บันทึกประสบการณ์ ท่องเที่ยว
space
space
space
space

เที่ยวม่อนแจ่ม โป่งแยง เชียงใหม่
ถ้าพูดถึง สถานที่ท่องเที่ยวของ จ.เชียงใหม่ ใครๆ ต้องพูดถึงดอยอินทนน์ ดอยสุเทพ ม้งดอยปุย ขุนช่างเคี่ยน ฯลฯ ผมไปเชียงใหม่บ่อย เพิ่งรู้(หลังจากโง่มานาน) ว่า ไม่ไกลจาก อ.เมือง เชียงใหม่ มี "ม่อนแจ่ม" จุดชมวิวบนเขาสูงอีกแห่งหนึ่ง ดีใจมากว่าได้รู้จัก สถานที่กางเต้นท์ สูดโอโซน ชมธรรมชาติ ไม่ไกลจากเชียงใหม่ รถอะไรก็ไปได้ ชมวิวเสร็จกลับมานอนเชียงใหม่ยังได้

การเดินทางไป "ม่อนแจ่ม" จากตัวเมืองเชียงใหม่ ออกไปทางแม่ริม (น่าแวะกินก๊วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ สมุทรสงคราม ที่แม่ริมก่อน อร่อย รสชาดดีนะ จะบอก ฮื้อ) เดินทางต่อ เลี้ยวซ้ายไปทางไปสะเมิง ทางหลวง 1096 ก็จะผ่าน สวนต่างฯ งู จรเข้ ผีเสื้อ น้ำตกแม่สา ปางช้าง เลยสวนพฤกษศาสตร์ฯ จนถึงบ้านโป่งแยง ระยะทางจากแม่ริม กูเกิ้ล บอกว่า 16.1 กม. เลี้ยวขวาไป "ม่อนแจ่ม"

เส้นทางตอนใกล้ถึงจุดชมวิว จะแคบรถสวนกันยากนิดหน่อย ตรงจุดที่ยากๆ และเป็นช่วงนักท่องเที่ยวมากๆ อย่างช่วงวันหยุดยาว รถนักท่องเที่ยวเยอะ ก็จะมีชาวบ้าน(คนดอย) มายืนคอยอำนวยความสะดวกให้จอดรอ ให้รถได้สวนทางกันได้ แต่โดยรวมแล้วก็ สบายๆครับรถอะไรก็สามารถขึ้นชมวิว "ม่อนแจ่ม" ได้ แต่เค้าขอค่าจอดรถ 20 บาท
จากนั้นต้องเดินต่ออีกสัก 50 เมตรน่าจะได้เป็นทางปูน(ที่จริงถ้าไม่โง่เหมือนผมเอาขึ้นไปจอดก็น่าจะมีที่ว่าง) ตรงจุดชมวิว "ม่อนแจ่ม" มีทางแยกทางขึ้น "ม่อนล่อง" ผมเห็นแค่จากในรูป ว่าเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น-ตก ที่สวยมาก คนท้องถิ่นทำป้ายบอกว่าขอให้ใช้รถท้องถิ่น ในการขึ้นชม ระยะทางแค่ 3 กม. เค้าคิดคนละ 400 บาท ไม่รวมค่ากางเต้นท์ เลยตัดสินใจไม่ขึ้น เลือกเดินชมวิวแค่ "ม่อนแจ่ม" นักท่องเที่ยวเยอะเลย


บนนั้นเค้าปลูกดอกไม้ จัดสวนสวยไว้รอนักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูป รูปไม่สวยไม่ว่านะ

สินค้าที่ชาวบ้านมาออกร้านกันมีพวกของที่ระลึก หมวก ผ้าพันคอ ผัก ผลไม้ ข้าวโพดปิ้ง มันปิ้ง

ที่จริงแล้วสถานที่แห่งนี้แต่ก่อนเค้าว่า มานั่งจิบกาแฟสด ชมวิว อากาศเย็นดีที่สุด แต่ช่วงที่นักท่องเที่ยวเยอะ ก็จะไม่มีที่นั่งเพราะเต็มหมด ได้แต่อิจฉคนที่ได้นั่ง บางคนมากางเต้นท์ที่นี่ด้วย

ระหว่างทางเราอาจแวะสวนเอเดน อยู่ระหว่างทางก่อนขึ้นถึง "ม่อนแจ่ม" ถ่ายรูปสวนองุ่น ไร่สตรอเบอรี่


อำลาม่อนแจ่ม สถานที่จิบกาแฟ ชมวิวธรรมชาติ ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของ จ.เชียงใหม่
 

Create Date : 06 ธันวาคม 2554   
Last Update : 6 ธันวาคม 2554 11:38:37 น.   
Counter : 4281 Pageviews.  
space
space
น้ำพุร้อนโป่งเดือด อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

เป็นช่วงหลังจากคริสมาสต์ เดินทางขับรถไปเที่ยว จังหวัดเชียงใหม่ ถึงเชียงใหม่ตั้งแต่ พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น ก็เลยตระเวน หาโจ๊ก กับกาแฟร้อน ใส่ท้อง ในตัวเมืองเชียงใหม่ จำไม่ได้ว่าชื่อร้านอะไร รดชาดพอได้ แต่แขกในร้านนี้ น่าพูดถึง ว่า เป็นเด็กวัยรุ่น สาวประเภทสอง เกือบทั้งร้าน คงกลับจากเที่ยวเทค คุยกัน แต๋วแตก ดังสนั่นไปทั้งร้าน ก็เท่ห์ และเก๋ดี

พอเช้าแล้ว ก็ออกเดินทาง แบบว่าไม่รีบร้อน เพราะมีเวลามากมาย ไปตามเส้นทาง ไปอำเภอแม่ริม ที่แม่ริม มีสถานที่ ที่น่าสนใจอยู่ที่หนึงคือ ตำหนักเจ้าดารารัศมี ผมเข้าไปดูมาสองหนแล้ว คราวนี้ก็เลยไม่ได้เข้าไปดูอีก

ผ่านอำเภอแม่ริมแล้ว เลี้ยวซ้ายไปตามถนน เส้น 1095 ป้ายบอกว่าไป "ปาย" ถนนช่วงนี้ตัดใหม่ ซึ่งแต่ก่อนต้องไปเลี้ยวซ้ายที่แยก แม่มาลัย ขับไปชื่นชมธรรมชาติไป มีหมอกยามเช้าให้เห็น ถนคดโค้ง แต่ไม่มากเท่าไร

ตามถนนสาย 1095 ประมาณ 40 กิโลเมตร จากแยก แม่มาลัย ก็จะถึง "น้ำพุร้อนโป่งเดือด" ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติ ห้วยน้ำดัง ต้องเสียค่าธรรมเนียม รวม 70 บาท ค่ารถ 50 บาท ค่าคน 20 บาท ค่าธรรมเนียมนี้ ผมว่ารัฐบาลควรเลิกเรียกเก็บได้แล้ว รัฐบาลควรออกให้คนไทย เพื่อสนับสนุนให้คนไทยเที่ยวไทย มีอย่างที่ไหน สมบัติของคนไทยโดยรวมแท้ๆ จะมาชมต้องเสียค่าธรรมเนียม บ่นแล้ว ก็เดินชมสวนดอกไม้ และน้ำตกเล็กๆ ที่ทางอุทยานเค้าตบแต่งไว้ สวยดี
ช่วงที่ไปนั้น มีนักท่องเที่ยว มากางเต้นท์นอน ไม่ถึง 10 เต้นท์ เดินผ่านหน้าที่ทำการ ข้ามสะพานไป มีลำธาร น้ำตกเล็ก ต้นไม้ทิวทัศน์สวยดี ตามทางเดิน มีตะเกียงเก่าๆ ตามรายทาง ทำให้ดูเก๋ดีระยะทางคงน่าจะซัก 200 เมตรได้ ถึงแล้วน้ำพุร้อนโป่งเดือด เค้าทำที่กั้นไว้ นักท่องเที่ยวจะได้ไม่เท้าพอง มีที่ให้ถ่ายรูป คำบรรยายที่มาของน้ำพุร้อน ทั้งไทย และอังกฤษถ่ายรูปเสร็จแล้ว ไม่ต้องเดินย้อนกลับ เดินต่อไปข้างหน้า ชื่นชมธรรมชาติ ตามทางเดินเห็นพวกเฟิร์น ตะใคร่ เกาะไม้ แสดงว่า ธรรมชาติสมบูรณ์ดีมาก


พอถึงปลายทาง เห็นวิวบ้านรับรอง เค้าทำป้ายชื่อว่า "ดอยม่อนเลี่ยม" บ้านรับรองสวยๆ โลเคชั่นเยี่ยมมาก แต่ถ้าเราไปติดต่อจอง เค้าจะบอกว่าเต็ม หรือไม่ว่าง ยกเว้นว่าคุณรู้จัก บรรดาบิ๊กๆ ของกรมฯ จึงสามารถว่างได้ อันเป็นวัฒนธรรมแบบไทย ยอมรับกันได้ไหม

เดินกลับไปที่รถ ถามเจ้าหน้าที่ว่า อาบน้ำพุร้อนตรงไหน โถ ก็ข้างล่างของพวกบ้านรับรองนั่นเอง ขับรถเข้าไปได้เลย ค่าอาบ แช่น้ำร้อน มีหลายราคาขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกแบบไหน แช่คนเดียว แช่เป็นหมู่ชาย หรือหญิง หรือบ่อรวม ผมเลือแช่บ่อชายล้วน เสีย 20 บาท

บริเวณใกล้ๆ มีธารน้ำร้อนให้แช่เท้าเล่นได้ อยู่ใกล้ที่จอดรถด้วย

พอสมควรแล้ว ได้แช่น้ำ 15 นาที ต่อด้วยอาบน้ำเย็นเปลี่ยนเสื้อผ้า อำลาแล้ว"น้ำพุร้อนโป่งเดือด" มุ่งหน้าไป ไฮไลท์ของวันนี้ กางเต้นท์ ที่ "ห้วยน้ำดัง"
 

Create Date : 01 มกราคม 2553   
Last Update : 1 มกราคม 2553 18:24:07 น.   
Counter : 1962 Pageviews.  
space
space

Valentine's Month
space
space
tomtourthai
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ไปมาเยอะ เห็นมาก็มาก แต่ไม่เคยบันทึกไว้เลย ลองทำตัวให้ทันยุค เขียนblog "tomtourthai" เป็นไดอารี่ จดบันทึกความทรงจำที่ดีๆ ที่ได้ไปมาสร้าง เสริม ประสบการณ์ ชีวิต

lozocat
space
space
[Add tomtourthai's blog to your web]
space
space
space
space
space