโดรเจนมีกี่แบบ เปลี่ยนสีผมได้กี่ระดับเยอะค่ะ คุณรู้แบบนี้หรือเปล่าก่อนที่คุณจะทำสี หรือคุณรู้จักผมตัวเองดีแค่ไหน บางคนบ่นว่าผมเสียจังเลย เคยรู้บ้างไหมว่าปัจจัยที่ทำให้ผมเสียมีอะไรบ้าง แสงแดดก็ทำให้ผมเสียค่ะ บางคนบอกไม่เคยทำอะไรกับผมเลยทำไมผมเสีย ลืมคิดไปหรือเปล่าคะว่า ผิวเราโดนแดดยังเสียเลย แล้วผมจะรอดไปได้ยังไง แล้วมีบางคนถามว่าถ้าทำสีผม ผมจะเสียมั๊ยคะ  การทำเคมีทุกชนิดทำให้ผมเสียค่ะ ไม่งั้นเค้าจะมีผลิตภัณฑ์บำรุงต่างๆออกมาขายหรือ ถามกลับค่ะว่าคุณบำรุงเส้นผมกันบ้างมั๊ยบ่อยแค่ไหน ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ทำค่ะแต่คิดและหวังว่าผมจะสวยกัน บางคนถามว่าทรีทเม้นท์ตัวไหนดี ตอบไม่ได้ค่ะ ต้องไปลองใช้เองค่ะเลือกให้เหมาะกับสภาพผม ใช้ครั้งสองครั้งคงไม่เห็นผลค่ะ ต้องบำรุงเป็นหลายเดือนค่ะ แต่บางคนไม่รู้จริงๆค่ะว่าสภาพผมตัวเองเป็นยังไง คือผมเสียแต่ไม่รู้ ก็ไม่ทำอะไร ปล่อยมันไป ดัด ทำสี หลายครั้งซะจนผมพัง เหมือนคนเป็นมะเร็งขั้นสุดท้ายหมดหนทางจะเยียวยา
แต่ก็มีช่างผมหลายคนที่ไม่มีจรรยาบรรณแล้วทำให้ผมลูกค้าเสียก็มีมากมาย ในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้บริโภคค่ะต้องศึกษาสิ่งที่จะทำให้ดี หรือถามจากผู้รู้ บางคนตั้งกระทู้ถามเรื่องผม โน่นนี่นั่น มากมาย เคยเข้าไปตอบหลายกระทู้อยู่เหมือนกัน แต่ก็มีแอบสงสัยนะ ว่าคำถามบางคำถามต้องเห็นสภาพผมก่อนถึงจะตอบได้ แต่มีคนตอบคำถามนั้นได้ เก่งสุดๆ
สำหรับเราการที่ลูกค้าเข้ามาในร้านไม่ว่าจะตัด หรือทำเคมีทุกชนิด ต้องให้ลูกค้านั่ง แล้วเช็คสภาพผมก่อนว่าเป็นยังไง จะตัดหรือทำแบบที่ลูกค้าต้องการได้หรือไม่ ต้องคุยกันให้เข้าใจก่อน แต่ช่างที่คุยไม่รู้เรื่องก็มีนะ อยากจะขายอย่างเดียวก็มี
ก็อยากฝากไว้สำหรับคนที่รักเส้นผมทุกคนค่ะ จะทำอะไรกับผมต้องเข้าใจผมค่ะCreate Date : 27 มกราคม 2555
Last Update : 4 พฤษภาคม 2555 11:45:08 น.
Counter : 1068 Pageviews.

1 comments
  
จรรยาบรรณให้คะแนนเค็มครับ
โดย: ablaze357 วันที่: 27 มกราคม 2555 เวลา:13:59:29 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ternary
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]New Comments