บันทึกประสบการณ์ ท่องเที่ยว
space
space
space
space

ชายทะเลเขาหลัก 2009
ยังเสียดายไม่หาย ที่ไม่ได้ค้างคืนซะที่ เกาะปันหยี กินอาหารทะเลสดๆ บรรยากาศ "ปันหยี" ก็เลยต้องมาค้างในเมือง และที่ใกล้สุด ผ่านตาพอดี ก็คือ โรงแรมภูงา ค้าง หนึ่งคืน ตืนเช้ามา ทานอาหารเช้าของโรงแรมแล้ว ไปตามถนนเพชรเกษม มุ่งหน้า ไป บ.โคกกลอย แล้วเลี้ยวขวา ไปท้ายเหมือง
เลยไปไม่ไกล ก็จะถึงทางเลี้ยวซ้ายไป บ.ทับละมุ


แต่ก่อนจะถึง บ.ทับละมุ เห็นป้ายทางซ้าย บอกว่า สนามกอล์ฟราชนาวีทับละมุ ชื่ออย่างเป็นทางการคือ ศูนย์พัฒนากีฬากอล์ฟราชนาวี ทับละมุ ซึ่งเป็นสนามกอล์ฟ ที่ต้องบอกว่า ใฝ่ฝันมานาน ที่จะเห็น เพราะเล่าลือกันถึง สนามกอล์ฟที่มีกรีนอยู่ติดกับทะเล เป็นกรีนหลุม 9 แฟร์เวย์สวยมาก ขนานมากับชายหาด ไม่แน่ว่า อาจเป็นสนามเดียว ของเมืองไทย ที่มีกรีน ติดชายทะเลแต่ก็ได้เพียงแต่ ขอยืมเหล็ก 7 จากเจ้าหน้าที่สนามไดรฟ์ ออกกำลังเพียงถาดเดียว เสีย 30 บาท ก็ยังดีกว่าไม่ได้มาตีซะเลย

ไปแอบดูสนามกอล์ฟ "ทับละมุ" มาแล้ว เลี้ยวเข้าไปอีก กิโลกว่า ชมศูนย์อนุรักษ์พันธ์เต่าทะเล ฐานทับเรือพังงา ชื่นชมกับภารกิจของทหารเรือ ยามที่ไม่มีศึกสงคราม ทำหน้าที่ช่วยเหลือชาติ อนุรักษ์พันธ์เต่าทะเล จากหมู่เกาะสิมิลันบริเวณใกล้เคียงกับศูนย์อนุรักษ์พันธ์เต่าทะเล ยังเป็นค่ายลูกเสือ-เนตรนารี ขณะที่ไป มีครู-นักเรียน จากจังหวัดภูเก็ต มาใช้ฝึกอยู่พอดี รวมทั้งยังเป็นศูนย์ฝึกซ้อมเรือใบ ของฐานทัพเรือพังงา มีบังกะโล บ้านพัก ติดชายหาด ไม่รู้ทำยังไงจะได้มานอนเล่นซักคืน อิ อิ

ออกจากศูนย์พัฒนากีฬากอล์ฟ และอนุรักษ์พันธ์เต่าทะเล เลี้ยวเข้าไป บ.ทับละมุ มีศูนย์อนุรักษ์อุทยานใต้ทะเลจุฬาภรณ์ กับมีท่าเรือที่รับนักท่องเที่ยว ไปเที่ยวเกาะสิมิลัน แบบ one day trip สอบถามจากบริษัททัวร์ได้ราคา คือ ราคา 2300 บาท (แค่นั้นเอง)

ผ่านทับละมุมาแล้ว ขับรถผ่านเขาหลัก บ.คึกคัก บ.น้ำเค็ม ดูร่องรอยของสึนามิ แต่ภาพที่เห็นชายทะเลเขาหลัก ชายหาดสวยมากๆ ถ้าเปรียบกับชายหาด ชายทะเลใกล้กรุงเทพ ไม่ว่าจะเป็นพัทยา สัตหีบ ชะอำ หัวหิน ต้องบอกว่า คนละเรื่องเลยครับ ตลอดเส้นทาง เขาหลัก มีชายทะเลเยอะ จำไม่ได้แล้วว่าชื่ออะไรกันบ้าง แต่สุดท้าย ไปชมสุดปลายแหลมปะการังยังไม่อิ่มเลย กับชายทะเลอันดามัน เอาแค่หอมปากหอมคอพอก่อน สัญญาว่าจะกลับมาอีกครั้ง
 

Create Date : 05 มกราคม 2553   
Last Update : 5 มกราคม 2553 21:16:06 น.   
Counter : 1984 Pageviews.  
space
space
นั่งเรือหางยาว เที่ยวอ่าวพังงา
ผมเลือกการท่องเที่ยวอ่าวพังงา โดยเช่าเหมาเรือจาก ท่าเรือท่าด่าน บริเวณท่าเรือ ยังเป็นที่ตั้งของ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ให้คำแนะนำการท่องเที่ยวอ่าวพังงา มีเรือของเอกชนหลายเจ้า ให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ขับรถผ่านเข้าไป จะมีเจ้าของเรือ โบกมือรับรถกันหลายเจ้า ราคาเรือนำเที่ยว มีการตั้งราคามาตรฐาน คือ 1200-1500 บาท ตามแต่เป็นเรือเล็ก เรือใหญ่ อีกด้วย

ที่หมายแรก หลังจากที่เรือออกมาได้ไม่นาน เป็น "เขาหมาจู" เป็นภูเขาหินที่มีขนาดเล็ก สามารถมองเห็นได้แต่ไกล เมื่อเรือแล่นผ่าน เขาหมาจูมีลักษณะเหมือนสุนัชพันธุ์พุดเดิ้ล (ที่จริงน่าจะเรียกเขาพุดเดิ้ล ซะเลยนะ)จากนั้นก็ไปเจอ "เขาเขียน" มีภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ อายุไม่ต่ำกว่า 3000 ปี เป็นรูปสัตว์ และรูปเรือเรือมุ่งสู่เกาะปันหยี แต่แค่ผ่านไปเท่านั้น คนเรือบอกจะแวะขากลับ แล้วมุ่งหน้าสู่ "ถ้ำลอด" เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 50 เมตร (ผมว่าแล้วแต่ น้ำขึ้น น้ำลง) เรือสามารถลอดผ่านได้ ช่วงเวลาที่ผมไปเห็นนั้น เป็นน้ำลง ลอดได้สบายบรื๋อ ภายใต้ถ้ำมีหินปูนที่งอกย้อยลงมา ไม่ทันได้เห็น เพราะมัวแต่ถ่ายรูป บริเวณนี้ถือเป็นไฮไลท์ ก็เลยมีนายทุน เอาเรือใหญ่มาจอดให้บริการอาหารซีฟูด และมีเรือคายัคพายให้นักท่องเที่ยว ชมบริเวณถ้ำ นอกจากนี้ยังมีเรือเล็กขายน้ำมะพร้าวด้วยผมบอกคนเรือไม่ต้องแวะทานซีฟูด หรือนั่งเรือคายัค ไปต่อดีกว่า มุ่งหน้าสู่ "เขาพิงกัน" คนเรือถามว่าผมจะขึ้นไปไหม ต้องเสียค่าธรรมเนียม 40 บาท (ชาวต่างประเทศ 200 บาท) ผมตัดใจไมแวะละ ขี้เกียจขึ้นเรือ ลงเรือ เหตุนี้เองจึงอดได้ภาพสวย ของ "เขาพิงกัน" กับ "เกาะตาปู" ที่อยูใกล้กัน แต่คนละด้านเท่านั้น ลงไปดูเขาพิงกัน แล้วเดินลอดเข้าไป ก็จะได้เห็นเกาะตาปู แต่เพราะความขีเกียจผมเลย ได้รูปเกาะตาปูไมสวยเลย เอาภาพที่ซื้อมา 10 บาท scan ให้ดูละกัน ต้องบอกเรื่องชื่อ เกาะตาปู ไว้หน่อยว่า หมายถึง ตาของปู นะ ไม่ใช่ตะปูตอกฝาบ้าน ที่นี่เค้าเรียก เกาะเจมส์บอนด์ ก็เรียก

เป็นอันว่า เกาะตาปู และเขาพิงกัน ไกลสุดแล้ว ที่เรือเค้าจะพาเราเที่ยว เอาภาพ "อ่าวพังงา" มาให้ดูกันก่อนกลับเค้าจะพาแวะ "ปันหยี บังกะโล" รับประทานอาหาร และซื้อของฝาก ยังเสียดายอยู่เลย ที่ไม่ได้มาค้างที่ ปันหยีบังกะโล เพราะเค้าคิดค่าที่พักแค่ หัวละ 350 บาท รวมเป็นค่าที่พัก และอาหาร สองมื้อ มื้อเย็น กับมื้อเช้า แถมชมบรรยากาศของเกาะปันหยี อีกด้วย กุ้งมังกร กิโลกรัม ละ 2500 บาท อืม น่าสนนะ

เป็นอันจบภารกิจ "อ่าวพังงา" ได้เห็น เกาะตาปู ที่อยากเห็นแล้ว กลับท่าเรือท่าด่าน ไปหาที่พัก และมื้อเย็น ได้พักที่ "โรงแรมภูงา" อยู่ปากทางเข้าท่าเรือท่าด่านนั่นเอง ส่วนมื้อเย็น น้องที่หน้าฟร้อนท์แนะนำ ร้านบรรยากาศดี อาหารอร่อย ชื่อ ร้านครัวสวนทอง ในเมืองพังงา ถูกใจมากเลย อาหารไม่แพงด้วยละ


 

Create Date : 20 ธันวาคม 2552   
Last Update : 3 มกราคม 2553 19:30:05 น.   
Counter : 3049 Pageviews.  
space
space

tomtourthai
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ไปมาเยอะ เห็นมาก็มาก แต่ไม่เคยบันทึกไว้เลย ลองทำตัวให้ทันยุค เขียนblog "tomtourthai" เป็นไดอารี่ จดบันทึกความทรงจำที่ดีๆ ที่ได้ไปมาสร้าง เสริม ประสบการณ์ ชีวิต

lozocat
space
space
[Add tomtourthai's blog to your web]
space
space
space
space
space