Group Blog
 
All Blogs
 
ฝนหลงกับเด็กแห่งท้องถนน

นอกหน้าต่างบ้านเราวันฟ้าหม่นฝนตกกระหน่ำ
นี่มันฤดูอะไรกัน?
ต้นเดือนลอยกระทงแต่ฝนยังตกเหมือนอาลัยอาวรณ์พื้นโลกอย่างนั้น มันเศร้าอะไรนักหนา
ฝนพรมลงมาอาบน้ำให้โลก ชำระเอาสิ่งสกปรกที่เกาะตามซอกแผ่นดินให้ละลายหายไป
ฝนตกทำให้บรรยากาศสดชื่นบริสุทธิ์ก็จริงอยู่ แต่ตอนนี้โลกอยากเช็ดตัวให้แห้งแล้ว หยุดตกก่อนดีมั้ย

ฤดูร้อนเหมาะกับทะเล ฤดูหนาวเหมาะกับภูเขา ฤดูฝนหลงอย่างนี้คิดไม่ออกจริงๆว่าเหมาะกับที่ไหนในโลก
บางทีผู้คนบนโลกออกไปตากอากาศกันมากเกินไปฟ้าจึงส่งฝนมาเป็นอุปสรรคเพื่อบอกเป็นนัยๆว่าฤดูฝนเหมาะกับบ้านและเราควรอยู่บ้านบ้าง แต่ฝนลืมไปหรือเปล่าว่ามีคนที่ไม่มีบ้าน ไม่มีหลังคาคุ้มกบาล ไม่มีผ้าไว้กันลมฝนที่พัดกระหน่ำเนื้อเปลือยๆอย่างไร้ความปรานีอยู่ร่วมโลกอีกมากมาย

นอกหน้าต่างรถวันฟ้าหม่นฝนกำลังโปรยปราย
ตามท้องถนนเวลาฝนตกรถติดเด็กไร้บ้านจะกรูออกมาครอบครองพื้นที่ว่างระหว่างรถที่จอดติดอยู่ข้างกันเป็นแนวยาว ในมือเล็กๆมีหนังสือพิมพ์ มีพวงมาลัย มีมะลิร่วงบานๆ มีเรียงเบอร์ มีสินค้านานาชนิดที่พอจะหิ้วติดไม้ติดมือมาเร่ขายแบบถึงลูกถึงคนได้ ไม่ใช่ว่าการขายแบบมือเคาะกระจกส่งของถึงที่จะเป็นสิ่งที่น่าปรารถนานักแต่ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะซื้อเพราะสงสารมากกว่า ห้าบาทสิบบาทที่ยื่นให้มันอาจจะเปลี่ยนเป็นอาหารสักมื้อหรืออาจจะหล่นอยู่ก้นถุงของหัวหน้าพ่อค้าเด็กอีกที เศษสตางค์ที่คนใจดีโปรยลงบนมือเล็กๆเหล่านั้นสำหรับเด็กแห่งท้องถนนแล้วอาจจะฉ่ำชื่นใจกว่าสายฝนหลงฤดูที่โปรยลงมาเป็นไหนๆ

ไม่มีใครใจกว้างขนาดเปิดประตูต้อนรับเด็กๆที่เปียกปอน กำแพงที่แท้จริงไม่ใช่ประตูรถเคลือบสีสวยแต่มันเป็นกำแพงที่อยู่ในหัวใจของเราเองที่ได้ก่ออิฐฉาบปูนจนสูงเสียดฟ้า ต่อให้มีปีกบินก็ไม่อาจจะข้ามพ้น

นอกหน้าต่างบ้านเราวันฟ้าหม่นฝนซา
กลิ่นหอมของมะลิร่วงเปียกฝนค่อยๆจางลง มะลิร่วงกำลังแห้ง หนังสือพิมพ์เริ่มคายน้ำที่อุตส่าห์อุ้มไว้ในเยื่อกระดาษจำนวน16แผ่นมาเกือบ2ชั่วโมง ลมเย็นไร้ละอองฝนแทรกผ่านช่องเปิดของหน้าต่าง เนื้อตัวเหนียวหนับแล้ว แอบย่องไปหลังบ้าน โอ่งมังกรเจ้าเก่าอ้าปากกินน้ำฝนจนเต็มปรี่ ฝนอาบน้ำให้โลก ถึงคราวที่ฝนจะอาบน้ำให้เราบ้าง น้ำฝนเย็นเจี๊ยบทำเอาสะดุ้งสะเทือนไปทั้งตัว นึกถึงเด็กแห่งท้องถนนตัวชุ่มฝนที่กำลังหนาวปากสั่น เมื่อไหร่ตัวจะแห้งในเมื่อไม่มีผ้าขนหนูเหมือนเรา

ไม่ต้องถึงขนาดเปิดประตูให้เขาเข้ามาหลบฝนหรอก หากมีใครสักคนที่ยื่นผ้าให้เด็กๆสักผืน คุณค่าของมันอาจจะมากกว่าเศษสตางค์ แรงมหาศาลของน้ำใจอาจจะพังกำแพงที่มองไม่เห็นนั้นก็เป็นได้
Create Date : 11 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2548 19:16:43 น. 0 comments
Counter : 116 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

toomanyversions
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add toomanyversions's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.