Lilypie 4th Birthday Ticker
Group Blog
 
All Blogs
 

ขอขอบคุณผู้บริจาคเลือดให้เกิดอะไรขึ้นในวันนี้ อยู่ ๆ หมอประจำหวอดก็บอกว่ามีญาติพี่น้องหรือเปล่าถ้ามีให้มาบริจาคเลือดด้วยเพราะเราต้องใช้เกล็ดเลือดเยอะ บังเอิญว่าเกล็ดเลือดที่ให้ไปเมื่อวานแล้วเลือดไม่สร้างขึ้นเพิ่มเติม หรืออาจจะต้องเตรียมไว้สำหรับการผ่าตัดครั้งต่อไป จากบทเรียนครั้งที่แล้วต้องเลื่อนการผ่าตัดออกไปเรื่อย ๆ อดข้าวอดน้ำเกือบวันหนึ่งเต็ม ๆ

ด้วยความเกรงใจและหวาดกลัว เลยโทรศัพท์หาตี๊คนแรกว่าจะทำไงดี หนูควรจะทำอย่างไรดี ตี๊บอกว่าไอ่ตูนไง เออเน๊าะโทรหาการ์ตูน ก็เปิดไล่ ๆ ๆ ไปเรื่อย ๆ แต่ไม่กล้าโทรออก เป็นอย่างนี้อยู่หลายรอบ เพราะเกรงใจไม่กล้าขออะไรให้ตัวเอง แต่ โทรหาอาแตนดีกว่าเผื่อจะช่วยอะไรได้ ก็เล่ารายละเอียดให้อาแตนฟัง

อาแตนโทรหาการ์ตูนให้ การ์ตูนเกณฑ์พนักงานในที่ทำงานมาให้ถึงกว่ายี่สิบคน เป็นสิ่งที่เราคาดไม่ถึงเหมือนกันว่าการ์ตูนจะทำได้ถึงขนาดนี้ เราเองกลับขี้ขลาดแค่กดหาน้องสาวเพียงปลายนิ้วยังไม่กล้า อาแตนพาติ๊กกับโด้และเพื่อนของติ๊กมาช่วยบริจาคเลือดให้ด้วย รวมทั้งตำรวจ ยาม รปภ.ที่อาวิทย์ อาดำจะหามาให้ก็สุดแล้วแต่

ส่วนอาหน่อยกับอาจุที่ต้องขอบคุณอย่างมากที่ต่างจังหวัดก็กระตือรือร้นน่าดูโทรหาเพื่อนที่อยู่ในกรุงเทพมาช่วยอีกแรงจนทำให้เราได้เกล็ดเลือดจากผู้บริจาคเพียงคนเดียวถุงเดียว

รวมทั้งกำลังภายในจากตี๊ภายในรั้วมหาวิทยาลัย รวมทั้งเหล่าเขย ๆ อากร และเขยพงษ์ อาแหม่มกับแต้วและผองเพื่อนก็กรุณามาต่อชีวิตให้ก่อนหน้านี้มาแล้วครั้งหนึ่ง ขอบคุณจริง ๆ

วันนั้นคนมาบริจาคเลือดให้เราเยอะมาก จนไม่รู้จะขอบคุณอย่างไร หันไปทางซ้ายก็ขอบคุณ หันไปทางขวาก็ขอบคุณ คนข้างหน้าก็ต้องขอบคุณ คนข้างหลังก็ขอบคณเช่นกัน เราเมื่อรู้ข่าวก็นอนร้องไห้น้ำตาทะลักทะลาย ซึ้งใจทุกคนมาก ๆ คิดว่านี่คงจะเป็นยกแรกที่ต้องสู้กับโรคเลือด ระยะเวลาอีก 3 ปี 5 ปี ที่เหลือจะทำอย่างไร ก็จะขอลุยกับมัน ในเมื่อมีคนที่เราไม่รู้จัก และไม่รู้จักเราต่างก็เสียสละบริจาคเลือดให้กับเราถึงขนาดนี้แล้ว ไม่สู้ก็ไม่รู้จะทำยังไง แต่คุณหมอแนะนำอย่างเดียวว่า "ต้องกินให้ได้" ว่าแล้วก็เพิ่มยาโน่น นี่ นั่น น้ำตาลในเลือดขึ้นเลย ฮือ ๆๆๆ
 

Create Date : 09 มกราคม 2553    
Last Update : 9 มกราคม 2553 16:18:44 น.
Counter : 403 Pageviews.  

38 คืนที่โรงพยาบาล ทรมานสุด ๆ

38 วันของการอยู่โรงพยาบาล ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้อยู่ได้นานขนาดนี้ การนอนอยู่บนเตียงนาน ๆ ทำให้ก้นกบชา ขาอ่อนแรง จนบางทีก็เดินเซ เพราะกล้ามเนื้อขารับน้ำหนักไม่ได้ ต้องหมั่นทำกายภาพ ครั้งแรกที่รู้ว่าจะต้องนอนเป็นเวลา 10 วัน ก็ทำใจแล้วว่าสิบวันจะอยู่อย่างไร นั่งนับวันรอเมื่อไหร่จะครบสิบวัน พอครบสิบวันกลับยังไม่ได้กลับบ้านใจมันเหี่ยวเลย

25 ก.ย.52 คืนแรกมานอนรอสตาร์ทยาในวันรุ่งขึ้น

26 ก.ย. 52 หมอเริ่มให้ยาเคมี L-asparaginase ครั้งแรก โดยแบ่งเป็นสามช่วง ห่างกันครึ่งชั่วโมง เพื่อทดสอบดูอาการแพ้

27 ก.ย.52 ให้ยาเหมือนเดิม L-asparaginase วันละ 1 เข็ม พร้อมกับยาแก้แพ้ Dexamethasone เป็นเวลา 10 วัน จนครบสิบเข็ม แล้วปิดด้วย vincristine ในวันที่ 10 ต.ค.52 ต่อด้วยยาเคมีชนิดกินสองตัว จำชื่อไม่ได้ไม่แน่ใจว่าเป็น cyclophosphamide กับอะไรอีกตัวไม่แน่ใจ แต่เป็นตัวเดียวกับที่เคยได้ไปกินก่อนหน้านี้ที่บ้าน เดี๋ยวกลับไปค้นก่อน ซึ่งระหว่างที่ให้ยาเคมีบำบัด เกิดการติดเชื้อที่ปอด และติดเชื้อราที่ระบบทางเดินอาหาร หมอจึงให้ยาฆ่าเชื้อที่ปอดและยาฆ่าเชื้อราไปพร้อม ๆ กับการให้เคมีบำบัด เลยมีทั้งไข้เพราะติดเชื้อที่ปอด แล้วก็ท้องเสีย ถ่ายตลอดเวลา เป็นเวลา สิบกว่าวัน ท้องเสียทำให้ริดสีดวงบวม แสบก้น นอนไม่หลับ กว่าริดสีดวงจะยุบก็สิบห้าวันเข้าไปโน่นทรมานริดสีดวงมากกว่าการให้คีโมอีก เพราะไม่ได้แพ้อะไร นอกจากผมร่วง กับอาการแทรกซ้อน เพราะเม็ดเลือดขาวต่ำ หลังจากให้ยาครบในเฟสแรกแล้ว ก็นั่งๆ นอนๆ ขวางเตียงชาวบ้านไว้รอดูอาการ คุณหมอยังไม่ให้กลับบ้าน รอดูผลจากการให้ยาเคมีในระยะหลังให้แล้วประมาณเจ็ดถึงสิบสี่วัน

แต่คนไข้คนนี้มันดื้อ ใช้จิตวิทยาส่งสามีไปคุยกับคุณหมอ สามีก็ทำเป็นบ่นว่าคนไข้เครียดเพราะอยู่โรงพยาบาลนานเกินไป ตอนแรกคิดว่าจะได้อยู่แค่สิบวัน ไปๆ มาๆ ยี่สิบวันเข้าไปแล้ว คุณหมอเลยเห็นใจบวกกับยังไม่มีอาการแทรกซ้อนใด ๆ ผลเลือดก็ดีขึ้นบ้าน เลยให้ลากลับบ้านได้สองวันเสาร์อาทิตย์ ดีใจมากเลยจะได้กลับไปอยู่กับต้นหอมสองวัน ถึงแม้ว่าจะเป็นสองวันที่ต้นหอมกำลังจะลืมเลือนมะม๊าแล้ว
ระหว่างที่อยู่บ้านเหมือนสวรรค์โปรด หมะทำกับข้าวไว้ให้กินมากมาย อยากกินอะไรก็ได้กิน กินวันเจ็ดมื้อ กินทุกสองชั่วโมง กินทั้งหม้อไป กินทั้งกระเพาะปลา เครื่องตุ๋นยาจีน ผัดเห็ดกระป๋อง ผัดดอกกุ๊ยช่ายเครื่องในไก่ โดยเฉพาะหม้อไฟ อยากกินนักอยากกินหนากินมันทั้งวันเลย หายอยาก แต่ไม่ค่อยได้กอดต้นหอมเท่าไหร่ กลับมารอบนี้หนักกินอย่างเดียว เพราะอิทธิฤทธิ์ของ prednisolone แท้ ๆ เชียว ทำให้มะม้าหัวโล้นหน้ากลมกินได้ขนาดนี้

19 ต.ค. 52 ทีมงานหาดใหญ่พาคนไข้ส่งกลับโรงพยาบาลตามเดิม

23 ต.ค. 52 หลังจากกลับมาจากบ้านปรากฎว่าเกิดการติดเชื้อครั้งที่สอง มีไข้ ไอ มีเสมหะ หมอให้ยาฆ่าเชื้ออีกครั้ง รอจนอาการดีขึ้น จึงให้ยารอบสองเลย ระหว่างที่พักอยู่ที่โรงพยาบาลเกิดภาวะซีดหลายครั้ง เกร็ดเลือดต่ำ เม็ดเลือดขาวต่ำเป็นระยะอารมณ์ดีก็ขึ้น อารมณ์เสียก็ลงซะงั้น เกร็ดเลือดก็เหมือนกัน บางทีก็ลงมาเหลือหมื่นเดียว บางวันก็พุ่งปริ๊ดไปเป็นแสน ตามไม่ทัน เม็ดเลือดแดงนี่ค่อยโอหน่อย อยู่ระหว่าง 20 – 27 % วันไหนต่ำกว่า 22ก็เป็นแด๊กคิวล่าไป ตั้งแต่อยู่รพ.มาได้เลือดไปแล้ว 7 ยูนิต ได้เกร็ดเลือด 2 ยูนิต

30 ต.ค.52 หลังจากเจาะเลือดไปแล้วคุณหมอบอกว่าวันนี้จะเจาะไขกระดูกด้วย เป็นการเจาะครั้งที่ 3 ก็เตรียมใจคิดว่าไม่เป็นไรน่าคราวที่แล้วไม่เห็นเจ็บเลยเจาะที่สะโพก แต่พอไปถึงเขียง หมอบอกว่าวันนี้จะเจาะที่หน้าอก โฮะ ๆ ๆ ๆ ใจแป้ว เจาะหน้าอก คุณหมอให้กินเรตินอร์หนึ่งเม็ด พาราสองเม็ด ก่อนเชือดครึ่งชั่วโมง แล้วก็ไปนอนหงายที่เขียง ครั้งคุณหมอเป็นคนเจาะเอง เนื่องจากการเจาะไขกระดูกที่หน้าอกจำเป็นต้องเป็นผู้ที่ชำนาญการ ไม่พูดพร่ำทำเพลงค่ะ คุณหมอส่งน้ำอุ่นให้ดื่มครี่งแก้ว แล้วทำยาชาบริเวณหน้าอกที่จะเจาะ ไม่มียาชาเหมือนเจาะที่สะโพก ระหว่างที่เข็มแทงเข้าไปที่หน้าอกมันเจ็บแปล็บอยู่จนกระทั่งเข็มถึงกระดูก พอเข็มถึงกระดูกก็ไม่รู้สึกเจ็บอะไรแล้ว แค่ชา ๆ เสียว ๆ พอเจาะได้สักพักได้ยินคุณหมอบอกว่าเข็มเจาะไม่เข้าให้ผู้ช่วยเปลี่ยนเข็มมาใหม่ ระหว่างเปลี่ยนเข็มก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บ จนกระทั่งเจาะเสร็จเรียบร้อยใช้เวลาประมาณห้าถึงเจ็ดนาทีประมาณนี้แหละ สรุปการเจาะไขกระดูกไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตามถือเป็นความเจ็บปวดในระดับที่ทุกคนทนได้อยู่แล้ว ไม่ถึงกับเจ็บจนทนไม่ได้ เจาะคอเจาะปอดเจาะตับยังหนักหนาสาหัสกว่ากันเยอะ แต่หลังจากนั้นอาจจะปวดกล้ามเนื้อหน้าอกอยู่วันสองวันเหมือนที่สะโพกแหละ เดี๋ยวคงหาย พร้อมกับแผลเป็นรู ๆ เล็ก ๆ หนึ่งรู

วันเสาร์ 31 ต.ค.52 เช้าวันฮาโลวีนคุณหมอมาบอกถึงที่เตียงว่า ผลไขกระดูกดีขึ้น เป็นข่าวดี ดังนั้นเดี๋ยววันนี้เราเริ่มให้ยาต่อกันเลย ก็เลยได้ ยาเคมีสองตัว ติดต่อกันเป็นเวลาห้าวันตั้งแต่วันเสาร์ที่ 31 ต.ค. เป็นต้นไป ยาที่ได้วันแรกจะเป็น vincristine กับ cytarabine วันต่อ ๆ ไปก็เป็น cytarabine จนครบห้าวัน แล้วยังไงต่อก็ไม่รู้แล้วต้องรอคุณหมอมาดูอีกที วางแผนกันเฉพาะหน้าแบบนี้เลย ครบห้าวันแล้วจะมาโม้ใหม่ หลังวันลอยกระทง

ปล.1 เป็นโชคดีอย่างหนึ่งที่เกิดอาการแพ้ยาเคมีค่อนข้างหน้า นอกจากติดเชื้อกับผมร่วงแล้วก็ยังไม่มีอะไร รอดูต่อไป ปัญหาใหญ่คือช่วงเจ็ดถึงสิบสี่วันหลังให้ยาเคมีไปแล้ว ชะตากรรมอะไรรออยู่ยังไม่รู้เลย

ปล.2 ส่งลูกสาวไปอยู่กับคุณย่าที่หาดใหญ่เรียบร้อยแล้ว คิดถึงมากที่สุด แต่ไม่มีหนทางไหนที่ดีไปกว่านี้อีกแล้ว
 

Create Date : 01 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2552 20:44:03 น.
Counter : 306 Pageviews.  

ภูมิแพ้ เพื่อนใหม่ของลูคีเมีย

หลังจากที่ได้ให้คีโมเข็มแรกไปเรียบร้อยแล้ว จากที่มีอาการเจ็บคอก่อนให้เคมี ก็พบว่ามีเสมหะปนเลือดออกมาบ้าง บวกกับอาการปวดเกร็งที่กลางหน้าอก เกรงว่าอาการปอดอักเสบจะกลับมาอีก เลยรีบแจ้นไปหาหมอที่โรงพยาบาลประกันสังคม คุณหมอเอ็กเรย์ปอด เจาะเลือด แล้วบอกว่า ปอดไม่เป็นไร เลยไม่ห่วง แต่หมอมีโจทย์ใหม่มาให้ บอกว่างานนี้คุยกันยาว

เมื่อคุณหมอทราบว่าคนไข้เป็น ALL จึงเกิดความสนใจเป็นพิเศษ อยากคุยอยากอธิบาย คุณหมอบอกว่าคุณหมอชอบค้นหาในสิ่งที่คนอื่นหาไม่เจอ

คุณหมอชื่อคุณหมอคงคา ซักประวัติซะถี่ยิบ ทั้งที่ทำงาน สภาพแวดล้อมที่ทำงาน บ้าน ห้องนอน

พบว่า รอบ ๆ ตัวเต็มไปด้วย เครื่องแฟกซ์ พริ้นเตอร์ กระดาษ หมึก หนังสือพิมพ์ วิทยุ เทป มือถือ ทีวี คอมพิวเตอร์ พรม เครื่องปรับอากาศ ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน อีกทั้งพฤติกรรมการนอนคือนอนอ้าปาก ทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่พอ ทำให้นอนกรน ตื่นเช้ามาแล้วไม่สดชื่น ปวดหัว จำความฝันไม่ได้ ปวดท้ายทอยและหัวไหล่เป็นประจำ (จากการที่ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่พอทำให้สมองส่วนที่กระตุ้นการทำงานของไขกระดูกทำงานได้น้อยลงหรือไม่ทำงาน ทำให้เม็ดเลือดขาวที่ดี ๆ ขี้เกียจทำงาน ... อันนี้ฟังไม่ค่อยชัด แต่ข้อมูลประมาณนี้แหละ)

คุณหมอบอกว่าเราป่วยเป็นโรคภูมิแพ้มานานนับสิบ ๆ ปี โดยไม่รู้ตัว และไม่ได้รับการรักษา เป็นสาเหตุให้เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลัน ที่เป็นอยู่ในขณะนี้

คุณหมอแนะนำว่าถ้าอยากหายจากโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว จะต้อง ลาออกจากงาน กลับสู่ธรรมชาติ หรือ ให้ไปคุยกับเจ้านายให้ขจัดสิ่งต่าง ๆ รอบตัวออกไป จัดพื้นที่ทำงานใหม่ ห้องนอนต้องไม่มีพวกคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หนังสือ และอะไรต่าง ๆ ที่มีอยู่ขณะนี้ ให้ห่างไกลคอพิวเตอร์ซะ

แล้วก็ต้องรักษาอาการภูมิแพ้ ต้องพ่นจมูก และกินยาอย่างต่อเนื่อง เพื่อจะเป็นอีกทางช่วยหนึ่งที่จะส่งเสริมให้การรักษ ALL ดีขึ้นไปด้วย

สุดท้ายเลยได้รู้ตัวว่าเป็นภูมิแพ้ มาเป็นเพื่อนกับลูคีเมียเลย
 

Create Date : 24 กันยายน 2552    
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2552 20:07:16 น.
Counter : 266 Pageviews.  

คำแนะนำหลังได้เคมีบำบัด


โรคของเม็ดเลือดขาว: คำแนะนำหลังได้รับเคมีบำบัด
ข้อมูลจาก สมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศไทย


คำแนะนำหลังการให้เคมีบำบัด
เคมีบำบัดคืออะไร

เคมีบำบัด เป็นยาในกลุ่มซึ่งออกฤทธิ์ต่อการแบ่งตัวของเซลล์ ทำให้เซลล์ไม่สามารถแบ่งตัวได้ตามปกติ

เมื่อใดต้องได้เคมีบำบัด

ผู้ป่วยมะเร็ง เป็นกลุ่มผู้ป่วยที่มักจะได้รับยาเคมีบำบัด เนื่องจากเป็นยาต้านมะเร็งที่ได้ผลดีที่สุดที่มีอยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วยด้วยโรคอื่นๆ ที่มีโอกาสจะได้รับยาเคมีบำบัดด้วย เช่น ผู้ป่วยที่มีโรคแพ้ภูมิตัวเอง เช่น SLE (โรคพุ่มพวง) หรือ เกล็ดเลือดต่ำ จากภูมิคุ้มกัน (ITP) เป็นต้น แต่เคมีบำบัดที่จะให้ในผู้ป่วยกลุ่มนี้จะเป็นยากิน และมีขนาดที่ใช้ต่ำกว่าที่ใช้ในผู้ป่วยโรคมะเร็ง ดังนั้นผลข้างเคียงจากยา จะไม่รุนแรงเท่าผู้ที่ได้รับยาเพราะเป็นโรคมะเร็งผลข้างเคียงของเคมีบำบัด

ยาเคมีบำบัดเป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อการแบ่งตัวของเซลล์ ดังนั้น นอกจากเซลล์มะเร็งแล้ว เซลล์ชนิดอื่น ที่มีการแบ่งตัวก็จะได้รับผลกระทบด้วย ได้แก่

เซลล์เม็ดเลือด เม็ดเลือดมีกำเนิดอยู่ในไขกระดูก ซึ่งเป็นที่ที่มีการแบ่งตัวของเซลล์อยู่จำนวนมาก ดังนั้น หลังได้ยาเคมีบำบัด จำนวนเม็ดเลือดจะลดต่ำลง จะต่ำแค่ไหนขึ้นอยู่กับความแรงของยาที่ให้ ที่เห็นชัดที่สุดคือจำนวนเม็ดเลือดขาว หากยาแรงมาก ก็จะทำให้เม็ดเลือดแดงและเกล็ดเลือดต่ำลงด้วย เม็ดเลือดขาวที่ลดลง มักจะลดลงในวันที่ 7-10 หลังจากเริ่มได้ยา และจะฟื้นตัวขึ้นในวันที่ 18-25 หลังจากเริ่มได้ยา ในระหว่างที่จำนวนเม็ดเลือดขาวมีน้อยลงนี้ ผู้ที่ได้รับยาจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆได้ง่าย เนื่องจากเม็ดเลือดขาว เป็นเม็ดเลือดที่ทำหน้าที่ต่อสู้เชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอม และหากเคมีบำบัดแรงมาก อาจทำให้เกล็ดเลือดต่ำลง ซึ่งมีผลทำให้เลือดออกง่าย เพราะเกล็ดเลือดเป็นสิ่งจำเป็นในการห้ามเลือด
เซลล์รากผม เป็นเซลล์ที่แบ่งตัวตลอดเวลา และทำให้ผมยาวขึ้น ดังนั้น หากเซลล์รากผมได้รับความกระทบกระเทือน ก็จะทำให้ผมร่วง โดยทั่วไปผมจะร่วงประมาณ 10-14 วัน หลังจากเริ่มได้ยา และก็ไม่ใช่ว่า ยาทุกชนิดจะทำให้ผมร่วงเท่าๆกัน ควรสอบถามแพทย์ผู้รักษาว่า ยาที่ได้รับจะทำให้ผมร่วงได้มากน้อยแค่ไหน และหลังจากสิ้นสุดการรักษาด้วยเคมีบำบัดแล้ว ผมจะกลับมาขึ้นใหม่
นอกจากนั้น ยาเคมีบำบัดทั่วไป มักทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน แต่อาการนี้มักป้องกันได้ด้วยยาแก้อาเจียน ซึ่งในปัจจุบันมียาแก้อาเจียนที่ดีมากๆอยู่หลายชนิด
การปฏิบัติตัวทั่วไป

ข้อแนะนำโดยทั่วไป มีดังนี้

รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่มัน และไม่เลี่ยน เพื่อไม่ให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียนมากเกินไป
หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ที่เป็นโรคติดต่อ เช่น ไข้หวัด หรือโรคติดเชื้ออื่นๆ เนื่องจากจะมีโอกาสเป็นโรคติดเชื้อง่ายขึ้น
รับประทานเฉพาะอาหารที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนจนสุกแล้ว อาหารที่ไม่สะอาด และปนเปื้อนเชื้อโรค จะทำให้ท้องเสีย และติดเชื้อได้ง่าย
ไม่เดินทางไปในที่ที่มีคนแออัด เช่นห้างสรรพสินค้าในวันสุดสัปดาห์
พักผ่อนให้เพียงพอ สามารถออกกำลังกายเบาๆได้
สามารถทำงานประจำได้ หากงานนั้นไม่ต้องทำให้ออกกำลังมากจนเกินไป
หาวิกผม หากยาทำให้ผมร่วงมาก
อาหารที่ควรรับประทานและละเว้น

ผู้ป่วยที่ได้รับยาเคมีบำบัด ควรรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่นเดียวกับคนทั่วๆไป อาหารโปรตีนรับประทานได้บ้าง หากไม่มีข้อห้ามทางสุขภาพอื่นๆ

เมื่อใดต้องรีบกลับไปพบแพทย์

ผู้ที่ได้รับยาเคมีบำบัดแล้วมีอาการต่อไปนี้ ควรไปพบแพทย์ทันที หากแพทย์ที่รักษาท่านไม่ได้ออกตรวจในวันนั้น ให้ไปที่แผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลที่ท่านรับการรักษาได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ไข้ขึ้น โดยมีไข้มากกว่า 38 องศาเซลเซียส
มีจ้ำเลือดใหม่ๆ จำนวนมาก ขึ้นตามผิวหนัง หรือกระพุ้งแก้ม
ปวดศีรษะมาก หรือตามัว มองไม่เห็นชัด
แพทย์ที่ให้การรักษาท่านจะเป็นผู้ที่ให้ข้อมูลกับท่านได้ดีที่สุด เพราะจะมีข้อมูลการเจ็บป่วยของท่าน และชนิดของยาที่ให้อยู่ในมือ ดังนั้น หากมีข้อสงสัยใดๆ สามารถสอบถามกับแพทย์ที่รักษาท่านได้จนกว่าท่านจะพอใจ และหากมีคำถามใดๆ ควรจดใส่กระดาษไว้ เพื่อนำไปถามแพทย์เมื่อมีโอกาสในคราวต่อไป

 

Create Date : 18 กันยายน 2552    
Last Update : 18 กันยายน 2552 10:57:35 น.
Counter : 1904 Pageviews.  

มะเร็งเม็ดเลือดขาวกับคีโมเข็มแรก

17 ก.ย.52 คุณหมออนงค์นัดเข้าไปแอดมิท ได้เตียงที่โรงพยาบาลแล้ว ทั้งตื่นเต้น ทั้งกลัว กังวลนิดหน่อย กลัวต้นหอมไม่เข้าใจ เลยเตี๊ยมกันซะอย่างดิบดี ว่ามะม้าจะไปนอนโรงพยาบาลนะ หลายวันด้วย ต้นหอมไปเยี่ยมมะม้ามั่งนะ ต้นหอมบอกว่า ได้ แล้วหนูจะเอาของไปเยี่ยมมะม้านะ เอาอะไรดีล่ะม้า เอาแบรนด์กับรังนกแล้วกัน แล้วก็เอาของที่ไม่เย็น ม้าจะได้ไม่เป็นหวัดเน๊าะ...อืมม์ ใช้ได้ ๆ ไม่ห่วงแระ

เช้าวันที่ 17 ก.ย.เดินทางถึง รพ. คุณหมอเจาะเลือด รอผลเลือด จนเกือบเที่ยง คุณหมอบอกว่า ไม่ต้องนอนโรงพยาบาลแล้ว เพราะดูจากผลเลือดและจากยาที่ให้ไปทาน(เพรดนิโซโลน) ทำให้เลือดดีขึ้น เกร็ดเลือดก้ดีขึ้น เม็ดเลือดขาวก็ดีขึ้น จากเมื่อครั้งก่อน แต่จำเป็นต้องได้รับยาเคมีบำบัด วันนี้ก็จัดการให้ซะเลยเข็มที่ 1 แล้วกลับบ้านได้ ....ก็ตอบรับค่ะ ๆ ๆ ๆ แอบดีใจไม่ต้องนอน

จากนั้นก็ไปดำเนินการจัดการซื้อยารับยาตามขั้นตอนของประกันสังคมโรงพยาบาล แล้วขึ้นไปที่หน่วยเคมีบำบัดเพื่อให้เขาฉีดยาให้

ที่หน่วยเคมีบำบัด ไม่น่าเชื่อ! บรรยากาศสบาย ๆ มีเก้าอี้โซฟา อุปกรณ์อะไร ๆ ก็ยังดูใหม่อยู่ มีห้องสำหรับผู้ป่วยนอนให้เลือดแยกเป็นสัดส่วนกับส่วนที่จะให้เคมีบำบัด

ในห้อง มีเก้าอี้สำหรับผู้ป่วยนั่งให้เคมีบำบัดเป็นเก้าอี้โซฟาอย่างดี ยกเท้าขึ้นได้ กว้างขวาง นั่งสบาย ๆ จริง ๆ เลย เนื่องจากเป็นการให้เข็มแรก ครั้งแรก เลยมีพยาบาลมีพูดคุยถึงผลกระทบที่จะได้รับหลังจากให้ยา ก็เป็นบรรยากาศสบาย ๆ พูดคุยกัน ให้ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับเรา บอกเราว่าจะเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง เกิดแล้วต้องทำอย่างไร ปฏิบัติตัวอย่างไรหลังจากได้รับยา

จากนั้นก็ฉีดยาเคมีให้ ใช้เวลา 5 นาที เสร็จแล้ววัดความดัน ปกติ ก็กลับบ้านได้ เป็นอันเสร็จพิธีฉีดคีโมครั้งแรก เข็มแรก ตื่นเต้นแทบแย่ คิดว่าจะต้องเจาะเส้นเลือดดำที่ไหปลาร้าเหมือนที่เคยอ่าน ๆ มา เตรียมตัวมาเจ็บเต็มที่นะเนี่ย (คงมีสักวัน)

สรุปวันนี้ที่ได้มา
- คีโม1เข็ม
- ได้ยาเคมีมาทาน 2 ชนิด endoxan 50mg (cyclophosphamide), mercaptopurine 50mg
- prednisolone 5mg
- วิตามินบี 2

ผ่านพ้นไปอีกหนึ่งวัน นัดครั้งหน้า 24 ก.ย.52


บางส่วนจากบทสนทนากับคุณ(ป้า)หมอ
วันแรกที่พบคุณหมอ
เรา : ตกลงหนูเป็นโรคอะไรคะคุณหมอ
คุณหมอ : เราพอจะทราบแล้วล่ะว่าเป็นอะไร แต่ยังบอกไม่ได้ เดี๋ยวรอผลที่มันชัด ๆ ก่อน
(ปล่อยให้อยากแล้วจากไป)

หลังจากเจาะไขกระดูกครั้งที่ 2
เรา : ที่หนูเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลันเนี่ยมันประเภทไหนคะ
คุณหมอ : รู้แล้วจะได้อะไร (ห๊า!) รู้แล้วจะทำอะไร บอกว่าชนิดเฉียบพลันก็เฉียบพลันซิ ยังจะมาถามอีกประเภทไหน

วันที่ให้คีโมครั้งแรก
เรา : เอ่อ! คุณหมอคะการรักษาคือการให้คีโมอย่างเดียวหรือค่ะ?
คุณหมอ: ใช่ ๆ อย่างเดียว ถ้าไม่ให้ก็ไปโน่นเลย ยาต้มยาหม้อเลยไป (ตะแหง่ววว! ไอ้ที่จะถามเกี่ยวกับการเปลี่ยนถ่ายไขกระดูกเลยไม่กล้าเลย คงอีกไกล ไปทีละขั้นละกันเรา)

ด้วยความที่ไปหาข้อมูลมาเก็บไว้เยอะมันเลยซอกแซกถามมากไง แต่จริง ๆ อาจารย์ป้าหมอไม่ดุนะ ใจดีด้วยซ้ำ คอยโทรตามเราด้วยตัวท่านเองตลอดเลย แม้กระทั่งเรื่องเตียงนอนโรงพยาบาล เรื่องนัดหมาย อะไรต่าง ๆ คอยถามไถ่อาการเป็นระยะ ๆ ขอบคุณค่ะ
 

Create Date : 18 กันยายน 2552    
Last Update : 18 กันยายน 2552 9:41:31 น.
Counter : 1155 Pageviews.  

1  2  

ซิมเปี๊ยะกุน
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นู๋ชื่อต้นหอมค่ะ spring onion
Friends' blogs
[Add ซิมเปี๊ยะกุน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.