อยากทำสีผม เริ่มต้นยังไงดี

       ตอนนี้แฟชั่นการทำสีผมเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เลยนะคะ สาวๆ หนุ่มๆ ทั้งหลายที่อยากเปลี่ยนแปลงทรงผม สีผมมีส่วนอย่างมากเลยกับบุคลิคภาพของเรา ทำให้ดูสดใสขึ้น หรือมีมาดเคร่งขรึม ซึ่งเป็นอิทธพลมาจากสีนั่นเองค่ะ ทีนี้ยังมีอีกหลายคนค่ะที่อยากทำสีผมแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง จะเลือกสีไหนดีถึงจะเหมาะ หรือบางคนเคยทำสีมาแล้วแต่ไม่ถูกใจ มาดูกันค่ะว่าเราจะเลือกสียังไงให้เหมาะ

Smileyอย่างแรกเลยค่ะก่อนที่จะทำสี เราต้องเตรียมสภาพผมของเราให้พร้อมก่อนค่ะ โดยการทำทรีทเม้นท์บำรุงผมให้สุขภาพแข็งแรงก่อน ระยะเวลาการทำขึ้นอยู่กับสภาพผมของแต่ละบุคคลค่ะ ทำไมต้องทำ เพราะว่าการทำสีเป็นการทำเคมีค่ะ ทำให้ผมเสียอยู่แล้ว ถ้าเราไม่บำรุงก่อนทำ หลังจากทำแล้วอาจทำให้ผมแห้งเสียไปกันใหญ่  ยกตัวอย่างง่ายๆค่ะ ก่อนที่เราจะเข้าผ่าตัด คุณหมอยังต้องให้คนไข้บำรุงร่างกายให้แข็งแรงก่อนเข้ารับการผ่าตัดเลยค่ะ

  Smiley ต่อมาต้องทราบค่ะว่าเรามีสีผิวแบบไหน เพราะการทำสีผมแนะนำให้มีความสว่างกว่าสีผิวประมาณ 2 ระดับค่ะ อันนี้ก้แล้วแต่ความแรงของแต่ละคนค่ะ

 Smiley ต้องรู้ว่าสีผมธรรมชาติของเราเป็นสีอะไร สีระดับไหน ซึ่งสีผมธรรมชาติมีทั้งหมด 10 ระดับดังนี้

Color Level 

ขอบคุณรูปจาก www.hairfad.com

จากตารางทางด้านซ้ายแสดง color level ตั้งแต่ระดับ 1-10 ระดับ 1 จะเข้มที่สุด คือ สีดำ ส่วนระดับ 10 จะสว่างที่สุด คือ สีบลอนด์อ่อน แต่อาจมีสีที่สว่างมากๆ ถึงระดับ 11 และ 12 แต่มาตรฐานจะสว่างแค่ระดับ 10 สีผมชาวเอเชียส่วนใหญ่จะอยู่ที่ระดับ 1-5  ทีนี้ถ้าเรานำสีผมธรรมชาติของเราไปเทียบกับ color chart เราก็จะทราบว่าผมของเราอยู่ที่ระดับสีอะไร 

contributing pigment

ก็คือสี undercoat ที่อยู่ใต้สีผมธรรมชาติของเรา แสดงทางตารางขวามือค่ะ ซึ่งมีความสำคัญมาก และช่างทำผมต้องรู้เรื่องนี้ เช่น สีผมธรรมชาติของเราระดับ 4 สี undercoat คือ แดง-ส้ม ซึ่งเวลาเราทำสีผมประมาณ 3 เดือนสีผมที่ทำก็จะหลุดออกมา ก็จะเหลือสี undercoat ให้เห็น นี่คือเหตุผลว่าไม่ว่าจะทำสีอะไรพอนานวันเข้าสีผมก็จะออกมาแดงบ้าง ส้มบ้าง ซึ่งทำให้หลายคนเข้าใจผิด คิดว่ายิ่งนานวันเข้าสียิ่งสว่าง  หรือ ไม่ว่าจะทำสีไหน ผลสุดท้ายก็กลายมาเป็นสีส้มเหมือนเดิม  สิ่งที่ต้องรู้ต่อไปก็คือ

color tone

โทนสีประกอบด้วย โทนร้อน และโทนเย็น สีโทนร้อนจะหักล้างสีโทนเย็น,สีโทนเย็นจะหักล้างสีโทนร้อน การเป็นช่างทำผมที่ดีต้องมีความรู้ในเรื่องของระดับสีผมและโทนสี เพราะเป็นสิ่งจำเป็นในการเปลี่ยนสีจากโทนร้อนเป็นโทนเย็นนโทนร้อน

แสดงโทนสีดย color wheel chart

color wheel แสดงถึงความสัมพันธ์ของสี ดังนี้

แม่สี ได้แก่ แดง,เหลือง,น้ำเงิน

สีระดับสองผสมระหว่างแม่สีสองสี ได้แก่ ส้ม,เขียว,ม่วง

สีระดับสามผสมระหว่างแม่สีกับสีระดับสอง ได้แก่ แดง-ส้ม,แดง-ม่วง, น้ำเงิน-เขียว, น้ำเงิน-ม่วง,เหลือง-เขียว,เหลือง-ส้ม(ทอง)

 จาก chart จะแสดงถึง สีโทนร้อน คือสีที่มีส่วนผสมของสีเหลือง,แดง หรือ ส้ม เป็นหลัก ได้แก่ แดง,แดง-ส้ม,ส้ม,เหลือง-ส้ม,เหลือง

  สีโทนเย็น คือสีที่มีส่วนผสมของสีน้ำเงิน,เขียว หรือ ม่วง เป็นหลัก ได้แก่ ม่วง,น้ำเงิน-ม่วง,น้ำเงิน,น้ำเงิน-เขียว,เขียว

สำหรับ แดง-ม่วง กับ เหลือง-เขียว จัดเป็นสีผสม

ความเป็นกลางของสี  สีโทนร้อนถูกทำให้เป็นกลางโดยสีโทนเย็น  สีที่อยู่ตรงข้ามกันในชาร์จหักล้างซึ่งกันและกัน ซึ่งเรียกว่า  การหักล้างกันของสี  ยกตัวอย่างเช่น สีแดง กับ สีเขียว เป็นสีตรงข้ามกัน ซึ่งจะหักล้างซึ่งกันและกัน

ความหนาแน่นของสี ( Color Intensity )

คือจำนวนความหนาแน่นของเม็ดสีในเส้นผม  เช่น ผมสีดำ หรือ สีเข้ม จะมีความหนาแน่นของสีน้ำเงินมาก

พอเราเรียนรู้ในเรื่องของสีแล้ว ขันตอนต่อไปก็คือการเลือกสีผมค่ะ ว่าจะเลือกยังไงให้เหมาะกับเรา

การทำสีผม  ส่วนประกอบของการทำสี ก็คือ สี กับ อ๊อกซิแด๊น (oxydant )

อ๊อกซิแด็นมีหน้าที่ยกระดับความสว่าง

20 vol. (6%) -  1-2 ระดับ

30 vol. (9%)-   2-3 ระดับ

40 vol. (12%)-    4 ระดับ

เราทราบแล้วนะคะว่าสีผมธรรมชาติมี 10 ระดับ ถ้าผมธรรมชาติของเราอยู่ที่ระดับ 4 แล้วต้องการเปลี่ยนไปเป็นระดับ 6 จาก 2 ไป 6 ห่างกัน 2 ระดับ ก็ต้องเลือกใช้ อ๊อกซิแด๊น 20 vol. ทีนี้ผมเรามีสี  undercoat ซึ่งระดับ 6 คือสี ส้ม-เหลือง ซึ่งเป็นสีโทนร้อน เวลาเราเลือกประกายก็ต้องให้สอดคล้องกัน เช่น ประกาย แดง,ทอง,ทองแดง,มะฮอกกานี  แต่ถ้าต้องการทำสีโทนเย็น เช่น ประกายเขียว,ม่วง,หม่น ก็ต้องใช้การหลักการหักล้างสี ตาม color wheel chart ค่ะ สีผมจะมีตัวเลขระบุที่กล่องว่าเป็นสีอะไร เช่น 4n ,4 คือระดับ 4 ส่วน n คือ natural หรือ 7.51 คือสีน้ำตาลอ่อนมากประกายมะฮอกกานีเหลือบหม่น ซึ่งช่างทำผมจะเรียกสีเป็นระบบตัวเลข ซึ่งเป็นสากล

เวลาเราไปซื้อสีผมแบบกล่องตามซุปเปอร์มาเก็ต อ๊อกซิแด๊นที่ให้มาส่วนใหญ่จะเป็น 20 vol. ซึ่งสามารถเปลี่ยนสีผมได้เพียง ระดับ ถ้าสีผมเข้มมากๆ จะเปลี่ยนได้แค่ ระดับเท่านั้น ซึ่งถ้าต้องการเปลี่ยนมากกว่า ระดับขึ้นไปแนะนำให้พบช่างผมค่ะ
Create Date : 13 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2555 10:35:40 น.
Counter : 14330 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ternary
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]New Comments